08:17 ICT Thứ hai, 26/02/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu về Hội » BĐH Hội & các tổ

Báo cáo tổng kết năm học 2014-2015

Chủ nhật - 07/06/2015 08:15
Kính thưa Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, quý anh chị cựu cùng toàn thể anh chị em sinh viên. Con xin đại diện cho anh chị em sinh viên báo cáo tình hình hoạt động của Hội trong năm học 2014 – 2015 như sau:

           Giáo Phận Vinh

Hội sinh viên Công Giáo Vinh
 
BÁO CÁO TỔNG KẾT NĂM HỌC 2014 – 2015
 


 
I. Về mặt dân sự

Hiện nay SVCG Vinh có khoảng 1000 bạn SVCG đang học tập và sinh hoạt trên địa bàn thành phố Vinh và Cửa Lò. Hội SVCG Vinh hiện nay có 15 tổ (trong đó 1 tổ được tái lập tháng 10 năm 2014 tại Lập Thạch). Khởi đầu năm học mới có 250 bạn tân sinh viên, mãn khóa học năm nay có 200 anh chị ra trường là những giáo viên, y sỹ, bác sĩ, kỹ sư... trong năm học vừa qua tình hình đi sinh hoạt các buổi tối hàng tuần của các tổ khoảng 600 sinh viên (đạt 60%).

Hiện nay có 3 tổ sinh hoạt tại nhà thờ giáo xứ Cầu Rầm

Có 2 tổ sinh hoạt tại nhà thờ giáo họ Đồng  Yên – xứ Yên Đại

Có 10 tổ sinh hoạt tại các tư gia thuộc 4 giáo xứ Cầu Rầm, Yên Đại, Lập Thạch, Cửa Lò 

II. Về đời sống Thiêng liêng

Nhằm củng cố và thăng tiến đời sống thiêng liêng, các hoạt động thiêng liêng của các tổ xưa nay vẫn tiếp tục được duy trì như: ngắm nguyện mùa Chay, dâng hoa, chia sẻ Lời Chúa, lần chuỗi Mân Côi...

Khác với những năm trước năm nay ban điều hành Hội đã thực hiện chương trình làm phiếu hoa thiêng hàng tháng: hoa thiêng dâng Mẹ, phiếu hoa thiêng Mùa Chay.... chương trình cầu nguyện tại các tổ theo phương pháp Phút Hồi tâm, chia sẻ Lời Chúa theo phương pháp 7 bước, chương trình cầu nguyện và dâng hoa tháng Mân Côi
Ngoài ra, được sự giúp đỡ và hướng dẫn của quý cha, quý thầy đồng hành, nên trước khi chuẩn bị thánh lễ quan thầy, các tổ đều được giúp tĩnh tâm và xưng tội.

Bên cạnh đó Hội vẫn duy trì truyền thống tổ chức chương trình Tĩnh tâm mùa Vọng, mùa Chay tại Cầu Rầm & Yên Đại nhằm giúp các bạn sinh viên chuẩn bị tâm hồn thật tốt trước khi bước vào đại lễ Giáng Sinh và Phục Sinh.

Mục đích của các chương trình thiêng liêng này là nhằm giúp các bạn sinh viên từ từ có một kinh nghiệm cá vị sâu xa về Thiên Chúa cũng như sống chiều kích hiệp thông cộng đoàn trong lòng mẹ Giáo Hội.

III. Về Học tập

Ý thức rõ học tập là nhiệm vụ chính của sinh viên, BĐH Hội và BĐH các tổ vẫn thường xuyên đốc thúc anh chị em sinh viên chú tâm đến việc học hành cũng như tạo nhiều điều kiện để các bạn sinh viên có dịp được bồi dưỡng thêm nhiều kiến thức.

Cụ thể, nhờ sự hướng dẫn của quý thầy đồng hành, hội đã tổ chức các khóa học về kỹ năng mềm như “nghệ thuật quản trị và lãnh đạo”, “kỹ năng làm việc nhóm”, “nghệ thuật tổ chức sự kiện” dành cho ban điều hành hội và ban điều hành các tổ tại giáo họ Đồng Yên – Yên Đại; Khóa học phút hồi tâm tại giáo xứ Lập Thạch, Khóa học về “ phương pháp chia sẻ Lời Chúa.

Các khóa học đã giúp cho các bạn sinh viên biết cách thức tổ chức các sự kiện cũng như thực tập cách lãnh đạo. Bên cạnh đó, khóa học phút hồi tâm đã giúp cho các bạn sinh viên dễ dàng đi sâu vào đời sống thiêng liêng qua việc tập nhìn lại ngày sống của mình để nhận ra ân huệ của Chúa.

Ý thức tầm quan trọng của đời sống luân lý trong sinh viên, dưới sự hướng dẫn của thầy đồng hành, các tổ đã được học hỏi về “luân lý tính dục” theo giáo huấn của Giáo Hội, cũng như được hướng dẫn để tránh xa những vấn nạn về luân lý thường thấy trong đời sống sinh viên. Đặc biệt, Hội đã mời cha Giuse Trần Đức Mai đến nói chuyện về vấn đề phá thai và bảo vệ sự sống, mời cha Giuse Phan Sỹ Phương đến nói chuyện về đời sống đức tin của sinh viên dịp tĩnh tâm mùa Vọng. Dịp tĩnh tâm mùa Chay vừa qua, các bạn sinh viên cũng đã được lắng nghe cha Đặc trách Phanxicô Xaviê chia sẻ về đời sống đức tin và những vấn nạn liên quan đến đức tin trong giới trẻ và sinh viên hiện nay.

Ngoài ra, hòa chung với niềm vui của giáo phận mừng 170 năm thành lập, các tổ sinh viên cũng đã được học hỏi về lịch sử truyền giáo tại Việt Nam, về chữ quốc ngữ và về việc hội nhập văn hóa.

Về việc học giáo lý: 1 số tổ cũng đã triển khai chương trình học giáo lý YOUCAT cho tổ mình. Ban truyền thông của nhiều tổ cũng thường xuyên cập nhật những bài viết giải thích về giáo lý, luân lý trên trang mạng riêng của tổ mình.

IV. Về Bác ái

Ý thức rằng việc thực thi bác ái là một trong những điều căn cốt của Kitô giáo, dưới sự hướng dẫn của quý cha, quý thầy, Hội đã tổ chức nhiều chương trình bác ái dịp Giáng Sinh như: thăm viếng trung tâm khuyết tật Làng Nam, trung tâm khuyết tật 19/3, làng chài Phù Long nhằm giúp các bạn sinh viên sống tinh thần bác ái Kitô giáo qua việc cảm thông và chia sẻ với những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn và đau khổ.

Khác với những năm trước, năm nay hội tổ chức thêm một chương trình bác ái nữa trước thêm xuân Ất Mùi. Cụ thể, các tổ sinh viên đã dành thời gian đi xin ve chai, bán hương, kêu gọi lòng hảo tâm góp kinh phí để tự làm bánh chưng, bánh tét biếu các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các giáo xứ Tân Lộc, Làng Anh, Yên Đại, Cầu Rầm. Chương trình bác ái này đã được hết thảy anh chị em hưởng ứng nhiệt tình và làm lan tỏa tình bác ái đến mọi người xung quanh.

Ngoài những chương trình bác ái chung của Hội, nhiều tổ cũng đã tự sáng kiến để thực hiện những chương trình bác ái riêng của tổ mình với ao ước trở nên “muối và ánh sáng cho đời” như phương châm mà Hội đã chọn cho năm học vừa qua.

V. Về văn hóa, nghệ thuật & thể thao

Được sự phân công và tạo điều kiện của giáo phận, Hội đã tích cực tham gia chương trình Đêm Ánh sáng tại giáo xứ Tĩnh Giang với phần trình diễn sôi động mang đậm chất sinh viên. Đặc biệt, nhân sự kiện kỷ niệm thành lập ĐCV và truyền chức linh mục của giáo phận, Hội đã được mời ham gia chương trình giao lưu “Tình Khúc Tri Ân” của Đại Chủng Viện. Ngoài ra, một số tổ tại khu vực Yên Đại và Cửa Lò cũng đã phối hợp giúp cho trường Kinh tế Nghệ An tổ chức đêm giao lưu văn nghệ mừng Chúa Giáng Sinh tại hội trường trường Kinh tế Nghệ An. Một số tổ khác cũng đã được mời đóng góp những tiết mục văn nghệ đặc sắc cho một số giáo xứ dịp quan thầy hay chầu lượt. Một số tổ khác được mời giao lưu và chia sẻ về đời sống sinh viên tại một số giáo xứ ở Quảng Bình, miền Tây Nghệ An...

Bên cạnh đó, mỗi dịp lễ quan thầy, các tổ cũng đã thể hiện khả năng làm nghệ thuật của mình qua những tiểu phẩm, bài hát và vũ điệu đầy ý nghĩa. Có thể nói, những buổi giao lưu văn nghệ dịp lễ quan thầy các tổ không chỉ là thuần túy vui chơi nhưng còn nhắm đến mục tiêu chuyển tải những thông điệp đậm tính nhân văn cho sinh viên và người tham dự, đồng thời cũng góp phần giới thiệu Tin mừng của Chúa đến cho người khác.

Bên cạnh các hoạt động văn hóa nghệ thuật, Hội đã tổ chức giải bóng chuyền, bóng đá Nam – Nữ, giao lưu bóng đá giữa các tổ nam – nữ  nhằm tạo tình đoàn kết anh em với nhau. Những hoạt động này đã được các bạn hưởng ứng cách tích cực và tham gia rất nhiệt tình nên chương trình đạt được kết quả thành công tốt đẹp.

VI. Một vài thay đổi quan trọng trong hoạt động của Hội năm qua

1. Về lễ quan thầy

Theo yêu cầu của cha Đặc trách tiền nhiệm Tôma Aquinô Hoàng Trọng Hiếu, lễ quan thầy của các tổ đã được tổ chức tại các giáo xứ, giáo họ gần với địa điểm sinh hoạt của tổ như: Đồng Tân, Đồng Yên, Cầu Rầm, Yên Pháp, Xuân Am, Vĩnh Mỹ, Gia Hòa, Làng Anh, Mỹ Dụ, Cửa Lò thay vì tổ chức ở xa như những năm qua.

Khách mời dự lễ quan thầy nay chỉ giới hạn mời tối đa 10 đại diện của các tổ thay vì mời hết như trước. Chi phí dành cho ẩm thực được giới hạn từ 15,000 – 20,000/người với những món ăn đơn sơ, bình dân mang bầu khí gia đình chứ không phải tiệc tùng linh đình. Chính vì vậy, kinh phí cho mỗi lần tổ chức lễ quan thầy chỉ tốn từ 5 – 7 triệu đồng (trong đó có 2 triệu tiền ăn do cha Đặc trách hỗ trợ và số khác là do tổ đóng góp, xin ve chai hoặc bán hoa, bán hương hoặc ân nhân giúp). Kinh phí tổ chức này là khá ít so với hàng chục triệu đồng của những dịp lễ quan thầy trước đây.

2. Về sinh hoạt văn nghệ dịp lễ quan thầy

Tùy theo hoàn cảnh và điều kiện từng tổ, với sự cho phép của cha Đặc trách, các tổ sẽ tổ chức văn nghệ, sinh hoạt hoặc đốt lửa trại sau Lễ quan thầy. Những dịp này không chỉ là cơ hội tốt để các bạn sinh viên có dịp phô diễn những tài năng về nghệ thuật, âm nhạc... mà còn để các bạn sinh viên có dịp giao lưu, gặp gỡ và nối kết tình thân với nhau. Đây cũng là dịp để các bạn sinh viên giao lưu với giới trẻ và các đoàn thể thuộc các giáo xứ, giáo họ mà các tổ tổ chức lễ quan thầy.

Trên đây là báo cáo sơ lược về hoạt động của Hội trong suốt 1 năm qua, con xin kính trình lên Đức Cha, quý cha được tường.

Con xin chân thành cảm ơn.
                                                                             Vinh, ngày 28 tháng 05 năm 2015

                                                                                                T/M BĐH HỘI

                                                                                                   Trưởng ban

                                                                                             JB Nguyễn Viết Văn
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: anh chị

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 235

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33882

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4980116