21:30 ICT Thứ năm, 22/02/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Các tổ sinh viên

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Tổ Anrê

Thứ sáu - 09/10/2015 08:18
Tổ sinh viên Công Giáo (SVCG) Nghi phú được thành lập từ năm 1995 với không biết bao thăng trầm của lịch sử. Với sự quan phòng của Chúa, mẹ Maria và thánh quan thầy, cùng với sự nâng đỡ tận tình của các cha quản xứ, quý ân nhân và cộng đoàn giáo xứ, đã hình thành và phát triển ngày càng mạnh mẽ cho đến ngày nay.
 
Hội Sinh Viên Công Giáo Vinh
LỊCH SỬ HÌNH THÀNH & PHÁT TRIỂN TỔ ANRÊ


 
1.Thời gian thành lập
 
 Năm 1995
 
2.Tên gọi : SVCG - Tổ AnRê
 
Tổ sinh viên Công Giáo (SVCG) Nghi phú được thành lập từ năm 1995 với không biết bao thăng trầm của lịch sử. Với sự quan phòng của Chúa, mẹ Maria và thánh quan thầy, cùng với sự nâng đỡ tận tình của các cha quản xứ, quý ân nhân và cộng đoàn giáo xứ, đã hình thành và phát triển ngày càng mạnh mẽ cho đến ngày nay. Khi mới thành lập tổ nhận thánh tử đạo Việt Nam: Anrê Trần Văn Thông làm quan thầy, lễ kính vào 28/11 hàng năm.

Vào năm 2009, với sự linh hướng của cha quản xứ Yên Đại và sự nhất trí của BĐH, các thành viên, các cựu thành viên của tổ, đã nhất trí đổi tên tổ Nghi Phú thành tổ Anrê. Sau khi đổi tên, tổ đã nhận thánh Anrê Tông đồ làm quan thầy, lễ kính vào ngày 30 tháng 11 hàng năm.
 
3.Thánh quan thầy
 
THÁNH ANRÊ TÔNG ĐỒ 
MỪNG LỄ 30/11

                 
 
Thánh Anrê là em của thánh Simôn Phêrô đều là con ông Jona, tông đồ của Chúa Giêsu. Gia đình ông Jonas làm nghề chài lưới ở Bét-sai-đa thị trấn nhỏ trên bờ hồ Tibêria, đồng nghiệp với Giacôbê và Gioan con ông Zebedée.

Ban đầu Anrê nhập đoàn đệ tử ông Gioan Baotixita. Một ngày kia Đức Giêsu qua đường, Gioan Baotixita chỉ Ngài: "Đó là Con Chiên Thiên Chúa". Tức thì Anrê và Gioan có ơn Chúa thúc đẩy, liền đi theo nhưng chưa dám tới gần. Đức Giêsu quay lại và hỏi: "Các anh tìm ai?" - Thưa Thầy, Thầy ở đâu? Chúa Giêsu đáp:

- Hãy đến mà xem.

Cả hai đều ở với Chúa cả ngày hôm ấy.

Khi về nhà, Anrê nói với Simon anh mình: "Chúng tôi đã gặp Đấng Thiên sai".

Họ vẫn tiếp tục chài lưới cho đến một dịp khác Đức Giêsu chính thức kêu gọi "Hãy theo tôi!" Anrê liền từ bỏ thuyền chài theo hẳn Chúa và đã được chứng kiến Chúa cứu chữa bao kẻ đau bệnh tàn tật trên mọi nẻo đường, chứng kiến Chúa cho kẻ chết sống lại, cho bánh hóa nhiều: chính Anrê trình có một em nhỏ trong đám dân đang có năm chiếc bánh và hai con cá, nhưng bằng ấy thì thấm vào đâu đối với ngần này người (Ga 6,8-9). Ông đã thấy Đức Giêsu tăng gấp số thực phẩm.

Tại Giêrusalem, Anrê còn thưa với Chúa rằng lương dân xin với Philip cho được gặp Ngài. Ông đã nghe loan báo các chân phúc, các dụ ngôn. Ông có mặt trong bữa tiệc ly. Sau Chúa phục sinh ông sung sướng được gặp lại Thầy chí thánh. Ngày Chúa lên trời, ông chiêm ngưỡng Chúa tiến lên mây trời. Ngày hiện xuống, ông đón nhận Chúa Thánh Thần.

Tất cả đấy là những tường thuật trong Tin Mừng. Còn truyền thuyết thì kể rằng Tông đồ Anrê đã đi loan báo Tin Mừng cho dân chúng ở miền Bithynia, Pontô và Galitia. Ngài bị bắt trên bờ Bắc Hải và kết thúc cuộc đời tại Achaia. Người ta nói là để cải hóa một tâm hồn, ngài ăn chay năm ngày.

Đây là tục truyền kể lại cuộc tử đạo của Thánh Anrê ở Taurida.

Êgêa, tổng trấn tỉnh đó cho biết vị tông đồ có mặt ở Patras, thủ phủ của ông, ông liền tới nơi: kẻ ngoại lai này muốn phá hủy đền thờ các thần minh ư? Nhưng Anrê không sợ gì Êgêa. Ngài nói:

- Tôn thờ loài người chỉ là dị đoan điên khùng. Ông đã lãnh quyền xét xử người ta, trước hết ông phải biết đến vị thẩm quyền xét xử người ta, trước hết ông phải biết đến vị thẩm quyền xét xử mọi người chúng ta ở trên trời và ông phải tôn kính ca ngợi Người.

Êgêa đáp lại:

- Vị thẩm phán anh nói là Giêsu mà lời ông ta thường giảng dạy đã làm cho ông ta phải chết trên thập tự chứ gì? Vậy nếu anh không dâng hương tế thần, anh cũng sẽ phải chết trên thập giá như vậy.

Chẳng hề sợ sệt, Anrê như rạng rỡ vì hạnh phúc: làm sao ngài để mất danh dự được đóng đinh vào cùng một khổ giá như thầy mình được? Khi bắt đầu những tra tấn đầu tiên, lòng dũng cảm còn tăng thêm. Ngài nói với Êgêa:

- Cực hình cuối cùng ông đe dọa sẽ được tiếp liền bằng vinh quang bất diệt.

Khi thấy thập giá mình sẽ phải chết trên đó, thánh nhân hớn hở chào kính mà người ta thích lập lại lời chào ấy:

- Ôi thánh giá tốt lành, thánh giá bấy lâu mong chờ, thánh giá nhiệt tình yêu mến, hãy đưa ta tới Thầy chí thánh là Đấng đã nhờ Người mà cứu chuộc ta.

Dịu dàng Anrê giang tay ra. Ngài bị cột bằng dây để cái chết đến chậm hơn. Hình phạt sẽ kéo dài 2 ngày, và người ta còn nghe ngài tiếp tục rao truyền đức tin vào Chúa Giêsu Kitô. Dân chúng vây quanh ngài trong niềm thán phục đã xin quan tổng trấn tháo dây cho ngài. Họ nói:

- Hãy trả con người thánh thiện cho chúng tôi. Đã hai ngày bị treo, Ngài không ngừng nói những lời tốt lành. Đừng giết con người yêu quí của Thiên Chúa.

Nhưng Anrê không muốn được trả về cuộc sống khốn cực trần gian này. Ngài cầu nguyện:

- Lạy Chúa Kitô hãy đón nhận con, ôi, Thầy con yêu, con biết con ước ao được gặp Thầy, trong thầy mà con được thế này. Hãy nhận lấy hồn con lạy Chúa Giêsu Kitô.

Và những người tham dự thấy linh hồn vị tông đồ trong hào quang dã bay về với Chúa tạo thành và cứu chuộc của mình.

Tương truyền thánh Anrê đã bị cột vào thánh giá đã có từ thế kỷ XII và chỉ vào thế kỷ XIV... người ta mới nói Thánh Giá đó hình X. Dụng cụ cực hình ấy được mệnh danh là Thánh Giá Thánh Anrê.
 
4.Căn Tính

Các bạn trẻ Công Giáo khắp nơi và nhất là ở các giáo xứ trong giáo phận đến Tp Vinh học tập ngày càng nhiều. Các bạn đều là những người trẻ xa nhà. Môi trường sống và học tập với nhiều khó khăn và thử thách đã hưởng mạnh mẽ đến đời sống tâm linh và khiến một số bạn SVCG  bị dao động và khủng hoảng đức tin. Vì thế hầu hết SVCG đều nảy sinh “nhu cầu gặp gỡ”: Gặp gỡ để có 1 môi trường “thể hiện mình”, phát huy những khả năng, sở trường của bản thân như: ca hát, diễn thuyết, kỹ năng tổ chức, loan báo Tin Mừng…Nhưng ý định chủ đạo nhất là “củng cố niềm tin Công Giáo”. Với lượng thành viên đông và ở trên một địa bàn rộng như thế thì việc BĐH  “quản lý và chăm sóc”  tốt cho từng thành viên là một điều khó có thể được. Vào khoảng năm 1995, một giải pháp được Thầy Jos Nguyễn Tiến Lợi (sau này làm Linh mục và đã qua đời), đặc trách SVCG Vinh và BĐH SVCG Vinh lúc này là thành lập ra các tổ SVCG nhỏ như hiện nay. Cùng với tổ Bến Thủy, Cửa Nam và một số tổ khác, tổ Nghi Phú (chính là tổ Anrê hiện nay) cũng đã ra đời. 
 
5. Địa điểm sinh hoạt
 
Địa điểm sinh hoạt ban đầu là nhà ông Liên –giáo họ Đông Yên. Sau khi sinh hoạt được một thời gian, do ở đây gần đường cao tốc đang làm dở và gia đình cần sửa sang lại nhà cửa đã bị xuống cấp nên tổ phải chuyển sinh hoạt vào nhà Thầy Nguyễn Đức Thịnh xóm 6 - Xã Nghi Phú từ năm 1996 cho đến nay.

6. Sĩ số dân sự

Tổ Anrê được hình thành từ khá sớm. Những năm đầu lúc mới thành lập, tổ gồm những bạn sinh viên sống và học tập trong các trường ĐH và CĐ trong Thành Phố. Hầu hết các bạn là các chú ở cùng các cha trong Giáo Xứ Yên Đại và có thêm 1 số anh chị không Công Giáo cũng tham gia sinh hoạt từ khoảng 10-15 anh chị thành viên. Về sau số lượng anh chị tham gia sinh hoạt nhiều hơn.

Từ năm 2011-2012 tổ có khoảng 70-80 anh chị thành viên đi sinh hoạt (80%) Năm 2012-2014 tổ có 100-110 anh chị thành viên đi sinh hoạt (65%) Năm 2014-2015 tổ còn 60 thành viên vì hầu hết anh chị trong tổ theo học ở các trường trung cấp chuyên nghiệp và Cao Đẳng nên mỗi năm tổ có 40 - 60% các anh chị ra trường nên số lượng thành viên tổ mỗi năm không được đồng đều.

7.Tình hoạt động xưa và nay

Thời gian đầu nội dung sinh hoạt còn nghèo nàn, nên gần 01 năm thành lập, thấy tổ có dấu hiệu của “sự mệt mỏi”, thì cuối năm 1996 anh em BĐH đã đề xuất tổ đi làm công tác tông đồ. Đó là việc xin cha xứ cho làm vệ sinh nhà thờ và khuôn viên nhà xứ vào buổi trưa thứ bảy hàng tuần, tạo một không gian đẹp để bà con giáo dân có thể dâng lễ sốt sắng hơn. Trong thời gian các giáo họ trong giáo xứ xây dựng các công trình như nhà thờ, nhà trường… anh em (có cả anh em không công giáo) cũng đã cố gắng đóng góp một phần nhỏ bé của mình, tạo mối tương quan tốt đẹp giữa sinh viên và cộng đoàn giáo xứ. Công việc hoàn thành, cũng là lúc “tình người tỏa sáng”. Chính hoạt động tông đồ là mảnh đất tốt cho hạt giống đức tin đâm chồi nảy lộc. Chính hoạt động tông đồ đã giúp cho anh em trong tổ phát hiện ra được cảm giác tuyệt vời và hạnh phúc của vị thế “người cho”. Khác hẳn cảm giác sung sướng của vị thế “người nhận”.

Vào những năm 2004 trở lại đây các anh em xin cha xứ phục vụ một Thánh lễ thường trong tuần, với sự nhiệt tình cố gắng anh em đã nâng tâm hồn được nhiều người lên với Chúa. Thật đúng như một cựu sinh viên đã từng chia sẻ: “chính lúc ta làm một việc tốt cho người khác cách quên mình thì ta sẽ nhìn thấy được “tính bản thiện” tồn tại trong con người bất kể là người Công giáo hay không Công giáo” và sức mạnh của việc thiện sẽ tồn tại “vĩnh cửu”.

Sau khi được chuyển về nhà thầy Thịnh thì nhóm quyết định chọn thời gian sinh hoạt: từ 19h30 đến 21h thứ tư hàng tuần dưới sự hướng dẫn của Thầy Thịnh và “nhóm anh em nhiệt thành”.

Nội dung sinh hoạt chính là đọc Phúc Âm và chia sẻ Lời Chúa hàng tuần, chia sẻ những đánh động tâm linh thông qua đoạn Phúc Âm đó. Ngoài ra còn có các giải đáp thắc mắc của sinh viên từ phía người hướng dẫn. Trong 01 năm thì có các buổi tĩnh tâm ở các Xứ như: Yên Đại, Cầu Rầm, Làng Anh…( chủ yếu qua sự hướng dẫn của Cha đặc trách, hay một thầy dòng được cha mời tới )

Đến nay vì để thuận lợi cho việc phục vụ Thánh lễ sáng thứ 6, tổ chuyển sang sinh hoạt vào tối thứ 5 hàng tuần. Ngoài ra tổ còn tổ chức nhiều hoạt động khác nhau nhau như tổ chức Thánh Lễ Quan Thầy, thu gom ve chai, tập cử điệu cho anh chị em, làm việc bác ái, bán hoa gây quỹ vào các dịp lễ,....Ngoài ra tổ còn tham gia tốt và đầy đủ các hoạt động của hội đề ra.

8. Châm ngôn
 
 
9.Mục Tiêu (sứ mạng)
 
·         Trong tư cách là Sinh Viên

-          Hoàn thiện và học hỏi các kỹ năng cần thiết cho bản thân

-          Cố gắng phấn đấu trong học tập, thực hiện ước mơ của mình.

-          Yêu thương, giúp đỡ bạn bè và những người có hoàn cảnh khó khăn và kém may mắn.

-          Tránh những tệ nạn, những trò chơi vô bổ, những thói quen xấu ảnh hưởng đến bản thân và những người xung quanh.

-          Tự ý thức bản thân để sống đúng là một con người thực thụ, có trách nhiệm
 
·         Trong tư Cách là sinh viên Công Giáo

-          cần trao dồi các nhân đức Tin - Cậy - Mến

-          Sống tốt đời, đẹp đạo giữa xã hội ngày nay.

-          Sống chứng nhân đức tin bằng chính đời sống sinh viên

-          Sống có ý thức, trách nhiệm trong các hoạt động của Hội SVCG.
 
·         Trong tư cách là sinh viên Công Giáo tổ Anrê

-          Tích cực tham dự các buổi sinh hoạt,  những hoạt động của tổ hoặc hội đã đề ra.

-          Tích cực đóng góp ý kiến và giúp đỡ tổ với hết khả năng của mình.

-          Mỗi thành viên trong tổ  luôn biết cầu nguyện và quan tâm, an ủi đến nhau, đặc biệt là những bạn có hoàn cảnh khó khăn, những bạn ốm đau và những bạn gặp khó khăn về mặt tinh thần.

10. Một số hình ảnh hoạt động của tổ

LỄ QUAN THẦY 2014DÃ NGOẠIDÂNG HOA KÍNH MẸ THÁNG MÂN CÔICHIA SẺ LỜI CHUÁPHÚT HỒI TÂM 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 868

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30017

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4976251