21:33 ICT Thứ năm, 22/02/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Các tổ sinh viên

Lịch sử hình thành và phát triển sinh viên Công Giáo tổ Têrêxa

Thứ năm - 11/06/2015 17:27
Tổ Têrêxa được xem là đứa con sinh sau đẻ muộn của hội SVCG Vinh. Tổ Têrêxa quy tụ những sinh viên Công Giáo sống xa nhà, đang học tập tại các trường cao đẳng, trung cấp ở khu vực giáo xứ Yên Đại. Mọi người đã tập trung nhau lại thành nhóm nhỏ để cùng nhau chia sẽ Lời Chúa, giúp đỡ nhau trong đời sống vật chất, tinh thần và cùng giúp nhau sống đạo.

Hội Sinh Viên Công Giáo Vinh

Lịch Sử Hình Thành và Phát Triển

Tổ Têrêxa


 
1.Thời gian thành lập

Ngày 8-3-2006

2.Tên gọi

Sinh viên Công Giáo Vinh - Tổ Têrêxa

3.Thánh quan thầy

 

Thánh Tê-rê-xa hài đồng Giê-Su
 
Lễ kính :01/10
 
 
Thánh Têrêxa hài đồng Giêsu, một vị thánh chỉ sống vọn vẹn có 24 năm trên cõi đời, là vị bảo trợ rất thích hợp và rất gần gũi với sinh viên. Ngài được chọn làm quan thầy các miền truyền giáo, được sánh ngang hàng với thánh Phanxicô Xaviee. Ngài được phong tiến sĩ hội thánh năm 1997.

Qua đời sống khó nghèo, bác ái, yêu thương, lòng yêu Chúa nồng nàn của chị thánh, anh chị em tổ Têrêxa mong ước lấy đời sống của chị như là "kim chỉ nam" cho đời sống đạo của mình.

4. Căn tính

Tổ Têrêxa được xem là đứa con sinh sau đẻ muộn của hội SVCG Vinh. Tổ Têrêxa quy tụ những sinh viên Công Giáo sống xa nhà, đang học tập tại các trường cao đẳng, trung cấp ở  khu vực giáo xứ Yên Đại. Mọi người đã tập trung nhau lại thành nhóm nhỏ để cùng nhau chia sẽ Lời Chúa, giúp đỡ nhau trong đời sống vật chất, tinh thần và cùng giúp nhau sống đạo.

Dưới sự bảo trợ của thánh quan thầy, anh chị em trong tổ mong muốn sống đời sống bé nhỏ, đơn sơ, khiêm nhường và vui vẻ, chấp nhận mọi hi sinh gian khổ, như chị thánh đã sống.

5. Quá trình thành lập

Năm 2005, có một số anh chị em sinh viên Công Giáo học tại trường Việt – Hàn tham gia sinh hoạt tại tổ Cao đẳng Sư phạm. Vì điều kiện phương tiện không cho phép và vì nhận thấy có nhiều bạn sinh viên Công Giáo đang học tại các trường cao đẳng và trung cấp gần khu vực Yên Đại nên 5 sinh viên đang học tại trường Việt Hàn gồm: anh Nguyễn Thế Anh; anh Nguyễn Tiến Cường, anh Nguyễn Văn Hoàng, anh Nguyễn Văn Tuấn, và anh Nguyễn Hoàn Toàn đã cùng nhau lập nên tổ Têrêxa. Buổi sinh hoạt đầu tiên diễn ra vào ngày 8-3-2006 tại nhà ông Quang - bà Hoa tại xóm 6 Nghi Phú (giáo xứ Yên Đại). Nhờ lòng nhiệt huyết của 5 con người này đã xây dựng nên tổ Tê rê xa như ngày hôm nay.

Thời gian đầu, việc sinh hoạt của tổ gặp khá nhiều khó khăn trong cách thức sinh hoạt vì lý do chính yếu là dân sự ít, chưa kêu gọi được nhiều người tham gia sinh hoạt. Tuy nhiên, nhờ sự tích cực của ban điều hành và các thành viên trong tổ, Tổ đã có nhiều hoạt động tích cực và đã kêu gọi được thêm nhiều thành viên tham gia sinh hoạt từ trường trung cấp Việt Anh, cao đẳng số 4 và một số thành viên học gần khu vực trường Sara.

6. Địa bàn hoạt động và nhiệm kỳ các tổ trưởng

Buổi sinh hoạt đầu tiên diễn ra tại xóm 6 Nghi Phú chỉ vọn vẹn có 9 người vốn là những người đã cùng nhau lập nên tổ. Trong khoảng thời gian từ năm 2006-2009, tổ sinh hoạt tại nhà chị Vân (con ô Quang - bà Hoa). Lúc này, tổ lớn mạnh nhanh chóng cả về số lượng thành viên và cả chiêu sâu tâm linh. Với tinh thần nhiệt thành của anh em ban điều hành và những tổ trưởng tài năng và nhiệt huyết như anh Nguyễn Thế Anh (2006), Nguyễn Văn Thành (2007), Nguyễn Văn Loan (2008), Nguyễn Văn Đào (2009-2010) số lượng thành viên tham gia sinh hoạt khoảng 50 người.

Từ năm 2009-2014, tổ sinh hoạt tại nhà bố Thư mẹ Hường tại xóm 7 Nghi Phú thuộc giáo họ Đồng Yên xứ Yên Đại. Trong thời gian này, tổ gặp sự khủng hoảng về nhân sự vì một số lý do khách quan. Tuy nhiên, dưới sự điều hành của anh Phêrô Đinh Văn Thông, một người nhiệt thành và quảng đại, đã giúp tổ vượt qua giai đoạn khó khăn và bước vào một giai đoạn sinh hoạt ổn định. Đầu tháng 5 năm 2015, anh Thông đã được anh em SVCG Vinh bầu lên làm ban điều hành hội nên sau đó anh Giuse Nguyễn Hữu Thắng đã được tổ bầu làm tổ trưởng thay thế anh Thông.

Năm 2015, dưới sự hưởng dẫn của  quý Thầy đồng hành và sự cần thiết cho các hoạt động sinh hoạt của tổ, nên tổ đã chuyển địa điểm sinh hoạt về nhà giáo lý giáo họ Đồng Yên xứ Yên Đại và đang sinh hoạt từ đó tới nay.

7. Tình hình hoạt động xưa và nay

Hình thức sinh hoạt chủ yếu của tổ là chia sẻ Lời Chúa với mục đích giữ vững niền tin vào tình yêu của Thiên Chúa và cố gắng đem Lời Chúa vào đời sống. Bên cạnh đó, tổ còn tổ chức chia sẻ những kinh nghiệm trong học tập cũng như trong đời sống sinh viên để giúp những bạn sinh viên lần đầu xa nhà có thêm kinh nghiệm để khỏi sa ngã vào các tệ nạn xã hội.

Hiện nay, với sự giúp đỡ của quý Thầy đồng hành, anh em cũng đã có một số thay đổi trong cách thức sinh hoạt. Cụ thể, việc chia sẻ Lời Chúa nay được thực hiện với nhóm nhỏ theo phương pháp 7 bước nhằm giúp anh em đi sâu vào Lời Chúa hơn và chia sẻ tâm tình hơn. Ngoài ra còn có giờ cầu nguyện theo phút hồi tâm để anh em nhìn lại mình va xét mình trước mặt Chúa. Cuối năm học anh em có giờ cầu nguyện phút hồi tâm, để anh em nhìn lại mình trong năm học vừa qua. Bên cạnh các chương trình thiêng liêng, tổ còn tổ chức các trò chơi đố vui giáo lý vừa tạo không khí vui tươi vừa học hỏi thêm giáo lý.

Hằng năm Thánh lễ quan thầy của tổ vẫn được  tổ chức với sự hiện diện của quý cha ân nhân, cha đặc trách, cha quản xứ, quý tu sĩ nam nữ, anh chị em cựu sinh viên và sinh viên các tổ bạn.

Các hoạt động văn hóa thể dục thể thao của Hội sinh viên Công Giáo Vinh cũng đã được các thành viên tham gia nhiệt tình và có một số thành tích đáng khích lệ. Vào năm 2013, tổ đã dành chức vô địch giải bóng đá nam. Hiện nay, Tổ đang hướng đến tổ chức lễ kỉ niệm 10 năm thành lập tổ.

Các hoạt động gây quỹ của tổ vẫn được duy trì như bán hoa, thu gom ve chai, nhổ lạc... Số tiền thu được được dùng cho các hoạt động sinh hoạt của tổ và góp phần nhỏ vào các công tác từ thiện.

8. Châm ngôn của tổ

  "Xin nhớ rằng không có điều gì là nhỏ bé dưới mắt Thiên Chúa. Hãy làm mọi việc với tình yêu"

(T. Têrêxa Hài Đồng Giêsu)

9. Mục tiêu của tô: (sứ mạng)
     

·         Trong tư cách là sinh viên

-          Trau dồi kiến thức cố gắng phấn đấu trong học tâp, thực hiện ước mơ .

-          Sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và Giáo hội.

-          Yêu thương giúp đỡ bạn bè, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, những người có hoàn cảnh khó khăn.

-          Tránh xa các tệ nạn xã hội.
 
·         Trong tư cách là sinh viên Công Giáo

-          Sống tốt đời, đẹp đạo giữa môi trường đô thị.

-          Làm chứng cho Chúa bằng đời sống Tin mừng qua con người sinh viên.

-          Chuyên cần học hỏi giáo lý, Lời Chúa, tham dự Thánh lễ Misa mỗi ngày.

·         Trong tư cách là sinh viên công giáo tổ Têrêxa

-          Tích cực tham gia các buổi sinh hoạt của tổ và các hoạt đông ngoại khóa của tổ.

-          Kêu gọi và thúc đẩy những bạn chưa tham gia sinh hoạt vào sinh hoạt Tổ Têrêxa.

-           Khuyến khích và giúp đỡ những bạn ít tham gia sinh hoạt  tích cực tham gia sinh hoạt cùng tổ.

-          Tích cực xây dựng tổ bằng những lời góp ý chân thành và tâm huyết  xây dựng tổ hết mình.

-          Luôn luôn cầu nguyện, an ủi, quan tâm nhau khi gặp những khó khăn trong đời sống vật chất cũng như tinh thần.

10. Hình ảnh hoạt động của tổSVCG Vinh – Tổ TêrêxaBuổi học giáo lýCầu nguyện hôn kính Thánh giá ChúaNgắm nguyện mùa ChayChia sẻ Lời ChúaNhổ lạc gây quỹThể thao

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 876

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30025

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4976259