21:25 ICT Thứ năm, 22/02/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Các tổ sinh viên

Lịch sử hình thành và phát triển tổ Kinh Tế

Thứ ba - 11/08/2015 09:51
Tổ Kinh Tế đã trải qua bao thăng trầm cũng như khó khăn nhưng cái tên Kinh Tế vẫn được tổ gìn giữ và trân trọng kể từ ngày thành lập cho đến nay vì Tên gọi của tổ nhắc nhớ anh chị em trong tổ nhớ về cội nguồn của tổ mình.

HỘI SINH VIÊN CÔNG GIÁO – GIÁO PHÂN VINH
 
Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Tổ Kinh Tế


 

1.Thời gian thành lập
 
Tổ được thành lập từ năm 2008. Lúc đó, tổ chỉ là một nhóm nhỏ gồm 5 thành viên được hình thành với mục đích quy tụ anh chị em sinh viên Công Giáo sống xa nhà đang cư trú tại khu vục trường Cao Đẳng Kinh Tế. Sau đó các thành viên trong nhóm nhận thấy có nhiều bạn sinh viên Công Giáo đang học tại các trường Cao Đẳng Nghề Kỹ Thuật Công Nghiệp Viên Nam – Hàn Quốc, trường Cao Đẳng Nghề Số 4 và trường Nghề Số 1 nên đã kêu gọi thêm nhiều dân sự cùng tham gia sinh hoạt nhằm liên kết anh chị em trong tình hiệp thông và cùng  giúp nhau học tập và sống đức tin. Từ đó, tổ Kinh tế bắt đầu tham gia sinh hoạt cùng vời các nhóm của Hội Sinh Viên Công Giáo Vinh.2.Tên gọi

Tổ Kinh Tế đã trải qua bao thăng trầm cũng như khó khăn nhưng cái tên Kinh Tế vẫn được tổ gìn giữ và trân trọng kể từ ngày thành lập cho đến nay vì Tên gọi của tổ nhắc nhớ anh chị em trong tổ nhớ về cội nguồn của tổ mình.

3.Thánh quan thầyTổ nhận Thánh Giuse Thợ làm quan thầy nhằm nêu cao và tôn vinh một mẫu gương luôn sống âm thầm phục vụ cho chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Đồng thời, việc tổ chọn thánh Giuse Thợ là để các thành viên trong tổ noi gương ngài qua đời sống lao động và phục vụ. 

4.Căn tính

Thành  viên tổ chủ yếu là sinh viên trường Cao Đẳng Kinh Tế Nghệ An, trường Cao Đẳng Nghề Kỹ Thuật Công Nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc và trường Nghề Số 4... Cuối năm 2008, được sự cho phép của gia đình bác Hải, anh chị em tổ Kinh Tế đã được tham gia sinh hoạt tại gia đình vào mỗi thứ 4 hàng tuần. Qua những buổi sinh hoạt và chia sẻ Lời Chúa hằng tuần, tổ mong muốn cùng nhau chia sẻ những vui buồn khi phải sống xa gia đình và cùng giúp nhau sống đạo và học hỏi Lời Chúa.

5. Địa bàn hoạt động

Từ lúc thành lập tổ cho đến nay, được sự quan tâm, giúp đỡ của gia đình Bác Hải, tổ Kinh Tế sinh hoạt hàng tuần tại chính ngôi nhà của Bác: xóm 17 Nghi Phú – Thành Phố Vinh – Nghệ An. 

6. Sĩ số

Ngay lúc đầu thành lập tổ Kinh Tế chỉ có 5 thành viên do anh Giuse Mai Văn Vương dẫn đầu. Sau một thời gian hoạt động, tính đến khoảng năm 2011 số thành viên đã lên đên 50 người. Từ cuối năm 2011 đên giữa năm 2013, dân sự tổ tăng lên đáng kể lên tới 120 thành viên. Số lượng thành viên đi sinh hoạt qua mỗi tuần rất đông. Nhưng đến cuối năm 2013 đến nay, số lượng dân sự của tổ giảm xuống đáng kể.

7. Tình hình hoạt động xưa và nay

Từ lúc hình thành đến nay tổ đã trải qua rất nhiều thăng trầm. Tổ trưởng đầu tiên là anh Giuse Mai Văn Vương cùng các anh chị đầu tiên đã cùng nhóm họp tại gia đình bác Hải. Nhưng do sinh hoạt ở địa bàn có nhiều lương dân nên việc sinh hoạt của tổ đã gặp phải một số khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự cố gắng kiên trì của mọi người, đến bây giờ anh chị em tổ Kinh Tế vẫn được sinh hoạt tại địa điểm ban đầu.

Hình thức sinh hoạt đầu tiên là chia sẻ Lời Chúa và chia sẻ đời sống, ngắm nguyện và một số hoạt động ngoài trời. Năm 2012-2013, tổ ngày càng phát triển và tích cực tham gia các hoạt động của Hội như giải bóng đá, bóng chuyền nam nữ... và đã đạt được các giải thưởng, đặc biệt trong năm 2013 tổ đạt giải nhất trong cuộc thi “Sinh viên Công Giáo Vinh” lần 1. Ngoài ra, được sự nhất trí của các thanh viên trong tổ, trong năm 2012, nhằm tạo một không khí mới lạ hơn tổ không tổ chức lễ Quan Thầy mà thay vào đó là tổ chức cắm trại ba ngày tại giáo xứ Hướng Phương. Đó là một dấu ấn riêng của tổ Kinh Tế.

Cho đến nay, những nội dung sinh hoạt và các hoạt động thu gom ve chai, đi làm từ thiện...vẫn được duy trì và giữ nguyên và ngoài ra còn có sự giúp đỡ của các thầy đồng hành ở Dòng Tên đến dạy cho một số chủ đề về luân lý và nhân bản.

Trong 2 năm trở lại đây, tuy dân sự không nhiều nhưng những sinh hoạt vẫn được duy trì và phát triển. Cụ thể, tổ đã được thầy đồng hành hướng dẫn về phương pháp chia sẻ Lời Chúa theo 7 bước. Hoạt động này được các thành viên trong tổ hưởng ứng rất nhiệt tình vì giúp các thành viên tự tin hơn khi chia sẻ Lời Chúa cũng như những sinh hoạt khác.

8. Châm ngôn: Lòng nhân hậu và tình thương Chúa ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời,và tôi được ở đền Người những ngày tháng, những năm dài triền miên.” (Thánh Vịnh, chương 23, câu 6 )
 
9. Mục tiêu (sứ mạng)

·         Trong tư cách là Sinh Viên

-          Hoàn thiện các kỹ năng như: kỹ năng tự nhận thức, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm chủ và tự đánh giá bản thân vv… 

-          Cố gắng phấn đấu trong học tập, thực hiện ước mơ của mình. 

-          Tự ý thức  bản thân để sống đúng là một con người thực thụ, có trách nhiệm và biết yêu thương. 

·         Trong tư Cách là sinh viên Công Giáo 

-          Là sinh viên Công Giáo cần nhất là trau đồi các nhân đức: đức tin, đức cậy, đức mến. Đó là nguồn mạch cho đời sống của người Kitô Hữu. 

-          Sống đẹp đời, đẹp đạo giữa môi trường thị thành. 

-          Sống chứng nhân đức tin bằng chính đời sống sinh viên.

-          Sống có ý thức, trách nhiệm trong các hoạt động của Hội SVCG. 

·         Trong tư cách là sinh viên Công Giáo tổ Kinh Tế

-          Tích cực tham dự các buổi sinh hoạt, những hoạt động của tổ hoặc hội đã đề ra. Ngoài ra còn kêu gọi và thúc đẩy những bạn SVCG chưa tham gia sinh hoạt tổ SVCG nào vào tham gia sinh hoạt tổ Kinh Tế 

-          Tích cực đóng góp ý kiến và giúp đỡ tổ với hết khả năng của mình. 

-          Mỗi thành viên trong tổ luôn biết cầu nguyện và quan tâm, an ủi đến nhau, đặc biệt là những bạn có hoàn cảnh khó khăn, những bạn ốm đau và những bạn gặp khó khăn về mặt tinh thần.

10. Một số hình ảnh về tổ Kinh Tế

CHIA SẺ LỜI CHUÁ

Bác ái Đêm diễn nguyện tại trường Cao Đẳng Kinh Tế Nghệ An 2014

Ve chai gây quỹHoạt động bóng đá, bong chuyền nam nữ


 
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 848

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29997

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4976231