21:30 ICT Thứ năm, 22/02/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Các tổ sinh viên

Lịch sử hình thành và phát triển tổ Sinh Viên Công Giáo Kỹ Thuật

Thứ ba - 11/08/2015 10:15
Tổ Kỹ Thuật được hình thành khá sớm so với các tổ khác. Những năm đầu, thành viên của tổ chỉ là những bạn sinh viên Công Giáo trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật Vinh. Về sau có thêm sự gia nhập rất đông các bạn trường CĐ Y Tế Nghệ An (ĐH Y Khoa Vinh) và thêm vào đó là một số bạn trường CĐ Văn Hóa Nghệ Thuật, CĐ Sư Phạm và ĐH Vinh.

HỘI SINH VIÊN CÔNG GIÁO VINH

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TỔ KỸ THUẬT


 
 
 
 
 

1. Thời gian thành lập

Ngày 22-12-1997, tổ Kỹ Thuật được thành lập. Ban đầu, tổ có tên gọi là nhóm Phao-lô với mục đích quy tụ những anh em Công Giáo học tại trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Vinh và 1 số trường lân cận để nâng đỡ nhau trong đời sống đức tin khi phải sống cảnh xa nhà cũng như để thể hiện tình hiệp thông, tình liên đới giữa anh em sinh viên Công Giáo với nhau theo tinh thần của thánh quan thầy Phao-lô.

2. Tên gọi

-  Lúc mới thành lập, tổ có tên là nhóm Phao-lô.

-  Năm 2005 có tên là tổ Cao Đẳng Kỹ Thuật

-  Năm 2007 được đổi tên thành tổ Kỹ Thuật và tên gọi đó được giữ cho đến ngày nay.

3. Thánh quan thầy

Thánh Phao-lô Tông Đồ Trở LạiLể kính: 25-01

Thánh Phao-lô tông đồ, là một trong số tông đồ cột trụ của Giáo Hội sơ khai nhưng lại không thuộc nhóm mười hai. Ngài còn có một quá khứ bách hại đạo Chúa nhưng sau đó đã được Đức Kitô “chinh phục” trên đường đi Đamas và sau đó trở thành người tông đồ nhiệt thành của Đức Kitô. Với một lòng nhiệt thành vì nước Thiên Chúa, thánh Phaolô đã đi khắp nơi để rao giảng Tin Mừng và trở nên vị tông đồ dân ngoại lừng danh. Tổ Kỹ Thuật nhận thánh Phao-lô Tông Đồ Trở Lại làm thánh quan thầy với mong muốn noi gương ngài trở nên nhân chứng đức tin giữa thời đại hôm nay.

4. Căn tính

- Đặc điểm: tổ Kỹ Thuật được hình thành khá sớm so với các tổ khác. Những năm đầu, thành viên của tổ chỉ là những bạn sinh viên Công Giáo trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật Vinh. Về sau có thêm sự gia nhập rất đông các bạn trường CĐ Y Tế Nghệ An (ĐH Y Khoa Vinh) và thêm vào đó là một số bạn trường CĐ Văn Hóa Nghệ Thuật, CĐ Sư Phạm và ĐH Vinh.

- Nhóm tiên khởi: Nhóm Phao-lô

- Tổ trưởng đầu tiên: Anh Phao-lô Nguyễn Văn Đoàn thuộc giáo xứ Ngọc Long (Yên Thành)5. Địa bàn sinh hoạt

Thời gian đầu hình thành, nơi sinh hoạt là căn nhà gỗ cấp bốn hai gian nằm sau kí túc xá của trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật được một số anh (Nguyễn Song Hào, Tô Quang Hùng…) thuê ở; đồng thời cũng làm nơi sinh hoạt cho anh em trong tổ. Số lượng sinh viên Công Giáo ngày càng đông cho nên ngôi nhà nhỏ đó không còn phù hợp nên tổ đã chuyển đến nhà số 19 đường Nguyễn Duy Trinh đối diện nhà văn hóa khối Văn Trung phường Hưng Dũng sinh hoạt. Nhưng sinh hoạt được 2 tuần thì gặp phải khó khăn từ chính quyền địa phương. Vì thế, anh em đã chuyển lên nhà đối diện bệnh viện Nhi Nghệ An sinh hoạt nhưng mới buổi đầu anh em tập trung thì bị chính quyền cấm cản. Trước tình hình đó, anh em quyết định sinh hoạt âm thầm hơn. Sau một thời gian chuẩn bị cho lễ Noel, sinh hoạt lại được lặp lại và diễn ra ở một nhà thuộc đường Nguyễn Thị Minh Khai, sau đó lại chuyển lên phường Hưng Phúc. Nhưng được 2 tuần, tổ lại bị chính quyền phát hiện lại bị giải tán và phải ngừng hoạt động trong thời gian khá dài. Để tổ không bị tan rã, anh Nguyễn Văn Vinh đã cho anh em đến hồ Goong để sinh hoạt. Vì không gian sinh hoạt không được phù hợp cho việc chia sẻ Lời Chúa nên ban điều hành lại tìm cho 1 nơi sinh hoạt mới đó là nhà mẹ Lâm. Tuy địa điểm sinh hoạt mới khá xa nhưng anh chị em trong tổ đi sinh hoạt rất đầy đủ. Như vậy, tổ đã được mẹ Lâm giúp đỡ trong 1 thời gian rất dài từ năm 2007 cho tới năm 2011. Và để không phải làm phiền gia đình mẹ thêm nữa, vào năm 2011 anh chị em đã quyết định xin cha đặc trách và cha xứ Cầu Rầm mượn một căn phòng giáo lý trong nhà thờ để làm nơi sinh hoạt và đã được đồng ý. Kể từ đó, mỗi tối thứ 3 hàng tuần, anh chị em lại tập trung nhau trước cổng trường Y Khoa Vinh để cùng nhau tới Cầu Rầm sinh hoạt.

6. Sĩ số dân sự

Lúc mới thành lập, dân sự tổ chỉ vào khoảng từ 17 đến 20 người. Nhưng cho đến nay, dân sự tổ không ngừng gia tăng. Chỉ tính riêng thời gian từ năm 2007-2013 dân sự vào khoảng 150 người. Và hiện tại trên danh sách tổ chỉ còn 86 người.

7. Tình hình hoạt động xưa và nay

Là một tổ được hình thành từ rất sớm của hội SVCG Vinh, tổ Kỹ Thuật đã trải qua biết bao thăng trầm, phải vượt qua biết bao gian nan và thử thách. Nhiều lần phải di dời địa điểm sinh hoạt và hơn thế nữa là bị chính quyền giải tán, ngăn cấm không được hoạt động trong một thời gian dài. Nhưng với một lòng khát khao được cùng nhau ngồi lại để đến với Chúa và sự nhiệt tình sẵn có trong mỗi người, các anh chị đã vượt qua tất cả những khó khăn đó và xây dựng lên một tổ Kỹ Thuật vững mạnh và phát triển.

Khi mới thành lập nhóm, tổ đã thống nhất sinh hoạt vào mỗi thứ ba hàng tuần. Hình thức sinh hoạt đầu tiên là anh em sum họp nhau lại tại một phòng trọ của thành viên trong nhóm để cùng nhau suy niệm, chia sẻ Lời Chúa, nói chuyện cũng như chia sẻ về cuộc sống sinh viên để anh em giúp đỡ lẫn nhau, góp phần hiểu nhau thêm. Và cứ đến ngày 22-12 hằng năm, anh em lại tổ chức tiệc ăn mừng ngày thành lập.

Ngay từ khi thành lập, tổ đã chọn thánh Phao-lô làm bổn mạng và mừng lễ kính ngài vào ngày 29-06. Nhưng vì thời gian đó vào giữa hè, các thành viên trong tổ đã về quê hết nên từ khi thành lập cho đến năm 2007, tổ không một lần nào tổ chức được thánh lễ quan thầy. Và đến năm 2008 thời anh Michael Nguyễn Văn Vinh, tổ đã quyết định lấy ngày 25-01 là ngày mừng lễ kính thánh Phao-lô Tông Đồ Trở Lại làm lễ bổn mạng và năm đó là thánh lễ bổn mạng đầu tiên của tổ.

Các hoạt động chung của tổ từ trước đến nay: Với những hoạt động chung của tất cả các tổ trong hội đó là chia sẻ lời Chúa, đọc kinh, ngắm nguyện, dâng hoa kính Mẹ, hôn kính Thánh Gía Chúa, chia sẻ đời sống sinh viên và các vấn đề trong xã hội được mọi người quan tâm...Và, tổ cũng tham gia đầy đủ các hoạt động của hội như thể thao, bác ái giáng sinh, các cuộc thi sinh viên công giáo, chương trình Dạ Hội Noel tối 23-12 hằng năm, chương trình tiếp sức mùa thi mùa hè năm 2015 do hội tổ chức và tham gia một cách rất nhiệt tình lễ quan thầy của các tổ bạn.

Nội dung sinh hoạt hiện nay: Với cách thức chủ yếu là đọc Tin Mừng, suy niệm, chia sẻ Lời Chúa thì nay đã có nhiều đổi mới, phong phú hơn. Từ chia nhóm chia sẻ về chủ đề trong Cựu Ước, Tân Ước, chủ đề trong xã hội, cho đến những buổi sinh hoạt ngoài trời, chơi trò chơi, nhảy cử điệu, học hỏi giáo lý... Ngoài ra, tổ còn tổ chức các buổi dã ngoại, tổ chức tất niên. Đặc biệt vào năm 2007, đây là lần đầu tiên tổ đã tổ chức một buổi giao lưu ra ngoài thành Vinh về giáo họ Phúc Thịnh, xứ Vạn Phần để mừng lễ quan thầy. Và với những hoạt động nhằm gây quỹ cho tổ như tổ chức bán hoa, thu lượm ve chai, nhận chương trình tiếp thị cho hãng sữa Ensua và một số hoạt động khác.

·         Các nhiệm kỳ tổ trưởng và các thánh lể quan thầy từ trước tới nay (từ 1997-2007 chưa tổ chức được thánh lể quan thầy)

-          1997-1998. Anh Phao-lô Nguyễn Văn Đoàn xứ Ngọc Long (Yên Thành)

-          1998-2000. Anh Phê-rô Nguyễn Tất Cương xứ Yên Lạc (Nam Đàn)

-          2000-2002. Anh Hiếu xứ Sơn La (Đô Lương)

-          2002-2003. Anh Antôn Tô Quang Hùng xứ Kẻ Mui, hạt Nghĩa Yên (Hà Tĩnh), và hiện tại anh là chủng sinh năm cuối của đại chủng viện Vinh Thanh.

-          2003-2005. Anh Gioan Baotixita Nguyễn Song Hào xứ Thượng Nậm. Ở thời anh Hào, tổ gặp rất nhiều khó khăn, bị di dời địa điểm cũng như ngăn cấm phải ngừng hoạt động môt thời gian dài.

-          2005-2006. Anh Gia-cô-bê Vũ Văn Lục thuộc giáo họ Hạ Nguyên, xứ Thuận Nghĩa

-          2006-2008. Anh Michael Nguyễn Văn Vinh xứ Thuận Nghĩa. Thời anh Vinh, tổ Kỹ Thuật được coi là phát triển nhất từ lúc thành lập. Từ sỹ số dân sự, thể thao, văn nghệ, ca đoàn. Và đây cũng là lần đầu tiên trong suốt gần 11 năm hoạt động, tổ đã tổ chức được thánh lễ bổn mạng tại giáo xứ Cầu Rầm.

-          2008-2009. Anh Phê-rô Trần Văn Minh xứ Bột Đà. Thánh lễ bổn mạng được tổ chức tại giáo xứ Quy Chính xã Vân Duyên - Nam Đàn.

-          2009-2010. Anh Gio-an Baotixita Đặng Cường xứ Thuận Nghĩa. Anh thi đậu đại chủng viện Vinh Thanh năm 2013. Thánh lễ bổn mạng tổ chức tại giáo xứ Hòa Mỹ hạt Can Lộc (Hà Tĩnh).

-          2010-2011. Anh Phêrô Trần Văn Ba xứ Vĩnh Yên. Thánh lễ bổn mạng tổ chức tại xứ Thuận Giang xã Quỳnh Hưng - Quỳnh Lưu.

-          2011-2012. Anh Micae Trần Xuân Mỹ xứ Bột Đà. Thánh lễ bổn mạng tổ chức tại xứ Trung Nghĩa xã Thạch Bằng - Lộc Hà - Hà Tĩnh.

-          2012-2013. Anh Giuse Tạ Văn Hải xứ Phù Long. Thánh lễ bổn mạng tổ chức tại xứ Song Ngọc huyện Quỳnh Lưu.

-          2013-2014. Anh Phê-rô Trần Văn Khánh xứ Trang Đen. Thánh lễ bổn mạng tổ chức tại xứ Cầu Rầm

-          2014-2015. Anh Antôn Nguyễn Minh Nhật xứ Mỹ Lộc (Hà Tĩnh). Thánh lễ bổn mạng tổ chức tại họ Đông Yên xứ Yên Đại.

-          2015- đến nay. Anh An-rê Phạm Văn Hải họ Phúc Thịnh xứ Vạn Phần.

Như vậy, trải qua gần 20 năm với 15 đời tổ trưởng và rất nhiều những người là ân nhân, thân nhân củng như với biết bao nhiêu anh chị đã đi trước cùng chung tay giúp  đỡ tổ cách này hay cách khác, tổ Kỹ Thuật được hình thành và phát triển, và đã để lại không ít những tiếng thơm cho các thế hệ đời sau. 

·         Một số thành tựu mà tổ đã đạt được

-Về bóng đá

+    Năm 1999, giành giải nhì.
 
+    Năm 2001, giành chức vô địch.
 
+    Năm 2002, giành giải nhì.
 
+    Năm 2007, giành chức vô địch.
 
+    Năm 2008, lọt vào bán kết.
 
+    Năm 2009, giành chức vô địch.

Về 2 cuộc thi SV Công Giáo Vinh

+  Lần đầu vào năm 2013, giành giải nhì.
 
+  Lần thứ 2 vào năm 2015, giành giải nhất.
 
8.Châm ngôn

Lạy Chúa, con phải làm gì ? (Cv 22,10)9.Mục tiêu (sứ mạng)

Với tư cách là sinh viên

-  Luôn phấn đấu vươn lên trong học tập, trau dồi kiến thức, trau dồi tư cách đạo đức và kĩ năng sống.

-  Có ý thức tránh nhiệm với bản thân, gia đình trong môi trường học tập.

 - Yêu thương, giúp đỡ bạn bè và những người có hoàn cảnh khó khăn và kém may mắn.

 -  Tránh những tệ nạn, những trò chơi vô bổ, những thói quen xấu ảnh hưởng đến bản thân và những người xung quanh.

Với tư cách là sinh viên công giáo

-    Là sinh viên Công Giáo cần nhất là trau đồi các nhân đức: đức tin, đức cậy, đức mến. Đó là nguồn mạch cho đời sống của người Kitô Hữu.

-    Sống đẹp đời, đẹp đạo giữa môi trường thị thành.

 -    Sống chứng nhân đức tin bằng chính đời sống sinh viên.

-    Sống có ý thức, trách nhiệm trong các hoạt động của Hội SVCG.

Trong tư cách là sinh viên công giáo Tổ Kỹ Thuật  
         

- Sống tinh thần Hiệp Nhất - Tin Yêu - Phục Vụ.

- Tích cực tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt,các hoạt động ngoại khóa của tổ đề ra.

- Tuân thủ và hoàn thành các phương hướng,nhiệm vụ do cha linh hướng và hội đề ra.

- Quan tâm,giúp đỡ lẩn nhau trong đời sống tâm linh củng như trong cuộc sống đời thường.Đưa tổ ngày càng phát triển về mọi mặt.

10.Một số hình ảnh hoạt động của tổ

Chia sẽ Lời Chúa

Cầu nguyện, phút hồi tâm

Dâng hoa kính MẹCác thánh lễ quan thầy gần đây

Mùa giải bóng đá, bóng chuyền nam nữ

Các buổi dã ngoại hàng năm

Bác ái giáng sinh

Tại trại phong Quỳnh Lập năm 2013Tại xứ Phù Long năm 2014Các hoạt động gây quỹ Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 869

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30018

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4976252