21:22 ICT Thứ năm, 22/02/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Các tổ sinh viên

Lịch sử hình thành và phát triển tổ Trường Thi Fatima

Thứ ba - 08/09/2015 15:31
Tên gọi ban đầu của tổ là Trường Thi không có ý nghĩa khác ngoài do địa bàn sinh hoạt nằm ở khu vực phường Trường Thi, tp Vinh. Ban đầu tổ sinh hoạt thông thường chỉ là chia sẻ Lời Chúa và giúp đỡ nhau trong cuộc sống xa nhà là chính, nhưng hoạt động một thời gian tất cả các thành viên trong tổ nhận thấy nhất thiết cần có một vị quan thầy làm kim chỉ nam cho tổ noi theo, nên ngày 13/05/2006 tổ đã chọn Mẹ Fatima làm bổn mạng và tổ chức mừng đầu tiên. Như vậy Trường Thi Fatima là sự kết giữa Trường Thi – địa bàn sinh hoạt của tổ và Fatima – quan thầy bổn mạng của tổ là Mẹ Fatima. Kể từ khi nhận Mẹ cho đến nay, tên gọi của tổ vẫn giữ nguyên và không có gì thay đổi.

 
Hội Sinh viên Công Giáo Vinh

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN


TỔ TRƯỜNG THI FATIMA


 

1. Thời gian thành lập: Khoảng những năm 1995-1997

2. Tên gọi: SVCG Vinh - Trường Thi Fatima

Tên gọi ban đầu của tổ là Trường Thi  không có ý nghĩa nào khác do địa bàn sinh hoạt nằm ở khu vực phường Trường Thi, tp Vinh. Ban đầu hình thức sinh hoạt thông thường chỉ là chia sẻ Lời Chúa và giúp đỡ nhau trong cuộc sống xa nhà. Sau một thời gian sinh hoạt, tất cả các thành viên trong tổ nhận thấy cần có một vị quan thầy làm kim chỉ nam cho tổ noi theo, nên ngày 13/05/2006 tổ đã chọn Mẹ Fatima làm bổn mạng và tổ chức mừng Lễ Quan thầy đầu tiên. Như vậy Trường Thi Fatima là sự kết giữa Trường Thi – địa bàn sinh hoạt của tổ và Fatima – quan thầy bổn mạng của tổ là Mẹ Fatima. Kể từ khi nhận Mẹ cho đến nay, tên gọi của tổ vẫn giữ nguyên và không có gì thay đổi.

3. Thánh quan thầy: Đức Mẹ Fatima (13/5)

 

Sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại Fatima với 3 trẻ nhỏ là Lucia, Jancinta và Francisco đã trở thành tâm điểm và sự kiện lớn đối với thế giới trong thời kì hỗn chiến của chiến tranh thế giới. Năm 1917 tại Bồ Đào Nha, Mẹ đã hiện ra trên cây sồi với 3 em bé và khuyên các em hãy “ siêng năng lần chuỗi Mân Côi”, “cải thiện đời sống”, “tôn sùng Trái Tim Mẹ”, đó là những phương thế giúp loài người tránh được sự dữ, chiến tranh và cơn thịnh nộ của Thiên Chúa giáng xuống loài người.

Tổ Trường Thi nhận Mẹ Fatima làm bổn mạng với mong muốn yêu mến Mẹ, qua Mẹ và nhờ lời chuyển cầu của Mẹ để đến với Chúa Giêsu Cũng qua đó, khuyến khích các thành viên trong tổ siêng năng lần chuỗi Mân Côi.

4. Căn tính

-         Đặc điểm: Thành viên của tổ gồm sinh viên trường Đại học Vinh, Đại học Y khoa Vinh. Địa bàn hoạt động: phần lớn tại phường Trường Thi và lân cận như phường Bến Thủy, Hưng Dũng...

-         Tiền thân là một nhóm sinh viên Công giáo sinh hoạt tại gia đình cô Hà, đường Võ Thị Sáu, phường Trường Thi. 

5. Nơi sinh hoạt

-         Từ lúc thành lập đến nay (khoảng 15 năm) vẫn sinh hoạt tại tư gia một ân nhân là chú Đạt, cô Hà (số 98, đường Võ Thị Sáu, phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An).  

6. Sĩ số

-         Sĩ số thời kỳ đầu thành lập không nằm ở mức cố định mà thường xuyên dao động, có lúc cao điểm lên tới con số 100 thành viên ghi danh sinh hoạt (khoảng năm 2004-2007). Hiện tại, dân sự của tổ là 80 thành viên trong đó 41 nam và 39 nữ.

Từ khi thành lập cho đến bây giờ

Qua dòng thời gian, sự phát triển của tổ là nhờ vào sự hy sinh của các anh chị cựu sinh viên trong đó có nhiều anh chị thế hệ trước đã được Chúa chọn và nay trở thành linh mục, tu sĩ. Có thể xin đơn cử một số người như:

Cha JB. Ngô Năng ( Quản xứ Hội Nguyên ).
Cha Jos. Nguyễn Đức Nhân ( Quản xứ Kẻ Gai ).
Thầy Jos. Phan Văn Danh
Thầy Anthony. Trần Đức Hà
Thầy Paul. Nguyễn Văn Hưởng
Thầy Peter Khoa Hồ Sỹ Hoàng
Thầy Phaolô Nguyễn Văn Minh
Thầy Phêrô Trần Văn Trung
...
Năm 2012-2014, anh Phêrô Nguyễn Văn Hóa đảm nhận vai trò tổ trưởng, năm 2015 – nay do anh Jos.Trần Văn Hiếu làm tổ trưởng.

7.  Tình hình hoạt động xưa và nay

-         Nội dung sinh hoạt:

+ Sinh hoạt vào thứ ba hàng tuần.

+ Tổ chức Thánh lễ quan thầy tại nhiều giáo xứ như Gia Hòa, Làng Anh, Vạn Phần...

+ Tham dự các kỳ tĩnh tâm năm, tĩnh tâm mùa chay, lễ khai giảng và tổng kết năm học.

+ Tham dự các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao như lễ hội Giáng Sinh, cuộc thi Sv sinh viên, giải bóng đá truyền thống của Hội...

-   Năm 2015, được sự đồng hành của quý thầy dòng Tên, tổ đã làm phút hồi tâm mỗi tháng một lần và thực hành phương pháp mới về chia sẻ Lời Chúa.

-   Bên cạnh đó, để góp phần làm đa dạng hoạt động của tổ cũng đã tổ chức bán hoa vào các dịp đặc biệt, đi thi ve chai hàng tháng...nhằm gây quỹ để chi phí cho một số  hoạt động của tổ. Trong một số dịp đặc biệt tổ còn tổ chức trò chơi cũng như dã ngoại nhằm tạo tinh thần gắn kết giữa các thành viên.

8. Châm ngôn

 “ Siêng năng lần chuỗi Mân Côi”, “cải thiện đời sống”, “tôn sùng Trái Tim Mẹ” ( Thông điệp Fatima)

9. Mục tiêu (sứ mạng)

Trong tư cách là sinh viên

- Không ngừng trau dồi kiến thức trong học tập, hình thành các kỹ năng mền như lãnh đạo, thuyết trình,…

- Trau dồi nếp sống kỉ luật tại nơi mình sinh sống cũng như trong học tập.
 
Trong tư cách là sinh viên Công Giáo

+ Tri thức: luôn coi trọng việc nâng cao tri thức cho các thành viên, đặc biệt cổ vũ việc học hỏi, tìm hiểu Kinh Thánh, giáo lý.

+ Tâm linh: cổ động các thành viên tích cực tham dự thánh lễ, các buổi sinh hoạt, cầu nguyện nhằm tạo cho thành viên một đời sống lành mạnh, sống động, tích cực...

+ Nối kết: quy tụ và luôn mời gọi những anh chị em sinh viên Công giáo sinh sống, học tập, làm việc tại phường Trường Thi và phụ cận đến với nhóm.

Trong tư cách là sinh viên Công Giáo tổ Trường Thi

- Tích cực tham dự các buổi sinh hoạt, những hoạt động của tổ hoặc hội đề ra. Cố gắng thúc dục những thành viên lâu năm không đi sinh hoạt.

- Hy sinh, nhiệt tình đóng góp với khả năng mà Chúa ban cho mỗi người trong các hoạt động của tổ.

- Giúp đỡ, thăm hỏi lẫn nhau giữa các thành viên trong tổ.

- Khuyến khích siêng năng lần chuỗi Mân Côi hằng ngày của các thành viên.

10. Hình ảnh hoạt động của tổ 
MỘT BUỔI SINH HOẠTLIÊN HOAN TỔNG KẾT CUỐI NĂM 2015
THU GOM VE CHAI GÂY QUỸ BÁC ÁI VÀ SINH HOẠT


Bánh chưng yêu thương dịp xuân Ất Mùi 2015HOẠT ĐỘNG BÁC ÁI

Họp mặt giao lưu với cựu sinh viên của Tổ


Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 841

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29990

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4976224