00:53 ICT Thứ sáu, 19/01/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Dòng Tâm Sự

TÂM TÌNH SAU LỄ QUAN THẦY 2 TỔ CĐSP VÀ CỬA NAM

Thứ tư - 04/12/2013 22:49
TÂM TÌNH SAU LỄ QUAN THẦY 2 TỔ CĐSP VÀ CỬA NAM
“Tôi không sợ chết, vì mỗi người đều phải chết”. Đó là câu nói rất nổi tiếng của thánh Phêrô Lê Tùy, một trong các vị thánh tử đạo Việt Nam và cũng là bổn mạng của anh chị em sinh viên Công giáo Vinh tổ Cao đẳng sư phạm.
QUAN THẦY TỔ CAO ĐẲNG SƯ PHẠM
“Tôi không sợ chết, vì mỗi người đều phải chết”. Đó là câu nói rất nổi tiếng của thánh Phêrô Lê Tùy, một trong các vị thánh tử đạo Việt Nam và cũng là bổn mạng của anh chị em sinh viên Công giáo Vinh tổ Cao đẳng sư phạm.
Buổi chiều ngày 17/11/2013, thời tiết xem ra không được thuận lợi như mong muốn, việc mưa cứ rơi xuống trong khung cảnh đầu mùa đông khiến nhiều người e ngại những chuyến vi hành ra đường. Thế nhưng, không vì thế mà hơn 200 anh chị em sinh viên Công giáo Vinh và không Công giáo đã có mặt tại các địa điểm xuất phát để cùng lên đường về nhà Cha, về với Giáo xứ Tiếp Võ gần mà xa xăm và đặc biệt là về với niềm vui mừng lễ thánh Phêrô Lê Tùy, quan thầy sinh viên Công giáo Vinh tổ Cao đẳng sư phạm.
Chiếc xe lăn bánh cũng là lúc mà những tiếng hát, câu hò bắt đầu rộn lên, tất cả anh chị em sinh viên đều sôi nổi trong những cuộc thi hát và hò. Chính cái “nổi” đó đã làm xua tan không khí ảm đạm của trời mưa và có thể chính nó cũng làm cho mưa ngừng rơi trên đất Hồng Lĩnh của miền Hà Tĩnh xưa nay được người ta gán cho cái mác là “Ngày mô cũng mưa”. Suốt cả buổi chiều và buổi tối ngày 17/11/2013 tại Giáo xứ Tiếp Võ không còn tìm thấy một hạt mưa nào rơi, Thánh Phêrô Lê Tùy chắc hẳn cũng mỉm cười rất tươi vì điều đó. Để chuẩn bị cho lễ bổn mạng thật sốt sáng, Cha Đặc trách sinh viên Công giáo Vinh đã tĩnh tâm, nói chuyện với anh chị em sinh viên. Qua bài Tin mừng nói về việc Thánh Phêrô vâng lời thầy Giêsu nên đã thả lưới, dù trước đó ông và các bạn chài đã trải qua một đêm cực nhọc mà chẳng bắt được con cá nào. Cha Phanxico Nguyễn Minh Đức đã kêu gọi anh chị em sinh viên hãy luôn tự tin về khả năng của mình và đi đầu trong mọi lĩnh vực cuộc sống, xứng đáng là người sinh viên Công giáo, yêu quê hương, đất nước và yêu Giáo hội, hãy làm chứng cho niềm tin vào Chúa Kitô bằng việc học tập. Giờ tĩnh tâm kết thúc với những giây phút hồi tâm bên Chúa và một số anh chị em sinh viên đã đến với tòa cáo giải. Cha quản xứ Phêrô Nguyễn Huy Hoàng cũng với cha Phanxico đã ngồi tòa để qua Chúa Giêsu lắng nghe tiếng hối lỗi của anh chị em sinh viên và sẵn lòng tha thứ. Buổi chiều kết thúc với một bữa tiệc đứng thịnh soạn mang đậm dấu ấn sinh viên với những cử điệu rộn rã vang lên. Sau đó mới đến phần quan trọng nhất là Thánh lễ kính thánh Phêrô Lê Tùy, với sự tham dự đông đảo của bà con giáo dân Giáo xứ Tiếp Võ. Thánh lễ bổn mạng của tổ Cao đẳng sư phạm kép lại bằng một đêm diễn nguyện hoành tráng, với sự góp mặt của các diễn viên không chuyên nghiệp đến từ giới trẻ giáo xứ Tiếp Võ, sinh viên Công giáo Hà Tĩnh và các tổ sinh viên Vinh. Lúc 22h30 chương trình kết thúc, mọi người ra về trong niềm vui vẻ, anh chị em sinh viên bước lên xe bus để về Vinh, về với cuộc sống sinh viên và tiếp tục bước đi trên hành trình về nhà Chúa.
QUAN THẦY TỔ CỬA NAM
“Lạy Chúa, xin Chúa sai con đi đến những nơi mà Chúa muốn” . Đó là câu nói của thánh Phanxico Xavie – Bổn mạng của các miền truyền giáo và cũng là quan thầy sinh viên Công giáo Vinh tổ Cửa Nam.
Vào buổi chiều đẹp trời ngày 01/12/2013, hơn 150 bạn sinh viên Công giáo và không Công giáo đã tề tựu về thánh đường giáo xứ Bình Thuận, giáo hạt Nhân Hòa để cùng hiệp dâng Thánh Lễ mừng kính thánh Phanxico Xavie, bổn mạng sinh viên Công giáo Vinh tổ Cửa Nam.
Trong bầu không khí ảm đạm của mùa Vọng, mọi nghi thức phụng vụ đều hướng đến niềm hy vọng trông đợi Chúa đến lần thứ hai trong vinh quang. Thánh Lễ quan thầy tổ Cửa Nam trùng khớp với Chúa Nhật I Mùa Vọng, nhưng Cha quản xứ Bình Thuận Anton Đặng Hữu Nam đã không vì thế mà để các bạn sinh viên “buồn”, Cha  cùng với Cha đặc trách sinh viên Phanxico Xavie Nguyễn Minh Đức và thầy phó tế đi cùng đã thay đổi tâm trạng ấy với lễ phục màu trắng, sự tươi mát, trong sáng hiện lên ngay chính Chúa Nhật I Mùa Vọng của phụng vụ năm A.
Một Thánh Lễ quan thầy của các bạn sinh viên mang đầy những cảm xúc trái chiều,” người hớn hở mừng vui, kẻ hẹp hòi, buồn bã” đó chính là câu nói của Cha Anton trong thông điệp gửi tới các bạn sinh viên trong giờ phút chia tay. Cha quản xứ không những đã tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể để các bạn sinh viên về với Bình Thuận mà còn ân cần dạy dỗ và sửa chữa những thiếu sót của phần đông sinh viên Công giáo Vinh. Người viết thán phục Cha Anton ở tinh thần phục vụ, mặc dầu Cha đang mang trên mình ba căn bệnh nan y nhưng vì yêu thương đoàn chiên và sứ vụ tông đồ, Cha đã không ngần ngại để xông pha vào những khó khăn, gian khổ. Nói đến đây, người viết chợt suy nghĩ lại về ơn gọi tận hiến mà bấy lâu nay đã phai dần trong bản thân chỉ vì thực trạng linh mục đoàn tại giáo phận Vinh.
Thánh lễ quan thầy tổ Cửa Nam kết thúc với một đêm diễn nguyện hoành tráng với rất nhiều tiết mục hấp dẫn, để lại dấu ấn sâu đậm với giáo dân giáo xứ Bình Thuận.
Điếu cày xứ Nghệ 
Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 30


Hôm nayHôm nay : 94

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22529

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4930245