22:04 ICT Thứ ba, 16/01/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Tin Giáo Hội » Giáo Hội bốn phương

Đại hội tu sĩ toàn quốc mừng Năm Đời sống Thánh hiến

Thứ ba - 10/11/2015 17:56
Chiều thứ bảy ngày 07/11/2015, tại trung tâm mục vụ Tổng Giáo Phận Sài Gòn, Ủy ban Tu sĩ – Hội Đồng Giám mục Việt Nam, Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam cùng với Liên Tu sĩ Tổng Giáo phận Sài Gòn đã tổ chức ngày họp mặt tu sĩ nam nữ toàn quốc nhân dịp Năm Đời sống Thánh hiến với chủ đề: “Hãy theo Thầy”

Trước đó, ngày 06/11/2015, Ủy ban tu sĩ đã tổ chức chương trình học hỏi chuyên đề cho các tu sĩ thuộc các giai đoạn: tập sinh, khấn tạm và khấn trọn với nhiều đề tài hữu ích như:

Hop-mat-Tu-si-toan-quoc-2015_(Sang-06112015)_(14)

– Đối thoại Linh tu theo Kitô giáo và Phật giáo Thiền tông:  Sr. Teresa Avila Mai Kim Trang

– Niềm Vui Thánh Hiến: Lm. Gioan Nguyễn Phước, OFM

– Kinh Nghiệm Gặp Gỡ và Được Biến Đổi: Sr. Maria Đặng Thị Lệ Thủy, Phaolo SG

– Đời Tu và Sứ Vụ: Chị tổng MTG Chợ Quán và Sr.Martina Nguyễn Chương Đài

– Năng Động Trong Huấn Luyện:Lm. Vinh sơn Phạm Văn Mầm, SJ

– Hội Nhập và Phát Huy Các Giá Trị: Lm. Phaolo Vũ Chí Hỷ, SSS

– Canh Tân Đặc Sủng Dòng Tu: Lm. J.B Trần Hữu Hạnh, Thánh Gia

– Những Thách Đố Trong Việc Đào Luyện: Lm. Jos Nguyễn Thịnh Phước, SDB

– Sức Mạnh của Sự Yếu Đuối: Sr. Maria Nguyễn Thị Thanh Tú, FMM

DH-Lien-Tu-Si-Toan-Quoc_Nam-Doi-Song-Thanh-Hien_(10)

Đến tham dự ngày hội ngộ có Đức Tổng Giám mục José Rodríguez Carballo, OFM, Tổng Thư ký Thánh bộ về Đời sống Thánh hiến và các Hiệp hội Đời sống Tông đồ, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam, Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB, Giám mục Thái Bình, Chủ tịch Ủy ban Tu sĩ – Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, SJ, Giám mục Bắc Ninh, Tổng Thư ký HĐGMVN; Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Phú Cường, Chủ tịch Ủy ban Truyền Thông, cha Giuse Phạm Thanh Liêm, SJ, Chủ tịch Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam, quý Bề trên, quý linh mục dòng – triều và đại diện nam nữ tu sĩ thuộc 200 dòng tu, tu hội và tu đoàn Tông đồ trong cả nước.

DH-Lien-Tu-Si-Toan-Quoc_Nam-Doi-Song-Thanh-Hien_(14)

Sau lời chào mừng của cha Stephanô Maria Phạm Cao Đích, CMC, trưởng liên tu sĩ TGP Sài Gòn, đại diện cho hơn 8000 tu sĩ hiện diện, Đức Tổng Giám mục José Rodríguez Carballo đã bày tỏ niềm vui khi được thăm Giáo hội Việt Nam, cách riêng được gặp gỡ đông đảo tu sĩ nam nữ Việt Nam. Đồng thời, Đức Tổng cũng chia sẻ với đại hội về giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho những người sống đời thánh hiến và mời gọi các tu sĩ hãy trở nên “những ngôn sứ của Lòng Thương xót”, canh tân đời sống bản thân và góp phần làm thức tỉnh thế giới.

DH-Lien-Tu-Si-Toan-Quoc_Nam-Doi-Song-Thanh-Hien_(34)

Sau phần chia sẻ và trao đổi giữa Đức Tổng Carballo với đại hội, di ảnh các đấng sáng lập dòng tu, tu hội và tu đoàn tông đồ đã được cung nghinh lên lễ đài. Lần lượt từng di ảnh của các đấng sáng lập được tôn vinh nhằm ca ngợi kỳ công của Thiên Chúa qua việc Ngài đã ban cho các vị sáng lập những đặc sủng phong phú để thành lập nên những dòng tu khác nhau, góp phần làm cho vườn hoa Giáo hội thêm nhiều màu sắc. Có lẽ đây không chỉ là lần đầu tiên các tu sĩ nam nữ trong cả nước được hội ngộ nhưng còn là lần đầu tiên các vị sáng lập các dòng tu cũng được hội ngộ.

DH-Lien-Tu-Si-Toan-Quoc_Nam-Doi-Song-Thanh-Hien_(39)

Trong tâm tình tạ ơn Chúa và tri ân các đấng sáng lập, toàn thể đại hội đã cùng sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc chủ sự. Qua bài Giảng Lễ, Đức Tổng Phaolô nhắc nhở các tu sĩ ý thức hơn nữa về ơn gọi và sứ mạng của mình, cách riêng là việc sống ba lời khuyên Phúc Âm: Nghèo khó, khiết tịnh và vâng phục. Đức Tổng cũng không quên mời gọi các tu sĩ tiếp tục dấn thân phục vụ mọi người đặc biệt là những người nghèo trong xã hội.

DH-Lien-Tu-Si-Toan-Quoc_Nam-Doi-Song-Thanh-Hien_(47)

Sau Thánh lễ, mọi người cùng chia sẻ bữa ăn huynh đệ đơn sơ và cùng tham dự đêm dạ hội cầu nguyện cho đời sống thánh hiến. Những bài thánh ca, vũ điệu, nhạc kịch… được các đơn vị thuộc nhiều hội dòng khác nhau thể hiện nhằm tôn vinh đời sống thánh hiến và nêu cao ý nghĩa của một đời sống làm chứng tá cho Tin Mừng cứu độ của Chúa Giêsu.

DH-Lien-Tu-Si-Toan-Quoc_Nam-Doi-Song-Thanh-Hien_(60)

Buổi hạnh ngộ của những người sống đời thánh hiến khép lại, nhưng chắc chắn niềm vui của việc được gặp gỡ Chúa Kitô và gặp gỡ nhau sẽ tiếp tục được lan tỏa trong đời sống và sứ mạng của mỗi tu sĩ.

Chỉnh Trần, SJ

Hình ảnh: từ website Tổng Giáo phận Sài Gòn

DH-Lien-Tu-Si-Toan-Quoc_Nam-Doi-Song-Thanh-Hien_(05)DH-Lien-Tu-Si-Toan-Quoc_Nam-Doi-Song-Thanh-Hien_(13)DH-Lien-Tu-Si-Toan-Quoc_Nam-Doi-Song-Thanh-Hien_(18)DH-Lien-Tu-Si-Toan-Quoc_Nam-Doi-Song-Thanh-Hien_(20)DH-Lien-Tu-Si-Toan-Quoc_Nam-Doi-Song-Thanh-Hien_(25)

DH-Lien-Tu-Si-Toan-Quoc_Nam-Doi-Song-Thanh-Hien_(64)DH-Lien-Tu-Si-Toan-Quoc_Nam-Doi-Song-Thanh-Hien_(65)DH-Lien-Tu-Si-Toan-Quoc_Nam-Doi-Song-Thanh-Hien_(67)DH-Lien-Tu-Si-Toan-Quoc_Nam-Doi-Song-Thanh-Hien_(68)DH-Lien-Tu-Si-Toan-Quoc_Nam-Doi-Song-Thanh-Hien_(69)DH-Lien-Tu-Si-Toan-Quoc_Nam-Doi-Song-Thanh-Hien_(70)DH-Lien-Tu-Si-Toan-Quoc_Nam-Doi-Song-Thanh-Hien_(75)DH-Lien-Tu-Si-Toan-Quoc_Nam-Doi-Song-Thanh-Hien_(76)DH-Lien-Tu-Si-Toan-Quoc_Nam-Doi-Song-Thanh-Hien_(77)DH-Lien-Tu-Si-Toan-Quoc_Nam-Doi-Song-Thanh-Hien_(78)

 

Nguồn tin: http://dongten.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: tu sĩ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 1467

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19262

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4926978