22:03 ICT Thứ ba, 16/01/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Tin Giáo Hội » Giáo Hội bốn phương

Thánh Lễ trọng thể kính Đức Maria Hồn Xác Lên Trời và bế mạc Đại hội La Vang lần thứ 30

Chủ nhật - 17/08/2014 21:23
Thánh Lễ trọng thể kính Đức Maria Hồn Xác Lên Trời và bế mạc Đại hội La Vang lần thứ 30
Sau hai ngày diễn tiến với các Thánh lễ, rước kiệu và chầu Thánh Thể, đón nhận ơn tha thứ qua bí tích Hoà giải, thuyết trình và chia sẻ… Đại hội La Vang lần thứ 30 với chủ đề “Phúc-Âm-hoá đời sống Gia đình” đã bế mạc với Thánh lễ trọng thể kính Đức Mẹ Lên trời vào lúc 7 giờ ngày 15.8.2014.
Thánh Lễ do Đức Tổng giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Tổng giám mục Huế, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục chủ tế. Đồng tế với ngài có Đức Tổng giám mụcLeopoldo Girelli, Đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam; Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giám mục Hà Nội; Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục Bắc Ninh, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Mỹ Tho, Phó Tổng thư ký Hội đồng Giám mục; Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Phú Cường, Chủ tịch Uỷ ban Truyền thông Xã hội; Đức cha Lôrensô Chu Văn Minh, Giám mục Phụ tá Hà Nội; Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Lạng Sơn, Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Qui Nhơn, Chủ tịch Uỷ ban Nghệ thuật thánh; Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục Cần Thơ; Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long,- Giám mục Phụ tá Hưng Hoá, Chủ tịch Uỷ ban Loan báo Tin Mừng; Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri,Giám mục Đà Nẵng, Chủ tịch Uỷ ban Mục vụ Gia đình; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Thái Bình, Chủ tịch Uỷ ban Tu sĩ; Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục Thanh Hoá, Chủ tịch Uỷ ban Mục vụ di dân, và Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám mục Bà Rịa. Ngoài ra còn có hơn 300 linh mục trong và ngoài giáo phận cùng với sự tham dự của khoảng 150.000 tín hữu.
 
Bài ca nhập lễ “Kính Mừng Nữ Vương” giúp cộng đoàn hướng lòng lên Mẹ và cùng với Mẹ dâng lễ tạ ơn Thiên Chúa, Đấng đã tuyển chọn Mẹ, ban cho Mẹ những ơn trọng đại và đón Mẹ về trời cả hồn lẫn xác.
 
Đầu lễ, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn hoà chung tâm tình người con thảo của Mẹ trong năm Phúc-Âm-hóa đời sống gia đình:
 
“Hôm nay chúng ta về với Linh Địa La Vang trong dịp Đại hội hành hương ba năm một lần, lần thứ 30. Về với Mẹ trong những ngày hè oi bức, khí hậu nghiệt ngã, thiếu mọi tiện nghi, ăn chay nằm đất, nhưng chúng ta muốn thưa lên với Mẹ rằng không gì có thể cản trở con cái Mẹ trở về La Vang, mặc dầu phải chấp nhận hy sinh, gian khó vì tình Mẹ yêu con và tình con mến Mẹ … Về với Mẹ La Vang hôm nay, trong năm Phúc-Âm-hóa đời sống gia đình, chúng ta khẩn cầu Mẹ cho tất cả mỗi gia đình biết lắng nghe lời Chúa, để Lời Chúa sinh hoa kết trái trong cuộc sống hằng ngày và biết ra đi chia sẻ niềm vui Tin Mừng cho mọi người anh chị em …”
 
Sau bài Phúc Âm, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ chia sẻ Lời Chúa:
 
Chúa có một chương trình kỳ diệu đối với Đức Mẹ và vì Mẹ đã tin, nên được chúc phúc. Khi Đức Giêsu rao giảng thì có người lên tiếng nói: Thưa Thầy, có Mẹ và anh em Thầy muốn gặp Thầy. Nhưng Đức Giêsu trả lời: Mẹ và anh em tôi, đó là những ai tin và thi hành ý Cha tôi, Đấng ngự trên trời.
 
Mỗi gia đình chúng ta được Chúa tiên liệu trong một chương trình kỳ diệu, đó là bảo vệ sự sống. … Ai tin và đón nhận sự sống như là quyền năng của Thiên Chúa, người đó là mẹ và anh chị em với Chúa.
 
Chương trình kỳ diệu thứ hai của Thiên Chúa là trao ban Đấng Cứu Độ, ơn cứu rỗi cho quý cha mẹ. Cha mẹ không chỉ sinh những người con, nhưng là cộng tác viên để trao ban Đấng Cứu Độ cho con cái, cho mọi người… Cha mẹ là những người đầu tiên thánh hóa, giáo dục con cái của mình. Đức Mẹ và Thánh Giuse đã ý thức dâng lại con mình cho Thiên Chúa. Những người con không còn là của riêng của cha mẹ, mà còn là của Chúa, nên cha mẹ có nhiệm vụ phải giáo dục, thánh hóa con mình, dâng lại cho Chúa. …
 
Ai tin và thực hành chương trình yêu thương của Thiên Chúa, đó mới thật là mẹ và anh chị em của Chúa. Mỗi gia đình là một Giáo hội thu nhỏ. Trụ cột của Giáo hội hôm nay là mỗi người làm cha mẹ. Cha mẹ phải ý thức vai trò quan trọng của mình trong Giáo hội, từ đó, mới giúp các chương trình khác hoàn thành như chương trình thánh hiến tu trì.
 
Ngày nay, Giáo hội thiếu vắng ơn gọi truyền giáo. Ơn gọi tại các chủng viện, dòng tu... chỉ nhờ từ gia đình. Gia đình là thiên đàng, là Nước Trời. Cha mẹ là yếu tố xây dựng kiến tạo Nước Trời này. Những người con được mời gọi dâng mình để phục vụ chương trình của Thiên Chúa qua nhu cầu của Giáo hội, phục vụ bác ái... Phúc cho gia đình nào các cha mẹ đã tin và thực hành ý Cha trên trời.”
 
Sau bài chia sẻ Lời Chúa của Đức cha Phêrô, cộng đoàn phụng vụ hiệp dâng lên Chúa những lời nguyện xin tha thiết nhân ngày mừng Mẹ Maria được Thiên Chúa tôn vinh trên trời. Cầu cho mọi Kitô có niềm tin vững mạnh để thi hành Thánh ý Chúa trong cuộc đời mình. Cầu cho các quốc gia, các dân tộc trên thế giới khi vui hưởng thành quả của trí tuệ, của lao động, biết hướng về Thiên Chúa và tôn vinh Thiên Chúa là nguồn mạch mọi sự. Cầu cho những người đang đau khổ, luôn cảm nhận tình mẫu tử nâng đỡ và đầy thương yêu của Mẹ. Cầu cho cộng đoàn hành hương về La Vang trong dịp Đại hội lần thứ 30 này biết chiêm ngưỡng những hồng ân của Mẹ, noi gương Mẹ và được ban tràn muôn ơn phúc để mai ngày cũng được vui hưởng hạnh phúc trên thiên quốc cùng với Mẹ.
 
Trong phần dâng lễ vật, một gia tộc “tứ đại đồng đường” đã thay mặt cộng đoàn phụng vụ kính dâng lên Chúa bánh rượu hoa nến, tượng trưng cho thành quả lao động của con người, dâng lên Chúa những vui buồn của cuộc sống hôn nhân gia đình, dâng cả gia tài cha ông để lại...
 
Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli ngỏ lời với cộng đoàn:
 
“Tôi xin đại diện cho Đức Thánh Cha Phanxicô, mang đến phép lành và lời chúc phúc của ngài cho anh chị em hành hương Đại hội lần thứ 30 này. Đức Thánh Cha Phanxicô không chỉ là Giám mục của Rôma, của Châu Âu, mà của cả toàn cầu và của cả Châu Á nữa. Hôm nay ngài đang ở tại Hàn Quốc và chắc chắn chúng ta không quên cầu nguyện cho ngài. Xin cộng đoàn lặp lại với tôi: Xin Đức Mẹ La vang cầu cho chúng con. Lạy Đức Mẹ La Vang, xin cầu cho Đức Thánh Cha Phanxicô…”
 
Sau đó, cha Quản nhiệm La Vang Giacôbê Lê Sĩ Hiền, thay mặt toàn thể cộng đoàn hành hương, dâng lời cảm tạ quý Đức Tổng giám mục, quý Đức Giám mục, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và và toàn thể cộng đồng Dân Chúa.
 
Cuối cùng, sau khi long trọng ban phép lành cuối lễ và trước khi cộng đoàn hành hương ra về, Đức Tổng giám mục Phanxicô Xaviê tuyên bố bế mạc Đại hội: “Chúng ta có ba ngày Đại hội tốt đẹp là nhờ ơn Chúa và Mẹ La Vang ban cho chúng ta. Trong tâm tình đó, tôi xin gởi lời cám ơn đến quý Đức cha, đặc biệt Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và tất cả mọi người. Tôi xin tuyên bố bế mạc Đại hội La Vang lần thứ 30 và hẹn gặp lại trong dịp Đại hội lần sau, lớn hơn nữa. Chúc anh chị em ra về bình an! Xin Chúa và Mẹ tiếp tục đồng hành với anh chị em!
 
 
 
[WHĐ biên tập từ tonggiaophanhue.net]


Ban Truyền Thông Tổng giáo phận Huế
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 1463

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19258

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4926974