23:18 ICT Chủ nhật, 21/01/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Tin Giáo Hội » Giáo phận Vinh

Đại Chủng viện Vinh Thanh mừng lễ Bổn mạng (03.12.2013): Dấu ấn sứ vụ Tân Phúc âm hóa

Thứ năm - 05/12/2013 09:13
Đại Chủng viện Vinh Thanh mừng lễ Bổn mạng (03.12.2013): Dấu ấn sứ vụ Tân Phúc âm hóa
GPVO - Sáng ngày 03 – 12 – 2013, Đại Chủng viện Vinh Thanh đã long trọng mừng lễ kính Thánh Phanxicô Xaviê, Bổn mạng của Đại Chủng viện. Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt mến với sự hiện diện của Đức Giám mục phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, Lm Phêrô Vũ Tiến Phúc – Tổng Đại diện GP Thanh Hóa, Lm JB. Nguyễn Khắc Bá – Giám đốc Đại Chủng viện, quý Cha trong Ban giảng huấn, quý Cha đến từ các giáo xứ, quý Chủng sinh cùng đông đảo nữ tu các Hội dòng và bà con thân nhân, ân nhân xa gần. Bầu khí linh thánh đó không chỉ nói lên căn tính của mầu nhiệm hiệp thông nơi Giáo hội và còn biểu tỏ thao thức trong sứ vụ rao giảng Tin Mừng hôm nay.

Có thể nói, loan báo Tin Mừng gắn chặt vào căn tính và sứ vụ của mỗi Kitô hữu, là hơi thở của Giáo Hội. Đó cũng là trọng tâm của tiến trình đào tạo và tự đào tạo tại Đại Chủng viện Vinh Thanh. Sứ vụ đó được khởi đi từ lời mời gọi khẩn thiết của Đức Kitô: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần” (Mt 28,19). Là những người dâng hiến trọn cuộc đời cho Chúa và Giáo Hội, các linh mục tương lai cần được huấn luyện để có trái tim mục tử với lòng yêu mến sâu xa đối với Chúa Kitô, được bộc lộ ra bằng nhiệt tình phục vụ Giáo Hội, một đam mê dành cho việc cứu rỗi các linh hồn, được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa và Thánh Thể, hết lòng tận tụy phục vụ đàn chiên theo gương Thầy Chí Thánh.

Đó là hình ảnh người mục tử như lòng Chúa mong ước mà Thánh Phanxicô Xaviê đã diễn tả cách sống động nơi từng dấu chân không mệt mỏi vì Nước Trời. Thánh Nhân đã trở nên dấu chứng cụ thể về ước muốn được dâng hiến trọn vẹn vì tình yêu Thập giá, Ngài đã cam chịu cách vui vẻ trước những khác biệt, hiểm nguy, cay đắng nơi vùng đất lạ Á châu, Ngài không sợ bị đe dọa đến tính mạng để cứu được nhiều linh hồn. Tinh thần phục vụ Tin Mừng của Thánh Bổn mạng như một sứ điệp nền tảng cho cho các ứng sinh linh mục Vinh Thanh hôm nay trên bước đường dấn thân theo Chúa và phục vụ tha nhân, để biết chấp nhận như Thánh Phaolô: “Vì Tin Mừng ấy, tôi chịu khổ, tôi còn phải mang cả xiềng xích như một tên gian phi. Nhưng lời Thiên Chúa đâu bị xiềng xích! Bởi vậy, tôi cam chịu mọi sự, để mưu ích cho những người Thiên Chúa đã chọn, để họ cũng đạt tới ơn cứu độ trong Ðức Kitô Giêsu, và được hưởng vinh quang muôn đời” (2Tm 2, 9-10).

Tại khuôn viên ĐCV Vinh Thanh vào buổi tối ngày 02.12.2013, hàng ngàn ngọn nến được thắp lên qua những giờ khắc cầu nguyện đặc biệt theo hình thức Taizé với chủ đề: Tân Phúc âm hóa. Những giây phút suy niệm trầm lắng trong ánh nến chan hoà, khơi gợi và hướng các tham dự viên lên Thánh Thể Chúa uy nghi, để kín múc niềm tin, sức mạnh và đức ái cho công cuộc cải hoá các tâm hồn giữa thế giới hôm nay, để tạ ơn Chúa và dâng lên Ngài với những trăn trở và ưu tư, ngõ hầu, dù trong bất cứ nghịch cảnh nào, người ứng sinh luôn nguyên vẹn tinh ròng một bầu nhiệt huyết vì Chúa và vì Giáo Hội với tinh thần hiệp thông và liên đới sâu xa. Đó chính là động lực làm phát sinh lòng nhiệt thành tông đồ, không phải theo cảm hứng sáng kiến cá nhân, nhưng trong sự trung thành với Tin Mừng. 

Thánh lễ mừng Thánh Bổn mạng đã được diễn ra long trọng tại nguyện đường Đại Chủng viện Vinh Thanh vào lúc 8h45 ngày 03.12.2013 do Đức Cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên chủ tế trước sự hiện diện đông đảo của quý Cha, quý chủng sinh, tu sĩ và quý khách. Giảng trong Thánh lễ, Đức Cha chủ tế đã đưa cộng đoàn về với những chiều kích tâm linh sâu rộng, khám phá ý nghĩa của đời tận hiến qua việc nhận ra khuôn mẫu đích thực của đời mình – đó là Đức Kitô. Đức Cha Phêrô cũng đã quảng diễn cuộc đời Thánh Phanxicô Xaviê như một trong những tấm gương điển hình trong sứ vụ loan báo Tin Mừng mọi thời đại. Vượt qua những thử thách, những hư danh trần thế, Thánh Nhân đã can đảm đáp lại tiếng gọi từ trời cao. Âm thầm và lặng lẽ, khiêm tốn và đơn sơ, Ngài đã trở nên nhành huệ khiêm nhu của Giáo Hội để nở hoa, để đem ánh sáng Tin Mừng đến cho mọi người, bất chấp những nghịch cảnh, khó khăn của thời đại.

Đức Cha Phêrô cũng nhấn mạnh Thánh Phanxicô Xaviê đã đi vào thế giới như một nhà chiêm niệm trong hoạt động. Sức mạnh tạo nên một vị Tông Đồ nhiệt thành với những lộ trình truyền giáo lớn lao chính là đời sống nội tâm sâu xa, suy tư và học hỏi. Đó cũng là sức mạnh mà các ứng sinh linh mục cần tạo nên như là yếu tố nền tảng để dấn thân trong cánh đồng truyền giáo. Cuộc đời dấn thân sẽ được kết trái khi các chủng sinh đi đầu trong việc tìm kiếm Chúa, một sự tìm kiếm luôn làm dao động lòng người và được bày tỏ hết sức rõ ràng bằng nhiều hình thức tu đức và đời sống tâm linh:

“Để có được chí khí truyền giáo như Phanxicô cần có thời gian học hỏi, suy tư và cầu nguyện. Thánh Phanxicô đã từng có thời gian học hỏi ở đại học Paris, đã có cuộc gặp gỡ thánh Inhaxiô. Nói cách khác, nếu không có thời gian để sống Tin Mừng của Đức Giêsu Kitô thì chắc chắn rằng, Phanxicô Xaviê cũng không có được một sự hoán cải đáng ngạc nhiên như vậy. Để trở thành tông đồ của Thầy Chí Thánh, trước tiên phải trở thành môn đệ của Ngài. Nhiều khi ta dùng hai từ đó thay đổi nhau nhưng ý nghĩa hai từ đó khác nhau. Người môn đệ là người học hỏi, người tông đồ là người loan báo Tin Mừng. Những tông đồ của Chúa Giêsu trước khi đi rao giảng Tin Mừng, phải đi theo thầy mình 3 năm. Với quý thầy cũng vậy, để loan báo tin mừng, chúng ta cần phải học hỏi, suy tư trước khi đi loan báo” – vị chủ tế nhấn mạnh.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha JB. Nguyễn Khắc Bá thay lời cho Đại Chủng viện dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các Đấng bậc trong Giáo Hội, cám ơn quý ân nhân, quý khách cùng toàn thể cộng đồng dân Chúa đã giúp đỡ cách này hay cách khác và về hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho chủng viện trong dịp trọng đại này.

Buổi chiều cùng ngày, vào lúc 15h30, đã diễn ra trận bóng đá giao hữu giữa Chủng sinh Vinh Thanh khóa X với Tiền Chủng sinh khóa XIV tại sân vận động Đại Chủng viện. Trận đấu kết thúc với tỷ số 1-2, nghiêng về phía Tiền Chủng sinh khóa XIV.

IMG_2757

IMG_0342

IMG_0424

IMG_0353

IMG_2830

IMG_2835

IMG_2874

IMG_0526

(Xem thêm hình ảnh tại đây)

 

 
 


Jos. Minh Quân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: đại chủng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 1194

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26051

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4933767