23:11 ICT Chủ nhật, 21/01/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Tin Giáo Hội » Giáo phận Vinh

Đức Cha Phaolô chủ sự thánh lễ đặt viên đá nhà thờ giáo họ Quý Vinh (xứ Yên Hoà) và thăm gia đình các nạn nhân chìm tàu tại giáo xứ Phú Yên

Thứ hai - 02/12/2013 08:02
Đức Cha Phaolô chủ sự thánh lễ đặt viên đá nhà thờ giáo họ Quý Vinh (xứ Yên Hoà) và thăm gia đình các nạn nhân chìm tàu tại giáo xứ Phú Yên
GPVO - Sáng ngày 30.11.2013, cộng đoàn giáo họ Quý Vinh, xứ Yên Hoà vui mừng đón Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp về dâng thánh lễ đặt viên đá xây dựng ngôi thánh đường Giáo họ. Cùng dâng lễ với Đức Cha có quý cha trong và ngoài giáo hạt Thuận Nghĩa, quý chủng sinh, tu sỹ, quý ân nhân xa gần và đông đảo bà con giáo dân xứ Yên Hòa.
Khoảng năm 1888, 04 gia đình từ xứ Thanh Dạ lên lập nghiệp gần ga Hoàng Mai quy tụ nhau thành giáo họ Quý Vinh ngày nay. Theo năm tháng, nhiều cư dân đến đây lập nghiệp và một số gia đình lương dân trong vùng trở lại đạo làm cho số giáo dân họ đạo thêm đông số. Đến năm 1965, hoàn cảnh chiến tranh khiến người dân nơi đây phải tản lên vùng mạn tây quốc lộ 1A. Năm 1967, một ngôi nhà nguyện tạm được dựng lên cách chỗ hiện tại không xa. Năm 1976, nhà thờ được dời về trên phần đất hiện tại và năm 1983, một ngôi thánh đường kiên cố hơn được xây dựng thay thế cho nhà thờ cũ bị sập. Tuy nhiên, công trình ấy nay đã xuống cấp và trở nên nhỏ bé so với 600 giáo dân hiện tại. Tháng 9.2013, giáo họ tiến hành bỏ móng để xây nên ngôi nhà thờ mới, với diện tích 42x15 (m) và tháp cao 42m. Ngày 30.11.2013, Đức Cha Phaolô về đặt viên đá đầu tiên cho ngôi thánh đường ước nguyện này..
Chia sẻ trong thánh lễ, Đức Cha Phaolô nhấn mạnh tầm quan trọng cũng như ý nghĩa thiêng thánh của nhà thờ, nơi để phụng tự Thiên Chúa, nơi biểu tỏ những đặc tính của Giáo hội và tình huynh đệ, tình bác ái Kitô giáo. Ngài vui mừng trước tinh thần và quyết tâm của bà con giáo họ để sớm có nơi thờ phượng Chúa cho xứng hợp. Để công trình sớm đạt đến ngày thành tựu, ngài mời gọi bà con trong giáo họ cố gắng, nỗ lực hơn nữa. Quý vinh là giáo họ nhỏ bé nhất của giáo xứ Yên Hoà, nhưng lại trải dài từ đường quốc lộ 1A lên mãi chân núi Đê Tương, bà con chủ yếu sống bằng nghề nông nghèo khó. Chính vì thế, Đức Cha kêu gọi quý cha, quý ân nhân hảo tâm xa gần quảng đại cộng góp giúp giáo họ Quý Vinh trong công trình lớn lao này.
Vị Chủ chăn còn nhắn nhủ, song song với việc cố gắng xây dựng ngôi đền thờ vật chất, cần chú tâm xây dựng ngôi thánh đường linh thiêng, sống động, đích thực là tâm hồn mình, là gia đình, giáo họ, giáo xứ mình. Việc đặt viên đá cho ngôi thánh đường mới, nhắc chúng ta nhớ đến Đức Kitô, đá tảng góc tường của toà nhà người tín hữu và Giáo hội. Một khi xây dựng trên tảng đá vững chắc ấy, chúng ta mới thực sự được vững chãi. Hãy chọn Người, và hãy đặt cuộc sống của mình trên Đá tảng là Đức Kitô. Đồng thời, vị Chủ chăn Giáo phận mời gọi các gia đình Quý Vinh chăm lo đầu tư cho thế hệ trẻ. Đó sẽ là những viên đá để xây dựng xứ họ, Giáo hội và xã hội tương lai.
Đáp lại lời tri ân của vị đại diện giáo họ cuối thánh lễ, vị Chủ chăn Giáo phận đã khích lệ tinh thần quảng đại của bà con nơi đây. Xin Chúa hoàn tất những gì Ngài đã khởi sự nơi Giáo họ còn nhiều khó khăn này. 
(Xem thêm hình ảnh)

------------------ 
Chia sẻ niềm đau tột cùng
Sau thánh lễ đặt viên đá tại Quý Vinh, Đức Cha Phaolô đã lên đường đến đến thăm hỏi, động viên gia đình các giáo dân gặp nạn trong vụ lật tàu xảy ra rạng sáng 28.11.2013, khiến 8 trên 10 người mất tích, trong đó có 4 người xứ Phú Yên và một người ở xứ Thuận Giang,.
 
Đến Phú Yên (xóm Tân An-An Hòa-Quỳnh Lưu-Nghệ An), một bầu không khí ảm đảm, tang tóc bao trùm. Mọi người trong giáo xứ vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhận được tin dữ, 4 người con của giáo xứ ra đi trên chuyến tàu định mệnh sáng ngày 18.11 vĩnh viễn không trở về nữa. Những người dân nơi vùng quê nghèo cạn nước mắt dõi ra biển trong vô vọng. Đã ba  ngày trôi qua nhưng những người gặp nạn vẫn bặt vô âm tín.  
 
Tàu cá mang số hiệu NA 90249 (khởi hành vào sáng 18.11.2013) với 10 thuyền viên, do thuyền trưởng Phêrô Nguyễn Văn Trí điều khiển, đang đánh bắt tại tọa độ 107,5 độ Vĩ Bắc, 108 độ Kinh Đông, cách bờ 82 hải lý, thì bất ngờ bị sóng lớn đánh chìm vào đêm 27 rạng sáng ngày 28.11.2013. Các thuyền viên trên tàu đã phát tín hiệu cấp cứu nhưng gió lớn không có thuyền nào đến ứng cứu kịp. Đến chiều ngày 29.11, tàu của ngư dân Quảng Bình đã vớt được hai người sống sót là anh Hồ Vĩnh Lai (34 tuổi, xã An Hòa, Quỳnh Lưu) và Nguyễn Văn Hà (16 tuổi, xã Quỳnh Long, Quỳnh Lưu) khi đang mặc áo phao lênh đênh trên biển tại vĩ tuyến 15 độ Bắc.
 
Trong niềm cảm thông sẻ chia, vị Chủ chăn Giáo phận đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân đang trong nỗi tang thương đớn đau. Đức Cha Phaolô đã hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng. Đồng thời, ngài yêu cầu cha quản nhiệm Antôn Nguyễn Văn Thanh cùng bà con giáo xứ tìm cách trục vớt con tàu và hỗ trợ nâng đỡ các gia đình.
 
Cảm cảnh nhất là gia đình bà Anna Nguyễn Thị Hương (56 tuổi) mất đi hai người con trai là Phêrô Nguyễn Văn Trí (sinh 1982) và Phêrô Nguyễn Văn Huỳnh (sinh 1990). Chồng mất sớm, hai đứa con trai của bà chủ yếu bám biển theo nghề của cha. Từ con thuyền nhỏ đánh bắt gần bờ, hai anh em đã đầu tư vay mượn để đóng tàu lớn hơn. Thế nhưng, con tàu vừa đóng xong sau 4 tháng, hết 1,7 tỷ đồng, nay ra khơi lần thứ 3 thì gặp nạn. Nhìn bà khóc ngất trong đau đớn mà chúng tôi không khỏi xót xa…
 
Đức Cha Phaolô cũng nhờ cha Antôn Nguyễn Văn Thanh chuyển phần quà hỗ trợ đến gia đình anh Phêrô Trần Văn Hùng (sinh năm 1984) ở giáo xứ Thuận Giang là nạn nhân trong vụ chìm tàu. Được biết, anh Hùng đã lập gia đình cách đây hai  năm. Sự ra đi của anh để lại một nỗi mất mát khôn nguôi cho vợ và đứa con gái còn nhỏ.
 
Danh sách 8 ngư dân hiện đang mất tích:


 
1. Phêrô Nguyễn Văn Trí, sinh năm 1982, thuyền trưởng, giáo xứ Phú Yên.
 
2. Phêrô Nguyễn Văn Huỳnh, sinh năm 1990, giáo xứ Phú Yên, em trai anh Trí.
 
3. Giuse Nguyễn Duy Khiêm, sinh năm 1998, giáo xứ Phú Yên
 
4. Phêrô Nguyễn Văn Hải, sinh năm 1997, giáo xứ Phú Yên
 
5. Phêrô Trần Văn Hùng, sinh năm 1984, giáo xứ Thuận Giang
 
6. Hồ Vĩnh Thế, sinh năm 1985, xóm Hồng Phong, xã An Hòa, Quỳnh Lưu
 
7. Phạm Thanh Ngoan, sinh năm 1963, xã Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Lưu
 
8. Anh Lâm, sinh năm 1986, phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa.
PM. Hòa Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 1173

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26030

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4933746