15:05 ICT Thứ năm, 18/01/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Tin Giáo Hội » Giáo phận Vinh

Hành trình mục vụ của Đức Cha phụ tá Phêrô tại các giáo xứ Tam Tòa, Hướng Phương và Trung Quán (Quảng Bình)

Thứ ba - 01/04/2014 08:52
Hành trình mục vụ của Đức Cha phụ tá Phêrô tại các giáo xứ Tam Tòa, Hướng Phương và Trung Quán (Quảng Bình)
GPVO - Từ ngày 22 đến ngày 24.03.2014, Đức Cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đã đến thăm mục vụ và dâng lễ tại các giáo xứ Tam Tòa, Hướng Phương và Trung Quán.
Tam Tòa: Niềm hy vọng của sự tái sinh
 
Hành trình mục vụ của Đức Cha Phêrô được khởi đầu tại giáo xứ Tam Tòa bằng giờ nguyện ngắm và dâng thánh lễ vào lúc 19 giờ 30 ngày 22.03.2014 diễn ra  tại tư gia, khoảng 300 người tham dự.
 
Đức Cha Phêrô đã cùng cộng đoàn nơi đây ôn lại quá khứ hào hùng và bi thương qua các câu chuyện của người đương thời kể lại. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, giáo xứ Tam Tòa giờ đây đang được tái sinh. Đời sống đức tin ngày càng triển nở và kiên vững hơn.
 
Cộng đoàn ngày càng tích cực tham gia những sinh hoạt đoàn thể sống động như hội Lêgiô Marie sinh hoạt mỗi tuần một lần với thời lượng 2 giờ, hội sinh viên sinh hoạt vào mỗi tối thứ Ba hàng tuần và giáo xứ đã có tới 5 nhóm ca đoàn tham gia phục vụ.
 
Nhân dip này, Đức Cha Phêrô cũng đến thăm mảnh đất mới của giáo xứ, nằm gần trung tâm thành phố Đông Hới với diện tích 6200m­­2. Nơi đây, hứa hẹn ngôi thánh đường  tráng lệ sẽ được mọc lên trong tương lai. Niềm hy vọng đó đang được cộng đoàn giáo xứ Tam Tòa ấp ủ mỗi ngày.
 
Hướng Phương: Bế mạc tuần đại phúc
 
Ngày 23.03.2014, Đức Cha Phêrô đã đến với giáo xứ Hướng Phương. Tại đây, ngài đã chủ sự thánh lễ bế mạc tuần đại phúc. Đồng tế với ngài có quý cha thuộc Hội dòng Chúa Cứu Thế và cha quản xứ Hướng Phương Phêrô Lê Nam Cao, với sự tham dự đông đảo của cộng đoàn.
 
Tuần đại phúc của giáo xứ đã diễn ra từ Chúa nhật II Mùa Chay đến Chúa nhật III Mùa Chay với sự hướng dẫn của 12 linh mục thuộc Dòng Chúa Cứu Thế. Trước khi bước vào tuần Đại phúc, giáo xứ đã làm tuần Tiền phúc bằng việc rước kiệu Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đến với các gia đình qua các buổi đọc kinh liên gia và chia sẻ Lời Chúa theo nhóm.
 
Bước sang tuần Đại phúc, cộng đoàn nơi đây đã đón nhận được muôn vàn hồng ân của Chúa qua các giờ lễ, thấu hiểu hơn về đức tin, về đời sống cá nhân, gia đình và mối tương quan cộng đồng qua các buổi chia sẻ; và cộng đoàn được tái sinh qua bí tích Giao hòa.
 
Đặc biệt hơn, quý cha làm tuần Đại phúc đã đến thăm viếng từng gia đình trong giáo xứ để chia sẻ, an ủi, mời gọi dẫn đưa những con chiên lạc quay về với Chúa.
 
Quả thật, Đại phúc đã đến với giáo xứ qua các con số đầy bất ngờ: số người xưng tội rước lễ trong giáo xứ đã lên tới 95%; số người xa rời mọi sinh hoạt của giáo xứ  từ 30 năm đến 70 năm đã trở lại xưng tội rước lễ lên tới 85%...
 
Bế mạc tuần Đại phúc, Đức Cha Phêrô cùng quý cha đồng tế đã ban phép lành trên toàn thể cộng đoàn với dấu chỉ ban ơn lành, lôi kéo người tội lỗi khô khan nguội lạnh về với Thánh Giá cứu chuộc. Sau thánh lễ Đức Cha Phêrô cùng quý cha đã làm phép cây thánh giá được trồng trong khuôn viên nhà thờ để lưu giữ tuần Đại phúc cho cộng đoàn nơi đây.
 
Tuần Đại phúc đã mang lại cho cộng đoàn giáo xứ Hướng Phương những nét đẹp mới, nét đẹp của tâm hồn được thanh tẩy, của tình liên đới hơn trong cộng đồng giáo xứ. Từ nay, giáo xứ được tái sinh thêm một lần nữa để Hướng Phương trở thành phương trời của niềm vui, bình an và h ạnh phúc trong Đức Kitô.
 
Trung Quán: Niềm vui mục vụ trong khó nghèo
 
Trung Quán, một giáo xứ nằm ở cực nam của giáo phận, đang được cha Phaolô Nguyễn Chí Thiện coi sóc, nơi đây vừa mới thoát ra khỏi sự hoang tàn của cơn bão số 10 lịch sử. Đời sống đức tin, tinh thần và vật chất của giáo xứ đang ngày một đi lên.
 
Ngày 24.03.2014, Đức Cha Phêrô đã đến thăm cộng đoàn nơi đây trong những cảm xúc dâng trào với nỗi vất vả khó nghèo của Cha quản xứ và bà con.
 
Vẫn đang còn nhiều vết tích của cơn bão số 10 để lại; căn nhà ở xiêu vẹo của cha quản xứ cũng là ngôi nhà thờ tạm mà Trung Quán sử dụng lâu nay; chiếc bạt cũ kỹ rách nát phủ lên làm mái che cho cộng đoàn tham dự thánh lễ; những vật dụng để dâng lễ từ ảnh tượng bàn thờ cho đến bàn ghế hay nơi ca đoàn hát lễ cũng đều mang trên mình của sự thiếu thốn, nghèo nàn...
 
Rảo qua một vòng xung quanh mảnh đất hoang vu này, Đức Cha Phêrô nói lên nỗi niềm trăn trở với ước muốn có một ngôi thánh đường được mọc lên xứng đáng là nơi thờ phượng Chúa.
 
Khó khăn đang còn chồng chất nhưng niềm vui phục vụ mà cha quản xứ kể lại cũng không ít. Khởi đầu nhậm chức quản xứ năm 2010, ngài đang còn gặp nhiều vất vả trong mục vụ, con số giáo dân mới khoảng 670 nhân danh và từ lâu thiếu linh mục coi sóc nên việc thực hành đạo đang còn nhiều bất cập. Thế những, "máu của các vị tử đạo đang còn âm ỉ chảy trên vùng đất này" bằng chứng: đến nay, con số giáo dân đã tăng lên hơn 1100 người. Một con số bất ngờ ít nơi nào sánh bằng.
 
Không một ngôi nhà tráng lệ để “an cư lạc nghiệp”, nơi căn nhà cũ kỹ rách nát cha quản xứ kể lại trong niềm hạnh phúc và niềm vui tận hiến đích thực mà ngài có được: Cha đã say men trong mục vụ qua các việc thăm nom chia cơm sẻ áo với những người đau yếu, những gia đình hoàn cảnh khó khăn, những gia đình bất cập về lối sống. Tuần làm phúc của ngài không chỉ ở trên tòa giảng hay nơi tòa giải tội mà ngài đến tận từng gia đình để chia sẻ về đức tin, đời sống thường ngày. Qua đó, ngài gỡ rối cho những gì cộng đoàn nơi đây đang vướng mắc và dẫn đưa họ về với Chúa. 
 
 
Những dấu ấn trên đã gợi lên trong Đức Cha Phêrô nhiều thao thức, trăn trở về tương lai của đoàn chiên tại Quảng Bình…


 


Nguyễn Năng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 43


Hôm nayHôm nay : 1147

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21492

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4929208