23:16 ICT Chủ nhật, 21/01/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Tin Giáo Hội » Giáo phận Vinh

Hành trình thăm mục vụ dịp Xuân Giáp Ngọ của Đức Cha Phaolô

Thứ hai - 10/02/2014 20:47
Hành trình thăm mục vụ dịp Xuân Giáp Ngọ của Đức Cha Phaolô
GPVO - Tết, dịp của sum vầy gia đình, dịp để mỗi người bày tỏ đạo hiếu với cha mẹ, tổ tiên, các bậc bề trên. Đối với Đức Cha Phaolô, đây là dịp tốt để ngài đến thăm hỏi và cầu chúc tân xuân may lành cho đoàn chiên tại các giáo xứ có tên "Xuân".
Giáo xứ Xuân Kiều ngày tất niên
"Hành trình xuân" năm nay của Đức Cha Phaolô được khởi đầu từ giáo xứ Xuân Kiều bằng thánh lễ Tất niên lúc 15 giờ chiều 30 Tết. Cùng dâng lễ với ngài, có cha Phaolô Nguyễn Văn Hiểu, chưởng ấn Toà Giám mục đồng thời là cha quê hương; cha quản xứ Giuse Trần Minh Hồng, cùng quý chủng sinh, tu sỹ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
Thánh lễ tất niên là lời ca tạ ơn trọng thể. Dẫu còn đó những dư âm đáng ngại của năm Quý Tỵ đầy ảm đạm với nhiều "lệch chuẩn", nhưng vượt lên tất cả là dấu ấn bàn tay nhân từ của Thiên Chúa ẩn tàng ngang qua những biến cố dọc thời gian. Đó là món quà sự sống cho mỗi người, mỗi gia đình trong giáo xứ cảm nghiệm được; là những bước chuyển mình, "thay màu đổi sắc" (lời phát biểu của vị đại diện HĐMV giáo xứ) đang ngày ngày thấy được ở nơi đây; là đông đảo người con phát xuất từ cộng đoàn với gần 2500 tín hữu này đã quảng đại dâng mình cho Chúa trong đời dâng hiến (trong năm vừa qua, giáo xứ có 3 người (trong tổng số 4 người dự thi) đậu vào Tiền Chủng Viện Xã Đoài)... Và còn vô vàn những ân huệ lớn lao mà Thiên Chúa đã rộng ban cho mỗi người, mỗi gia đình và cộng đoàn giáo xứ.
Như Đức Cha gợi mở, Tất niên không chỉ là tạ ơn mà còn tạ tội với Chúa, tạ lỗi với anh chị em, vì những lỗi lầm thiếu sót, bởi con người vốn dĩ bất toàn, đồng thời chuẩn bị và nguyện cầu cho một năm mới đẹp ý Chúa.
Giáo xứ Xuân phong, ấm áp và rộn ràng đêm giao thừa
Rời Xuân Kiều, Đức cha Phaolô tiếp tục lên đường, đến chia sẻ niềm vui đón Tết cùng giáo xứ Xuân Phong và cử thánh lễ Giao thừa lúc 20 giờ.
Trong thánh lễ ý nghĩa và thiêng thánh này, ngài mời gọi mọi người chân thành nhìn lại một năm qua, để tạ ơn Chúa bởi vô vàn hồng ân đã lãnh nhận, cũng như tạ lỗi với Chúa vì những tội lỗi, khuyết điểm của mình và xin lỗi anh chị em vì những lấn cấn, sai trái đã gây ra trong suốt năm qua. Tất cả gói lại dâng cho Chúa như một của lễ tâm thành và xin ngài cải biến nên tốt hơn trong năm mới Giáp Ngọ.
Trong thời khắc đặc biệt này, vị chủ chăn Giáo phận cũng cầu chúc tuổi mới bình an đến cha quản xứ và mọi người, mọi nhà trong giáo xứ. Đồng thời ngài ước mong giáo xứ được luôn là "xuân phong" - ngọn gió xuân, và mỗi người cũng là "xuân phong" để làm lan toả hương xuân của sứ điệp cứu độ đến đồng bào chung quanh.
Sau thánh lễ, Đức Cha đã trao 40 phần quà cho 40 gia đình nghèo trong giáo xứ, để họ có thêm điều kiện đón Tết, mỗi phần quà trị giá hơn 700 ngàn đồng. Đó là tấm lòng quảng đại của quý ân nhân trong và ngoài giáo xứ Xuân Phong.
Tiếp đến, ngài trực tiếp thắp lửa khai mạc cho đêm lửa trại của giới trẻ giáo xứ Xuân Phong. Các bạn trẻ nơi đây vui sướng khi được cùng vị cha chung vui vầy, ca hát bên bếp lửa, chờ đón năm mới đến.  
Giáo xứ Xuân An: mừng đón xuân an bình
Sáng Mùng 1 Tết Giáp Ngọ, Đức Cha Phaolô đã đến với giáo xứ Xuân An, thật đúng với ý nghĩa như tên gọi của giáo xứ. Trong bầu khí thiêng liêng của những phút giây bình minh của năm mới, thánh lễ được diễn ra sốt sắng, mọi người như được cảm nếm sự bình an của Chúa Xuân.
Trong thánh lễ đầu xuân này, Đức Cha đã gợi lên 4 điểm: nhìn lại quá khứ để bước đi trong tương lai, tăng triển niềm tin để sống đạo; thêm niềm tín thác vào Chúa quan phòng và nỗ lực để cộng tác với ơn Chúa.
Ngài cũng không quên cầu chúc cho xứ đạo mới gần 9 năm tuổi này ngày một khởi sắc hơn. Ước gì "xuân an" không chỉ là một ơn ban của Chúa mà còn là sự cố gắng kiến tạo của mỗi người, mỗi gia đình.
Sau lời chúc xuân của vị đại diện giáo xứ, Đức cha cùng quý cha và cộng đoàn "hái" lộc thánh đầu xuân. Với những câu Lời Chúa như "ý nhiệm mầu" được gửi gắm qua tờ lộc thánh "may mắn" "hái" được, mỗi người như có thêm quyết tâm cho năm mới Giáp Ngọ.
Mồng 2 Tết - Xuân gia đình
Sáng ngày Mồng 2 Tết, ngày mà Giáo hội mời gọi con cái mình kính nhớ và cầu nguyện cách đặc biệt cho ông bà tổ tiên, Đức Cha Phaolô đã về dâng thánh lễ tại từ đường họ Nguyễn Hữu ở quê nhà, giáo xứ Làng Anh. Cùng hiệp ý với ngài, có quý cha Toà Giám mục, quý cha khách, quý chủng sinh, tu sỹ nam nữ, quý thân ân- nhân họ tộc và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
Buổi chiều cùng ngày, Đức Cha Phaolô đã đến chia sẻ niềm vui đón xuân cùng bà con giáo xứ Thanh Dạ, một giáo xứ có số giáo dân đông thứ hai trong Giáo phận Vinh với hơn 11 nghìn tín hữu. Quãng đường từ quốc lộ 1A về đến nhà thờ giáo xứ đã rộn ràng sắc cờ hoa; trên khuôn mặt của đông đảo bà con đang đứng chật kín khuôn viên thánh đường giáo xứ tươi nở một niềm vui xuân, niềm hân hoan đón chào vị Chủ chăn Giáo phận đến viếng thăm trong những ngày đầu xuân mới.
Trước thánh lễ là chương trình văn nghệ vui xuân đậm bản sắc như tô điểm thêm bầu khí hân hoan và hương xuân ngập tràn nơi giáo xứ có chiều sâu đạo hạnh và nhiều ơn gọi tu trì vào bậc nhất Giáo phận Vinh.
Thánh lễ cầu cho ông bà tổ tiên được cử hành vào lúc 15 giờ 30 do chính Đức Cha Phaolô chủ sự, cùng với quý cha đồng tế, quý chủng sinh, tu sỹ và rất đông bà con trong giáo xứ.
Với ý nghĩa của thánh lễ, Đức Cha đã nhấn mạnh đến "đạo hiếu", một nét văn hoá, một truyền thống tốt đẹp, cao quý của người Á Đông. Đối với người Công Giáo Việt Nam, đó không chỉ là nét văn hoá, nhưng còn là giới răn (thứ 4) của Chúa. Nhân đây, ngài cũng giúp phân biệt khái niệm "tôn thờ" và "kính nhớ" để từ đó tránh những hiểu lầm vốn đã nảy sinh trong lịch sử. Đồng thời, ngài cũng gợi lên những bổn phận của con cái cần có để báo hiếu cha mẹ, ông bà tổ tiên. 
Nhân dịp đầu xuân năm mới, Đức Cha Phaolô cũng cầu chúc cha quản xứ cùng mọi người trong giáo xứ được dư đầy ơn lành của Chúa Xuân, biết nỗ lực cộng tác với nhau để xây dựng giáo xứ ngày một phát triển.
Rời Thanh Dạ, Đức Cha Phaolô đến thăm giáo xứ Thanh Xuân, người con gần tròn một tuổi của giáo xứ Thanh Dạ, hiện do cha Fx. Phan Văn Quyền coi sóc. Không có thánh lễ, nhưng bà con cũng đã tập trung rất đông ở nhà thờ để chào đón Đức Giám mục Giáo phận. Sau vài phút thinh lặng nguyện cầu trước Thánh Thể Chúa, Vị chủ chăn Giáo phận chào thăm và chúc tuổi mới cha quản xứ cùng cộng đoàn giáo xứ. Ngài cũng không quên nhắn nhủ mọi người chú tâm hơn trong chiều sâu sống đạo, và nỗ lực hơn nữa để cộng tác xây dựng giáo xứ. Theo đó, ngài đề nghị tổ chức lễ quan thầy, chầu lượt nội bộ trong một năm để tiết kiệm tiền đóng góp cho các công tác xây dựng.
Sau đó, ngài đã đến thăm các gian hàng hội chợ giáo xứ đang tổ chức mừng xuân, cùng tham gia các trò chơi vui xuân. Mọi người vui mừng và cảm nhận được sự gần gũi, chân thành của người mục tử.
Xuân Giáp Ngọ, một mùa xuân đặc biệt, ghi dấu những bước chân người mục tử mang hương nồng tình xuân đến cho đoàn chiên. Ước vọng và nguyện cầu một năm mới ắp đầy tình Chúa và tình người.

 
GPVO tổng hợp
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 1189

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26046

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4933762