15:03 ICT Thứ năm, 18/01/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Tin Giáo Hội » Giáo phận Vinh

Khóa thường huấn Liên Tu sĩ giáo phận Vinh với chủ đề: “Lãnh đạo và Đời sống Tập thể”

Chủ nhật - 15/06/2014 23:50
Khóa thường huấn Liên Tu sĩ giáo phận Vinh với chủ đề: “Lãnh đạo và Đời sống Tập thể”
GPVO - Trên 40 Nữ tu Phụ trách Cộng đoàn thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh và Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái từ nhiều tỉnh hay thành phố Việt Nam (như Hà Nội, Hà Nam, Đắc Nông, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế, Sàigòn, Cần Thơ) đã qui tụ về Tòa Giám Mục Vinh để tham dự 5 ngày thường huấn mang chủ đề “Lãnh đạo và Đời sống Tập thể.”
Khoá Thường huấn được khai mạc sáng ngày 2 tháng 6 và kết thúc vào chiều ngày 6 tháng 6 năm 2014. Linh mục Đặc trách Tu sĩ Giáo phận Vinh, Cha Phaolô Bùi Đình Cao, đã đến khai mạc khóa thường huấn và giới thiệu nguời đã được Đức Giám Mục Giáo phận Vinh mời về hướng dẫn khóa thường huấn liên tu sĩ năm nay là thầy Giuse Nguyễn Trung Hiếu. Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã đến chủ tọa lễ đúc kết khóa thường huấn với sự tham dự của Chị Tổng Phụ Trách Hội Dòng Mến Thánh Giá Anna Phan Thị Phê và Chị Tổng Phụ Trách Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái Maria Nguyễn Thị Mai. 

Tường trình về nội dung khóa thường huấn, Nữ tu Anna Cao Thị Ánh Hồng cho biết khóa thường huấn đã chú tâm về phương cách lãnh đạo (leaderhip) và làm việc nhóm (teamwork) sao cho thích nghi hơn với ơn gọi và sứ vụ của các tu sĩ trong giáo phận Vinh. Chương trình học được thực hiện trong 5 ngày, 3 ngày dành cho leadership và 2 ngày cho teamwork. 

Phong cách Lãnh đạo là một môn học thú vị, với những bài học về người lãnh đạo và những yếu tố cần thiết cho sự thành công trong lãnh đạo: trách nhiệm – sự thành  thật – sự thích nghi – sự hợp tác – sự khiêm tốn; biết đối thoại, sáng tạo, nhạy cảm, giữ tín nhiệm của người khác, quảng đại, khôn ngoan giải quyết các vấn đề, biết chia sẻ công việc cho người khác và biết chọn người trợ tác giỏi; cần thân thiện, kiên quyết, công bằng và biết nhìn xa trông rộng, biết hài hòa giữa lý trí và trái tim. Dùng lý trí để sáng tạo, vạch kế hoạch, lên chương trình cho tổ chức, đồng thời dùng trái tim để yêu thương, cảm thông, bao dung và phải hướng đến mục đích cốt lõi của cuộc sống đời người là: chân lý, công bằng, bình an cho cá nhân cũng như mọi người liên hệ. 

Theo Phong cách Lãnh đạo Phục vu, người lãnh đạo phải là người trưởng thành về nhân bản, kính trọng mọi người, lưu tâm đến phúc lợi người khác, đặt công lý lên hàng đầu và dám can đảm đứng lên bảo vệ sự thật, nhận trách nhiệm điều mình làm, luôn mang lấy tinh thần phục vụ và dùng quyền lãnh đạo “để phục vụ,” sẵn sàng lắng nghe, đón nhận sự góp ý từ người khác thậm chí là cấp dưới của mình, trở nên gương mẫu trong mọi phương diện. Hơn nữa, người lãnh đạo phải là người có khả năng truyền thông: chia sẻ cái nhìn tương lai, tạo môi trường hài hòa cho tổ chức của mình, kiên nhẫn chờ đợi sự đồng thuận của người khác và không ngại chấp nhận đau thương. 

Để làm việc Nhóm Hợp tác (Teamwork) hiệu quả, 5 yếu tố quan thiết mà người trưởng nhóm (team leader) phải luôn lưu tâm là (1) lắng nghe, (2) tôn trọng, (3) giúp đỡ, (4) chia sẻ, và (5) thực hiện chung với nhau. Bởi chữ TEAM được kết  từ: Together – Everyone –Achieves – More.(Cùng với nhau, mỗi người sẽ thành công nhiều hơn). Đề tài hội thảo của chương trình thường huấn năm nay là phương pháp làm việc nhóm trong đời sống chung, những khác biệt về tổ chức và điều hành giữa những nhóm hợp tác (teams) và những nhóm thông thường (groups). Ngoài phần lý thuyết xây dựng nhóm hợp tác (teambuilding), nhiều chìa khoá mở cửa thành công (keys to success) cho các nhóm hợp tác đã được chia sẻ trong khóa thường huấn năm nay như: 5 giai đoạn phát triển nhóm hợp tác (5 stages of team development); 5 người bạn của nhóm hợp tác (5 friends of teams: 5DHS); 5 kẻ thù của nhóm hợp tác (5 enemies/dysfunctions of a team); 5 điều cần thiết của nhóm hợp tác (5 essentials of a team: VMVSC). 

Trong phần thảo luận nhóm, các Nữ tu trong cùng Hội Dòng đã họp chung với nhau để thảo luận về những vấn đề hiện tại và tìm giải pháp tốt hơn cho hướng tiến tương lai -- dựa vào những kiến thức thu thập được trong khóa thường huấn về “Lãnh đạo và Đời sống Tập thể.” Chia sẻ với mọi người trong khóa thường huấn, Nữ tu Cecilia Đỗ cho biết nhóm của chị đã thảo luận và đồng thuận về 7 phong cách cần thiết của một Phụ trách Công đoàn Tu sĩ như sau: 

1) Quan tâm đến chị em: biết chị em cần gì, biết từng chị em của mình như thế nào, khích lệ khi chị em thành công; hỏi han, động viên, ủi an, nâng đỡ khi chị em thất bại; có thể tổ chức đi dã ngoại mỗi dịp lễ nghỉ, hay tổ chức những bữa tiệc nhỏ mỗi khi Bổn mạng hay Sinh nhật của chị em. 

2) Tập sống khiêm tốn: nhận biết chính mình, biết những thiếu sót, giới hạn  và khuyết điểm của mình; nhìn nhận những ưu điểm của chị em để tôn trọng chị em. 

3) Trung tín với chị em: giữ kín những điều chị em tin tưởng bày tỏ với mình, dù có thế nào cũng không được tiết lộ những bí mật của chị em. 

4) Tập sống xả kỷ: nghĩ đến người khác nhiều hơn là nghĩ đến bản thân mình, lo cho người khác nhiều hơn là lo cho bản thân mình. 

5) Tế nhị nhưng nghiêm túc: can đảm giải quyết những vấn đề thuộc quyền hạn của mình; không vì nể hay sợ bị chị em ghét mà bỏ qua những vấn đề cần đến sự giải quyết của mình. 

6) Phân chia công việc: người quản lý thành công là người biết khéo léo phân phối công việc cho chị em tùy theo khả năng của mỗi người. 

7) Tập nhìn người với con mắt tinh tường: biết chị em có khả năng gì thì cho chị em phát triển và trau giồi về việc đó; phải nghĩ cho tương lai của cộng đoàn và của Hội Dòng, vì các cụ đã nói: “tre già thì măng mọc.” 

Khóa học khép lại với lễ tổng kết và trao chứng nhận có sự hiện diện của Đức Giám mục, Cha Trưởng ban Tu sĩ, Quý Chị Tổng hai Hội Dòng và Giáo sư Tiến sĩ, Thầy Giuse Nguyễn Trung Hiếu. Giây phút hội ngộ thật ngắn ngủi nhưng âm hưởng lời nhắn nhủ của vị chủ chăn đã đọng lại mãi trong tâm thức của 48 Nữ tu đã tham dự Khóa Thường huấn Liên Tu sĩ Giáo phận Vinh năm 2014: “Hãy trở thành những nhà quản trị giỏi của nước trời trong chính môi trường các con đang phục vụ.”
Ước mong rằng khóa học qua đi nhưng tình thầy trò, tình chị em và nhiệt huyết tông đồ trong mỗi chúng tôi càng được nung nấu, nắm chặt tay nhau, truyền lửa nóng cho nhau và không ngừng tỏa sáng cho đời như Chúa Giêsu đã nói “Để các con được sống và sống dồi dào” (Ga10,10) và “Chính các con là nhân chứng cho Thầy đến tận cùng trái đất” (x. Cv 1,8 ). Bởi tất cả chúng ta đều chung một đường lên … cùng … đến nơi quê thật … là đây … sức sống vô biên … sống cùng thiên nhiên … sống cùng hiện diện … sống cùng ơn thiêng … (lời bài hát Chung Một Đường Lên).


Anna Cao & Cecilia Đỗ
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 26


Hôm nayHôm nay : 1123

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21468

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4929184