15:06 ICT Thứ năm, 18/01/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Tin Giáo Hội » Giáo phận Vinh

Lễ Dầu tại nhà thờ Chính toà Xã Đoài: Âm vọng của mối hiệp thông

Thứ tư - 16/04/2014 21:54
Lễ Dầu tại nhà thờ Chính toà Xã Đoài: Âm vọng của mối hiệp thông
GPVO - Sáng ngày 15.3.2014, tại nhà thờ Chính toà Xã Đoài, hình ảnh một Giáo hội duy nhất, hiệp thông trong yêu thương của đại gia đình Giáo phận Vinh đã được diễn tả cách linh thánh, sống động và sâu xa khi đầy đủ mọi thành phần dân Chúa đã quy tụ bên quý Đức Cha trong ngôi thánh đường mẹ của Giáo phận, để sống bầu khí ấm cúng gia đình quanh bàn tiệc thánh, trong thánh lễ dầu - thánh lễ biểu trưng của mối hiệp thông, như Đức Cha chủ tế Phaolô Nguyễn Thái Hợp nhấn mạnh trong thánh lễ.
Đó là trở về nguồn sống mối hiệp thông sâu xa cá vị với Thiên Chúa, mà các tư tế của Người được mời gọi tái xác tín và canh tân. Chính ý nghĩa của thánh lễ hôm nay nhắc nhớ cho mọi người rằng, các ngài được chia sẻ cùng một chức tư tế của Chúa Giêsu, vị Thượng Tế duy nhất đích thực. Chính vì thế, một khi trở về với "Cội Nguồn", họa nơi chính mình hình ảnh sống động của "Nguồn"... thì  khi đó sứ vụ được mặc lấy từ đó sẽ diễn tả cách trung thực và ý nghĩa hơn. Qua đây, Đức Cha chủ chăn Giáo phận mời gọi các linh mục của Chúa thẩm định lại mối tương giao cá vị của mỗi cá nhân với Người, mối tương giao vốn phát sinh và làm nên căn tính của ơn gọi linh mục cũng như là nguyên lý nền tảng của sứ vụ linh mục. Điều đó thôi thúc các ngài kiếm tìm Thiên Chúa luôn luôn trong mọi hoàn cảnh với toàn thể mọi quan năng, một sự kiếm tìm luôn làm dao động và biến đổi trọn vẹn con người vốn đã được thánh hiến cho Thiên Chúa qua việc xức dầu.
 
Chính mối hiệp thông này đưa dẫn tới một mối hiệp thông khác, là hiệp thông trong ơn gọi và sứ vụ mà chính việc các linh mục lặp lại những lời thiêng liêng khi chịu thánh chức như một thúc bách. Ơn gọi và sứ vụ linh mục phát xuất từ Chúa Kitô mời gọi các ngài trở thành một Chúa Kitô thứ hai (Alter Christus), nghĩa là sống và thi hành sứ vụ như chính Người, Đấng đã luôn thuộc về Chúa Cha, Đấng đến không phải để được phục vụ nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống (Mt 20,28), Đấng đến để quy tụ đàn chiên, và đến để cho chiên được sống và sống dồi dào (Ga 10,10). Chính vì thế, nơi con người, cuộc sống và sứ vụ của các ngài được mời gọi diễn tả sống động lòng thương xót của Vị Mục Tử Nhân Lành Giêsu; "ra khỏi mình" để đến với con người hôm nay, mở lòng ra bao dung lấy những mảnh đời giữa vô vàn cảnh huống của cuộc sống bằng tất cả sự cảm thương và lòng nhân ái của Chúa; là "thấm vào mình mùi của chiên" (ĐGH Phanxicô) để 'vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của con người hôm nay cũng là vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của chính môn đệ Chúa Kitô' (Gaudium Et Spes,số 1)
 
Thánh lễ hôm nay còn diễn tả mối hiệp thông sống động giữa linh mục đoàn với Đức Giám mục của mình, mà nghi thức lặp lại lời tuyên hứa trong ngày lãnh nhận tác vụ thánh của các linh mục với quyết tâm trung thành, vâng phục, phụng sự Chúa và Giáo hội; cũng như cộng tác với ngài trong việc thánh hiến dầu thánh diễn tả. Đây là giây phút đặc biệt mời gọi các linh mục diễn tả sống động dấu chỉ của đức tin, dấu chỉ của ơn gọi mà các ngài đã và đang dấn bước. Cùng với đó, mối hiệp thông sinh động khác nữa cũng được làm nổi bật đó là giữa đoàn chiên và các vị chủ chăn, giữa các thành phần dân Chúa trong giáo phận. Tất cả ấm lên bầu khí của một gia đình.
 
Thánh lễ Dầu còn là dịp quan trọng để mọi tín hữu tái khám phá ý nghĩa của các loại dầu được làm phép và thánh hiến, nhất là dầu thánh, biểu tượng cho Chúa Thánh Thần và quy chiếu về Chúa Kitô, Đấng Được Xức Dầu của Thiên Chúa. Qua bí tích Rửa tội, mọi người đã được thánh hiến để trở thành dân riêng của Thiên Chúa, được thuộc về Đức Kitô. Nhờ đó các Kitô hữu được hiệp nhất trong cùng một đức tin và một phép rửa. Đây chính là nền tảng căn bản cho mọi sự hiệp thông khác trong đời sống Giáo hội. Như thế, Kitô hữu có nghĩa là “những người được xức dầu”, thuộc về Chúa Kitô. Ý thức sâu xa bổn phận làm người Kitô hữu, dân được xức dầu, được kín múc sức mạnh từ Chúa Thánh Thần, để ra đi rao truyền sứ điệp cứu độ. Điều này mời gọi các Kitô hữu trở nên dân tư tế cho thế giới, nỗ lực làm cho Thiên Chúa Hằng Sống trở thành hữu hình đối với thế giới hôm nay, làm chứng cho Người và dẫn đưa thế giới đến với Người. Ước gì ý nghĩa đó luôn thường trực trong đời sống đức tin của chúng ta.
 
"Xin cha lấy sự thật mà thánh hiến họ" (Ga 17,17), Lời Chúa Giêsu cầu nguyện cho các môn đệ trước khi Ngài về trời, cũng là tâm tình mà Đức Cha Phaolô mời gọi cộng đoàn dân Chúa nguyện cầu cho quý Đức cha, quý cha trong Giáo phận. Để chính ơn thánh của Người giải phóng các ngài ra khỏi những "tham sân si" của nhân sinh, vượt lên trên những thách đố của thời đại mới, vượt thắng những trở ngại khó khăn nơi một giáo phận nghèo.... để sống cho những thực tại cao cả, đáp lại triệt để tiếng gọi từ Trời Cao, làm triển nở ơn thánh và mang lại sức sống dồi dào cho dân Chúa. PM Lê Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thánh lễ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 47

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 46


Hôm nayHôm nay : 1152

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21497

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4929213