15:06 ICT Thứ năm, 18/01/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Tin Giáo Hội » Giáo phận Vinh

Thánh lễ kỷ niệm cung hiến Nhà thờ Chính toà Xã Đoài

Chủ nhật - 09/03/2014 16:28
Thánh lễ kỷ niệm cung hiến Nhà thờ Chính toà Xã Đoài
GPVO - Theo Giáo luật số 1217 $2, nhà thờ Chính toà - "nhà thờ mẹ" của toàn giáo phận, phải được cung hiến bằng nghi thức trọng thể. Với nhà thờ Chính toà Xã Đoài, điều này đã được thực hiện năm 1979 bởi Đức Giám mục đắc cử khi đó là Đức Cha Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp (1920-2005), nhân dịp khánh thành nhà thờ. Và sau đó đúng một ngày, tại nơi đây, chính ngài đã được tấn phong qua thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Hà Nội Giuse Trịnh Văn Căn chủ phong.
Sau 35 năm, sự kiện hồng phúc đó đã được kỷ niệm bằng thánh lễ trọng thể vào lúc 5 giờ sáng, 04.03.2014, do Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ sự, cùng quý cha toà Giám mục và cha quản hạt Chính toà đồng tế; trước sự hiện diện của quý Chủng sinh, nữ tu và cộng đoàn giáo xứ Chính toà.
Khi bầu trời Xã Đoài chưa hẳn ló rạng, đoàn đồng tế tiến vào Thánh cung trong tiếng hát trầm hung, sốt mến: “Chúng con hân hoan đi về nhà Chúa… Ôi cao sang Đền thánh huy hoàng… Lòng con thấy say mê,...Ôi! Hạnh phúc cho con được sống trong nhà Chúa và con sẽ ca ngợi tình thương Chúa đến muôn đời…”.
Ngỏ lời đầu thánh lễ, Đức Cha Phaolô đã nói lên vai trò của nhà thờ Chính toà cũng như những ý nghĩa, giá trị thiêng thánh một khi đã được cung hiến. Qua đó, ngài mời gọi mỗi người không ngừng trân quý "Đền Thiên Chúa ngự", đồng thời ý thức mình là đền thờ đích thực đã được thánh hiến cho Thiên Chúa.
Khởi đi từ hành động mạnh mẽ của Chúa Giêsu:“Hãy đem những thứ này ra khỏi đây! đừng biến nhà Cha Ta thành nơi buôn bán” (Ga. 2,16), vị chủ chăn Giáo phận đã gợi lên những thái độ cần có để giữ gìn sự tôn quý và thánh thiêng cho nhà Chúa. Dẫu rằng Thiên Chúa hiện hữu khắp mọi nơi, nhưng trong nhãn quan bị giới hạn, con người cần  một nơi cụ thể để gặp gỡ Thiên Chúa và gặp gỡ nhau trong cử hành Đức tin. Nơi đó, có Chúa Giêsu Thánh Thể hiện diện cách khả giác, và mỗi tín hữu được dưỡng nuôi qua ân sủng bí tích. Nhân đây, ngài cũng nhắn nhủ mọi người hãy luôn biết làm mới lại chính mình là đền thờ đã được cung hiến qua bí tích Rửa tội, bằng việc năng chạy đến với bí tích Giao hòa và bí tích Thánh Thể, tẩy trừ những tệ trạng xấu đang được "buôn bán" trong đền thờ tâm hồn chúng ta.
Thánh lễ khép lại với phép lành trọng thể của vị chủ chăn trên cộng đoàn dân Chúa. Mọi người ra về trong hân hoan lúc bình minh bắt đầu ló rạng.Năng Nguyễn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nhà thờ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 1154

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21499

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4929215