23:16 ICT Chủ nhật, 21/01/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Tin Giáo Hội » Giáo phận Vinh

Thư Mục vụ Xuân Nhâm Thìn 2012 của Đức Giám mục Giáo phận

Thư Mục vụ Xuân Nhâm Thìn 2012 của Đức Giám mục Giáo phận

Thư Mục vụ Xuân Nhâm Thìn 2012 "Hướng về Năm Đức Tin" của Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp

Giáo họ Xuân Yến (xứ Nghĩa Thành): Vững bước sang xuân với thánh đường mới

Giáo họ Xuân Yến (xứ Nghĩa Thành): Vững bước sang xuân với thánh đường mới

GPVO - Năm cũ Tân Mão khép lại, giáo họ Xuân Yến (xứ Nghĩa Thành) đang tràn đầy niềm tin vào sức mạnh nội tại để tiến lên. Lời khẳng định đó thêm vững chắc khi chúng tôi được tham dự nghi lễ cắt băng khánh thành nhà thờ họ đạo nhỏ bé nằm nơi xứ sở heo hút tận cùng tây bắc giáp với xứ Thanh này.

Giáo xứ Thuận Nghĩa bế mạc tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể

Giáo xứ Thuận Nghĩa bế mạc tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể

GPVO – Đất trời đang chuyển mình vào xuân. Vòng quay thời gian vẫn lặng thầm luân vũ. Năm cũ Tân Mão sắp qua đi để muôn người chào đón năm mới Nhâm Thìn. Những ngày cuối năm âm lịch là dịp để mỗi người chuẩn bị, sắm sửa cho ngày tết, đó không chỉ là sự trang hoàng, mua sắm đồ đạc, mà còn là dịp để mỗi người sửa soạn tâm hồn chào đón Chúa Xuân. Trong những thời khắc đặc biệt đó, giáo xứ sở hạt Thuận Nghĩa đã tổ chức tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể theo phiên thứ.

Nhận định về cách bắt người sai pháp luật

Nhận định về cách bắt người sai pháp luật

Công đồng Vatican II công nhận tính trần thế và độc lập của sinh hoạt xã hội - chính trị. “Trong lĩnh vực riêng của mình, cộng đồng chính trị và Giáo Hội độc lập và tự trị với nhau. Tuy nhiên, dưới danh nghĩa khác nhau, cả hai cùng phục vụ con người, trong sứ mệnh cá nhân và xã hội” (GS 76). Do đó, theo định hướng “đối thoại thẳng thắn và cộng tác chân thành” mà Đức Bênêđictô XVI đã đề nghị với Hội đồng Giám mục Việt Nam, chúng tôi cảm thấy cần thiết công bố nhận định này.

Giáo xứ Trung Nghĩa: nối dài niềm vui Giáng Sinh

Giáo xứ Trung Nghĩa: nối dài niềm vui Giáng Sinh

GPVO – Sáng ngày 29/12/2011 Đức Giám Mục giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã cử hành Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức và làm phép lễ đài Đức Mẹ La Vang tại giáo xứ Trung Nghĩa. Đồng tế với ngài có cha quản hạt Văn Hạnh Phêrô Nguyễn Văn Vinh, quý cha trong và ngoài giáo hạt. Thánh lễ có sự hiện diện của quý tu sĩ nam nữ cùng đông đảo bà con giáo dân.

Giáo xứ Cồn Sẻ: Bước chuyển mình với những dự phóng cho tương lai

Giáo xứ Cồn Sẻ: Bước chuyển mình với những dự phóng cho tương lai

Đây tàu lớn, kia thuyền con và xa nữa thấp thoáng bóng dáng những con tàu hàng trăm mã lực neo đậu giữa dòng sông xanh. Cả một dải đất hình thoi cồn bãi nằm giữa lòng sông Gianh như ốc đảo được bao bọc chung quanh bởi biển nước. Qua cầu Quảng Hải rẽ phải, làng Cồn Sẻ đã hiện lên trước mặt, thấp thoáng dáng đứng uy nghi, sừng sững của ngôi thánh đường…

CĐ Vinh tại Hà Nội: Thánh lễ đầu năm - Khởi đầu cho một năm mới đầy hứa hẹn

CĐ Vinh tại Hà Nội: Thánh lễ đầu năm - Khởi đầu cho một năm mới đầy hứa hẹn

Trong cái se lạnh của đất trời ngày đầu năm, Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội đã hân hoan tổ chức thánh lễ đầu năm, cũng là thánh lễ đầu tháng thường kỳ, đồng thời tổng kết các hoạt động trong kỳ Giáng sinh 2011 vừa qua.

Giáo xứ Nhân Hòa: Dấu ấn "100 Năm Hành Trình Trong Ân Phúc"

Giáo xứ Nhân Hòa: Dấu ấn "100 Năm Hành Trình Trong Ân Phúc"

GPVO - Tối ngày 24-12-2011, cả một vùng trời Nhân Hòa rực sáng và cái lạnh lẽo của đêm đông trở nên thật ấp áp biết bao khi muôn người bất kể lương giáo cùng nắm tay nhau hướng về trung tâm giáo xứ trong niềm vui khôn tả đón mừng Chúa Giáng Sinh. Với bà con giáo dân, niềm vui Noel năm nay càng được nhân lên khi đây là dịp giáo xứ đón mừng kỷ niệm 100 năm thành lập.

Hội ngộ Đồng hương Giáo phận Vinh tại Sài Gòn 18/12/2011

Hội ngộ Đồng hương Giáo phận Vinh tại Sài Gòn 18/12/2011

Sài Gòn (18-12-2011) - Hơn 1500 anh chị em đồng hương Giáo phận Vinh đã có cuộc hội ngộ tại dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, Tam Phú, Thủ Đức. Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên của giới di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam, bao gồm những người làm ăn xa quê, bà con gốc Vinh nay định cư trong vùng, sinh viên học sinh, linh mục và tu sĩ nam nữ, đặc biệt là có sự hiện diện của Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp

Hội đồng hương Hạt Can Lộc tại Sài gòn họp mặt lần thứ 11

Hội đồng hương Hạt Can Lộc tại Sài gòn họp mặt lần thứ 11

Chia tay nhau với vũ khúc “ Lạy Chúa ! Con lên đường”, niềm tin, sự quyết tâm, cùng ngọn lửa tin yêu, ngọn lửa trung thành với lí tưởng và niềm tin đã chọn càng được thêm củng cố. Nhớ nghe em, dù cuộc sống muôn vàn khó khăn thử thách, nhưng trong những bộn bề ấy, em hãy luôn tỉnh táo để biết rằng, có Chúa luôn dõi bước em đi và đồng hành cùng em !

Đại Chủng viện Vinh Thanh thăm Trại phong Quỳnh Lập

Đại Chủng viện Vinh Thanh thăm Trại phong Quỳnh Lập

Sáng Chúa nhật III Mùa Vọng, 11-12-2011, phái đoàn Đại Chủng viện (ĐCV) Vinh Thanh do Cha Giám đốc Gioan Baotixita Nguyễn Khắc Bá và Cha Linh hướng Anrê Phạm Hòa Lạc dẫn đầu, cùng với gần 120 chủng sinh đã có chuyến thăm các bệnh nhân phong tại Trại Phong Quỳnh Lập thuộc huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Cùng đi với đoàn của ĐCV, có Cha Hiếu (Dòng Đạo Binh Chúa Kitô), bà Maria Nguyễn Thị Mỹ Danh cùng nhóm ân nhân về từ Hoa Kỳ là những người đã tài trợ cho chuyến thăm.

.

Huế: Sinh viên Công giáo Nhóm Thánh Tâm với Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS

Sáng Chúa Nhật II Mùa Vọng (04/1202011), khuôn viên Dòng Thánh Tâm chợt đông vui và rộn rã hơn thường ngày, bởi lẽ hôm nay là ngày sinh hoạt đầu tháng 12 của các bạn sinh viên Công Giáo (SVCG) Nhóm Thánh Tâm với chủ đề: "SVCG với Ngày Thế giới phòng chống HIV/ AIDS". Nhằm mục đích cảm thông liên đới với người nhiễm HIV và hướng tới không còn người nhiễm HIV mới.

.

Tổ chức tiệc Noël, Giới trẻ Hội Vinh tỏ tình liên đới với các bạn trong nước

GPVO - Hằng năm, khi tiết trời trở lạnh, giới trẻ Hội Ái Hữu Vinh Bắc Cali cảm thấy gần gũi với các bạn trẻ trong nước hơn bao giờ hết. Vào chiều tối Chúa nhật, mồng 4/12/2011, tiếp nối truyền thống của nhiều năm qua, họ đã tổ chức tiệc mừng Noël nhằm gây quỹ làm quà giúp các bạn trẻ tại Giáo phận Vinh, Việt Nam.

Đức TGM

Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli thăm Quảng Bình và Hà Tĩnh

GPVO - Trong khuôn khổ chuyến viếng thăm mục vụ Giáo phận Vinh, chiều ngày 04/12/2011, Đức TGM Leopoldo Girelli cùng phái đoàn đã tới thăm, dâng Thánh lễ và gặp gỡ giáo dân tại 2 tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. Cuộc viếng thăm tại 2 tỉnh kết thúc với Thánh lễ trọng thể tại Giáo xứ Văn Hạnh và cuộc gặp đại diện giáo dân.

Đức TGM

Bài giảng lễ của Đức TGM Leopoldo Girelli tại Nhà thờ chính tòa Xã Đoài - CN II Mùa Vọng

Bài giảng lễ của Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli tại Nhà thờ chính tòa Xã Đoài Chúa nhật II Mùa Vọng - 4/12/2011

Diễn văn chào mừng Đức TGM Leopoldo Girelli của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp

Diễn văn chào mừng Đức TGM Leopoldo Girelli của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp

Diễn văn của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh chào mừng Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam chiều ngày 3 tháng 12 năm 2011 tại Nhà thờ Giáo xứ Thanh Dạ, Hạt Thuận Nghĩa, Giáo phận Vinh

ĐCV Vinh Thanh mừng lễ Bổn mạng: Trách vụ loan báo Tin Mừng

ĐCV Vinh Thanh mừng lễ Bổn mạng: Trách vụ loan báo Tin Mừng

Sáng ngày 03-12-2011, Đại Chủng viện (ĐCV) Vinh Thanh đã long trọng mừng lễ kính Thánh Phanxicô Xaviê, Bổn mạng của Đại Chủng viện. Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng và đầy tinh thần hiệp thông với sự hiện diện của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Cha Tổng đại diện Phêrô Nguyễn Văn Viên, Cha Giám đốc Đại Chủng viện J.B. Nguyễn Khắc Bá, quý Cha trong Ban giảng huấn, quý Cha đến từ các giáo xứ, cùng đông đảo nữ tu các Hội dòng và bà con thân nhân, ân nhân xa gần

Lễ đón tiếp

Đức TGM Leopoldo Girelli bắt đầu chuyến viếng thăm mục vụ Giáo phận Vinh

GPVO – Từ chiều ngày 3 đến ngày 6 tháng 12 năm 2011, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam, đã tới thăm mục vụ Giáo phận Vinh. Theo chương trình, ngoài Nhà thờ Chính toà Xã Đoài, Đức TGM còn thăm và dâng thánh lễ tại các giáo xứ Hướng Phương (Quảng Bình), giáo xứ Văn Hạnh (Hà Tĩnh), Trung tâm hành hương Trại Gáo (Nghệ An) và có các cuộc gặp gỡ giáo dân, linh mục đoàn, tu sĩ và chủng sinh giáo phận.

Đại Chủng viện Vinh Thanh Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Thái Hà, Mỹ Lộc và Giáo Điểm Con Cuông

Đại Chủng viện Vinh Thanh Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Thái Hà, Mỹ Lộc và Giáo Điểm Con Cuông

“Ơn Gọi Phục Vụ Tin Mừng”, đó là chủ đề của giờ thắp nến cầu nguyện diễn ra vào tối ngày 02 – 12 – 2011 tại Đại Chủng viện Vinh Thanh. Gia đình Đại Chủng viện Vinh Thanh đã nghiệm suy về “Ơn gọi phục vụ Tin Mừng” của người mục tử hôm nay theo gương Thánh Phanxicô Xaviê là bổn mạng của Đại Chủng viện, trong sứ vụ tận hiến cho những người đau khổ. Với ý nghĩa đó, Đại Chủng viện Vinh Thanh đã cùng thắp lên ngọn lửa hiệp thông cầu nguyện cho các mục tử và anh chị em giáo dân đang phải chịu bách hại vì sống Tin Mừng ở nhiều nơi, đặc biệt là tại Giáo xứ Thái Hà, Giáo xứ Mỹ Lộc và Giáo điểm Con Cuông.

Đức Cha Phaolô dâng thánh lễ cầu bình an tại giáo xứ Mỹ Lộc

Đức Cha Phaolô dâng thánh lễ cầu bình an tại giáo xứ Mỹ Lộc

GPVO - Như tin chúng tôi đã đưa, liên tục những ngày gần đây giáo dân giáo xứ Mỹ Lộc đã và đang chịu sự tấn công, vu khống, sách nhiễu của các thế lực bạo quyền. Chiều hôm qua, 02/12/2011, mặc dầu đang bận rất nhiều công việc để chuẩn bị đón tiếp Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli và phái đoàn Tòa Thánh đến thăm Giáo phận Vinh nhưng Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, vị chủ chăn của giáo phận, cũng đã về thăm hỏi động viên cha quản xứ và bà con giáo dân giáo xứ Mỹ Lộc đang phải sống trong hoàn cảnh đau thương, đặc biệt là các nạn nhân trong đợt bị tấn công vừa qua. Đức Cha Phaolô đã dâng thánh lễ cầu bình an cho giáo xứ.

Linh mục giáo dân Thái Hà xuống đường

SOS: Linh mục, tu sĩ, giáo dân Thái Hà tiếp tục xuống đường đòi Công lý - Sự Thật bị tấn công

Trong tinh thần hiệp thông anh em SVCG Vinh hãy cầu nguyện cho những người anh em của chúng ta ở Con Cuông, Mỹ Lộc, Thái Hà...đang gặp phải những thử thách nặng nề cũng như sự bách hại. Chúng ta hãy cầu nguyện cho công lý được thực thi, những người anh em của chúng ta thêm can trường và bằng an.

Nhà nguyện bị ném mìn

Nhà nguyện giáo điểm Con Cuông lại bị tấn công

GPVO (01/12/2011) - Vào khoảng quá nửa đêm 30/11/2011, lúc 0 giờ 30, hai kẻ lạ mặt đã đi xe máy đến ném mìn vào Nhà nguyện Giáo điểm Con Cuông, thuộc giáo xứ Quan Lãng, hạt Bột Đà, Gp Vinh. Quả mìn tự chế đã làm hỏng trần nhà, cửa sổ và nền nhà nguyện.

Lễ Thánh Phêrô Lê Tùy

Giáo xứ Quy Chính mừng lễ Quan thầy thánh tử đạo Phêrô Lê Tùy

“Cha Tùy ngước mặt lên trời Tạ ơn Thiên Chúa đời đời của con Một hồi chiêng trống vừa tròn Đầu Ngài rơi xuống hồn son về trời.” (1) Thánh Phêrô Lê Tùy được vinh dự mở đầu trang sử đẫm máu dưới thời Minh Mệnh của các Thánh tử đạo Việt Nam. Ngài là chứng nhân cho tình yêu, là niềm tự hào của người công giáo Việt Nam, đặc biệt là đối với những người con giáo xứ Quy Chính nơi ngài là vị chủ chăn coi sóc và được hồng ân Tử đạo.

Giáo xứ Mỹ Lộc

Giáo xứ Mỹ Lộc: Đã có những động thái tích cực của chính quyền tỉnh Hà Tĩnh

GPVO (28.11.2011) - Các cấp chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã có những động thái tích cực nhằm vãn hồi trật tự tại địa bàn 3 xóm 13, 14 và 15 thuộc xã Bình Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Sự thật và tình yêu

Quyết Định bổ nhiệm và thuyên chuyển linh mục trong giáo phận - 24/11/2011

Quyết Định số 23/11 QĐ.TGM của Đức Giám mục Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp về việc bổ nhiệm và thuyên chuyển các linh mục trong Giáo phận Vinh

Tĩnh Tâm

Tuần tĩnh tâm Linh mục đoàn Giáo phận Vinh - đợt II

GPVO - Vào tháng 11 hàng năm, sau những tháng ngày miệt mài với công tác mục vụ, các linh mục trong Giáo phận lại cùng quy tụ về Tòa Giám mục để tham dự kỳ tĩnh tâm thường niên. Như tin đã đưa, tham dự cấm phòng đợt I (từ ngày 7 đến 12/11/2011) có 92 linh mục từ khóa IV trở về trước, đợt II này (từ ngày 21 đến 26/11/2011) có 85 linh mục khóa V trở đi và các linh mục dòng đang phục vụ tại giáo phận.

Giáo dân Mỹ Lộc

Phải trả lại sự bình yên và tái lập khối đoàn kết cho người dân tại giáo xứ Mỹ Lộc

GPVO - Sáng ngày 22 tháng 11 năm 2011, chính quyền huyện Lộc Hà và xã Bình Lộc đã huy động một lực lượng rất đông gồm công an, dân phòng và một số bà con lương dân thuộc các xã An Lộc, Thụ Lộc,… đến bao vây khu vực giáo xứ Mỹ Lộc, hạt Văn Hạnh, Gp Vinh, trên danh nghĩa là để đào mương thủy lợi ở xóm Đồng Lau, nhưng thực tế, theo chúng tôi được biết, đó là hành vi nhằm vào cơ sở giáo xứ Mỹ Lộc và kích động lòng hận thù, gây chia rẽ khối đoàn kết lương-giáo.

Xe cứu thương đem người dân đi cấp cứu

Cập nhật thêm tin và hình ảnh ở Giáo dân xứ Mỹ Lộc, Giáo phận Vinh bị nhà cầm quyền xã Bình Lộc, huyện Lộc Hà tấn công

Như tin chúng tôi đã đưa, hôm qua vào lúc 6h30 sáng ngày 22.11.2011 nhà cầm quyền xã Bình lộc huyện Lộc Hà đã bao vây, dọa dẫm và dùng bạo lực đối với người dân công giáo .Nhà cầm quyền đã huy động toàn bộ lương dân trong xã, công an viên, kết hợp với công an huyện Lộc Hà và toàn bộ các công an viên trong các xã lân cận như Thụ lộc, An lộc… mang cào cuốc đến mang tính chất làm thủy lợi nhưng thực chất là đến vây Giáo xứ, họ đã bao vây, chửi rủa, dọa dẫm và kết hợp đưa cả máy múc đến múc con mương phía sau nhà thờ.

Giáo dân xứ Mỹ Lộc, Giáo phận Vinh bị nhà cầm quyền xã Bình Lộc, huyện Lộc Hà tấn công

Giáo dân xứ Mỹ Lộc, Giáo phận Vinh bị nhà cầm quyền xã Bình Lộc, huyện Lộc Hà tấn công

Nhà cầm quyền đã cho một số công an cũng như “quần chúng tự phát” dùng dây dù buộc vào tượng Chúa Kitô Vua rồi dùng người đông để kéo xuống. Nhưng kéo mãi không được và bị đứt dây . Sau một thời gian làm đi làm lại nhưng vẫn không thể hạ đổ được bức tượng xuống nên bọn chúng đã bỏ về.

BBA Trại Lê

Ban Bác ái - Caritas giáo xứ Trại Lê mừng lễ bổn mạng và kỷ niệm 16 năm thành lập

Ngày 17 tháng 11 vừa qua, nhân ngày lễ nhớ thánh nữ Elizabeth Hungary, Ban Bác ái – Caritas giáo xứ Trại Lê đã long trọng mừng kỷ niệm 16 năm thành lập và cũng là ngày bổn mạng của mình


Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9  Trang sau 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 1188

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26045

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4933761