07:41 ICT Chủ nhật, 21/01/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu về Hội » Lịch sử các tổ sinh viên

Lịch sử hình thành và phát triển tổ sinh viên Công Giáo Trung Tâm

Thứ năm - 12/03/2015 07:58
Tên gọi “Trung Tâm” không có ý nghĩa gì khác ngoài việc do địa bàn sinh hoạt của tổ nằm ở trung tâm thành phố Vinh. Bên cạnh đó, nó cũng là tên gọi tắt của Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên tỉnh Nghệ An, nơi có đa số sinh viên của tổ đang theo học vào thời gian ấy.


Hội sinh viên Công Giáo Vinh

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN


Tổ Trung Tâm


 


1.      Thời gian thành lập

Tháng 11 năm 2004

2.      Tên gọi

SVCG Vinh – Tổ Trung Tâm

Tên gọi “Trung Tâm” không có ý nghĩa gì khác ngoài việc do địa bàn sinh hoạt của tổ nằm ở trung tâm thành phố Vinh. Bên cạnh đó, nó cũng là tên gọi tắt của Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên tỉnh Nghệ An, nơi có đa số sinh viên của tổ đang theo học vào thời gian ấy.

3.      Quan thầy“Chúa Ki-Tô Vua vũ trụ”

 
Vì hiệu ứng Idol khiến cho sinh viên thần tượng hóa các ngôi sao, thần tượng hóa các diễn viên, ngụp lặn trong các thú vui tiêu khiển chóng qua. Họ sống quá bám víu vào những thú vui trần thế. Đời sống sinh viên đã đặt trọng tâm vào những toan tính và bon chen thay vì đặt tâm điểm đời mình vào Đức Kitô. Xuất phát từ những suy nghĩ thực tế đó, anh em đã quyết định chọn ngày lễ Đức Kitô-Vua vũ trụ làm ngày truyền thống của tổ. Đó như là một lời nhắc nhở, một sự đánh động cho các thành viên thuộc mọi thế hệ của “Trung Tâm” ý thức hơn về vị trí của Đức Kitô trong đời mình. Bước ngoặt lịch sử của “Trung Tâm” xuất phát từ đây.

4.      Căn tính
Vào đầu năm học 2004, có khá đông sinh viên Công Giáo đang học tập tại trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Nghệ An và trường Sara nhưng chưa tham gia sinh hoạt trong các tổ sinh viên Công Giáo. Lý do là vì đa số chưa được ai giới thiệu đi sinh hoạt hoặc vì điều kiện phương tiện khó khăn trong khi các tổ sinh hoạt lại khá xa so với chỗ ở.

Nhận thấy điều đó, anh Jos. Nguyễn Văn Hải biệt danh là Hải Cao (quê ở Xứ Thuận Nghĩa, Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã có sáng kiến nhóm họp anh em Công Giáo đang học tại hai trường này và một số anh chị đang làm việc gần đó thành một tổ sinh hoạt sinh viên Công Giáo. Với sự hăng say và lòng nhiệt thành của mình, anh Hải đã cố gắng kêu gọi một số anh em như: anh Nguyễn Văn Hưng ở Trại Gáo, anh Trần Công Linh, anh Huy ở xứ Thuận Nghĩa, anh Hải xứ Cầu Rầm, anh Thành và anh Nha ở xứ Kẻ Gai cộng tác đắc lực trong việc đi tới các trường để gửi giấy mời sinh viên Công Giáo tham gia sinh hoạt.

Nếu như mỗi mảnh đất, mỗi địa danh đều gắn liền với những tên tuổi của những người khai sinh ra nó thì những con người này chính là những tên tuổi đáng được lịch sử “Trung Tâm” mãi gọi tên. Bởi không phải ai khác, mà chính họ, những con người với những hoàn cảnh khác nhau nhưng đã có công đặt nền móng đầu tiên cho ngôi nhà “Trung Tâm”. Cơ cấu tổ chức điều hành tổ cũng được bầu chọn, anh Hưng làm tổ trưởng, anh Thành làm tổ phó kiêm phụng vụ, anh Bình làm dân sự và thủ quỹ kiêm thư ký là chị Hảo. Ban cán sự ban đầu này đã điều hành tổ trong suốt thời gian 3 năm (2004-2007).

5.      Địa bàn sinh hoạt
Buổi sinh hoạt đầu tiên của tổ đã diễn ra tại số 61 Nguyễn Văn Cừ. Con số thành viên khởi điểm lúc đó vỏn vẹn 21 người. Điều đặc biệt và khá thú vị là chỉ có duy nhất một thành viên nữ là chị Maria Nguyễn Thị Hảo, người xứ Trang Cảnh. Vào đầu năm 2007, do địa điểm sinh hoạt ở số 61 Nguyễn Văn Cừ phải nhường lại cho chủ nhà chuyển sang hình thức kinh doanh khác, không tiện cho việc sinh hoạt, vì thế tổ phải chuyển về sinh hoạt trong một ngôi nhà nhỏ trên đường Trần Tiến.

 Bước sang đầu năm học mới 2008, sau khi bầu lại ban điều hành, mọi sinh hoạt và phong trào của tổ được tiếp nối dưới sự dẫn dắt của anh Hoàng Dương. Cũng vào thời gian này, do số sinh viên học ở Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên hầu như đã tốt nghiệp, sinh viên mới cũng không có. Hầu hết các bạn sinh viên học ở Sara đều tham gia sinh hoạt nhóm Nghi Phú. Tình hình tổ trở nên trầm lắng hơn do số thành viên tham gia quá ít. Nhờ sự giúp đỡ của ban điều hành của sinh viên Công Giáo Vinh, anh em đã tìm được chỗ sinh hoạt tại số 98, Võ Thị Sáu, Phường Trường Thi. Từ đó đến nay, tổ vẫn duy trì sinh hoạt tại đây.

6.      Sĩ số dân sự
Buổi sinh hoạt đầu tiên của tổ chỉ vỏn vẹn 21 người trong đó chỉ có duy nhất một thành viên nữ. Cho đến hiện nay thì sĩ số dân sự của tổ đã tăng đáng kể là 81 người. Trong đó 40 nữ và 41 nam.

7.      Tình hình hoạt động xưa và nay
Hình thức sinh hoạt của tổ chủ yếu là chia sẻ Lời Chúa và đời sống sinh viên khi đi học xa nhà. Theo thời gian những hình thức này cũng có một số thay đổi nhưng vẫn giữ được hình thức sinh hoạt thuở sơ khai. Hiện nay với sự giúp đỡ của quý thầy đồng hành anh em cũng đã có một số thay đổi hình thức sinh hoạt như tổ chức cầu nguyện bằng phút hồi tâm, cải tiến lại hình thức chia sẻ Lời Chúa theo lối 7 bước.

Các hoạt động truyền thống của tổ vẫn là bán hoa, thu gom ve chai. Sau này anh em có thêm ít hoạt đông để gây quỹ từ thiện như làm quảng cáo, phát tờ rơi. Số tiền anh em thu được tuy nhỏ bé nhưng tất cả là công sức anh em tự lực kiếm được để làm từ thiện cho các mảnh đời kém may mắn và cũng như thăm hỏi một số anh em có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Năm 2005, tổ đã giành chức vô định giải bóng đá thường niên do Hội sinh viên tổ chức cho các tổ đang sinh hoạt trên địa bàn thành phố Vinh. Danh hiệu đầu tiên trong phong trào thể thao này đã phần nào tiếp thêm sức sống, động lực để Trung Tâm vươn lên, lớn mạnh và sánh bước với các tổ khác. Các năm tiếp theo thì bóng đá nam có phần suy yếu nhưng yếu cái này mạnh cái kia. Trung Tâm liên tiếp đoạt giải Á quân giải bóng chuyền nữ và đặc biệt năm 2014 tổ đã đoạt giải vô địch bóng chuyền nữ. Đây là niềm tự hào của tổ trước thềm tổ chức sự kiện 10 năm thành lập tổ. Ngoài hoạt động thể thao, tổ còn tổ chức nhiều hoạt động từ thiện trong năm hoặc tham gia các hoạt động chung của Hội sinh viên như: bác ái Giáng Sinh, bác ái Tết...

8.      Châm ngôn

 
“Tôi là mục tử nhân lành. Tôi biết các chiên của tôi và các chiên của tôi biết tôi”
(Ga 10,14)

9.      Mục tiêu (Sứ mạng)

·         Trong tư cách là Sinh Viên

-          Hoàn thiện các kỹ năng như: kỹ năng tự nhận thức, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm chủ và tự đánh giá bản thân vv…

-          Cố gắng phấn đấu trong học tập, thực hiện ước mơ của mình.

-          Ý thức về nhu cầu xã hội đang cần để trau dồi chuyên môn, khả năng và kiến thức để đứng vững được ngoài xã hội sau khi ra trường.

·         Trong tư Cách là sinh viên Công Giáo

-          Là sinh viên Công Giáo cần nhất là trau đồi các nhân đức: đức tin, đức cậy, đức mến. Đó là nguồn mạch cho đời sống của người Kitô Hữu.

-          Sống đẹp đời, đẹp đạo giữa môi trường thị thành.

-          Sống chứng nhân đức tin bằng chính đời sống sinh viên.

·         Trong tư cách là sinh viên Công Giáo tổ Trung Tâm

-          Tích cực tham dự các buổi sinh hoạt, những hoạt động của tổ hoặc hội đã đề ra. Ngoài ra còn kêu gọi và thúc đẩy những bạn SVCG chưa tham gia sinh hoạt tổi SVCG nào vào tham gia sinh hoạt tổ Trung Tâm.

-          Tích cực đóng góp ý kiến và giúp đỡ tổ với hết khả năng của mình.

-          Mỗi thành viên trong tổ Trung Tâm luôn biết cầu nguyện và quan tâm, an ủi đến nhau, đặc biệt là những bạn có hoàn cảnh khó khăn, những bạn ốm đau và những bạn gặp khó khăn về mặt tinh thần.

 10. Hình ảnh sinh hoạt


 
Một buổi nguyện ngắm của Tổ dịp Mùa Chay 2015Một buổi học về luân lý tính dục 11/03/2015

----------------------


LỄ QUAN THẦY và KỶ NIỆM SINH NHẬT 10 NĂM THÀNH LẬP TỔ

NĂM 2014


Vô địch giải bóng chuyền nữ sinh viên Công Giáo VinhTháng Hoa dâng MẹHành hương Trại Gáo và Bảo Nham

Hoạt động bác ái


Làm bánh chưng dịp bác ái Xuân Ất Mùi 2015Mừng ngày 08/03 quý chị em trong Tổ...
 

Tác giả bài viết: Tổ Trung Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 79 trong 16 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: trung tâm

Những tin mới hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 585

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25442

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4933158