22:17 ICT Thứ tư, 21/02/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Các sinh hoạt » Văn hóa - Nghệ thuật » Cuộc thi ảnh: Nét Đẹp Svcg Vinh

Ngắm 15 sự Thương khó Chúa Giêsu.

Thứ tư - 26/03/2014 22:27
Ngắm 15 sự Thương khó Chúa Giêsu.
CUỘC THI ẢNH: “NÉT ĐẸP SINH VIÊN CÔNG GIÁO VINH” Têrêsa Nguyễn Thị Hải Tổ Trung Đô

Trong mùa Chay, Giáo hội mời gọi các Kitô hữu chiêm ngắm cuộc Thương khó của Chúa Giêsu với nhiều hình thức đạo đức khác nhau. Một trong những hình thức giúp người giáo dân cảm nghiệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu cách hữu hiệu nhất, đó là ngắm 15 sự Thương khó Chúa Giêsu.

Ngắm Đứng hay còn gọi ngắm 15 sự Thương khó Chúa Giêsu là một nét văn hóa truyền thống đặc trưng của Giáo hội Công giáo Việt Nam. Hình thức ngắm này được dùng để diễn tả niềm tin của người Kitô hữu trong mùa Thương khó. Xuất phát từ các Giáo phận miền Bắc như: Hà Nội, Thái Bình, Hải Phòng, Bùi Chu, Phát Diệm, Vinh, Thanh Hóa… đã được các bậc tiền nhân lưu truyền từ đời này qua đời khác, và luôn được sự hướng dẫn, khuyến khích của quý cha chánh xứ.

Tiếp nối những truyền thống tốt đẹp của cha ông, Hội Sinh viên Công giáo Vinh hằng năm cứ đến độ mùa chay về thì anh chị em lại quây quần bên nhau, cùng phân chia nhau ngắm nguyện. Cách riêng là tổ Trung Đô chúng tôi, cứ mỗi tối thứ tư chúng tôi lại gọi điện, rủ nhau đi sinh hoạt và dường như trên khuôn mặt ai cũng rạng ngời, tiếng cười nói làm không gian tĩnh mịch bỗng tan biến.

Trong mùa Chay Thánh, anh em trong tổ phân chia nhau suy ngắm 15 sự thương khó Chúa Giêsu. Vì tổ không chỉ là những người con của Giáo phận Vinh mà còn có anh em đến từ các Giáo phận miền Bắc như Giáo phận Hà Nội, Giáo phận Thái Bình…. nên mỗi nơi sẽ có những nét ngắm nguyện khác nhau, vì thế chúng tôi có cơ hội học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm cho nhau. Tổ chúng tôi năm nào cũng có 1 số thành viên ngắm rất lắng đọng, rõ ràng, mạch lạc từng câu từ, ngân nga lên xuống rất đúng vần, đúng điệu, khiến người nghe có cảm tưởng như đang nghe một bậc cao niên nào đó đang ngắm. Là thành viên của tổ không phải ai cũng biết ngắm như thế nào cho đúng; vần, ngắt như thế nào cho hợp lí nhưng trong Đức Kitô mỗi một thành viên lúc nào cũng sẵn sàng để được Ban Phụng vụ cắt cử việc ngắm nguyện, và vì thế đã có nhiều kĩ niệm đẹp có lẽ sẽ đi mãi đến hết cuộc đời mỗi chúng tôi.

Tổng số điểm của bài viết là: 45 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 35


Hôm nayHôm nay : 951

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29097

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4975331