00:52 ICT Thứ sáu, 19/01/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Tài liệu học hỏi

Tầm quan trọng và ý nghĩa các lễ kính Đức Maria trong năm phụng vụ

Tầm quan trọng và ý nghĩa các lễ kính Đức Maria trong năm phụng vụ

Trong năm phụng vụ, các lễ kính Đức Mẹ cũng phải phản ánh một cách rõ ràng mầu nhiệm của Chúa Kitô; vì tất cả cuộc đời Mẹ đâm rễ sâu trong mầu nhiệm ấy. Nếu không có điểm tham chiếu đó, các lễ kính Đức Mẹ sẽ không có ý nghĩa cũng như lý do hiện hữu. Đàng khác, năm phụng vụ sẽ không trọn vẹn, nếu không cho thấy một sự hiện diện thích hợp của Đức Maria. Cũng thế, như trong nguồn gốc và lịch sử của mình Giáo Hội hiệp nhất với Mẹ Thiên Chúa, thì cũng phải cử hành Mẹ trong cuộc sống phụng tự của mình. Đức Trinh Nữ hiện diện trong năm phụng vụ, bởi vì Mẹ hiện diện trong cuộc sống của Giáo Hội, và là mẫu gương của thái độ tinh thần, qua đó Giáo Hội cử hành và sống các mầu nhiệm của Chúa (MC 16).

Linh Mục Đồng Tế Có Nên Chụp Hình Hay Không?

Từ khoảng mươi năm trở lại đây, máy ảnh kĩ thuật số trở nên rất phổ biến và ở trong tầm tay của khá nhiều người. Việc lưu giữ hình ảnh của những khoảnh khắc đặc biệt trong cuộc đời vì vậy cũng thành ra dễ dàng hơn rất nhiều. Đây dĩ nhiên là một điều tốt. Tuy nhiên, cũng như mọi thứ của cuộc sống muôn mặt, việc chụp ảnh cũng có những hệ lụy mà những người sử dụng cần phải lưu ý. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi xin đề cập đến một vài điểm liên quan tới chuyện các linh mục đồng tế chụp ảnh trong thánh lễ.

Bài hát: Ngọn nến hướng về con cuông-File .pdf và .mp3

Bài hát: Ngọn nến hướng về con cuông-File .pdf và .mp3

Bài hát mới: Ngọn nến hướng về con cuông.

Giới thiệu Năm Đức Tin

Giới thiệu Năm Đức Tin

WHĐ (22.06.2012) / VIS – Sáng 21 tháng Sáu 2012, một cuộc họp báo được tổ chức tại Văn phòng báo chí Tòa Thánh để giới thiệu Năm Đức Tin – sẽ khai mạc vào ngày 11 tháng Mười 2012 và kéo dài đến ngày 24 tháng Mười Một 2013. Chủ trì cuộc họp báo là Đức Tổng giám mục Rino Fisichella và Đức ông Graham Bell, Chủ tịch và phụ tá thư ký Hội đồng Tòa Thánh Cổ võ Tân Phúc âm hóa.

Công bố tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới kỳ thứ 13

Công bố tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới kỳ thứ 13

VATICAN - Sáng 19-6-2012, Đức Tổng Giám mục Nikola Eterovic, người Croatia, Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục (THĐGM), đã mở cuộc họp báo tại Phòng báo chí Tòa Thánh để giới thiệu Tài liệu làm việc của THĐGM Thế giới kỳ thứ 13 sẽ tiến hành tại Roma từ ngày 7 đến 28-10 năm nay về đề tài "Tái truyền giảng Tin Mừng để thông truyền đức tin".

Chúng ta sẽ sống lại như thế nào ?

Chúng ta sẽ sống lại như thế nào ?

Làm thế nào tư duy trong triết học bàn về sự sống lại của thân xác (corps) ? Trong một tác phẩm mang tên Sự biến thái hữu hạn (Métamorphose de la finitude), triết gia Emmanuel Falque kết hợp theo truyền thống lâu đời của các Giáo Phụ, và dựa vào triết học đương đại để đề xuất suy tư một cách mới mẻ điều xác tín trọng yếu này trong kinh tin kính. Sự sống lại như sự biến thái, như sự biến dạng, như sự biến hình, như sự sinh ra. Ðiểm cuối cùng được triết gia triển khai với chúng ta trong buổi trao đổi này.

Bí ẩn Đại Hồng Thủy và con tàu của Noah

Bí ẩn Đại Hồng Thủy và con tàu của Noah

Vào năm 1959, Llhan Durupinar, lúc ấy đang là một viên đại úy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đã khám phá ra một hình thù bất thường trong khi đang kiểm tra các bức ảnh chụp từ trên không. Vật thể này lớn hơn một sân bóng đá, nổi bật lên khỏi địa hình đồi núi mấp mô ở độ cao gần 2.000m thuộc dãy núi Ararat, gần biên giới Iran – Thổ Nhĩ Kỳ.

Tiểu sử thánh Đaminh Savio-Quan thầy Tổ Đaminh Savio

Tiểu sử thánh Đaminh Savio-Quan thầy Tổ Đaminh Savio

Đaminh Saviô, vị thánh trẻ, quan thầy thanh thiếu niên. Lễ kính 6/5 hàng năm. Cha mẹ của Đaminh Saviô là ông bà Carlô Saviô và Brigitta. Họ là những nhân công nghèo và chất phát tại Castenuovo d'Asti, một làng cách thành phố Tôrinô 25 cây số. Đaminh Saviô được sinh ra chào đời ngày 2-4-1842. Nhà nhèo nên gia đình phải di chuyển nơi ở nhiều lần. Năm Đaminh hai tuổi, gia đình em dọn về Murialdo, một làng thật nhỏ cũng thuộc Castelnuovo d'Asti

Thánh Giuse Thợ

Thánh Giuse Thợ

Ngày 1 tháng 5 là ngày Quốc tế Lao động; trong Giáo Hội Công giáo đó là ngày kính thánh Giuse Thợ, thánh Giuse người lao động. Lễ này được Ðức Giáo Hoàng Piô XII lập ra năm 1955 nhằm đề cao giá trị của lao động và của công nhân, và để cầu nguyện cho tất cả mọi người lao động.

THÁNH ANSELMÔ-QUAN THẦY HỘI SVCG VINH

THÁNH ANSELMÔ-QUAN THẦY HỘI SVCG VINH

Ca nhập lễ, lễ các thánh Giám Mục viết rằng:” Ta sẽ kiểm điểm đoàn chiên của Ta và đặt một mục tử chăn dắt chúng. Còn Ta, Ta sẽ là Thiên Chúa của chúng”( Ed.34,11.23-24). Thánh Anselmô là một trường hợp rất đặc biệt Thiên Chúa đã chọn Người để điều khiển cộng đoàn dân Chúa ở Cantorbéry, Anh Quốc.

Thiên Đàng Ở Đâu ?

Thiên Đàng Ở Đâu ?

Một hôm, Đức Giêsu đưa ba đồ đệ lên núi cao. Trong bầu khí thanh mát của bình minh, trong cái hoang sơ của núi rừng trùng điệp, Đức Giêsu mở ra một góc nào đó của thiên đường khiến mấy ổng ngây ngất. Không biết thiên đường đó thế nào, và mấy ổng cũng đâu có đủ ngôn từ đễ diễn tả. Chỉ nghe nói rằng lúc đó Thầy trở nên sáng, áo trắng như tuyết, rồi ông lớn tuổi nhất lại thích và muốn dựng lều đóng quân tại đó luôn.

Lòng Chúa Thương Xót trong Kinh Thánh

Lòng Chúa Thương Xót trong Kinh Thánh

LỜI NGỎ: Bài viết này dựa vào Tông thư “Thiên Chúa Giàu Lòng Thương Xót” [Rich in Mercy (Anh ngữ), Dives in Misericordia (La ngữ)] của Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Đây là loại bài “cao cấp” nên rất khó lĩnh hội ngay, vì thế bạn cần đọc chậm và suy nghĩ nhiều theo linh hứng của Chúa Thánh Thần. Đừng đọc cả một lúc, mỗi lần đọc một ít. Chúc bạn được Chúa Thánh Thần linh hứng để hiểu đúng linh đạo này. Xin mời bạn!

HỒI TÂM NHÌN LẠI ĐỜI TÔI THEO CHÚA

Xin cho con biết im lặng hồi tâm, biết dâng lời ca tụng Chúa, quyết tâm không làm Chúa khổ vì con dại khờ. Xin cho con biết dùng miệng lưỡi nói lên những lời hay ý đẹp, đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, để mọi người quanh con cảm mến và nhận định được khuôn mặt người con của Chúa.

TỪ BỎ TỘI LỖI ĐỂ TÌM THẤY BÌNH AN

TỪ BỎ TỘI LỖI ĐỂ TÌM THẤY BÌNH AN

Sáng Chúa Nhật hôm qua, quảng trường thánh Phê-rô đón tiếp rất đông khách hành hương một phần vì đang diễn ra cuộc chạy việt dã hàng năm tại Rôma nhưng như thường lệ du khách vẫn quy tụ để cùng đọc kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha. Thông điệp chính trong bài huấn dụ ngắn là lòng nhân hậu vô biên của Thiên Chúa và cũng là ơn cứu độ cho con người.

DƯỠNG PHỤ ĐẤNG CỨU THẾ

Khi nói đến cha nuôi hay mẹ nuôi, người ta thường nghĩ rằng tình cảm đối với con cái sẽ không sâu đậm tha thiết bằng tình cha mẹ ruột. Thế nhưng nghĩ như thế có thể chưa hẳn là đúng với rất nhiều trường hợp cha nuôi, con nuôi.

Mấy Nét Chấm Phá Cho Linh Mục

Người ta kể về cha Mesrchler như sau: “Cho đến phút cuối cùng, ngài vẫn làm việc không mệt mỏi, bút viết luôn cầm trong tay. Ngài là một bạn đồng nghiệp luôn có những câu đối đáp dí dỏm, một người bạn luôn có lời ủi an, một người biết cầu nguyện trong thinh lặng và kiên trì, một mẫu gương đơn sơ như trẻ em, một sự vô tư trọn vẹn. Ngài không bao giờ tìm tư lợi cho bản thân trong bất cứ điều gì”.

NHÂN NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ

NHÂN NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ

Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ Ngày Quốc tế Phụ nữ (EMTY) - Ngày Quốc tế Phụ nữ (NQTPN), được Liên Hiệp Quốc chính thức hoá ngày 8-3-1977, là ngày cả thế giới chúc mừng phụ nữ. Đây cũng là ngày nhớ lại sự tiến triển trong việc đưa ra quyền phụ nữ, và để nhớ đến những người phụ nữ bình thường bằng những hành động can đảm và sự kiên quyết đã đóng vai trò đặc biệt trong lịch sử quyền và sự nghiệp phụ nữ.

Thân phận và vai trò của phụ nữ

Thân phận và vai trò của phụ nữ

Theo trình thuật thứ nhất của sách Sáng thế, từ buổi ban sơ của nhân loại, Thiên Chúa đã dựng nên con người theo hình ảnh của Ngài. Và con người nguyên thủy phát xuất từ bàn tay nhân từ của Thiên Chúa là con người tròn đầy, “là nam, là nữ” (St 1,27). Trình thuật thứ hai đã dùng những hình ảnh bóng bẩy và gợi hình để diễn tả việc tạo dựng nên người phụ nữ. Thiên Chúa đã nhìn thấy rõ nhân loại không thể chỉ là nam giới và trách nhiệm về cuộc sống, càng không thể trao phó cho riêng người đàn ông. Cần có thêm sự hỗ trợ của người khác phái. Chính vì vậy Ngài đã dựng nên người nữ và người đàn ông đã công nhận “nàng như chính xương thịt của mình” (St 2,18-24)

Ý nghĩa của Thánh giá

Ý nghĩa của Thánh giá

Ngày nay thanh niên nam nữ không tin Chúa Giêsu cũng mang thánh giá. Có khi thánh giá của họ còn to hơn thánh giá của đức giám mục ! Nhưng hầu như chỉ dừng lại ở ý nghĩa là món thời trang, đồ trang điểm thôi. Họ không mang thánh giá vì niềm hãnh diện như chúng ta. Họ cũng không có ý đeo thánh giá để diễn tả tình yêu, để bộc lộ sự khiêm nhường, hiền lành và biểu dương ơn cứu độ của Chúa Giêsu.

Svv

Video Clip trình chiếu trong đêm thi Rung chuông vàng tại Đồng Sơn

Gửi đến quý vị và các bạn Video clip được dàn dựng rất công phu và sáng tạo của anh em tổ Trung Đô.

Thánh Giuse

Thánh Giuse - Người Cha của Chúa Giêsu

Nếu bạn hỏi mười người xem, ngoài Đức Mẹ, vị thánh lớn nhất đối với họ là ai, thì có sáu đến bảy người sẽ nói rằng đó là thánh Giuse. Nhưng nếu đề nghị họ kể bạn nghe những điều thánh Giuse đã làm thì rất ít người có thể nói một cái gì mới lạ; họ sẽ bảo rằng thánh Giuse là cha nuôi của Chúa Giêsu hoặc kể vài chuyện truyền kỳ về ngài mà ta không biết đúng sai đến độ nào: ví dụ như câu chuyện chàng thanh niên Giuse được chọn làm hôn phu của cô Maria vì cây gậy của chàng trổ hoa...

Mùa Chay 2012

Mùa Chay, Tuần Thánh - Những tập tục và truyền thống

Mùa Chay là mùa "nhập hạ", mùa tịnh tâm của Giáo Hội. Mùa Chay bắt đầu khoảng một tháng rưỡi sau Mùa Giáng Sinh. Đây là một cuộc tĩnh tâm thường niên, cuộc canh tân tinh thần để đón mừng mầu nhiệm nền tảng nhất của Kitô giáo: Chúa Giêsu được Phục Sinh từ cõi chết và hôm nay Ngài đang là Đấng Kitô, Chúa chúng ta. Vì thế, nếu không hướng tới Lễ Phục Sinh, tới cuộc sống mới, Mùa Chay sẽ mất ý nghĩa.

100 câu hỏi của Chúa Giêsu

100 câu hỏi của Chúa Giêsu

Một trong những sai lầm lớn nhất của con người là khi đọc Kinh Thánh lại như người bàng quan. Với họ, Kinh Thánh là bộ sưu tập các câu chuyện và sự kiện xảy ra hơn 2.000 năm trước. Chúng ta chỉ đọc Kinh Thánh như đọc lịch sử.

Công bố logo Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2013

Công bố logo Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2013

Rio de Janeiro (Brasil) - Hôm 7 Tháng Hai 2012, Ban Tổ Chức Địa Phương (LOC) của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2013 đã có buổi lễ công bố logo chính thức cho kỳ Đại Hội sắp tới, diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro từ ngày 23-28 Tháng Bẩy 2013. Tác giả của logo này là anh Gustavo Huguenin, 25 tuổi, đến từ Brasil. Cuộc thi thiết kế logo cho Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2013 diễn ra hồi Tháng Mười năm 2011. Với việc tác phẩm của mình được lựa chọn làm logo chính thức, anh Gustavo đã vượt qua gần 200 tác phẩm khác đến từ khắp Brasil và các quốc gia trên thế giới để trở thành người thắng cuộc

Công bố Sứ Ðiệp Mùa Chay 2012 của Ðức Thánh Cha

Công bố Sứ Ðiệp Mùa Chay 2012 của Ðức Thánh Cha

Vatican (SD 7-2-2012) - Trong Sứ điệp Mùa Chay năm 2012, công bố sáng ngày 7 tháng 2 năm 2012, Ðức Thánh Cha Bênêđictô XVI cổ vũ các tín hữu quan tâm đối tới nhau, để khích lệ nhau trong việc thực thi bác ái và các việc lành.

Sứ điệp Ngày Thế giới Bệnh nhân 2012

Sứ điệp Ngày Thế giới Bệnh nhân 2012

Nhân dịp Ngày Thế Giới Bệnh Nhân, mà chúng ta sẽ cử thành vào ngày 11/02/2012 sắp đến, ngày lễ kính nhớ Đức Mẹ Lộ Đức, tôi muốn lặp lại sự gần gũi tinh thần của tôi với tất cả các bệnh nhân ở những nơi săn sóc hay được gia đình họ đảm nhận, bày tỏ với mỗi người sự ân cần và tình cảm của toàn thể Giáo Hội. Trong sự đón tiếp quảng đại và yêu thương mỗi sự sống con người và cách riêng cuộc sống của người đau yếu, người kitô hữu diễn tả một khía cạnh quan trọng của chứng tá Tin Mừng của mình, theo mẫu gương Chúa Kitô, Đấng đã nghiêng mình xuống trên những đau khổ thể chất và tinh thần của con người để chữa lành nó.

Nỗi buồn

Hãy mặc cho đau khổ một ý nghĩa mới

Ngày hôm nay, những thách đố, những đau khổ vẫn còn đó trong cuộc sống. Nhiều gia đình chỉ ước ao tìm kiếm cho mình một hạnh phúc nhỏ nhoi nhưng chỉ gặp toàn sự bất hạnh do cãi vã, mâu thuẫn, do chồng “ăn chả”, vợ “ăn nem”, từ đó mỗi người mỗi ngã. Nhiều người chỉ mong có được sự bình an nhưng trong cuộc sống sự bất an từ tai nạn, từ bệnh tật lại đến. Nhiều người chỉ hy vọng có được cái ăn hàng ngày, vậy mà một lon gạo để nấu cơm cũng kiếm không ra. Đứng trước những nỗi đau khổ như thế, có người cảm thấy bất lực, không biết phải nói gì, không biết phải làm gì. Có người còn kêu than, oán trách Thiên Chúa không yêu thương mình mà bỏ cả đạo.

Kiếp người

Kiếp người

Sách Huấn ca gọi con người là “kiếp khốn khổ”: “Kể từ khi từ lòng mẹ sinh ra cho đến lúc trở về lòng đất mẹ, mang thân phận con người, ai cũng canh cánh bên lòng một nỗi lo, là con cháu Ađam, nợ phong trần đương nhiên phải trả. Điều không ngừng ám ảnh khiến lòng người sợ hãi âu lo là cứ phải nghĩ rằng mình đang chờ chết. Từ bậc vua chúa trên ngai vinh hiển đến kẻ cùng đinh chân lấm tay bùn, từ người cân đai áo mão đến kẻ khố rách áo ôm, ai cũng đều giận dữ, ghen tương, băn khoăn, lo lắng, rồi sợ chết, rồi hận thù cãi cọ” (Hc 40:1-4). Nghe mà “não lòng” quá! Tuy nhiên, “Chúa vẫn xót thương, thứ tha, không tiêu diệt, nén giận đã bao lần, chẳng khơi bùng nộ khí. Người vẫn nhớ thân phận chúng bọt bèo mỏng mảnh, gió thoảng qua, không hẹn ngày về” (Tv 78:38-39).

LÀM GÌ ĐỂ LÀM MỚI BỘ MẶT GIÁO HỘI TẠI VIỆT NAM?

LÀM GÌ ĐỂ LÀM MỚI BỘ MẶT GIÁO HỘI TẠI VIỆT NAM?

Nhớ lại Đại Năm Thánh 2000 của Giáo Hội toàn cầu được chuẩn bị suốt 3 năm, được tổ chức hoành tráng với rất nhiều tài liệu, lễ lạt, hành hương… Sau khi bế mạc, sang đầu năm 2001, Đức Gioan Phaolô II đã ban hành Tông thư (TT) “Khởi Đầu Ngàn Năm Mới” (06/01/2001) kêu gọi Dân Chúa “Chèo ra chỗ sâu”

Chuyện Tết ngày Xuân

Chuyện Tết ngày Xuân

"Anh cho em mùa Xuân, nụ hoa vàng mới nở, chiều Đông nào nhung nhớ. Đường lao xao lá đầy, chân bước mòn hè phố, mắt buồn vin ngọn cây. Anh cho em mùa Xuân, mùa Xuân này tất cả, lộc non vừa trẩy lá. Lời thơ ru cõi đời, bầy chim lùa vạt nắng, trong khói chiều chơi vơi…" (Anh Cho Em Mùa Xuân – nhạc: Nguyễn Hiền, thơ: Kim Tuấn).


Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3, 4, 5, 6  Trang sau 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28


Hôm nayHôm nay : 88

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22523

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4930239