21:15 ICT Thứ năm, 22/02/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Tài liệu học hỏi

"HÃY QUÊN ĐI CÁI TÔI..."

Lạy Chúa, ở đời ai cũng thích được tán dương, được khen thưởng, được đề cao giữa mọi người. Người đời thường đua nhau danh vọng. Chính vì vậy mà cuộc đời không thiếu những thị phi, những bất công... Xin cho chúng con luôn khiêm tốn, bé nhỏ để Chúa được lớn lên trong cuộc đời chúng con

Giuse đưa Maria từ thành Nazareth, miền Galilê, lên thành Bêlem, miền Giuđê, là thành của vua Đavít, để khai tên tuổi theo Tin Mừng Thánh Luca

CUỘC KIỂM TRA DÂN SỐ

Những câu mở đầu chương 2 Tin Mừng Luca đã từng lôi cuốn nhiều nhà chú giải Kinh Thánh chú tâm tìm hiểu. Mặc dù ý định của Luca đặt việc hạ sinh Đức Giêsu song hành với lịch sử thế giới, thì nhiều nhà chuyên môn cho rằng Lc 2,1-2 là những câu sai lịch sử nhất trong toàn bộ Tin Mừng! Họ nói rằng hoàng đế Augustô đã không hề ra chiếu chỉ kiểm tra dân số trong khắp đế quốc (Lc 2,1) và rằng cuộc kiểm tra dân số của ông Quiriniô, tổng trấn xứ Xyri không thể diễn ra trước năm 6 A.D., nghĩa là khoảng một thập niên sau ngày Đức Giêsu sinh ra vào năm 6 B.C., như nhiều người từng chấp nhận. Nếu chiếu chỉ của hoàng đế Xêda bị đặt nghi vấn về tính lịch sử và cuộc kiểm tra của ông Quiriniô là quá muộn về niên lịch, không thể đặt ông Giuse và bà Maria có mặt tại Bêlem như trình thuật nói đến, thì tại sao Luca lại nối kết những biến cố này lại với nhau để tạo khung cảnh cho cuộc Giáng Sinh đầu tiên?

Ấn tượng về Giáo Hội 2011

Ấn tượng về Giáo Hội 2011

Gần cuối năm, các phương tiện truyền thông thường nhìn lại những biến cố nổi bật trong năm trên đất nước mình hoặc trên toàn thế giới. Truyền thông Công giáo cũng quen làm công việc tương tự đối với những biến cố hay tình hình đặc biệt xảy ra trong Giáo Hội địa phương và Giáo Hội toàn cầu.

"Xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống"

"Xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống"

Năm 2011 đã trôi qua. Ngày 01.01.2012 là thời gian khởi đầu một năm mới. Năm cũ kết thúc để lại dấu ấn 12 tháng đã trôi qua. Thời gian là một vòng tròn, tuần hoàn đều đặn trong đó, 60 phút trong một giờ, 24 giờ trong một ngày, 7 ngày trong một tuần... cứ lặp đi lặp lại. Nhưng thời gian là một đường thẳng gồm những sự kiện, phút, giờ, ngày, tháng, năm riêng biệt, mỗi đơn vị trôi qua trong một chuỗi nối tiếp nhau không bao giờ kết thúc. Thời gian đang xoay vần từ những ngày đông chí đến lập xuân, để bắt đầu một mùa xuân mới. Rõ ràng là thời gian đang qua đi, và thời gian không bao giờ trở lại. Thời gian luôn luôn mới, và thời gian không thể luân hồi.

Thông tin mới về ba đạo sĩ

Thông tin mới về ba đạo sĩ

UCANews (22/12/2011) – Một số phát hiện mới đã làm nổi bật về ba đạo sĩ (thường gọi là ba vua) mà đến nay vẫn còn trong bí ẩn và giả định.

NHỮNG ĐIỀU ƯỚC GIÁNG SINH

NHỮNG ĐIỀU ƯỚC GIÁNG SINH

Ý nghĩa của Lễ Giáng Sinh (EMTY) - Tại sao vào dịp lễ kỷ niệm việc Thiên Chúa vì yêu đã ban Đức Giêsu đến thắp sáng cuộc sống của chúng ta, và làm vơi đi gánh nặng của chúng ta lại là thời gian căng thẳng và mệt mỏi nhất trong năm đối với một số người? Liệu có phải chúng ta đã quên đi ý nghĩa thật sự của Lễ Giáng Sinh không? Đôi lúc, chúng ta đánh mất ý nghĩa ấy trong những đồ trang trí loè loẹt, rẻ tiền, trong những bóng đèn màu, trong những món quà, những buổi tiệc. Khi quên đi ý nghĩa của Lễ Giáng Sinh là chúng ta đã đánh mất niềm hạnh phúc mà Lễ Giáng Sinh mang lại. Tất cả những gì chúng ta chuẩn bị cho dịp lễ này chỉ nên để làm tăng thêm mục đích của ngày lễ - mục đích ấy chính là tri ân và biết ơn Thiên Chúa, Đấng đã ban tặng cho nhân loại món quà quý giá vào đêm Giáng Sinh.

Đức Thánh Cha

Ðức Thánh Cha đề cao vai trò gia đình trong việc tái truyền giảng Tin Mừng

Vatican (SD 1-12-2011) - Trong buổi tiến kiến Hội đồng Tòa Thánh về gia đình sáng ngày 1 tháng 12 năm 2011, Ðức Thánh Cha Bênêđictô XVI đặc biệt đề cao tầm quan trọng của gia đình trong công cuộc tái truyền giảng Tin Mừng.

Biểu tượng Mùa Vọng

Các Biểu Tượng và Ý Nghĩa Thiêng Liêng của Mùa Vọng

Mùa Vọng có nhiều biểu tượng. Tại Âu Châu có tập tục văn hóa, vào Mùa Vọng họ bện đan một vòng tròn bằng cành lá cây thông còn tươi xanh, chung quanh có bốn cây nến hoặc mầu trắng hoặc mầu đỏ hoặc mầu tím tùy nơi, dựng treo trên cung thánh hay tại phòng khách ở nhà riêng. Vòng hoa cũng như những ngọn nến có những ý nghĩa thiêng liêng.

Giới trẻ trước căn bệnh vô cảm

Giới trẻ trước căn bệnh vô cảm

Nhân loại đã bước vào kỷ nguyên mới, một kỷ nguyên với rất nhiều thuận lợi giúp cho con người, đặc biệt là giới trẻ có điều kiện học hỏi, trau dồi và tiếp cận với nhiều phương tiện hiện đại. Tiếc thay, giá trị đạo đức lại bị xói mòn bởi chủ nghĩa thực dụng, chủ nghĩa duy vật và chủ nghĩa cá nhân, dẫn đến “bệnh vô cảm”.

Đức TGM Giampaolo Crepaldi

Học thuyết xã hội của Giáo Hội không thể bị xiềng xích

Đức Cha Crepaldi giới thiệu Bản Báo Cáo Thứ 3 về Giáo Huấn Xã Hội Rôma, thứ năm 10/11/2011 (ZENIT.org) – Nhân dịp công bố « Bản Báo Cáo Thứ Ba về Học Thuyết Xã Hội của Giáo Hội trên thế giới », ký giả Stefano Fontana đã phỏng vấn Đức Cha Giampaolo Crepaldi, Tổng Giám Mục giáo phận Trieste và là chủ tịch « Đài Quan Sát Quốc Tế Hồng Y Văn Thuận » (http://www.vanthuanobservatory.org/ ).

Kim chỉ nam của tín hữu giáo dân

Kim chỉ nam của tín hữu giáo dân

'Nhờ khả năng chuyên môn trong những việc trần thế, nhờ các hoạt động của họ, được ân sủng Chúa Kitô nâng lên bậc siêu nhiên, giáo dân hãy đem toàn lực hợp tác để nhờ lao công con người, kỹ thuật và văn hóa nhân loại khai thác những của cải được tạo dựng hầu mưu ích cho mọi người và phân chia cân xứng hơn giữa họ… và tùy cách thức riêng của chúng, chúng giúp phát triển toàn diện sự tự do của con người và sự tự do của Kitô hữu" (Hiến chế Tín lý về Giáo hội, 36).

Giáo huấn Công giáo về Luyện hình

Giáo huấn Công giáo về Luyện hình

Lễ Các Thánh là dịp chúng ta mừng Giáo Hội Khải hoàn, là ngày gợi nhớ Giáo Hội Đau khổ, nhưng cũng là ngày gợi lên nhiều câu hỏi ở cả những người Công giáo lẫn không Công giáo. Vậy Giáo Hội nói gì về Luyện hình?

Khoa học làm sáng tỏ bí mật Đức Mẹ Guadalupe sau hơn 400 năm

Khoa học làm sáng tỏ bí mật Đức Mẹ Guadalupe sau hơn 400 năm

Một ngày đẹp trời 12-12-1531, Juan Diego -một trong những người gia nhậo Công giáo sớm nhất ở Mexico- không thể mơ có một ngày ông lại có thể được đặt trên bàn thờ cho Giáo Hội hoàn vũ tôn kính.

LC & GHXHCG: Đức Giêsu và thẩm quyền chính trị

LC & GHXHCG: Đức Giêsu và thẩm quyền chính trị

Dường như ta đang lắng nghe tiếng nói trong mơ. Bạn có thể tưởng tượng rằng ta đang nghe tiếng Thiên Chúa Cha thực sự nói với Ky-rô, Vua Ba Tư không? Bài đọc Sách Ngôn sứ I-sai-a bảo ta về kế hoạch của Thiên Chúa cho dân Ít-ra-en. Thiên Chúa sẽ sử dụng Ky-rô như công cụ để "bẻ gẫy cái ách" của người Ba-by-lon và giúp cho dân được chọn của Người được trở về quê nhà.

Thánh Luca

“CHỮ TÂM KIA MỚI BẰNG BA CHỮ TÀI”

Người ta nói rằng trong 3 vị thánh sử của sách Tin Mừng Nhất Lãm, Thánh Luca là người có tài năng về văn chương nhất; cụ thể, bút pháp thì điêu luyện, lối trình bày các câu chuyện thì khéo léo, lôi cuốn và hấp dẫn. Tuy nhiên, bên cạnh cái tài, thì ngài còn có cái tâm hết sức đặc biệt. Và cái tâm mới là điều làm cho thánh nhân nỗi bật hơn cả. Vì như đại văn hào Nguyễn Du đã từng nói: “Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài”.

ĐẠO ĐỨC TRONG INTERNET

HỘI ĐỒNG GIÁO HOÀNG VỀ TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI: ĐẠO ĐỨC TRONG INTERNET

Internet là phương tiện truyền thông mới nhất và xét về nhiều mặt, đó cũng là phương tiện mạnh mẽ nhất trong tổng số các phương tiện truyền thông như điện tín, điện thoại, truyền thanh, truyền hình. Đối với nhiều người, những phương tiện này cũng đã giúp họ loại bỏ dần trở ngại thời gian và không gian cho việc truyền thông trong hơn một thế kỷ qua. Internet đã tạo nên những hậu quả rất lớn trên cá nhân, quốc gia và thế giới.

10 LỜI KHUYÊN ĐỂ THƯ THÁI TÂM HỒN

10 LỜI KHUYÊN ĐỂ THƯ THÁI TÂM HỒN

Bình an là “hoa trái của Thánh Thần” (Gl 5,22-23), một trong những ân sủng Kinh Thánh hứa dành cho những ai sống gần Chúa. Từ “bình an” tiếng Do Thái được dịch sang hầu hết phiên bản tiếng Anh Cựu Ước, có nghĩa là sự trọn vẹn, đầy đủ và khoẻ mạnh về mọi mặt. Ý nghĩa trong Tân Ước rộng hơn, chính là sự an bình bên trong tâm hồn - một sự kết hợp của hy vọng, tin tưởng và sự thanh thản nơi tâm trí và tâm hồn. Trong thời đại ngày nay, loại bình an như thế khó có thể có được. Không có công thức thần kỳ nào để đạt được bình an nơi tâm hồn, nhưng luôn có những việc chúng ta có thể làm để nuôi dưỡng nó.

Thánh Teresa Hài đồng Giêsu

Vài nét về cuộc đời Thánh Teresa Hài đồng Giêsu (Mừng quan thầy Tổ Têrêxa)

Thánh Teresa Hài đồng Giêsu, còn được gọi là Teresa thành Lisieux (02.01.1873 – 30.09.1897), hoặc đầy đủ hơn là Sainte Thérèse de l'Enfant-Jésus et de la Sainte Face (Thánh Teresa Hài đồng Giêsu và Thánh Nhan), tên thật là Marie-Francoise-Thérèse Martin.

  Trang trước  1, 2, 3, 4, 5, 6 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 3


Hôm nayHôm nay : 826

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29975

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4976209