20:12 ICT Thứ sáu, 19/01/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Tài liệu học hỏi

Tầm quan trọng của Lễ Ngũ Tuần

Tầm quan trọng của Lễ Ngũ Tuần

“Mỗi năm ba lần, tất cả đàn ông con trai của anh (em) phải đến trình diện ĐỨC CHÚA, ở nơi Người chọn: vào dịp lễ Bánh Không Men, lễ Ngũ Tuần và lễ Lều. Người ta sẽ không đến trình diện ĐỨC CHÚA tay không. Nhưng mỗi người sẽ đem lễ vật theo khả năng, tuỳ theo phúc lành ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của anh (em), ban cho anh (em)” (Đnl 16:16-17).

Lịch sử, ý nghĩa và lòng tôn kính Đức Mẹ trong tháng Năm

Lịch sử, ý nghĩa và lòng tôn kính Đức Mẹ trong tháng Năm

Có lẽ, không một ai trên Đất Việt là người Công Giáo mà lại không biết đến tháng Năm là tháng Hoa dâng kính Mẹ. Thật vậy, sinh hoạt tôn giáo tại các giáo xứ từ Bắc –Trung –Nam, cứ mỗi dịp tháng Năm về, ấy là lúc muôn con tim dạo rực hướng về Mẹ Maria như một ngọn hải đăng để tỏ lòng tôn kính, mến yêu.

Củng cố Đức Tin

Củng cố Đức Tin

Cụ Phan Bội Châu nói: “Ví phỏng đường đời bằng phẳng cả, anh hùng hào kiệt có hơn ai”. Người đời nói về sự đời còn vậy huống chi về Đức Tin, thuộc lĩnh vực tâm linh.

Khoa học và tôn giáo

Khoa học và tôn giáo

Gần đây có vài ba sự kiện khoa học có liên quan đến tôn giáo khiến ta phải lưu tâm. Một nhóm 24 nhà khoa học đứng đầu là Craig Venter, một trong những cha đẻ của dự án hệ di truyền con người (human genome) đã công bố trên tạp chí khoa học một khám phá mới, giải thích cách thức họ khởi đầu dùng một tế bào sống cộng thêm một nhiễm sắc thể nhân tạo (synthetia chromosome) để hoàn toàn biến đổi tế bào nhân tạo mới. Dư luận bàn tán nhiều về khám phá này, báo chí gọi Craig Vente, người không hề che giấu cái tham vọng vượt trên tư duy thông thường là ông đang muốn chơi trò làm Thượng Đế (nguồn BBC ngày 26/5/2010). Còn Tòa Thánh Vatican thì đang chờ đợi thêm dữ kiện trước khi đưa ra những hướng dẫn về luân lý và đạo đức.

Sống đơn sơ thanh đạm và chia sẻ của cải với các anh chị em túng thiếu

Sống đơn sơ thanh đạm và chia sẻ của cải với các anh chị em túng thiếu

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi mọi người sống đơn sơ thanh đạm và chia sẻ của cải với các anh chị em cần được trợ giúp nhất, đặc biệt trong mùa Chay sắp bắt đầu. Ngài cũng kêu gọi các phe liên hệ tại Ucraine vượt thắng các khó khăn để cùng nhau xây dựng tương lai quốc gia, đồng thời và cầu mong cộng đồng quốc tế hỗ trợ mọi sáng kiến đốithoại và hòa hợp.

Lịch sử mùa chay thánh

Lịch sử mùa chay thánh

Tứ thời bát tiết Xuân, Hạ, Thu, Đông, thay đổi tuần hoàn luân vòng chuyển đổi. Niên lịch phụng vụ của Giáo hội Công Giáo cũng nằm trong chu kỳ ấy.

Tiếp Kiến Chung: Đức Thánh Cha Chia Sẻ Về Bí Tích Hòa Giải

Tiếp Kiến Chung: Đức Thánh Cha Chia Sẻ Về Bí Tích Hòa Giải

VATICAN. Bài giáo lý của Đức Thánh Cha trong buổi tiếp kiến chung tại quảng trường Thánh Phêrô, Vatican, hôm thứ tư 19.2, nói về Bí Tích Hòa Giải.

HAI LỐI ỨNG XỬ MANG LẠI HAI KẾT QUẢ TRÁI NGƯỢC:

tôi thấy phải cám ơn Chúa đã thương cho tôi có được cha mẹ thật tuyệt vời, đã yêu thương và nuôi nấng dạy dỗ tôi nên người. Nhưng người tiếp theo tôi phải đặc biệt ghi ơn chính là Đức Tổng giám mục Giáo phận. Ngài là người khoan dung độ lượng: đã không la mắng khi tôi sai lỗi mà thay mặt Chúa để kêu gọi tôi dâng mình cho Chúa ngay khi mới 7 tuổi.

LÀM CHỨNG ĐỨC TIN GIỮA MÔI TRƯỜNG ĐẠI HỌC

LÀM CHỨNG ĐỨC TIN GIỮA MÔI TRƯỜNG ĐẠI HỌC

”Anh Chị Em đừng sợ! Hãy mở rộng tâm lòng đón rước Đức Chúa KITÔ!” Vâng, hãy cùng nhau đọc lời viết trong thư gởi tín hữu Do Thái: ”Anh chị em hãy nhớ đến những người lãnh đạo đã giảng Lời Chúa cho anh chị em. Hãy nhìn xem cuộc đời các vị kết thúc thế nào mà noi theo Đức Tin của các vị. Đức Chúa GIÊSU KITÔ vẫn là một, hôm qua cũng như hôm nay và như vậy mãi đến muôn đời”

Thánh Thể là bí tích của tình yêu thương, diễn tả tột đỉnh hành động cứu độ của Thiên Chúa

Thánh Thể là bí tích của tình yêu thương, diễn tả tột đỉnh hành động cứu độ của Thiên Chúa

Thánh Thể là bí tích của tình yêu thương làm nảy sinh ra lộ trình của đức tin, sự hiệp thông và chứng tá kitô. Cùng với bí tích Rửa Tội và Thêm Sức nó làm thành suối nguồn cuộc sống của chính Giáo Hội.

10 điều rất cần biết

10 điều rất cần biết

Cá phải bơi. Chim phải bay. Người Công giáo phải đi lễ Chúa Nhật. Rạch ròi và minh nhiên. Là người Công giáo nghĩa là phải biết và làm một số điều – chẳng hạn là tham dự Thánh lễ. Nửa thế kỷ sau Công đồng Vatican II, người ta vẫn hiểu sai về cách dạy đức tin tại các giáo xứ, trường học và gia đình. Kết quả là rất nhiều người Công giáo vẫn không biết rằng họ có nhiệm vụ là tin hoặc thực hiện. Hơn 20 năm qua, với cuốn Giáp lý Công giáo, Hướng dẫn Tổng quát về Giáo lý và Hướng dẫn Quốc gia về Giáo lý, xu hướng đó đã đảo nghịch. Tuy nhiên, hệ quả của sự hỗn độn hậu Công đồng vẫn còn ở một số nơi.

4 lời khuyên của “Người giàu nhất thế gian”

4 lời khuyên của “Người giàu nhất thế gian”

Vua Solomon - vị hoàng đế Do Thái, người được mệnh danh là “người giàu nhất thế gian” nổi tiếng nhờ trí tuệ sắc sảo và các phán đoán độc đáo. Sự khôn ngoan, thành công và của cải của ông ngoài sức tưởng tượng. Nếu đổi ra đồng đô la ngày nay thì của cải của ông giá trị bằng “nghìn tỷ phú” cộng lại.

Ngựa trong Kinh Thánh

Ngựa trong Kinh Thánh

Con Rắn vô cùng nham hiểm, nhưng nó không làm được gì con cái của Thiên Chúa. Nó đã từng cám dỗ Bà Eva bất tuân lệnh Chúa mà ăn trái cấm (St 3:4) và còn rình cắn gót chân người đàn bà vì Thiên Chúa đặt mối thù giữ nó và người đàn bà này (St 3:15). Nhưng rồi nó chẳng làm được trò trống gì ráo trọi!

Bạn biết gì về Thiên Thần Bản Mệnh của bạn?

Bạn biết gì về Thiên Thần Bản Mệnh của bạn?

Từ khi sinh ra cho tới lúc chết, các thiên thần gìn giữ và cầu bầu cho ta . “Mỗi tín hữu đều có một thiên thần hộ thủ để bảo trợ, và hướng dẫn đến sự sống đời đời (Lời của Thánh Ba-si-li-ô). Ngay tại thế, trong đức tin, đời sống Ki-tô hữu được tham dự vào cộng đoàn diễm phúc của các thiên thần và loài người được hợp nhất trong Thiên Chúa. (Trích từ Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo 336).

Mừng Chúa Giáng Sinh

Mừng Chúa Giáng Sinh

Giáng Sinh có nhiều điều để nói, nhiều cảm xúc để viết, nhiều chuyện để hàn huyên, nhiều tâm sự để chia sẻ,... Giáng Sinh cũng có nhiều bài hát dù không phải là Thánh ca, một trong số đó là ca khúc “Mừng Chúa Ra Đời” của NS Tô Thanh Tùng (*).

Cao Cung Lên

Cao Cung Lên

“Cao Cung Lên” là một trong những bài Thánh Ca quen thuộc, và hầu như không thể thiếu trong Mùa Giáng Sinh. Tác giả bài Thánh Ca này là Lm Ns Hoài Đức (1) và Ns Nguyễn Khắc Xuyên (2). Cả hai là những thành viên đầu tiên của Nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh do Nhạc sư Hùng Lân sáng lập năm 1945.

Chúa Giêsu giáng sinh năm nào?

Chúa Giêsu giáng sinh năm nào?

Có thể người ta vẫn nghĩ là Chúa Giêsu giáng sinh năm 0 (năm Không, năm Zero) – khoảng giao niên giữa năm 1 trước công nguyên (TCN) và năm 1 sau công nguyên (SCN), nói chung là khoảng năm 6-7 TCN. Chứng cớ từ Kinh Thánh và các Giáo phụ cũng khác nhau.

Cầu nguyện cho những người quá cố

Cầu nguyện cho những người quá cố

Con muốn biết chỗ nào trong kinh thánh dạy chúng ta phải cầu nguyện cho người chết để các linh hồn được Chúa tha tội cho? Xin Quí Cha cho con câu trả lời.

7 Bí quyết giúp con cháu sống Đức Tin Công Giáo

7 Bí quyết giúp con cháu sống Đức Tin Công Giáo

Bài nói chuyện của cha Nguyễn Uy Sĩ trong "Đêm Gia Đình" hằng tháng do Gia Đình Nazareth tổ chức tại Trung Tâm Công Giáo Giáo phận Orange County.

Bí ẩn hiện tượng xác chết không phân hủy

Dù khoa học vẫn chưa lý giải được tại sao thi thể có thể được bảo quản “siêu tốt” mà không ướp xác hay có tác động từ môi trường nào, nhưng theo các nhà khoa học, thi thể cuối cùng vẫn sẽ bị phân hủy, chỉ là vấn đề về thời gian mà thôi. Hiện, thi thể của Thánh Bernadette được trưng bày tại Nhà thờ Thánh Gildard tại Nevers, Pháp.

Tìm hiểu tại sao Tân Phúc-Âm-hoá

Tìm hiểu tại sao Tân Phúc-Âm-hoá

Toàn thể Giáo hội hôm nay đang tập trung quan tâm đến Tân Phúc-Âm-hóa. Năm 2010 Đức Bênêđictô XVI lập Hội Đồng Tòa Thánh lo thúc đẩy việc Tân Phúc-Âm-hóa, đến năm 2012 ngài họp Thượng Hội đồng Giám mục thế giới khóa 13 bàn về đề tài “Tân Phúc-Âm-hóa để thông truyền Đức tin Kitô giáo”. Vì thế ta sẽ cố gắng tìm hiểu một lần đến nơi đến chốn, để cảm thông với Giáo hội và góp phần vào việc Tân Phúc-Âm-hóa. Ta sẽ tìm hiểu về ý nghĩa mỗi chữ rồi đến ý nghĩa các cụm từ.

Thông cáo về việc đọc tên Thánh Giuse trong các Kinh nguyện Thánh Thể

Thông cáo về việc đọc tên Thánh Giuse trong các Kinh nguyện Thánh Thể

Với Thông cáo này, Hội đồng Giám mục Việt Nam quyết định từ nay phải đọc tên Thánh Giuse trong các Kinh nguyện Thánh Thể... Vì lòng tôn kính đối với các bản văn phụng vụ, xin đọc thống nhất theo bản dịch được thông báo.

CÁI NHÌN CỦA GIÁO HỘI VỀ NGƯỜI ĐỒNG TÍNH VÀ “HÔN NHÂN” ĐỒNG GIỚI

CÁI NHÌN CỦA GIÁO HỘI VỀ NGƯỜI ĐỒNG TÍNH VÀ “HÔN NHÂN” ĐỒNG GIỚI

Thiên Chúa không tạo dựng con người đồng tính; Ngài để cho con người chịu nỗi niềm riêng này là có những lí do bí nhiệm riêng của Ngài. Đừng ai để mình bị cám dỗ đi đến mức tự ghét bản thân, than thân trách phận, và oán trách Thiên Chúa vì một tin tưởng sai lầm rằng Ngài đã dựng nên mình đồng tính. Khinh bỉ bản thân mình vì mình là người có xu hướng chịu sự thu hút đồng giới (SSA) thật ra là một hình thái của chứng “sợ người đồng tính” (homophobia) và thậm chí thù ghét chính bản thân mình cách phi lí.

Bệnh vô cảm và bệnh sợ hãi

Bệnh vô cảm và bệnh sợ hãi

“Tôi không muốn mắc phải căn bệnh rất khó trị ở các thanh niên cùng tuổi tôi. Tôi muốn làm một bài thuốc để thanh niên Việt Nam nhìn thấy mà làm hết mình, ‘cháy’ hết mình, không còn bị vô cảm và sợ hãi vốn đã bị tiêm nhiễm ngay từ bé.”

Đức Thánh Cha Bênêđictô giải thích lý do Ngài từ chức

Đức Thánh Cha Bênêđictô giải thích lý do Ngài từ chức

Đức Thánh Cha Bênêđictô đã giải thích lý do tại sao Ngài từ chức một cách đột ngột. "Thiên Chúa đã nói với tôi như thế," Ngài nói.

Chứng minh sự hiện hữu của Thiên Chúa

Chứng minh sự hiện hữu của Thiên Chúa

ĐỐI THOẠI NĂM ĐỨC TIN: CHỨNG MINH SỰ HIỆN HỮU CỦA THIÊN CHÚA Vấn Đề 09: Bạn là người công giáo, nghĩa là bạn tin có Thiên Chúa. Vậy bạn hãy chứng minh có Thiên Chúa đi xem.

Cuộc đời Đức Gioan Phaolô II được mô tả qua nhạc kịch

Cuộc đời Đức Gioan Phaolô II được mô tả qua nhạc kịch

(RomeReports, 6-8-2013) – Mấy tháng gần đây, một công ty sản xuất của Ý đang thực hiện những kỹ xảo cuối cùng cho một sản phẩm âm nhạc vĩ đại về cuộc đời Đức Karol Wajtyla. Nhà báo Tây Ban Nha Paloma Gomez làm cố vấn nội dung cho vở nhạc kịch này.

Tại sao Đức Gioan XXIII được tuyên thánh mà không cần phép lạ?

Tại sao Đức Gioan XXIII được tuyên thánh mà không cần phép lạ?

EMTY (Vatican, 15-7-2013,Vatican Insider, Andrea Tornielli) - Trong một bài báo viết cho Avvenire, tờ báo chính thức của các giám mục Ý, nhà báo Stefania Falasca đã nhắc lại nguyện vọng của dân chúng về việc “tuyên thánh ngay lập tức” cho Đức Gioan XXIII và giải thích lý do khiến Đức Phanxicô đi đến quyết định tuyên thánh Đức Gioan XXIII, dù không có sự chứng nhận một phép lạ thứ hai.

Sư huynh Guy Consolmagno, S.J.

Khi nhà khoa học chia sẻ đức tin

Một trong những cuộc đối thoại quan trọng trong Năm Đức Tin là cuộc đối thoại giữa khoa học và đức tin, đặc biệt trong thời đại ngày nay, thời thống trị của khoa học và kỹ thuật. Trong cuộc đối thoại này, những suy tư và kinh nghiệm của các Kitô hữu đang làm công tác khoa học có giá trị đặc biệt, vì nơi họ có sự kết hợp hài hòa giữa nghiên cứu khoa học và đức tin tôn giáo. Một trong những người đó là Sư huynh Guy Consolmagno, S.J., nhà thiên văn đang làm việc tại đài thiên văn Vatican.


Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3, 4, 5, 6  Trang sau 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 743

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 23178

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4930894