03:51 ICT Thứ sáu, 23/02/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Các sinh hoạt » Văn hóa - Nghệ thuật » Tâm Thư Gửi Chúa Hài Đồng

MÁNG CỎ ĐÊM ĐÔNG

Thứ ba - 24/12/2013 07:51
MÁNG CỎ ĐÊM ĐÔNG
Vì tình yêu thương nhân loại, vì tội lỗi con người. Nên Ngài đã xuống thế, mang thân phận xác phàm của loài người. Ngài đã không chọn vương cung, biệt thự, những chỗ giàu sang. Nhưng Ngài đã chọn máng cỏ đớn hèn, là nơi ở của bò lừa, súc vật để sinh ra. Giữa đêm đông giá rét, không có một mảnh áo để mặc, không có một tấm chăn để đắp, ôi! Thật cô đơn và lạnh giá biết bao. Nhưng cái ấm làm cho Ngài bớt lạnh đi chính là đã có thánh Giuse và mẹ Maria luôn túc trực bên Ngài. Cái hơi ấm của tình thương đã xoa dịu đi cái lạnh giá của thời tiết.
 Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng yêu quý!
   Một mùa đông nữa lại tới, mang theo cái giá rét, cái trầm lẵng lại trở lại trên đất nước con. Nhưng để sưởi ấm, để xua tan cái lạnh đó. Phải cần một thứ ấm áp mãnh liệt mới có thể làm tan đi cái băng tuyết trong mỗi người chúng con. Noel, mùa đông năm ấy, Hài Nhi Giesu  đã ra đời trong máng cỏ đớn hèn và lạnh giá. Một vì sao đã dẫn dắt các mục đồng đến với Chúa. Vì sao đó bây giờ cũng đang dẫn dắt mỗi người chúng con quây quần bên nhau. Trao cho nhau giây phút ngọt ngào của tình yêu thương, sưởi ấm cho nhau bằng tình đoàn kết, tình hiệp nhất, san sẻ nhau bằng tình bác ái. Chúa ơi! Tình yêu Chúa thật lớn lao, một tình yêu vi tha, quảng đại, hi sinh, chết cho tình yêu. Trên trần gian này không có tình yêu nào có thể sánh với tình yêu Chúa.
    
  Vì tình yêu thương nhân loại, vì tội lỗi con người. Nên Ngài đã xuống thế, mang thân phận xác phàm của loài người. Ngài đã không chọn vương cung, biệt thự, những chỗ giàu sang. Nhưng Ngài đã chọn máng cỏ đớn hèn, là nơi ở của bò lừa, súc vật để sinh ra.
     Giữa đêm đông giá rét, không có một mảnh áo để mặc, không có một tấm chăn để đắp, ôi! Thật cô đơn và lạnh giá biết bao. Nhưng cái ấm làm cho Ngài bớt lạnh đi chính là đã có thánh Giuse và mẹ Maria luôn túc trực bên Ngài. Cái hơi ấm của tình thương đã xoa dịu đi cái lạnh giá của thời tiết.
     Nhớ lại khi xưa sinh ra Chúa đã nằm trong máng cỏ đơn sơ, thấp hèn. Hẳn nhiều người phải dặt câu hỏi, tại sao Chúa Giesu là Vua vũ trụ vậy mà Ngài lại chọn máng cỏ là nơi sinh ra? Chắc nhiều người cũng đã có câu tra lời cho mình. Chính những cái thấp hèn, nghèo khổ đó mới cho chúng con có ngày hôm nay. Thật hạnh phúc cho chúng con vì lại dược thấy Chúa, thấy máng cỏ Chúa. Thật đẹp đẽ và linh thiêng.
      Chờ đợi mãi vậy là cũng chỉ còn một tuần lễ nữa là tới ngày lễ noel rồi. Đây là Noel lần thứ hai con xa nhà. Khác với những lần Noel ở nhà trước đây cùng với mẹ và anh em. Noel mà con nhận biết được chỉ là những hang đá, những cây thông với những dàn đèn chớp nhấp nháy trong đêm, những buổi xem văn nghệ. Và hay nhất là cứ ngồi qua cửa sổ trông chờ cho được ông già Noel đi phát quà, rồi lại chán nản vì đợi mãi mà chẳng thấy. Giờ đây là sinh viên xa nhà, con được tham gia cùng với các bạn sinh viên, được cọ xát học hỏi từ các anh chị đi trước, con đã thêm phần nào khôn lớn hơn. Con đã cảm ngiệm được hơi ấm của Noel, cảm ngiệm được hơi ấm của tình yêu Chúa, cảm ngiệm được hơi ấm của Hài Nhi Chúa trong máng cỏ năm xưa.
       Chúa ơi! Tối nay đang lúc đi dạo trên dường cùng các bạn, trong lúc đang ngắm các hang đá, thì con chợt thấy có có một cụ già và một em nhỏ đang ngồi dưới gốc cây gạo, một bên cái hang đá ngoài đường. Con và mấy người bạn vào xem vào xem thử là ai. Đó là một ông cụ và một em nhỏ ngồi trên một chiếc chiếu đã rách nát, tay chân rung cầm cập. vì trên người chỉ có bộ quần áo mỏng đã rách tả tơi. Ông cụ chìa tay ra hình như đang muốn nói gì, nhưng không thể thốt thành lời được vì lạnh quá, hai hàm răng cụ cứ va đập vào nhau. Con nghĩ là cụ đói lắm đang muốn xin cái gì đẻ ăn không băn khoăn gì nữa, con liền chạy ra một quán hàng đầu đường mua vội mấy chiếc bánh bao, mang về cho hai người ăn tạm. hai ông cháu cầm được bánh thì rất vui sướng, hai hàng nước mắt cụ cứ rơi vì xúc động. Nhìn em nhỏ đang dựa vào cụ, cứ loay hoay làm sao cho lấy được chiếc bánh bao là vội vàng ăn lấy ăn để. Nhìn mới biết hóa ra nó bị mù. Thật bất hạnh cho số phận của em. ở tuổi này đáng ra em được vui vẻ cùng gia đình, cùng bạn bè để vui noel. Thế mà lại phải lăn lê ở góc xó tối tăm này.  Nhìn hai ông cháu ăn mà thấy thương lắm. mấy người bạn đi cùng con thấy vậy, nên cũng rút trong túi ra mỗi người một ít tiền góp lại giúp hai ông cháu.
  
  Để cho ông cháu ăn, chúng con tiếp tục cuộc rảo bộ. Giờ đây tâm trạng con rất vui vì cũng đã làm một việc có ích, nhưng cũng đang khắc khoải suy nghĩ, con đang tự hỏi: tại sao thời đại này rồi mà vẫn còn có những người khổ như vậy? gia đình, người thân họ ở đâu? Tại sao lại bỏ rơi họ như vậy? Nghĩ đến đây, con giật mình:
 Quên mất, tối nay họ sẽ ở đâu nhỉ?
Con liền chạy lại định hỏi xem sao, nhưng khi quay lại thì không thấy hai người đâu nữa.
    Bước đi lếch thếch, lại tiếp tục suy nghĩ, không biết đêm nay họ sẽ ra sao, họ có nhà để về không nhỉ? Bỗng dưng như Chúa dẫn dắt, con dừng lại ở một hang đá, nhìn thật chăm chú tượng Chúa Giêsu hài Đồng đang nằm trong máng cỏ, có thánh Giuse và mẹ Maria ngồi bên. Tự dưng trong đầu con ngẫm ra một điều, hang đá không nhất thiết phải trang trí lộng lẫy với nhiều màu sắc, với dày đặc những dàn đèn chớp lập lòe sáng, mà hang đá Chúa muốn nhắc nhở vói chúng con là một hang đá không trang trí phô trương, không đèn, không hoa. Mà chỉ là một “chiếc chiếu rách”, với sự khó nghèo như Chúa. Và hai ông cháu ở đây có thể xem như Chúa Hài Đồng hiện ra để chờ đón các mục đồng và ông già noel đến viếng thăm. Mỗi người đều có thể là ông già Noel. Những chàng thanh niên, những cô thiếu nữ biết chạy đến để động viên an ủi, đó chính là các mục đồng và ông già Noel.
     Con nghĩ, không chỉ ở đây, chắc chắn còn nhiều,rất nhiều những máng cỏ như thế này. Máng cỏ ở các khu chợ, các ngả đường, máng cỏ của những người bất hạnh, những người đang gặp thiên tai lũ lụt vừa qua. Họ không có nhà ở, không có cơm ăn áo mặc và đặc biệt hơn nữa là họ không có nhà thờ để cầu nguyện, để đón noel. Không chỉ những của cải vật chất đó, thiên tai cũng đã lấy đi biết bao nhiêu mạng sống của những con người nơi đây. Thật là thảm khốc. Đức Thánh Cha Phanxicô đã tỏ ra rất đau buồn trước sự tàn phá và mất mát do bão gây ra. Ngài khẳng định luôn ở bên cạnh những người dân bị nạn, và kêu gọi mỗi người hãy luôn cầu nguyện và giúp họ bằng các hành động thực tiễn.
 
 Chúa ơi!
Dịp noel năm nay, anh em sinh viên chúng con cũng tổ chức chương trình bác ái  đấy. Chúng con đã thống nhất với nhau chia nhau ra các tổ đi đến các cụm như: trại trẻ mồ côi, bệnh viện lao phổi, các nhà tình thương… bằng các việc làm như thu gom ve chai, kêu gọi ủng hộ. Chúng con cũng đã tích góp được một khoản quỹ. Anh ban điều hành trên cũng đã kêu gọi mỗi người trong tháng này hãy cố gắng tiết kiệm, bớt đi chơi, bớt tiêu vặt mỗi ngày một ít để ủng hộ cho chuyến đi làm bác ái này. với ước mong san sẻ tình thương, chia cơm sẻ áo và nhất là được mang niềm vui Noel đến cho các em, cùng Hài Nhi Giêsu đem yêu thương vào thế giới. Vì là công tác từ thiện nên mọi người tỏ ra rất hăng say và đồng tình.
 
 
      Chúa Giêsu Hài Đồng ơi! Viết đến đây lòng con trĩu nặng tình Chúa, con thấy thật an bình khi được nói chuyện với Chúa, được chia sẻ những niềm vui và nỗi buồn với Chúa. Cuối cùng con ước mong rằng, noel sẽ được đi đến với mọi người, tới những người đau khổ, những người bất hạnh, những người nghèo khó. Xin Chúa hãy gửi ông già Noel đến với họ, hãy tặng họ nụ cười khi họ cảm thấy đau buồn, hãy tặng họ tình thương để họ không cảm thấy vô cảm trước cuộc sống khó khăn của bao người, tặng họ những niềm vui dù chỉ là nhỏ bé, những hi vọng dù chỉ là mong manh. Xin cho mỗi người chúng con biết cảm thông chia sẻ, bác ái hi sinh. Để rồi mỗi người mỗi nhà có thể cảm nhận được niềm vui noel, niềm vui ơn cứu độ./.


 
                                                                                                                                 Tôi tớ Chúa
                                                                                           Giuse Phan Văn Sơn        

Tác giả bài viết: SVCG_ANRÊ

Tổng số điểm của bài viết là: 29 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 41


Hôm nayHôm nay : 140

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30257

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4976491