03:51 ICT Thứ sáu, 23/02/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Các sinh hoạt » Văn hóa - Nghệ thuật » Tâm Thư Gửi Chúa Hài Đồng

THƯ GỬI CHÚA HÀI ĐỒNG

Chủ nhật - 22/12/2013 19:57
THƯ GỬI CHÚA HÀI ĐỒNG
Chúa ạ! Ở một số nơi, chiến tranh xảy ra liên miên, cướp đi hàng trăm, hàng nghìn, hàng vạn sinh mệnh của những người vô tội. May mắn thay con được sinh ra trong một đất nước hoà bình, không chịu cảnh bom rơi, đạn nổ. Nhưng liệu đó có phải là hoà bình đích thực? Một số quan chức vẫn chưa tin vào Chúa, cậy quyền thế để phá rối, gây tổn thương cho những con dân của Chúa. Chỉ vì một mảnh đất mà họ có thể phá tan cả một ngôi nhà thờ, nơi được xem là nhà của Chúa.
Vinh, ngày 22 tháng 12 năm 2013
THƯ GỬI CHÚA HÀI ĐỒNG
 
      Chúa Hài Đồng kính mến!
Đêm nay, ngày Chúa sinh ra, con đang ở một nơi rất xa nên con thắc mắc tự hỏi không biết nơi Belem ấy Chúa có thấy lạnh không? Con hỏi vậy bởi Chúa có biết không nơi quê hương của con thời tiết mấy ngày nay và những ngày trước đây rất lạnh. Trong khi con mặc bao nhiêu là áo ấm mà vẫn thấy lạnh còn Chúa chẳng có tấm áo che thân  ngay  khi chào đời. Không lạnh sao được  phải không Chúa? Khi con hỏi câu này chắc Chúa thấy con ngốc lắm đúng không, biết rồi mà còn hỏi. Nhưng biết làm sao được Chúa nhỉ bởi đó là câu mở đầu con có thể nói với Chúa để chúng ta có thể nói chuyện dài hơn. Chúa ơi, con phải thú thật với Chúa một điều rằng, con không biết viết thư. Mà cũng không hẳn là không biết viết nhưng là viết không hay bởi con không phải là dân văn. Con là sinh viên luật nên khô khan như bản chất của luật vậy đó. Bởi thế con không biết bắt đầu câu chuyên với Chúa thế nào nên đành phải hỏi những câu có thể nói là vu vơ nhưng với con đó lại là tất cả tấm lòng thành. Hài Nhi ơi, điểm yếu của con là không biết viết văn thế nào cho hay  nhưng có một điều con tự tin khi đến với Chúa đó là con đến với tất cả tấm lòng thành của con. Đó là tất cả những gì con có.
Hài Nhi ơi,
Chúa cảm thấy thế nào khi vừa chào đời? Đang yên ấm trong cung lòng của Mẹ bỗng nhiên đối diện với một môi trường hoàn toàn khác biệt? Ngài có quá bất ngờ  hay đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để đón nhận mọi biến cố nên Ngài thấy cũng ổn trong hoàn cảnh như thế?  Hài Nhi à, con miên man suy nghĩ  và rồi can đảm đi đến một kết luận rằng :  ít nhất Ngài cũng mất mấy  giây đồng hồ để bất ngờ trước hoàn cảnh Mẹ chọn làm nôi cho Chúa?  Cái bất  ngờ đó con đoán là cảm giác hụt hẫng. Lý do thì rất rõ ràng rồi không nói đến nữa. Rồi nữa chỗ đó chắc hôi rồi vì điều này con có nhiều kinh nghiệm lắm Hài Nhi à. Thậm chí rất nhiều nữa là đàng khác nữa. Sỡ dĩ con chắc chắn như vậy bởi con  sinh ra trong một gia đình ở Nông thôn, nhà con cũng chăn nuôi nhiều thứ lắm, lắm giống nhiều loại và mỗi loại cũng rất nhiều con. Nào Lợn, Gà, Vịt, Chó, Mèo,... có tất. Bản thân con là một người con trai nhưng con cũng thường xuyên chăm sóc nó. Và mỗi lần ra gần nhà của nó là cái mùi không dễ ngửi ấy xông lên mũi con thấy thật khó chịu. Vậy thì chắc chắn Hài Nhi nằm trong đó thì .... là chắc chắn rồi. Thêm nữa con thắc mắc  không biết mấy con chiên, lừa có thở hơi cho Chúa ấm không? Tội nghiệp Chúa quá.    Rồi nữa lần đầu tiên Hài Nhi thấy mặt Bố mẹ thì thấy sao? Có giống như những gì Hài Nhi tưởng tưởng lúc ở trong lòng Mẹ không? Chắc tuyệt vời hơn vì con biết Mẹ và Cha Thánh là những con người không thể chê vào đâu được.
     Hài Nhi ơi, xưa kia trong ngày Ngài  sinh ra đời, Ba Vua từ phương đông đã đi theo ánh sao lạ để tới viếng thăm, thờ lạy Chúa và dâng lên Chúa Vàng, Nhũ hương và Mộc dược. Còn con giờ nay đây,  con đang đứng trước ngàn vì sao  bởi mọi người đều nô nức chào đón Sinh nhật của Chúa bằng cách trang trí thật nhiều ánh sao từ trong nhà ra đến ngã tư đường, đâu đâu cũng có ánh sao. Suy nghĩ tới đây tự nhiên con nhận thấy Ba Vua khi xưa tìm Chúa chẳng khó như bây giờ .  Chúa biết tại sao không? Bởi khi xưa chỉ có một sao lạ còn con bây giờ thì muôn vàn sao lạ mọc khắp nơi cùng một lúc đó Chúa. Nhà nhà, người người đều thi nhau làm những Ngôi sao thật đẹp, thật lạ mắt. Trong khi đó con là một Sinh viên không thật sự đạo đức, sống giữa một môi trường “Vàng thau lẫn lộn”, khả năng phận định và nhận diện của con thật sự cũng không nhảy bén. Vậy con làm sao để nhận ra đây, Thiên thần liệu có giúp con không? để con có đến với Chúa theo gót chân của Ba Vua khi xưa? Rồi con tự hỏi, giả dụ nếu con nhận ra ánh sao để đến với Chúa thì con sẽ mang gì đến để mừng sinh nhật Ngài đây? Vàng, Nhũ hương và Mộc dược ư? Chắc chắc con không thể mang những đó được không phải vì nó nặng, mà dù có nặng đến mấy con cũng mang được nếu có bởi Chúa biết không vì con là một thanh niên nên con sẽ có đủ sức khỏe. Nhưng khổ nỗi là con không có. Đời sống sinh viên thì Ngài biết rõ rồi, có những lúc đi học thêm chỉ cần hai ngàn để gửi xe đạp mà cũng chẳng có. Và còn rất nhiều hoàn cảnh éo le khác nữa mà con không nói ra nhưng con tin Chúa biết và rất thông cảm cho sự túng thiếu ấy của con.
    Chúa Hài Đồng yêu dấu,
    Đây là lần thứ 24 con đón mừng ngày sinh nhật của Ngài, cũng như những lần trước, lần này cũng vậy, con không có gì để dâng lên Chúa cả, chỉ biết dâng lên Chúa những nỗi thao thức và niềm mong đợi của con.
       Lời đầu tiên, con không muốn dâng lên Chúa chính bản thân con mà con muốn dâng lên Chúa quê hương, đất nước của con. Lạy Chúa Hài Đồng, thế giới ngày nay không còn khái niệm hoà bình nữa Chúa ạ! Ở một số nơi, chiến tranh xảy ra liên miên, cướp đi hàng trăm, hàng nghìn, hàng vạn sinh mệnh của những người vô tội. May mắn thay con được sinh ra trong một đất nước hoà bình, không chịu cảnh bom rơi, đạn nổ. Nhưng liệu đó có phải là hoà bình đích thực? Một số quan chức vẫn chưa tin vào Chúa, cậy quyền thế để phá rối, gây tổn thương cho những con dân của Chúa. Chỉ vì một mảnh đất mà họ có thể phá tan cả một ngôi nhà thờ, nơi được xem là nhà của Chúa. Lạy Chúa, nỗi thao thức của con là niềm mong ước mọi người được hưởng sự hoà bình đích thực.
        Thứ đến, con xin dâng lên Chúa những người anh em bé mọn của con. Lạy Chúa, cứ mỗi mùa đông lại về, thì loài người chúng con lại mong chờ ngày Chúa giáng sinh làm người. Trong cái lạnh giá của đêm đông, khi bản thân con được sưởi ấm bằng tình thương, sự che chở của cha mẹ và mọi người, thì ở đâu đó có biết bao nhiêu người đang lang thang, không nơi nương tựa, họ chịu cảnh đói rét của đêm đông và sự vô tâm ghẻ lạnh của mọi người. Con có thể đến nhà thờ để gặp Chúa, nhưng họ lại không thể đến để gặp Chúa, để chúc mừng sinh nhật Chúa. Con xin dâng lên Chúa  những con người nhỏ bé này. Xin Chúa cho mỗi người và chính bản thân con biết nhìn nhận và giúp đỡ những con người bé nhỏ này, để mỗi người đều được hưởng niềm vui giáng sinh.
    Chúa Hài Đồng ơi ! con biết Chúa giàu tình thương lắm. Cái nghèo bên ngoài của Chúa thì đáng gì so với với nghèo tâm hồn của con. Con có đầy đủ chăn màn gối ấm nệm êm nhưng tâm hồn lạnh lùng khô cằn chai đá sơ cứng. Chúa nằm trên đống rơm hôi cạnh mấy đống phân bò thối nhưng vì Chúa giàu tình thương nên chẳng có chi làm hôi hám Chúa được, còn con đây hôi thối từ bên trong ra bên ngoài nên chúng con thường phải sức nước hoa thơm ngạt mũi để đánh bạt mùi thật đi, chỉ cho thiên hạ ngửi mùi giả thôi. - Hai người yêu nhau, họ có chê nhau thối bao giờ đâu, cái gì cũng tốt ; Chúa giàu tình thương con nên Chúa cũng chẳng thấy gì là hôi thối cả. Gia đình Chúa nghèo nàn khố rách áo ôm nhưng tâm hồn của mọi người trong gia đình đều tràn ngập tình yêu thương âu yếm nên cái nghèo đó Chúa không phải bận tâm ; trong khi  gia đình con gọi là tạm ổn, không thật sự giàu có nhưng cũng không đến nối cơ cực  nhưng sao tình yêu thì còn thiếu quá? Có những lúc con thấy không thực sự bình an và vui vẻ vì có những hiểu nhầm, những yếu đuối,...khiến tình thương trong gia đình con chưa thật sự tròn đầy như lòng con mong ước. Nguyên nhân có những lúc là do con. Biết thế nhưng con cũng không thể khắc phục được tình trạng ấy. Hài Nhi ơi, mặc dù những giây phút ấy không nhiều nhưng đó là những lúc con thấy thật sự buồn. Thế nên, Lạy Chúa, con muốn dâng lên Chúa chính gia đình của con, xin Chúa thương nâng đỡ, gìn giữ cha mẹ, anh chị em chúng con. Xin cho mọi người luôn được bình an và được tràn đầy ân sủng Chúa.
   Chúa Hài Đồng  ạ, giờ thì con xin dâng lên Chúa chính bản thân con. Lạy Chúa, sau bao năm theo học dưới mái trường đại học, giờ đây con đã là sinh viên năm cuối, con sắp được ra trường rồi Chúa à. Nhưng lạy Chúa, sắp ra trường nhưng bản thân con chưa tích thu được nhiều về kiến thức cũng như kinh nghiệm sống để con có thể sống cho Chúa và sống cho con. Trước hết, con xin cảm ơn Chúa đã cho con có đủ điều kiện để theo học ở mái trường đại học. Con cũng xin lỗi Chúa, vì bao sự lãng phỉ của con trong thời gian sinh viên này, con đã lãng phí thời gian,...một cách vô bổ. Lạy Chúa , con thấy mình yếu đuối  và thậm chí là có lỗi nữa khi  đứng trước bao sự chờ mong của mọi người dành cho con và sự chờ mong từ Chúa nữa nhưng có thể con nói là con đã làm cho Chúa nhiều phen thất vọng về con.  Chỉ còn ít tháng nữa là con sẽ rời khỏi cái ghế nhà trường, để bắt đầu một cuộc sống mới. Con vui mừng vì sắp được ra trường, sắp được làm những việc mà mình muốn. Nhưng  con không khỏi băn khoăn  trước bao khó khăn, thử thách sắp tới mà chính bản thân con sẽ phải đối diện.Con biết là Chúa không bỏ rơi con, vì con luôn tin rằng: “Tình thương Chúa ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời” . Thế nhưng con không hồi hộp, không lo lắng  sao được khi mà bao nhiêu dự định, bao nhiêu ước nguyện mà con đã vẽ ra trong suốt thời gian qua thì sắp tới đây con  phải lựa chon, con chỉ được chọn có một trong khi đường đi thì có đến trăm ngàn lối rẽ?  Đường đi nào là hợp cho con?  Con biết rằng nếu con chọn Chúa thì con sẽ được tất cả. Nhưng Chúa của con ơi, để mà toàn tâm con chọn Chúa thì con biết không hề dễ dàng chút nào cho con cả. Với sức lực và khả năng có hạn  của mình thì làm sao con có thể nhận ra Chúa và chọn Ngài giữa bao nhiêu tham vọng và ước muốn sâu xa của bản thân con đây. Lạy Chúa, con biết và con hằng mong muốn được nhìn ngắm Chúa mỗi sáng mai thức dậy, con muốn dâng lên Chúa những ngày sống của con. Con muốn dâng lên Chúa những phút giây đầu tiên trong mỗi ngày mới của con cho Chúa, con muốn quỳ trước mặt Ngài mà thân thưa, trò chuyện với Ngài. Con biết là chỉ những giây phút ngắn ngủi bên Chúa cũng đủ làm cho con cảm thấy thoả thuê ân sủng Ngài dành cho con rồi. Lạy Chúa, con muốn nói cho Chúa biết rằng con muốn được hiến thân trọn đời con cho Chúa, đây là ước muốn mà con đã từng ấp ủ bao lâu nay. Con luôn có ước muốn đáp lại lời mời gọi của Chúa. Con biết linh hồn con hằng thèm khát được chọn Chúa và được Chúa chọn lấy con. Chúa ơi, linh hồn con thèm khát Chúa là vậy nhưng thể xác con yếu đuối lắm, con thấy con bị cám dỗ nhiều lắm Chúa à. Con thèm thuồng những giấc ngủ, muốn được đi chơi cùng nhóm bạn, muốn được tiệc tùng ca hát,... Những lần đến viếng thăm Chúa, tham dự thánh lễ nhưng tâm hồn con không khỏi bận tâm, bị chia trí bởi những ham muốn của thân xác con. Con biết con không là gì trước mặt Chúa cả, nhưng  con luôn tin rằng đối với Chúa không có gì là không thể. Lạy Chúa Hài Đồng, xin hãy gìn giữ con, xin Chúa hãy cho con ơn đức tin để con luôn tin tưởng và tín thác vào tình yêu Chúa,  xin ban ơn giúp sức cho con để con có thể nhận ra được Chúa giữa cuộc đời hôm nay, xin Chúa đừng bỏ rơi con, xin cho con vượt qua được những ngày cuối cùng của đời sinh viên này, xin con thêm trưởng thành và khôn ngoan hơn trước mặt Chúa,  để từ đó con có thể dám từ bỏ tất cả để chọn Chúa làm gia nghiệp của con, con biết sẽ không dễ dàng gì cho con nhưng có Chúa đồng hành cùng con, con tin con sẽ làm được. Lạy Chúa Hài Đồng xin hãy giúp sức cho con!
   Con còn nhiều điều muốn nói với Chúa lắm Chúa à, nhưng đêm cũng đã về khuya và cái lạnh giá của đêm đông đã bao trùm lấy con, giờ đây mắt con đã nặng trĩu lắm rồi. Con sẽ nói chuyện sau nhé Chúa, con chúc Chúa Hài Đồng của con ngủ ngon. Và con muốn nói cho Chúa biết rằng: Con yêu Chúa nhiều lắm! Và cũng băn khoăn thật nhiều trước những chọn lựa cho tương lai. Lối đi nào là hợp cho con? Xin cho con một dấu chỉ nếu điều đó đẹp ý Ngài.
Phêrô: Nguyễn Đức Dương
                                                                                  

Tác giả bài viết: Tổ Bến Thuỷ

Nguồn tin: svconggiaovinh.org

Tổng số điểm của bài viết là: 191 trong 39 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 43


Hôm nayHôm nay : 142

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30259

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4976493