15:10 ICT Thứ năm, 18/01/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Lời Chúa hằng ngày » Theo năm Phụng Vụ

Suy niệm Lời Chúa THỨ BA TUẦN 6 TN

Thứ hai - 17/02/2014 20:57
Suy niệm Lời Chúa THỨ BA TUẦN 6 TN
Lạy Chúa, xin cho con luôn ý thức rằng cuộc sống nơi trần gian sẽ có ngày kết thúc. Xin cho con khi sống nơi trần gian không phải chỉ biết lo cho đời này, mà còn biết quan tâm và lo cho đời sống vĩnh cửu mai sau nữa. Xin cho con luôn biết tín thác vào Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời. Amen.

Bài đọc I (Gc 1, 12-18)
“Chính Thiên Chúa không hề cám dỗ”.
Phúc cho kẻ chịu thử thách, vì khi đã được tinh luyện, sẽ lãnh nhận triều thiên sự sống mà Thiên Chúa đã hứa ban cho những kẻ yêu mến Người. Khi bị cám dỗ, đừng ai nói rằng bị Thiên Chúa cám dỗ, vì Thiên Chúa không thể bị sự dữ cám dỗ, và chính Người cũng không hề cám dỗ ai. Nhưng mỗi người bị tình dục cám dỗ, bị nó xúi giục và dụ dỗ. Rồi khi tình dục đã thai nghén, thì sinh ra tội lỗi, và khi tội đã phạm rồi, thì sinh ra chết.
Anh em thấn mến, anh em đừng lầm lẫn: mọi ơn lành và mọi phúc lộc hoàn hảo đều do tự trời, bởi Cha sáng láng ban xuống, nơi Người không có thay đổi và cũng không có bóng dáng sự thay đổi. Người đã muốn sinh ra chúng ta bằng lời chân thật, để chúng ta nên như của đầu mùa trong các tạo vật.
Tin Mừng (Mc 8, 14-21)
“Các con hãy ý tứ giữ mình khỏi men biệt phái và men Hêrôđê”.
Khi ấy, các môn đệ quên mang bánh và chỉ còn một chiếc bánh trong thuyền. Và Chúa Giêsu dặn bảo các ông rằng: “Các con hãy coi chừng và giữ mình cho khỏi men biệt phái và men Hêrôđê”. Các môn đệ nghĩ ngợi và nói với nhau rằng: “Tại mình không có bánh”. Chúa Giêsu biết ý liền bảo rằng: “Sao các con lại nghĩ tại các con không có bánh? Các con chưa hiểu, chưa biết ư? Sao các con tối dạ như thế, có mắt mà không xem, có tai mà không nghe? Khi Thầy bẻ năm chiếc bánh cho năm ngàn người ăn, các con đã thu được bao nhiêu thúng đầy miếng bánh dư, các con không nhớ sao?” Các ông thưa: “Mười hai thúng”. – “Và khi Thầy bẻ bảy chiếc bánh cho bốn ngàn người ăn, các con đã thu được bao nhiêu thúng đầy miếng bánh dư?” Họ thưa: “Bảy thúng”. Bấy giờ Người bảo các ông: “Vậy mà các con vẫn chưa hiểu sao?”
Suy niệm 1: LÀ MEN KITÔ
“Anh em phải coi chừng, phải đề phòng men Pharisêu và men Hêrôđê!” (Mc 8,15)
Suy niệm: Từ hàng ngàn năm qua, người ta đã biết dùng men ủ vào bột, để bột dậy men và làm ra những ổ bánh mì thơm ngon. Cũng có những thứ men hữu ích khác để làm rượu, dấm, sữa chua, v.v. Thế nhưng lại có những thứ men độc hại làm cho thức ăn hư thối, gây tật bệnh cho con người. Khi ví Nước Trời như men trong bột, Chúa Giêsu dạy các môn đệ phải có loại men mang tên Kitô, chứ không phải “men Pharisêu và men Hêrôđê”, là thứ men kiêu căng giả hình, thứ men của lòng đam mê tiền của, thú vui và quyền lực; những thứ men đó làm cho con người ra hư hỏng. Các môn đệ vì còn nặng tinh thần thế tục với óc thực dụng, cứ mải lo lắng về tấm bánh vật chất nên không hiểu được lời giảng dạy của Chúa Giêsu. Biết các ông đang có nguy cơ tiêm nhiễm men độc hại nên Ngài cảnh báo: “Hãy coi chừng men Pharisêu và men Hêrôđê”.
Mời Bạn: Men Kitô trái ngược hẳn với men Hêrôđê và Pharisêu. Đó là men yêu thương, khơi dậy lòng nhiệt thành hiến thân phục vụ trong vui tươi, hiền lành, khiêm tốn. Để men Kitô dậy lên, phải loại bỏ tinh thần thế tục và óc thực dụng là môi trường cho men Pharisêu và Hêrôđê phát triển.
Chia sẻ: Đâu là những dấu hiệu cho thấy tinh thần thế tục và óc thực dụng đang tồn tại nơi lối sống của bạn?
Sống Lời Chúa: Thực hành lối sống giản dị, tiết độ và sẵn sàng chia sẻ với người nghèo để men Kitô phát triển.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa dạy chúng con hãy tìm kiếm Nước Trời trước rồi những sự khác Chúa sẽ ban cho. Xin giúp chúng con biết sử dụng của cải đời này theo tinh thần Phúc Âm để đạt tới hạnh phúc vĩnh cửu mai sau.
Suy niệm 2
Bài Tin Mừng hôm nay có liên quan tới câu chuyện Tin Mừng về việc Chúa Giê-su làm phép hóa bánh ra nhiều (Mc 8, 1-10). Phép lạ hóa bánh ra nhiều, Chúa Giê-su không chỉ muốn thể hiện uy quyền nhưng quan trọng hơn, Chúa Giê-su muốn hướng lòng dân chúng tới một thứ bánh “thiêng liêng” hơn là đơn thuần là thứ bánh vật chất. Thế nhưng, những người biệt phái và ngay cả các môn đệ thân cận với Chúa cũng mang thật nặng chất “con người”. Sau phép lạ bánh hóa nhiều, điều còn dư âm lại trong trí các môn đệ chỉ là… bánh, thứ bánh ăn rồi vẫn đói, không có gì hơn! Các môn chỉ nghĩ đến những cái trước mắt, những cái vật chất của thế giới trần tục này.
Các ông chưa biết đi từ dấu chỉ ấy để vươn lên tới chỗ nhận ra uy quyền của Chúa Giêsu. Ðức Giêsu muốn hướng các ông có cái nhìn cao hơn, khát khao những điều vĩ đại hơn thuộc thế giới thần thiêng. Vì quá quan tâm vướng bận đến tranh cải về việc thiếu mang bánh vật chất, Chúa Giê-su định hướng lại cho các môn đệ sự hiện diện của chính Chúa là Đấng quyền năng có thể biến cái không thành có.
Vượt lên trên cái “bình thường” của con người để tin tưởng tuyệt đối nơi Thiên Chúa luôn luôn là một thách đố đối với các môn đệ xưa và cũng là của mỗi người bước theo Chúa Giê-su hôm nay. Chất “men biệt phái” trong mỗi người luôn trội lên trong rất nhiều sự kiện: một chút thiếu thốn ập đến, hay một ơn lành nào xảy ra, hoạn nạn xảy ra… dường như rất nhiều lần ta thường dừng lại ở sự kiện đó mà quên mất ý nghĩa hay thánh ý bên trong những sự kiện tưởng là tình cờ. Trước một sự việc không may xảy ra, nhiều lần ta cũng như các môn đệ xưa việc đầu tiên là loay hoay xoay sở đủ cách, tìm mọi cách giải quyết và để Thiên Chúa “ngoài cuộc” và quên mất sự hiện diện của Chúa ở giữa cuộc sống của mỗi người và của sự vận hành của vũ hoàn. Rất nhiều lần ta hành xử như là ta có thể tự mình lo liệu mọi việc. Chúa hoàn toàn đứng bên lề cuộc đời.
Liệu tôi có phải là người quá tự hào là đang bước theo Chúa Giê-su nhưng chẳng hiểu và chẳng có một chút xác tín nào sự hiện diện sâu thẳm của Ngài bên trong mọi biến cố cuộc đời – “có vỏ mà không có ruột”?
Suy niệm 3: Cuộc đời không chỉ nơi trần gian này
Khi đọc đoạn tin mừng này tôi nhận thấy rằng các môn đệ của Chúa Giêsu là những con người rất người và rất tầm thường. Nói vậy, bởi vì khi các ông theo Chúa Giêsu, sống với Chúa Giêsu và chứng kiến tận mắt những phép lạ Chúa Giêsu làm mà các ông vẫn còn bị chi phối, bị ám ảnh bởi cuộc sống vật chất nơi trần gian: “các ông bàn tán với nhau về chuyện các ông không có bánh”. Chính vì bị chi phối bởi đời sống vật chất như thế đã làm cho con mắt đức tin của các ông bị lu mờ. Kết quả là các môn đệ không nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa và quyền năng của Thiên Chúa nơi Đức Giêsu Kitô để mà tin tưởng và phó thác vào Ngài.
Cuộc sống của tôi cũng giống như các môn đệ. Tôi cũng bỏ rất nhiều thời giờ để lo lắng và vun bén cho đời sống nơi trần gian. Thậm chí vì lo cho cuộc sống nơi trần gian, vì lo cho cơm áo gạo tiền mà tôi không chu toàn bổn phận của mình đối với Chúa và anh em. Và cũng vì quá lo cho đời sống vật chất nơi trần gian này mà tôi không còn thì giờ để lo cho đời sống tương lai, cho phần rỗi linh hồn của tôi nữa. Tệ hơn nữa là tôi mất luôn niềm tin và sự tín thác vào Thiên Chúa. Lời Chúa nhắc nhở các môn đệ trong bài tin mừng này cũng là lời nhắc nhở cho chính bản thân tôi.
Lạy Chúa, xin cho con luôn ý thức rằng cuộc sống nơi trần gian sẽ có ngày kết thúc. Xin cho con khi sống nơi trần gian không phải chỉ biết lo cho đời này, mà còn biết quan tâm và lo cho đời sống vĩnh cửu mai sau nữa. Xin cho con luôn biết tín thác vào Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời. Amen.
***
Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Vì yêu thương nhân loại Chúa đã mang lấy hình hài con người. Chúa đã gieo vào nhân thế tình yêu và hạnh phúc nước trời. Chúa ước mong cho tình yêu của Chúa được đến với muôn người. Chúa còn muốn cho tình yêu của Chúa trở thành lẽ sống, thành hơi thở cho cuộc đời chúng con. Chúa đã ban cho chúng con bánh từ trời là Mình Máu Thánh Chúa trở nên nguồn sống cho cuộc đời chúng con. Chúng con xin kính tin và cảm tạ tình yêu bao la mà Chúa đã dành cho chúng con.
Lạy Chúa, xin Mình Máu Thánh Chúa biến đổi chúng con nên tốt hơn, nên giống Chúa hơn. Xin cho chúng con cũng trở thành muối men cho đời. Men của yêu thương để xoá tan những đố kỵ ghen tương. Men của bác ái để loại trừ thói ích kỷ và hưởng thụ. Men của khiêm tốn để xoá đi những kiêu căng giả dối. Men của trong sạch để đẩy lùi những văn hoá đồi truỵ đang làm băng hoại giới trẻ hôm nay.
Lạy Chúa là Đấng Thánh, ngàn trùng chí thánh. Xin Lời Chúa và Thánh Thể Chúa gìn giữ chúng con khỏi những men xấu và giúp chúng con sống thánh thiện giữa cuộc đời hôm nay. Amen.
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: xin cho

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 42


Hôm nayHôm nay : 1184

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21529

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4929245