15:10 ICT Thứ năm, 18/01/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Lời Chúa hằng ngày » Theo năm Phụng Vụ

THỨ HAI TUẦN 8 TNA

Chủ nhật - 02/03/2014 21:18
THỨ HAI TUẦN 8 TNA
Chúa là Đấng giầu có vô cùng, thế mà đã sống làm người trong thân phận người nghèo như chúng con. Chúa là Đấng cao sang quyền quý vô cùng, thế mà đã sống một cuộc đời bình dị nơi làng quê Nagiaret. Chúa đã sống nghèo để nâng cao phẩm giá người nghèo. Chúa đã mang lấy thân phận làm người để chúng con trở thành con Thiên Chúa. Chúng con xin tạ ơn Chúa. Xin cho chúng con mỗi lần rước Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con cũng biết noi gương Chúa để sống hoà hợp với mọi người trong tình liên đới yêu thương.
Bài đọc I (1 Pr 1,3-9)
3 Chúc tụng Thiên Chúa là Thân Phụ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta ! Do lượng hải hà, Người cho chúng ta được tái sinh để nhận lãnh niềm hy vọng sống động, nhờ Đức Giê-su Ki-tô đã từ cõi chết sống lại, 4 để được hưởng gia tài không thể hư hoại, không thể vẩn đục và tàn phai. Gia tài này dành ở trên trời cho anh em, 5 là những người, nhờ lòng tin, được Thiên Chúa quyền năng gìn giữ, hầu được hưởng ơn cứu độ Người đã dành sẵn, và sẽ bày tỏ ra trong thời sau hết.
6 Trong thời ấy, anh em sẽ được hân hoan vui mừng, mặc dầu còn phải ưu phiền ít lâu giữa trăm chiều thử thách. 7 Những thử thách đó nhằm tinh luyện đức tin của anh em là thứ quý hơn vàng gấp bội, – vàng là của phù vân, mà còn phải chịu thử lửa. Nhờ thế, khi Đức Giê-su Ki-tô tỏ hiện, đức tin đã được tinh luyện đó sẽ trở thành lời khen ngợi, và đem lại vinh quang, danh dự. 8 Tuy không thấy Người, anh em vẫn yêu mến, tuy chưa được giáp mặt mà lòng vẫn kính tin. Vì vậy, anh em được chan chứa một niềm vui khôn tả, rực rỡ vinh quang, 9 bởi đã nhận được thành quả của đức tin, là ơn cứu độ con người.
Tin Mừng (Mc 10,17-27)
17 Một hôm, Đức Giê-su vừa lên đường, thì có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Người và hỏi : “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp ?” 18 Đức Giê-su đáp : “Sao anh nói tôi là nhân lành ? Không có ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa. 19 Hẳn anh biết các điều răn : Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ cha kính mẹ.” 20 Anh ta nói : “Thưa Thầy, tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ từ thuở nhỏ.” 21 Đức Giê-su đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến. Người bảo anh ta : “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.” 22 Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải.
23 Đức Giê-su rảo mắt nhìn chung quanh, rồi nói với các môn đệ : “Những người có của thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao !” 24 Nghe Người nói thế, các môn đệ sững sờ. Nhưng Người lại tiếp : “Các con ơi, vào được Nước Thiên Chúa thật khó biết bao ! 25 Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa.” 26 Các ông lại càng sửng sốt hơn nữa và nói với nhau : “Thế thì ai có thể được cứu ?” 27 Đức Giê-su nhìn thẳng vào các ông và nói : “Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được.”
Suy niệm 1: GIẤC MƠ KHÔNG THÀNH
Đức Giê-su đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến. Người bảo anh ta: “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy bán đi những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời, rồi hãy đến theo tôi.” Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt và buồn sầu bỏ đi vì anh ta có nhiều của cải. (Mc 10,21-22)
Suy niệm: Ai cũng mơ. Có những giấc mơ chưa tròn, có những giấc mơ không bao giờ trở thành hiện thực. Thành công ở đời thuộc về những ai có thể biến giấc mơ của mình trở thành hiện thực. Chàng thanh niên kia đến với Chúa Giê-su trong khi đang ôm ấp một ước mơ: được sự sống đời đời là gia nghiệp. Anh đã tuân thủ mọi giới răn từ thuở nhỏ. Nhưng vẫn chưa hết trăn trở. Chỉ có Chúa mới biết anh còn thiếu một điều: chiếc chìa khóa thần biến giấc mơ của anh thành hiện thực, đó là:“Hãy bán đi tất cả những gì anh có…” Chàng thanh niên không đáp trả. Anh thất vọng như người tìm sai địa chỉ. Anh đã đứng trước ngưỡng cửa, nhưng không cầm lấy chìa khóa. Tiếc thay, một giấc mơ không thành!
Mời Bạn: Thiên Chúa có một giấc mơ cho bạn, cho tôi. Chu toàn các giới răn chưa đủ; còn cần phải biết cho đi một cách thật quảng đại và vô vị lợi nữa. Mời bạn lắng nghe, đón nhận đề nghị của Chúa trong từng khoảnh khắc của cuộc đời và cộng tác với Ngài để biến giấc mơ đó thành hiện thực.
Sống Lời Chúa: Mỗi sáng bạn hãy hỏi Chúa muốn bạn hôm nay phải làm hoặc từ bỏ một điều gì để làm người môn đệ của Ngài cách trọn vẹn.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, tinh thần thì mau mắn, nhưng xác thịt thì nặng nề yếu đuối. Xin Chúa giúp con biết hy sinh từ bỏ mỗi ngày để thánh ý Chúa có thể thành sự nơi con.
Suy niệm 2: ĐIỀU KIỆN ĐỂ VÀO NƯỚC TRỜI
Rất nhiều lần trong Kinh Thánh, Chúa Giêsu nói đến mầu nhiệm Nước Thiên Chúa. Trong Tin Mừng Maccô, Nước Thiên Chúa ví như chuyện một nông dân nọ đi gieo hạt giống. Đêm hay ngày, ông có ngủ hay thức thì hạt giống vẫn nảy mầm, tăng trưởng và đơm bông kết trái. Nước Thiên Chúa cũng ví như hạt cải rất nhỏ bé nhưng lớn lên thành cây to xum xuê đến nỗi chim trời đến làm tổ (Mc 4, 21-32). Trong Tin Mừng thánh Matthêu, Chúa Giêsu còn nói đến hình ảnh Nước Trời như tiệc cưới đầy hoan lạc. Nước Trời giống kho báu chôn giấu trong ruộng khiến người ta đã bán đi tất cả gia tài mình có để mua thửa ruộng ấy. Nước Trời còn giống như nắm men trong bột, như chiếc lưới thả xuống biển và bắt được đủ các loại cá tốt lẫn cá xấu. Dù được ví với hình ảnh nào đi nữa thì Nước Trời cũng là món quà được Thiên Chúa quảng đại trao ban cho tất cả mọi người nhưng đón nhận hay không đó là tự do của mỗi người.
Hôm nay, ở một khía cạnh khác, Chúa Giêsu cho chúng ta biết điều kiện để vào Nước trời là gì? Có phải đơn giản như người gieo giống cứ ngủ dù đêm hay ngày thì hạt giống cũng mọc lên tươi tốt. Có lẽ người thanh niên giàu có trong Tin Mừng hôm nay cũng đã nghe về nhiều về Nước Trời là nơi có sự sống viên mãn nên anh cũng khát khao đạt được hạnh phúc ấy.Anh đã đến xin Chúa Giêsu chỉ cho anh phải làm gì để có được sự sống đời đời làm gia nghiệp, nghĩa là được vào ở trong Nước Trời.Tác giả Tin Mừng cho biết đây là một thanh niên tốt lành giữ luật nghiêm túc ngay từ thuở nhỏ.Anh cũng là người giàu có và khôn ngoan biết tìm kiếm sự sống đời đời. Anh đã nhận biết Chúa Giêsu là thầy nhân lành nên đã quỳ xuống và cầu xin Người. Trước thiện ý ấy, Chúa Giêsu đã dành cho anh cái nhìn trìu mến đầy cảm thông. Thế nhưng câu chuyện có một cái kết đáng buồn khi người thanh niên bỏ đi vì anh có rất nhiều của cải, anh đã không vượt qua được cửa ải của tiền bạc.
Có câu chuyện vui kể về một lão gia nọ rất giàu có nhưng lại sống keo kiệt. Vào cuối đời lúc sắp lâm chung, vợ và các con ông đến bên giường để cầu nguyện cho ông ra đi bình an. Mọi người thắp hai cây nến to đặt ở đầu giường và bắt đầu cầu nguyện. Lão gia nọ hơi thở đang yếu dần không thể nói được lời nào nữa nhưng mắt ông cứ hướng về phía hai cây nến và ra hiệu cho mọi người tắt bớt đi một cây nến kẻo tốn phí.Ông không lo cho phần rỗi của linh hồn mình mà chỉ lo tốn phí tiền bạc. Thái độ của ông phần nào nói lên sức mạnh của tiền bạc khiến con người khó thoát ra được để vươn lên tìm kiếm những sự thiêng liêng của linh hồn.
Thái độ của anh thanh niên có thể cũng là thái độ của rất nhiều người trong chúng ta, Khi Chúa Giêsu nói hãy bán hết những gì đang có và chia cho người nghèo, anh thanh niên đã bỏ đi vì anh có quá nhiều tiền bạc.Từ đó câu nói “Người giàu có khó vào Nước Thiên Chúa” dường như trở thành một quy luật trong cuộc sống”. Thế nhưng Chúa Giêsu khẳng định rõ ràng “Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được”. Cái nhìn của loài người luôn khác xa với cái nhìn của Thiên Chúa. Loài người có cái nhìn nhỏ hẹp, bi quan, còn Thiên Chúa luôn có cái nhìn quảng đại bao dung.Thiên Chúa luôn tạo cho con người nhiều cơ hội tốt, mở ra nhiều lối đi để dẫn đưa họ tới nguồn hạnh phúc thật.
Bằng cách nói phóng đại, ngoa ngữ, Chúa Giêsu đã ví “Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào Nước Thiên Chúa”. Điều này để nhấn mạnh thêm rằng “Khó” không có nghĩa là “không thể” nhưng có nghĩa là phải cố gắng nhiều, có khi phải trả giá bằng việc từ bỏ mọi thứ của cải vật chất. Bởi vì “Thiên Chúa làm được mọi sự” kể cả những việc con người xem như “bó tay”.
Thiên Chúa là Đấng đầy quyền năng, Người có thể tạo dựng mọi sự từ “hư không”. Vì yêu thương nên Người cho chúng ta tự do chọn lựa, Người không ép buộc nhưng ban ân sủng để chúng ta khôn ngoan sáng suốt nhận ra kế hoạch yêu thương của Người. Mỗi người chúng ta đang đứng trước nhiều vật cản khiến chúng ta không vào được Nước Trời. Vật cản đó có thể là thói tham lam muốn có nhiều tiền. Vật cản có thể là thói ươn hèn lười biếng, nhát đảm kém tin không dám trao phó cuộc đời mình cho Thiên Chúa dẫn dắt. Vật cản đó có thể là tội lỗi, những đam mê xác thịt kéo ghì chúng ta xuống. Có rất nhiều lý do khiến chúng ta từ chối viên ngọc Nước Trời. Biết bao cám dỗ khiến chúng ta không dám đánh đổi vận mạng của mình để có được sự sống đời đời.
Chúa Giêsu cho chúng ta một nguyên tắc căn bản đó là: bỏ nhưng không mất, cho là nhận, muốn có sự sống thì phải chết đi cho tính tham lam ích kỷ, phải từ bỏ ý riêng của mình để chọn thi hành theo ý Chúa. Trên bước đường theo Chúa, chúng ta phải có thái độ dứt khoát, không ước mơ nửa vời hão huyền nhưng mọi ước mơ phải gắn với quyết tâm cụ thể. Một khi đã chọn Chúa thì không làm nô lệ cho tiền bạc hay bất cứ vật thể con người nào. Trong đời sống đức tin, Chúa Giêsu muốn chúng ta dám buông bỏ vận mệnh tương lai của mình để cho ý Chúa được thành toàn. Chúa Giêsu đã nên gương sáng cho chúng ta về sự từ bỏ và vâng phục thẳm sâu khi Người triệt để thi hành ý muốn của Cha. Trong giây phút quyết liệt trên thập giá, Người đãthưa lên rằng: “Lạy Cha, xin cất chén này cho con, nhưng xin đừng theo ý con, một xin vâng ý Cha...” Chúa Giêsu đã trao hiến và đổ đến giọt máu cuối cùng để tác sinh nhân loại trong sự sống mới. Sự vâng phục và trao hiến ấy chạm đến tận cùng bản thể của một Vị Thiên Chúa yêu thương để dẫn đưa con người vào nguồn sống đích thực.
Lạy Chúa Giêsu, để vào Nước Trời thật khó vì mỗi người chúng con còn mang nặng bản tính “tham sân si”, xin cho chúng con biết can đảm từ bỏ mọi sự để chọn lấy Chúa là gia nghiệp cuộc đời mình, để chúng con tận hưởng hạnh phúc đích thực trong Nước Thiên Chúa. Amen.
Suy niệm 3
Thái độ “Chạy đến, quỳ trước mặt Người và hỏi: Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời làm gia nghiệp?” (Mc 10, 17) của người thanh niên giàu có, và câu trả lời như tát nước lạnh: “Sao anh nói tôi là nhân lành? Không có ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa” (Mc 10, 18) của Chúa Giêsu cho chúng ta những cái nhìn sau đây:
Người thanh niên này đang bị tình cảm chi phối. Hành động chạy đến, quỳ dưới chân Chúa Giêsu là một hành động vội vàng. Anh ta là một người sống theo cảm tính đến mức chưa kịp suy nghĩ gì đã hành động.
Còn Chúa Giêsu đã dạy cho người thanh niên đó 2 bài học.
- Bài học thứ nhất là phải luôn biết dừng lại để suy nghĩ. Phải biết cái giá mình sẽ trả cho một quyết định của mình. Vì vậy đừng quyết định vội vàng.
- Bài học thứ hai là Chúa Giêsu không muốn cho các môn đệ của Ngài dừng lại ở sự hấp dẫn của Ngài, nhưng muốn hướng họ đến với Thiên Chúa Cha. Người rao giảng phải ý thức mình chỉ là “ngón tay chỉ trăng”. Vì vậy đừng bao giờ chỉ vào chính mình, nhưng phải hướng lên trời cao. Người rao giảng chẳng những chỉ về Thiên Chúa, mà còn phải xoay cái nhìn của người khác về Thiên Chúa khi họ tập chú vào bản thân chúng ta.
Tiếp đến Chúa Giêsu đưa ra những điều răn, vốn là nền tảng của đời sống đạo đức: “Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ cha kính mẹ” (Mc 10, 19). Chàng thanh niên đã trả lời ngay: “Tất cả những điều đó tôi đã tuân giữ từ thuở nhỏ” (Mc 10, 20). Nếu như vậy thì rõ ràng anh ta đã có lòng kính trọng với chân lý của đạo Chúa, vì có kính trọng mới tuân giữ những điều đó, mới không dám vi phạm lề luật Chúa.
Tuy nhiên đời sống Kitô hữu không chỉ dừng lại ở lòng kính trọng để không làm những điều sai trái, mà còn phải biết bước ra khỏi chính mình để thực thi tình bác ái với người khác. Chính vì vậy mà Chúa Giêsu đã đòi hỏi anh ta: “Anh chỉ còn thiếu một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trờ. Rồi hãy đến theo tôi” (Mc 10, 21). Nhưng đây lại là cản trở cho bước đường theo Chúa của anh ta: “Anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải” (Mc 10, 22). Qua đó chúng ta thấy anh ta chỉ có lòng kính trọng, chỉ có mến Chúa chứ chưa có lòng yêu người, chưa biết thực thi tình bác ái cụ thể.
Lạy Chúa, xin cho con đừng sống theo những hấp dẫn của hình thức bên ngoài, nhưng phải biết con đường theo Chúa của con là một sự dấn thân đòi hỏi phải vững vàng trong tình cảm và mạnh mẽ trong lý trí.
Xin cho con trong khi giới thiệu Chúa cho người khác, đừng tập chú vào bản thân mình, hoặc đừng lôi kéo người khác về phía mình, nhưng phải dẫn họ đến với Chúa. Nhiều khi con còn phải biết xóa mình đi, hạ mình xuống để đừng nổi nang hơn người khác.
Xin cho con đừng chú trọng đến việc cấm làm điều này, cấm làm điều kia, mà với tất cả tình yêu con quan tâm đến việc phải làm gì cho anh chị em mình.
Khi con có một tình yêu đủ mạnh, con sẽ dấn bước theo Chúa mà không từ nan bất cứ đòi hỏi nào, dù đó là lề luật cấm hay giới luật khuyên làm. Vì tất cả mọi sự con làm đều vì tình yêu Chúa thúc bách con.
Suy niệm 4
Trình thuật của Thánh sử Mác-cô hôm nay cho chúng ta nghe cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và anh thanh niên giàu có về việc phải làm cách nào để có được cuộc sống trường cửu. Chàng thanh niên này vẫn hằng khát khao «được sự sống đời đời làm gia nghiệp». Một cách nào đó, ở một mức độ nhất định, người ta đánh giá anh thanh niên này có cái tâm hướng thiện và luôn nỗ lực vươn tới những giá trị cao đẹp. Thực tế anh ta cũng đã thực hiện những đòi hỏi cơ bản của một người có đời sống tốt, như: không gian dâm, không làm hại ai, không trộm cắp, không làm chứng gian và thảo kính cha mẹ. Và chắc chắn rằng anh ta cũng chuyên cần lao động bằng chính công sức của mình đổ ra để tạo lập một cuộc sống giàu có, chứ không nhũng lại, chiếm đoạt của công làm giàu cho bản thân một cách bất công. Theo cái nhìn của người đời thì chàng thanh niên này có một cuộc sống tốt lành, không có gì đáng trách. Nhưng khi đối diện với những đòi buộc mang tính triệt để hơn để đạt được mục đích mà anh hằng khát khao thì anh lại từ chối. Vậy thì sự sống đời đời mà chàng thanh niên này mong muốn có được là gì? Phải chăng cuộc sống trần thế với sự phú túc giàu sang đã hình thành nên trong ý thức anh ta một ước mơ kéo dài nó đến vô tận như bao bậc quân vương xưa đã từng khát khao, rồi từ đó anh phóng chiếu vào cõi vĩnh hằng nơi thiên quốc cùng một mẫu hình như cuộc sống của anh hôm nay, chứ thực ra anh đã không hiểu sự sống đời đời theo nghĩa của Tin Mừng đòi buộc là gì! Và vì thế khi Đức Giêsu bảo anh: «… hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được sự sống đời làm gia nghiệp», thì anh “sa sầm nét mặt” và “buồn rầu bỏ đi”. Thật vậy, trong quan niệm của chàng thanh niên giàu có này, sự sống đời đời mà anh hằng khát khao sở đắc nó cũng na ná như cuộc sống sung mãn của cải đời này. Anh thật là một người ích kỷ, muốn có cả hai, không chịu chia sẻ cùng ai. Chàng thanh niên đã để lòng mình dính bén quá nhiều vào những thứ của cải vật chất nơi cuộc đời phù vân trôi nổi chóng qua này, vì thế anh đã dồn hết tâm trí nghị lực cho nó, để nó ghì chặt anh xuống không cho anh ngước nhìn lên trời cao với một tâm hồn thanh thản. Điều đó đã không đáp ứng được đòi hỏi của Đức Giêsu, và dĩ nhiên anh cũng không có sự sống đời đời làm gia nghiệp. Anh chỉ muốn kéo dài cuộc sống hiện tại với những thứ của cải mà anh đang có.
Lạy Chúa, lắm khi con cũng bị níu kéo và ghì chặt bởi những thực tại trần gian với những vẻ hào nhoáng phồn hoa phú quý của nó, với những ngọt ngào quyến rũ của nó. Con không đủ can đảm khước từ những phương tiện của cải của thế gian phù vân mà sẵn sàng trao dây cương cuộc đời cho Chúa và chấp nhận sống buông theo ân sủng. Xin giúp con sống thanh thoát với những vật chất mau qua này. Xin ban cho con lòng quảng đại để con biết dùng của cải đời này mà mua lấy cuộc sống vĩnh cửu, qua những việc lành phúc đức, những hành vi bác ái, chia sẻ với tha nhân. Xin tháo gỡ mọi sự tham lam bất chính nơi tâm hồn con để con thực sự chiếm đoạt được hạnh phúc Nước Trời ngay trong cuộc sống hôm nay. Amen.
***
Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Chúa là Đấng giầu có vô cùng, thế mà đã sống làm người trong thân phận người nghèo như chúng con. Chúa là Đấng cao sang quyền quý vô cùng, thế mà đã sống một cuộc đời bình dị nơi làng quê Nagiaret. Chúa đã sống nghèo để nâng cao phẩm giá người nghèo. Chúa đã mang lấy thân phận làm người để chúng con trở thành con Thiên Chúa. Chúng con xin tạ ơn Chúa. Xin cho chúng con mỗi lần rước Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con cũng biết noi gương Chúa để sống hoà hợp với mọi người trong tình liên đới yêu thương.
Lạy Chúa, người đời thường cho rằng: “Lắm tiền, lắm gạo là tiên trên trời”. Nhưng Lời Chúa lại nhắc nhở chúng con: “Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giầu có vào Nước thiên đàng”. Vâng lạy Chúa, đôi khi vì ham tiền mà chúng con đã trở thành những con người tham lam, ích kỷ và hẹp hòi. Vì ham tiền mà chúng con sống thiếu công bình, bác ái với tha nhân. Vì ham tiền mà chúng con bôi nhọ thanh danh từ những đồng tiền bất chính. Chúng con đã đánh mất niềm vui của sự tự do khi chúng con đặt đồng tiền làm mục đích đời sống. Chúng con cũng đánh mất hạnh phúc Nước Trời khi chúng con quá quyến luyến với của cải trần gian.
Xin Chúa tha thứ cho những lỗi lầm của chúng con. Xin giúp chúng con sống thanh thoát với những vật chất mau qua này. Xin ban cho chúng con lòng quảng đại để chúng con biết dùng của cải đời này mà mua lấy bạn hữu Nước Trời, qua những việc lành phúc đức, những hành vi bác ái, chia sẻ với tha nhân. Xin tháo gỡ mọi sự tham lam bất chính nơi tâm hồn chúng con để chúng con thực sự chiếm đoạt được hạnh phúc Nước Trời ngay trong cuộc sống hôm nay. Amen.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: đã sống, chúng con, chúa

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 43


Hôm nayHôm nay : 1189

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21534

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4929250