03:53 ICT Thứ sáu, 23/02/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Các tổ sinh viên » Tổ Cửa Nam

Lịch sử hình thành & phát triển tổ Cửa Nam

Thứ ba - 13/10/2015 08:01
Tổ Cửa Nam được hình thành rất sớm so với các tổ khác. Những năm đầu, thành viên của tổ chỉ là những bạn sinh viên Công Giáo trường ĐH Vinh, những người có chí hướng đi tu trì vào Vinh để học tập. Về sau có thêm sự gia nhập rất đông các bạn trường Công Nghiệp Vinh và thêm vào đó là một số bạn trường y khoa Vinh, ĐH Kinh tế, và các bạn giới trẻ giáo xứ Cầu Rầm.
 
HỘI SINH VIÊN CÔNG GIÁO VINH
LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TỔ CỬA NAM


1.  Thời gian thành lập.
 
Ngày 03-12-1992, tổ Cửa Nam được thành lập. Ban đầu, tổ có tên gọi là nhóm anh em Cửa Nam. Mục đích của nhóm là nhằm quy tụ những anh em đang học tập và làm việc trong giáo xứ Cầu Rầm và những anh em có chí hướng tu trì, để cùng nhau chia sẻ Lời Chúa, giúp nhau học tập, nâng đỡ nhau trong đời sống đức tin khi phải sống cảnh xa nhà cũng như để thể hiện tình hiệp thông, tình liên đới giữa anh em sinh viên Công Giáo. Ban đầu chỉ có anh em trong nhà xứ sinh hoạt với nhau và không có các bạn sinh viên Công Giáo bên ngoài tham gia sinh hoạt trong nhóm. Trong thời gian này, do chưa cần có người đứng đầu nên anh em chỉ họp mặt chia sẻ Lời Chúa và trao đổi công việc. Đến năm 1994, vì ngày càng có nhiều người vào sinh hoạt và việc sinh hoạt có nhiều thay đổi nên nhóm quyết định bầu chọn một tổ trưởng.

2. Tên gọi

-  Lúc mới thành lập, tổ có tên nhóm anh em Cửa Nam.

-  Năm 1994 đổi tên nhóm thành tổ Cửa Nam và tên gọi đó được giữ cho đến ngày nay.

3. Thánh quan thầy

 
Thánh Phanxicô Xaviê
 

Lể kính: 03-12
 

Thánh Phanxicô Xaviê được mệnh danh là Phaolô thế kỷ XVI. Thánh nhân có tinh thần truyền giáo cao độ. Ngài luôn hướng tới Chúa và yêu mến các linh hồn. Phanxicô đi đi mãi tới các nước Châu Á. Ngài đến với Á Châu, đến với những con người chưa biết Chúa. Ngài luôn mang trong mình hai tình yêu đã nên một: tình yêu Ðức Giêsu Cứu Thế và tình yêu các linh hồn.
 
Thánh Phanxicô sinh năm 1506 tại miền Xaviê thuộc địa phận Pampelune nước Tây Ban Nha trong một gia đình giầu sang, quyền quí, vị vọng.Thánh nhân có trí thông minh đặc biệt, nên vào năm ngài lên 19 tuổi, cha mẹ ngài gửi ngài qua Paris để tiếp tục công việc đèn sách. Tám năm sau đó, ngài tốt nghiệp đại học và trở thành giáo sư danh tiếng tại nước Pháp. Thánh nhân lúc đó miệt mài chạy theo danh vọng trần tục. Ngài coi trần gian là tất cả. Ý Chúa nhiệm mầu, cao sâu, huyền bí nào ai hiểu nổi. Một lời của Chúa đã khiến Phanxicô thay đổi tất cả: "Ðược lời lãi cả và thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì ?".Chúa đã dùng miệng lưỡi của thánh Ignatiô, đấng sáng lập Dòng Tên, cũng là thầy dạy của ngài để nói lên điều đó. Chính Lời Chúa đã biến đổi cuộc đời của ngài tận căn. Chúa đã chiếm đoạt con tim của ngài toàn vẹn. Thánh nhân đã trở thành khí cụ bình an đem Tin Mừng cho người Á Châu. Năm 1539, Ðức Thánh Cha Phaolô III đã sai ngài đi truyền giáo cho dân tộc Ấn Ðộ.
Thánh Phanxicô đã miệt mài với sứ mạng loan báo Tin Mừng. Ðâu đâu ngài cũng nghe tiếng thúc bách của các linh hồn: Ấn Ðộ, Macao, Nhật Bản, Trung Hoa cũng nằm trong trí óc và hiện ra trước mắt ngài. Ngài đi mãi, đi hoài không mệt mỏi, không lo âu, sợ sệt và do dự. Mười một năm ròng rã loan báo Tin Mừng, cuộc đời thánh nhân là một cuộc hành trình dài không ngừng. Ngài lúc nào cũng được thúc bách bằng tấm lòng nồng cháy lửa yêu mến các linh hồn. Ngài đã đem không biết bao người về với Chúa, với Giáo Hội. Ngài là một người có lòng khiêm nhường, luôn yêu mến và kính trọng bề trên của ngài là thánh Ignatiô. Chúa đã giúp ngài bằng nhiều phép lạ phi thường vì lòng nhiệt thành hăng say của ngài đối với các linh hồn.
 
Lòng hăng say nhiệt thành của Phanxicô, quên bản thân mình để cho nhiều người được hạnh phúc.Thánh nhân nhìn nước Trung Hoa với tình thương vô bờ, ngài ước mong đem Tin Mừng và Giáo lý của Chúa Giêsu cho một dân tộc đông dân nhất thế giới. Ước mơ của ngài chưa thể thực hiện thì ngày 02/12/1552, ngài qua đời khi trên đường gần tới nước Trung Hoa, tại cửa ngõ bước vào Trung Hoa tại đảo Thượng Xuyên. Xác thánh nhân được đem về an táng tại thành Goa nước Ấn Ðộ. Năm 1622, Ðức thánh cha Grêgoriô XV đã phong ngài lên bậc hiển thánh và đến năm 1904, Ðức Giáo Hoàng Piô X đã đặt ngài làm quan thầy các xứ truyền giáo.

4. Căn tính.

Đặc điểm: tổ Cửa Nam được hình thành rất sớm so với các tổ khác. Những năm đầu, thành viên của tổ chỉ là những bạn sinh viên Công Giáo trường ĐH Vinh, những người có chí hướng đi tu trì vào Vinh để học tập. Về sau có thêm sự gia nhập rất đông các bạn trường Công Nghiệp Vinh và thêm vào đó là một số bạn trường y khoa Vinh, ĐH Kinh tế, và các bạn giới trẻ giáo xứ Cầu Rầm.

- Nhóm tiên khởi: Nhóm anh em trong nhà xứ Cầu rầm
- Tổ trưởng đầu tiên: Cha Nguyên  thuộc giáo xứ Nhân Hòa (Nghi Lộc)5. Địa bàn sinh hoạt

Thời gian đầu hình thành, nơi sinh hoạt của tổ là tại nhà chị Quý - Bác Bình ở  phường Cửa Nam. Đến năm 2001, tổ chuyển đến nhà cô Liên khối 1 phuờng Cửa Nam. Đến năm 2003, nhóm đổi địa điểm vào nhà thờ Cầu Rầm và việc sinh hoạt diễn ra tại các phòng trong giáo xứ Cầu Rầm. Cuộc sống ngày càng đi lên và cũng có nhiều bạn Công Giáo đi học đại học cũng có nhu cầu vào sinh hoạt trong nhóm nên tinh hình dân sự ngày càng đông. Kể từ đó, mỗi tối thứ 3 hàng tuần, anh chị em lại tập trung nhau về giáo xứ Cầu rầm để Sinh hoạt

6. Sĩ số dân sự

Lúc mới thành lập, dân sự tổ chỉ vào khoảng từ 17 đến 20 người. Nhưng cho đến nay, dân sự tổ không ngừng gia tăng. Chỉ tính riêng các năm gần đây dân sự vào khoảng 100 người. Và hiện tại trên danh sách tổ chỉ còn 70 người.

7. Tình hình hoạt động xưa và nay

Là một tổ được hình thành từ rất sớm của hội SVCG Vinh, tổ Cửa Nam đã trải qua biết bao thăng trầm, phải vượt qua biết bao gian nan và thử thách. Nhưng với một lòng khát khao được cùng nhau ngồi lại để đến với Chúa và sự nhiệt tình sẵn có trong mỗi người, các anh chị đã vượt qua tất cả những khó khăn đó và xây dựng lên một tổ Cửa Nam vững mạnh và phát triển.

Khi mới thành lập nhóm, tổ đã thống nhất sinh hoạt vào các ngày trong tuần sau này vì có thêm nhiều bạn sinh viên vào tổ sinh hoạt nên đã đổi sinh hoạt vào mỗi thứ ba hàng tuần. Hình thức sinh hoạt đầu tiên là anh em sum họp nhau lại tại một phòng tại giáo xứ Cầu Rầm để cùng nhau suy niệm, chia sẻ Lời Chúa, nói chuyện cũng như chia sẻ về cuộc sống sinh viên để anh em giúp đỡ lẫn nhau, góp phần hiểu nhau thêm. Và cứ đến ngày 03-12 hằng năm, anh em lại tổ chức mừng ngày thành lập cũng như là thánh lễ quan thầy của nhóm.

Ngay từ khi thành lập, tổ đã chọn thánh Phanxicô Xaviê làm bổn mạng và mừng lễ kính ngài vào ngày 03-12. Thời gian đầu, mỗi dịp lễ quan thầy, anh em xin cha xứ một Thánh Lễ để cầu nguyện cho nhau và cầu nguyện cho những anh em có chí hướng tu trì. Sau này, khi có thêm nhiều thành viên Thánh Lễ bổn mạng được cử hành long trọng hơn và được tổ chức tại một số giáo xứ khác.
Là một trong những thành viên của Hội SVCG Vinh, tổ cũng có những hình thức sinh hoạt như các tổ khác, đó là: chia sẻ Lời Chúa, đọc kinh, ngắm nguyện, dâng hoa kính Mẹ, hôn kính Thánh Giá Chúa, chia sẻ đời sống sinh viên và các vấn đề trong xã hội... Tổ cũng tích cực tham gia các hoạt động thể thao, bác ái Giáng sinh, các cuộc thi sinh viên Công Giáo, chương trình Dạ Hội Noel tối 23-12 hằng năm, chương trình tiếp sức mùa thi mùa hè năm 2015 và tham gia một cách rất nhiệt tình lễ quan thầy của các tổ bạn. Ngoài ra anh em trong tổ còn xin cha phục vụ Thánh Lễ sáng thứ 4 hàng tuần tại nhà thờ giáo xứ Cầu Rầm.

Nội dung sinh hoạt những năm gần đây đã có nhiều đổi mới, phong phú hơn. Từ chia nhóm chia sẻ về chủ đề trong Cựu Ước, Tân Ước, chủ đề trong xã hội, cho đến những buổi sinh hoạt ngoài trời, chơi trò chơi, nhảy cử điệu, học hỏi giáo lý... Ngoài ra, tổ còn tổ chức các buổi dã ngoại, tổ chức tất niên, tham gia giao lưu cùng giới trẻ các giáo xứ quanh khu vực thành phố Vinh như giáo xứ Thượng Lộc, Làng Nam... Năm 2011 tổ làm thánh lễ bổn mạng tại giáo xứ Hòa Thắng (Hà Tĩnh) một xứ khá nghèo nhưng giáo dân lại rất vui vẻ và niềm nở chào đón anh em sinh viên Công Giáo Vinh. Đặc biệt vào năm 2013, đây là lần đầu tiên tổ đã tổ chức một buổi giao lưu khá xa là vào trung tâm hướng thiện Thiên An tại thánh địa La Vang.Mục đích của chuyến đi là để vào tiếp xúc và nói chuyện với người nghiện ma túy và hiểu thêm những nổi khó khăn của họ. Vào ngày 15/12/2013 anh em còn có buổi gặp gỡ các anh chị cựu đã từng sinh hoạt trong tổ tại giáo xứ Kẻ Gai. Đây là dip dịp các thế hệ trong tổ cùng ôn lại những hoạt động của tổ qua nhiều năm và để anh em hiểu thêm về tổ qua nhiều thế hệ đã đi qua. Năm 2014, tổ có vào giao lưu với giáo xứ Vĩnh Phước (Quãng Bình) để hiểu thêm cuộc sống của nơi xa nhất của giáo phận Vinh. Ngoài ra, tổ còn những hoạt động nhằm gây quỹ cho tổ như tổ chức bán hoa, thu lượm ve chai, bán hương và một số hoạt động khác.

·         Các nhiệm kỳ tổ trưởng

-          1994-1998: Cha  Giuse Trần Xuân Nguyên ở xứ Nhân Hòa (Nghi lộc) là tổ tưởng đầu tiên, cha dòng Phanxico Assisi

-          1998-2001: Anh GB Nguyễn Văn  Đính ở xứ Đông Tháp

-          2001-2002. Cha Lĩnh ở giáo xứ Cầu Rầm (tp.Vinh) hiện làm cha xứ bên Úc
-          2002-2003: Thầy Gioan Đinh Văn Huy ở giáo xứ Mô Vĩnh (Thanh Chương) 

-          2003-2005: Anh Lan giáo xứ Lưu Mỹ (Đô Lương)

-          2005-2009: Anh Giuse Hoàng Sỹ Nho ở giáo xứ Cồn Cả.

-          2009-2010: Anh Thiện ở giáo xứ Lưu Mỹ (Đô Lương)
-          2010-2013: Anh Giuse Phạm Văn Điên ở giáo Xứ Vạn Phần (Diễn Châu).

-          2013-2014: Anh Giuse Trần Văn Ước ở giáo xứ Thanh Tân (Đô Lương) .

-          2014: Anh Phanxico xavie Nguyễn Văn Báu ở giáo xứ Rú Đất (Yên Thành)

-          2014-2015: Anh Phanxico Xavie Bùi Văn Hương ở giáo xứ Phú Vinh (Yên Thành) .

-          2015- đến nay: Anh Giuse Phạm Văn Anh giáo xứ Thanh Tân.

Như vậy, trải hơn 20 năm với 11 đời tổ trưởng và rất nhiều ân nhân, thân nhân củng như với biết bao anh chị đã đi trước cùng chung tay giúp đỡ tổ cách này hay cách khác, tổ Cửa Nam được hình thành và phát triển, và đã để lại không ít những tiếng thơm cho các thế hệ đời sau. 

·         Một số thành tựu mà tổ đã đạt được

8.Châm ngôn

“Lạy Chúa, xin hãy sai con đến nơi nào Chúa muốn"

9.Mục tiêu (sứ mạng)

Với tư cách là sinh viên

-  Luôn phấn đấu vươn lên trong học tập, trau dồi kiến thức, trau dồi tư cách đạo đức và kĩ năng sống.

-  Có ý thức tránh nhiệm với bản thân, gia đình trong môi trường học tập.

 - Yêu thương, giúp đỡ bạn bè và những người có hoàn cảnh khó khăn và kém may mắn.

 -  Tránh những tệ nạn, những trò chơi vô bổ, những thói quen xấu ảnh hưởng đến bản thân và những người xung quanh.

Với tư cách là sinh viên Công Giáo

-    Là sinh viên Công Giáo cần nhất là trau đồi các nhân đức: đức tin, đức cậy, đức mến. Đó là nguồn mạch cho đời sống của người Kitô Hữu.

-    Sống đẹp đời, đẹp đạo giữa môi trường thị thành.

 -    Sống chứng nhân đức tin bằng chính đời sống sinh viên.

-    Sống có ý thức, trách nhiệm trong các hoạt động của Hội SVCG.

Trong tư cách là sinh viên công giáo Tổ Cửa Nam
         

- Sống tinh thần Hiệp Nhất - Tin Yêu - Phục Vụ.

- Tích cực tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt,các hoạt động ngoại khóa của tổ đề ra.

- Tuân thủ và hoàn thành các phương hướng,nhiệm vụ do cha linh hướng và hội đề ra.

- Quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau trong đời sống tâm linh củng như trong cuộc sống đời thường đưa tổ ngày càng phát triển về mọi mặt.

10. Một số hình ảnh hoạt động của tổ

Quan thầy tổ qua 1 số năm:

Hoạt động thể thao


----------

Bác ái Giáng sinh Năm 2012
Bán hoa gây quỹ

Giao lưu giáo xứ Vĩnh Phước (Quảng Bình)
Dã ngoại 2013
Bác ái giang sinh năm 2014Một Buổi Sinh HoạtGiao lưu cùng trung tâm hướng thiện Thiên AnGặp mặt anh chị cựu sinh viên của tổTrung thu cho em tại trại trẻ giáo xứ Thuận NghĩaĐi la vang năm 2013Ve chai gây quỹ


 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 53


Hôm nayHôm nay : 171

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30288

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4976522