07:31 ICT Chủ nhật, 21/01/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Các tổ sinh viên » Tổ Luca

Lịch sử hình thành và phát triển tổ SVCG Luca

Thứ sáu - 09/10/2015 08:55
Với hoàn cảnh sinh sau đẻ muộn nhất , tổ Luca được xem là một trong những “em út” của Hội SVCG Vinh , vì là em út nên cái gì cũng nhỏ rồi cho đến dân số cũng khiêm tốn , hiện tại các thành viên trong tổ đều đang theo học và sinh hoạt tại các trường thuộc khu vực xung quanh GX.Yên Đại, một nơi không hề nhỏ chút nào !!
Hội Sinh Viên Công Giáo Vinh
LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

TỔ LUCA

 
1.     Thời gian thành lập

Ngày 10/2/2012

2.     Tên gọi

Sinh Viên Công Giáo Vinh – Tổ Giao Thông Vận Tải - Tổ Luca

Vì sao lại gọi là “Giao Thông Vận Tải"?

Vì tổ được hình thành từ ý định của các anh chị thuộc trường CĐ Giao Thông Vận Tải Miền Trung thuộc xã Nghi Liên – Tp.Vinh, nơi có khá ít các bạn sinh viên C
ông giáo theo học , cũng là nơi cách xa các giáo xứ nên việc tham gia các hoạt động tôn giáo không được mạnh mẽ. Từ những vấn đề đó, tổ đã được lập nên nhằm quy tụ anh chị em trong trường thành một “gia đình” để có thể cầu nguyện , chia sẻ Lời Chúa , và giúp đỡ nhau trong đời sống sinh viên.

3.     Thánh Quan thầy: Luca thánh sử
 
 
Thánh Luca là người Hy-lạp ngoại giáo trở lại, và là môn đệ của Thánh Phaolô. Người là tác giả sách Phúc Âm thứ ba và sách Tông Ðồ Công Vụ.
 
Thánh Luca là người học thức, có tài viết văn, có tài kể chuyện, người đề tặng cả hai tác phẩm của mình cho một nhân vật thế giá tên là Tê-ô-phim, mới theo đạo Kitô. Thánh Luca viết sách Phúc Âm khoảng giữa năm 70 và 75 sau công lịch, nhấn mạnh đến:
 
- Chúa Giêsu là Ðấng Cứu Ðộ mọi người, giao hoà nhân loại với Thiên Chúa. Chúa thu hút nhân loại bằng những đức tính cao cả của Ngài. Ngài luôn cầu nguyện ngợi khen Chúa Cha.
 
- Thiên Chúa nhân từ và thương xót.
 
- Tinh thần bỏ mình và nghèo khó.
 
Thánh Luca dùng lời lẽ có ý nghĩa để diễn tả lại những trường hợp Chúa Giêsu tỏ lòng thương xót các phụ nữ hư hỏng, và phục hồi quyền lợi thế giá cho họ. Người đã kể lại những câu chuyện có ích lợi đặc biệt cho dân ngoại, như các chuyện bà Ma-đa-lê-na, ông Gia-kêu, người trộm lành, người Sa-ma-ri-a nhân hậu.
Phúc Âm theo Thánh Luca có lẽ là sách Phúc Âm hấp dẫn nhất đối với thế giới mới.
 
* Thánh Luca là ai?
 
- Luca bắt nguồn từ danh từ Latin "Lucanus" nói lên nguồn gốc của ngài là dân ngoại. Theo lá thư Phaolô gởi cho Ti-mô-thê-ô "chỉ mình Luca ở với Cha," có nghĩa là Luca là bạn đồng hành truyền giáo của thánh Phaolô. Trong Phi-lê-môn câu 24, Thánh Phaolô liệt kê Thánh Luca vào số "những cộng sự viên của ngài"; còn trong Co-lose-sê ngài được gọi là "lương y."
 
4.     Căn tính

Là một trong những tổ SVCG được thành lập muộn. Vào đầu tháng 9/2011, một số sinh viên đang theo học tại trường CĐ GTVT Miền Trung thuộc xã Nghi Liên – Tp.Vinh , thấy được sự phát triển và hoạt động mạnh mẽ của anh chị em SVCG Vinh cùng với lòng nhiệt huyết  phục vụ  của hội , đã bắt đầu đi tìm những viên gạch đầu tiên để làm nền móng cho ngôi nhà nhỏ của mình theo phong cách “ giao thông". 

Theo đó , anh Pet. Mai Văn Anh – Gx. Chân Thành - Gh Văn Hạnh đã tìm đến Hội đề nhờ hiện thực hóa ý tưởng sẽ quy tụ anh chị em Công Giáo trong trường thành một mối để gây tình đoàn kết Kitô hữu và cùng nhau chia sẻ lời Chúa , giúp đỡ cầu nguyện trong đời sống sinh viên.

Được sự giúp đỡ đồng hành của ban điều hành hội lúc đó là anh Pet. Nguyễn Văn Ba cùng anh Giuse. Nguyễn Đăng Quang tổ trưởng tổ Đa Minh Savio , anh Pet. Mai Văn Anh đã xây xong ngôi nhà nhỏ với sự hỗ trợ của 4 thành viên khác là anh Pet. Nguyễn Mạnh Hùng – Gx An Nhiên , anh Pet. Trần Hữu Vĩnh , anh Pet. Trần Xuân Hà – Gx Tĩnh Giang và anh Pet. Nguyễn Văn Công – Gx Văn Hạnh. Lúc ấy tổ trưởng là anh Mai Anh với sự cộng tác của các thành viên còn lại đã đi đến gõ cửa từng lớp học để kêu gọi sinh viên tham gia tổ. Khi đó, tổ chủ yếu là nam và phần đông là ace sinh viên trường CĐ GTVTMT và một số ace trong giáo xứ Làng Nam.

Cùng với sự phát triển của xã hội, số lượng sinh viên Công Giáo theo học trên địa bàn thành phố Vinh ngày càng đông dẫn đến con số dân sự của tổ ngày càng tăng, thuộc mọi thành phần và nhiều lý tưởng khác nhau , học tập tại các trường khác nhau . Vì vậy, để thích nghi với xu thế mới, vào 09/09/2013, các thành viên trong tổ đã quyết định đổi tên từ Giao thông vận tải thành tổ Luca. Ngày nay, tổ quy tụ những sinh viên Công Giáo sống xa nhà đang học tập tại các trường Trung cấp, Cao Đẳng và Đại Học trên địa bàn thành phố Vinh và chủ yếu là trường Trung cấp Việt Anh và một số trường như  Đại Học y khoa Vinh và Đại Học Vinh, Cđ  Việt Hàn… Họ đã tập trung nhau lại thành nhóm nhỏ để chia sẻ Lời Chúa, san sẻ với nhau những khó khăn, vất vả trong học tập cũng như trong đời sống sinh viên. 

5.     Địa điểm sinh hoạt và sĩ số dân sự.

Năm 2012: Địa điểm sinh hoạt đầu tiên là giáo họ Đông Thuận - Giáo xứ Làng Nam, tập trung những bạn trẻ cư trú xung quanh đó, đặc biệt có nhiều người ở Gx Làng Nam. Lúc đó tổ được khoảng 30 thành viên.

Năm 2013: vì có hơn 50% ace trường cđ gtvtmt ra trường và có nhiều ace các trường thuộc khu vực tp. Vinh tham gia nên tổ đã quyết đinh chuyển địa điểm sinh hoạt về giáo họ Đồng Tân-gx Yên Đại và lúc đó có khoảng 45 thành viên.

Năm 2014. Tổ đã chuyển sang giáo họ Đồng Yên sinh hoạt và là địa điểm sinh hoạt cho đến bây giờ. Tính đến cuối năm 2014,  một nữa ace ra trường và tổ chỉ còn lại gần 20 thành viên.

Bước vào năm học 2015 - 2016 , tổ cũng đã vạch ra một số kế hoạch để kêu gọi các bạn tân sinh viên trong khu vực , hi vọng nảy lên sự mạnh mẽ về dân sự cũng như sự nhiệt huyết trong năm này.

6.     Tình hình hoạt động xưa và nay

Khi mới thành lập tổ số lượng thành viên đang còn  khiên tốn và chủ yếu là nam nên hình thức sinh hoạt chủ yếu là chia sẻ lời Chúa và chia sẻ thêm về đời sống sinh viên với những kinh nghiệm có được khi học tập. Theo thời gian, hình thức cũng có một số thay đổi nhưng việc chia sẻ Lời Chúa vẫn chưa đạt được hiệu quả cao.

Hiện nay, được sự quan tâm của Giáo phận nên Hội Sinh viên Công giáo Vinh đã có quý thầy đồng hành cùng tham gia sinh hoạt với anh em. Được sự giúp đỡ của quý thầy đồng hành, việc sinh hoạt được cải thiện tốt hơn. Qua các buổi tập huấn do các thầy giảng dạy. Việc chia sẻ Lời Chúa được cải thiện lại theo hình thức chia sẻ theo lối 7 bước. Ngoài ra còn có các buổi cầu nguyện theo Phút hồi tâm để anh chị em nhìn lại mình và xét mình trước mặt Chúa. Bên cạnh đó, còn có các buổi sinh hoạt chia sẻ đời sống của anh chị em về kinh nghiệm học tập cũng như những vấn đề của mỗi người khi phải sống cuộc sống xa nhà, cũng như nhận thức của mỗi người về xã hội, về cuộc sống hiện tại. Các buổi sinh hoạt ngoài trời, tập linh hoạt viên, chơi trò chơi và các chuyễn dã ngoại được tổ chức đều đặn qua đó làm tăng thêm tình thần đoàn kết của anh chị em và phần nào đó giúp mọi người bớt chút căng thằng mệt mỏi sau các buổi học ở trường lớp. Nội dung sinh hoạt được chuẩn bị chu đáo và tổ chức đan xen giữa các tuần nhằm tránh sự nhàm chán giữa các buổi sinh hoạt, nhờ cải thiện được nội dung sinh hoạt mà số lượng người tham dự cũng ngày càng đông hơn và ổn định. 

Thánh Lễ quan thầy mừng kính Thánh Luca vào 18/10 hằng năm vẫn được duy trì. Thánh lễ quan thầy hằng năm được tổ chức một cách chu đáo và sốt sắng với sự tham gia của cha đặc trách,  cha đồng hành, quý ân nhân, các anh chị cựu sinh viên và đông đảo anh chị em trong và ngoài tổ đang sinh hoạt tại thành phố Vinh và Thị xã Cửa Lò
Các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao của Hội sinh viên cũng được các thành viên tham gia nhiệt tình và bước đầu cũng  đã đạt được một số thành tích trong các cuộc tranh tài. Trong các giải bóng đá nam và bóng chuyền nam - nữ được tổ chức hàng năm, tổLuca cũng đã có những thành tích đáng kể như đã đạt được giải ba bóng chuyền nữ , giải khuyến khích trong chương trình SV 2015.

Các hoạt động truyền thống của tổ cũng được gìn giữ và phát huy như tổ chức bán hoa gây quỹ vào các dịp 8-3, 20-10, đi thu ve chai ở các phòng trọ của các thành viên vào cuối tháng. Số tiền thu được từ các hoạt động không đáng là bao nhưng cũng đóng góp không nhỏ vào các công việc thường xuyên của tổ trong đó có Thánh lễ quan thầy, một phần để làm từ thiện giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các em mồ côi, khuyết tật vào các dịp lễ quan trọng như lễ Giáng Sinh, tết cổ truyền dân tộc... Ngoài ra anh chị em Luca cũng tham gia nhiệt tình vào các công việc do Hội sinh viên kêu gọi, thăm hỏi những gia đình trong tổ cũng như trong các tổ bạn gặp khó khăn hoạn nạn.

Việc tổ chức Thánh Lễ tổng kết vào dịp cuối năm học cũng được tổ chú trọng thực hiện. Đây là dịp mà anh chị em có cơ hội dâng lên Chúa những lời cảm tạ và những lời cầu nguyện cho những dự định cũng như công việc của các anh chị ra trường cũng như chúc lành cho các công việc, dự định của tổ cũng như hội trong năm tới. và cũng là dịp để nói lời tri ân đến các ân nhân, thân nhân đã quảng đại giúp đỡ tổ cách này cách khác về vật chất cũng như tinh thần trong các công việc, chương trình của tổ trong suốt thời gian qua.
 

7.     Cơ cấu tổ chức

Các nhiệm kỳ tổ trưởng

2012 :                         1.  Tổ trưởng - anh Pet. Mai Văn Anh
                                      2.  Dân sự - anh Pet. Trần Hữu Vĩnh
                                      3.  Phung vụ - anh Pet. Cao Văn Trí
                                      4.  Truyền Thông - anh Pet. Đậu Đình Lâm
                                      5.  Thủ quỹ + văn nghệ - chị Maria Nguyễn Thị Hoa
                                      6.  Thể thao - anh Pet. Nguyễn Mạnh Hùng

2013 :                         1.  Tổ trưởng - anh Pet. Cao Văn Trí
                                      2.  Dân Sự - anh Giuse Nguyễn Văn Linh
                                      3.  Truyền thông - anh Pet. Đậu Đình Lâm
                                      4.  Phụng vụ + thể thao - anh Pxc-Salesio Hà Danh Tuyển
                                      5.  Thủ quỹ - chị Maria Đậu Thị Nương
                                      6.  Thư kí - Chị Maria Đặng Huyền Trang
                                      7.  Văn Nghệ - Chị Maria Trần Thị Mai Phương

Đầu năm 2014        1.  Tổ trưởng - anh Pxc-Salesio Hà Danh Tuyển
                                      2.  Dân sự - anh Giuse Nguyễn Văn Linh
                                      3.  Truyền Thông - anh Pet. Đậu Đình Lâm
                                      4.  Thủ quỹ - chị Maria Đậu Thị Nương
                                      5.  Văn Nghệ - Chị Maria Trần Thị Mai Phương
                                      6.  Phụng vụ - anh Pet. Chu Văn Lành
                                      7.  Thể thao - anh Phêrô-Anton Hà Văn Trung
                                      8.  Thư kí - Chị Maria Đặng Huyền Trang
                         
Ban điều hành tổ đương nhiệm (từ cuối 2014-nay)
                                      1.      Anh Phêrô-Anton  –  Hà Văn Trung Tổ trưởng
                                      2.      Anh Giuse Nguyễn Văn Linh – Dân sự
                                      3.      Anh Pxc-Salesio Hà Danh Tuyển – Phụng vụ+ thể thao
                                  4.      Chị Maria Đặng Thị Huyền Trang - Thư kí
                                  5.     Anh Pet Đậu Đình Lâm – Truyền thông
                                      6.     Chị Maria Nguyễn Thị Toàn – Văn nghệ
                                      7.     ChịTê-rê-xa Nguyễn Thị Thu - Thủ quỹ & đời sống
                               


8.     Châm ngôn

“ Hãy đi và Làm như vậy”

9.     Sứ mạng

     Trong tư cách là Sinh Viên

-          Hoàn thiện các kỹ năng như: kỹ năng tự nhận thức, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm chủ và tự đánh giá bản thân vv…
 
-          Cố gắng phấn đấu trong học tập, thực hiện ước mơ của mình.
 
-          Tự ý thức  bản thân để sống đúng là một con người thực thụ, có trách nhiệm và biết yêu thương.
 
·         Trong tư Cách là sinh viên Công Giáo
 
-          Là sinh viên Công Giáo cần nhất là trau đồi các nhân đức: đức tin, đức cậy, đức mến. Đó là nguồn mạch cho đời sống của người Kitô Hữu.
 
-          Sống tốt đạo, đẹp đời giữa môi trường thành thị.
 
-          Sống chứng nhân đức tin bằng chính đời sống sinh viên.

-          Sống có ý thức, trách nhiệm trong các hoạt động của Hội SVCG.

·         Trong tư cách là sinh viên Công Giáo tổ Luca

-          Tích cực tham dự các buổi sinh hoạt,  những hoạt động của tổ hoặc hội đã đề ra. Ngoài ra còn kêu gọi, động viên và thúc đẩy những bạn SVCG chưa tham gia sinh hoạt tổi SVCG nào vào tham gia sinh hoạt dưới mái nhà SVCG Vinh
 
-          Tích cực đóng góp ý kiến và giúp đỡ tổ với hết khả năng của mình.

 -          Mỗi thành viên trong tổ  luôn biết cầu nguyện và quan tâm, giúp đỡ, an ủi đến nhau, đặc biệt là những bạn có hoàn cảnh khó khăn, những bạn ốm đau và những bạn gặp khó khăn về mặt tinh thần cũng như vật chất.
 
-       Biết noi gương, bắt chước gương thánh nhân. Biết sống yêu thương, bác ái,  lướt thắng vinh hoa phú quý, xây dựng tình huynh đệ gắn bó giữa mỗi anh chị em để càng ngày càng gia tăng lòng yêu mến Chúa và cảm thông chia sẻ với mọi người đặc biệt là những con người kém may mắn và những người nghèo khó cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần.

10. Một số hình ảnh về các hoạt động của tổ
 
Lễ quan thầy tổ 2014

CÁC NĂM TRƯỚC
BÁC ÁIDÂNG HOA THÁNG MÂN CÔI 2014

PICNIC

TIẾP SỨC MÙA THITổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 546

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25403

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4933119