07:25 ICT Chủ nhật, 21/01/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Các tổ sinh viên » Tổ Phêrô Canisiô (Lập Thạch)

Lịch sử hình thành và phát triển tổ sinh viên Công Giáo Phêrô Canisiô

Thứ năm - 09/04/2015 09:24
Tổ Phêrô Canisiô là một trong những tổ được xem là “sinh sau đẻ muộn” của Hội Sinh viên Công Giáo Vinh. Đa số thành viên của tổ theo học tại Trường Đại học Vinh cơ sở 2, thuộc ngoại ô thành phố Vinh. Vì số lượng sinh viên Công Giáo theo học tại cơ sở này không nhiều nên sĩ số dân sự của Tổ đến nay còn rất khiêm tốn. Vì thế, ngoài các bạn sinh viên, tổ đã mời một số bạn học sinh thuộc giới trẻ giáo xứ Lập Thạch tham gia sinh hoạt tổ.


Hội sinh viên Công Giáo Vinh

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Tổ Phêrô Canisiô


 
1. Thi gian thành lp
 
Ngày 14 tháng 10 năm 2004.


2. Tên gi
 
SVCG Vinh – T Phêrô Canisiô
 
Tổ nhận tên của Thánh Quan thầy làm tên gọi của Tổ nhằm mục đích nêu cao mẫu gương thánh thiện, trí thức uyên bác và lòng nhiệt thành tông đồ của Thánh Quan thầy; đồng thời, để các bạn sinh viên trong Tổ không ngừng noi gương Thánh Quan thầy sống đúng với tinh thần Kitô giáo, có đủ khả năng để đối mặt với những khó khăn và thách thức trong đời sống sinh viên và dấn thân phục Chúa và Giáo Hội


3. Thánh Quan thy
 
 
Tại đất nước Hòa Lan vào năm 1521, có một người tên là Phêrô Canisiô được sinh ra ở Nimègue, miền Geldria. Thánh nhân tuy mang quốc tịch Hòa Lan ,nhưng lại sống hầu như trọn cuộc đời ở nước Ðức. Thánh nhân có óc thông minh, tài phán đoán, nhờ học hành giỏi giang, thánh nhân mau nổi tiếng là người uyên bác. Năm 1543, thánh Phêrô Canisiô xin vào dòng Tên tại Cologne và mau chóng trở nên uyên bác trong nhiều lãnh vực. Thánh nhân rất nổi tiếng về đàng học vấn và được nhiều người kính phục, nể vì . Thánh Phêrô Canisiô đã nắm giữ rất nhiều trọng trách quan trọng như làm giáo sư, thuyết giảng, dạy giáo lý, sứ gỉa của Ðức Giáo hoàng, Bề trên nhà dòng, Giám tỉnh tại Ðức và Áo. Ngài đã thiết lập nhiều chủng viện và học viện. Thánh nhân có tài viết văn, Ngài đã viết rất nhiều, các bài của Ngài được phổ biến khắp nơi trong số đó cuốn " Tổng luận về Giáo lý Công giáo" viết năm 1555 và cuốn " Giáo lý " viết năm 1556 được hoan nghênh khắp nơi và rất nổi tiếng. Thánh nhân dù thuyết giảng, viết hay trò chuyện, tiếp xúc, hoặc qua những hoạt động chỉ nhắm một mục đích duy nhất là " Phục vụ Giáo Hội, làm vinh danh Chúa và chống lại học thuyết của Luthêrô lúc đó đang hoành hành, phát triển mạnh tại nước Ðức. Thánh Phêrô có công rất lớn vào thế kỷ XVI tại Ðức vì Ngài đã dùng tư tưởng đạo đức, chân chính theo Giáo lý của các tông đồ làm cho một số đông tại nước Ðức còn trung thành với Hội Thánh Chúa Kitô. Thánh nhân đã sống những năm tháng còn lại cuộc đời tại thế ở nước Thụy Sĩ miền Fribourg.
 
Với những công lao to lớn đóng góp cho Giáo Hội với chỉ một mục đích duy nhất là làm vinh danh Chúa Kitô. Thánh nhân đã cống hiến biết bao sinh lực, công sức, tài năng qua các bài giảng thuyết, các sách vở đạo đức mang tính thần học sâu xa và chính thống. Thánh nhân đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 21/12/1597. Ngài thọ được 76 tuổi. Giáo Hội đã tưởng thưởng công lao của Ngài vì những nhân đức và tư tưởng sâu sắc của Ngài về Thiên Chúa Ba Ngôi, về Tin Mừng cứu độ là Chúa Giêsu Kitô, Ðấng Thiên Sai. Năm 1925 vì những công lao to lớn và tư tưởng sâu sắc, chân chính của Ngài, Ðức Giáo hoàng Piô XI đã phong Ngài lên bậc hiển thánh và ban cho Ngài tước hiệu tiến sĩ Hội Thánh.
 
(Trích tiểu sử thánh Phêrô Canisiô của Lm. Nguyễn Hưng Lợi http://www.simonhoadalat.com/suyniem/saints/Thang%2012/Canisius.htm)
 

Tổ Phêrô Canisiô là một trong những tổ được xem là “sinh sau đẻ muộn” của Hội Sinh viên Công Giáo Vinh. Đa số thành viên của tổ theo học tại Trường Đại học Vinh cơ sở 2, thuộc ngoại ô thành phố Vinh. Vì số lượng sinh viên Công Giáo theo học tại cơ sở này không nhiều nên sĩ số dân sự của Tổ đến nay còn rất khiêm tốn. Vì thế, ngoài các bạn sinh viên, tổ đã mời một số bạn học sinh thuộc giới trẻ giáo xứ Lập Thạch tham gia sinh hoạt tổ.

4. Căn tính
 
Tiền thân của Tổ Phêrô Canisô là tổ Lập Thạch, vốn được thành lập ngày 12/11/2009. Trải qua nhiều khó khăn liên quan đến sĩ số dân sự trong tổ cũng như nhiều lý do khác, tổ Lập Thạch chính thức ngừng hoạt động từ năm 2013.
 
Đầu tháng 10 năm 2014, được sự cho phép của Cha Đặc trách sinh viên, sự giúp đỡ tận tình của quý thầy đồng hành, tổ Đaminh Saviô cũng như lòng nhiệt thành của một số bạn sinh viên đang học tập trong khu vực, tổ Phêrô Canisiô chính thức được thành lập và đi vào hoạt động cho đến nay.


5. Địa điểm sinh hoạt
Kể từ khi hoạt động trở lại vào tháng 10 năm 2014, với sự cho phép của Cha Quản xứ Lập Thạch, cùng sự hỗ trợ tận tình của giáo họ Cao Thạch, Tổ Phêrô Canisô hiện nay sinh hoạt tại tư gia ông Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo họ Cao Thạch.    

6. Sĩ số dân sự

Tổ có tổng cộng 20 thành viên trong đó có 16 sinh viên và 4 bạn giới trẻ của giáo xứ Lập Thạch cùng tham gia sinh hoạt với Tổ.

7. Tình hình hot đng xưa và nay

Trước đây, hình thức sinh hoạt của tổ chủ yếu là chia sẻ Lời Chúa và đời sống sinh viên khi đi học xa nhà. Kể từ khi tổ được tái lập, sinh hoạt của tổ trở nên phong phú và đa dạng hơn với nhiều hình thức như: chia sẻ Lời Chúa theo phương pháp 6 bước, thực hành Phút Hồi tâm, học giáo lý, ngắm nguyện Mùa Chay, thảo luận về những chủ đề liên quan đến đời sống sinh viên, giới trẻ...
 
Tuy còn non trẻ nhưng tổ đã nhanh chóng hòa nhập vào các hoạt động của Hội Sinh viên Công Giáo Vinh cũng như tạo mối dây liên đới huynh đệ với các tổ bạn. Cụ thể, tổ đã tham gia các giải thi đấu bóng đá của Hội, giao lưu bóng đá với các tổ bạn, tham gia các chương trình bác ái Giáng Sinh, bác ái Tết ... trong tinh thần vui vẻ và đoàn kết với mọi người. Ngoài ra, tổ cũng tổ chức các hoạt động thu gom ve chai gây quỹ từ thiện và quỹ hoạt động cho tổ cũng như những sinh hoạt ngoại khóa khác.


8. Châm ngôn
 
 
“Chẳng có việc gì gây nguy hại cho ta nếu việc ấy đến từ tình yêu Đức Kitô.”
 
(Thánh Phêrô Canisiô)

9. Sứ mng
 
         • Trong tư cách là sinh viên:


- Trau dồi kiến thức, trau dồi kĩ năng sống, không ngừng nâng cao khả năng học tập, rèn luyện kĩ năng nghề nghệp.

- Sống có ý thức trách nhiệm với bản thân, gia đình và trong môi trường trường học, môi trường xã hội.

- Yêu thương, giúp đỡ bạn bè, những người có hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống.

- Bài trừ, tránh xa và lên án các tệ nạn xã hội diễn ra xung quanh môi trường sống của mình
 
         •  Trong tư cách là sinh viên Công Giáo:


- Chuyên cần học hỏi giáo lí, Lời Chúa, tham dự Thánh Lễ và các cử hành phụng vụ.

- Sống đúng với tinh thần của Hội Sinh viên Công Giáo Vinh: hiệp nhất, yêu thương, phục vụ.

- Làm gương tốt cho mọi người ở mọi nơi chốn, chia sẻ lời Chúa và tham gia các hoạt động bác ái nhiều hơn khi có các dịp thuận lợi.
 
          • Trong tư cách là sinh viên Công Giáo Tổ Phêrô Canisiô:


- Các thành viên trong tổ đoàn kết yêu thương lẫn nhau, biết chia sẻ mọi niềm vui nỗi buồn của cuộc sống sinh viên, cũng như chia sẻ Lời Chúa để cùng giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

- Tham gia nhiệt tình và đầy đủ các buổi sinh hoạt và các hoạt động ngoại khóa của tổ.

- Sống tinh thần hiệp nhất và yêu thương với các tổ sinh viên trong Hội Sinh viên Công Giáo Vinh.
 
        10.   Hình ảnhCHIA SẺ LỜI CHÚA


DÂNG HƯƠNG DỊP THÁNG MÂN CÔI 2014


HỌC VỀ THÁNH QUAN THẦY


LÀM BÁNH CHƯNG CHO CHƯƠNG TRÌNH BÁC ÁI TẾT ẤT MÙIVE CHAI GÂY QUỸ


GIAO LƯU BÓNG ĐÁ


 

Tác giả bài viết: Tổ Phêrô Canisiô

Tổng số điểm của bài viết là: 22 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: sinh viên

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 528

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25385

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4933101