22:13 ICT Thứ tư, 21/02/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Các tổ sinh viên » Tổ Phanxico Assisi

Lịch sử hình thành và phát triển tổ Sinh Viên Công Giáo Phanxicô Assisi

Thứ ba - 11/08/2015 20:14
Lịch sử hình thành và phát triển tổ Sinh Viên Công Giáo Phanxicô Assisi
Là một trong những tổ SVCG được thành lập muộn, tiền thân của tổ là nhóm Hy Vọng chủ yếu là nam và phần đông là những người thuộc tu hội Lời Chúa với mục đích gặp gỡ, chia sẻ và cổ võ việc phát triển ơn gọi. Cùng với sự phát triển của xã hội, số lượng sinh viên Công Giáo theo học trên địa bàn thành phố Vinh ngày càng đông dẫn đến con số dân sự của tổ ngày càng tăng, thuộc mọi thành phần và nhiều lý tưởng khác nhau. Để thích nghi với xu thế mới, các thành viên trong tổ thống nhất đổi tên từ nhóm Hy Vọng thành nhóm SVCG Phanxicô Assisi..
 
HỘI SINH VIÊN CÔNG GIÁO VINH

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TỔ PHANXICÔ ASSISI
1.     Thời gian thành lập

Ngày 30/11/2003

2.     Tên gọi

Sinh Viên Công Giáo Vinh – Tổ Phanxicô Assisi

3.     Thánh quan thầyVào khoảng năm 1181, thánh nhân được sinh ra tại Assisi trong một gia đình đạo đức. Cha Ngài là ông Bênađô là một thương gia tơ sợi nổi tiếng. Mẹ Ngài là bà Pica, một bà mẹ nổi tiếng đạo hạnh. Cả hai ông bà đã hun đúc Phanxicô trở thành vị thánh nổi tiếng thời danh. Thánh nhân đã được cảm hóa bởi câu Kinh Thánh:” Lạy Cha chúng tôi ở trên trời “. Bị bắt, bị cầm tù một năm, bị lâm trọng bệnh và được chữa lành, thánh nhân đã cảm nghiệm sâu xa lời Thiên Chúa. Ngài quyết định bỏ tất cả, sống cuộc đời hoàn toàn nghèo khó để nên giống Chúa Kitô năm 1206. Bị Cha già phản đối, dù rằng hiếu thảo là trên hết, nhưng Phanxicô Assisi không dám chống lại ý Chúa. Ngài đã bán tất cả của cải của mình, phân phát cho những người nghèo khó và chỉ khoác trên mình một chiếc áo choàng cũ kỹ, rồi đi loan báo Tin Mừng cho Thiên Chúa. Con đường của Chúa huyền diệu. Ngài được chính Thiên Chúa thúc đẩy thành lập Dòng Anh em hèn mọn, khó nghèo. Rồi, Ngài lui về Alverne, một nơi cô tịnh, hoang sơ thuộc phía bắc Assisi để suy niệm, ăn chay, cầu nguyện. Lúc xuất thần, thánh nhân nhìn thấy thiên thần Sêraphim và một cây thánh giá. Tỉnh dậy, Ngài thấy được Chúa in năm dấu thánh trên thân xác Ngài lúc đó vào năm 1224. Hai năm sau đó, Ngài lâm bệnh nặng. Trước khi ra đi về với Chúa, Ngài đã khuyên nhủ anh em trong Dòng :” Hãy sống khó nghèo và sống đức tin sâu xa vào Hội Thánh Chúa”. Ngày 04/10/1226, thánh nhân ra đi về với Chúa trong sự an bình và thánh thiện tuyệt vời.  Đức Thánh Cha Grêgoriô đã tôn Ngài lên bậc hiển thánh.

Thánh Phanxicô đã sống khó nghèo tuyệt đối. Ngài muốn bắt chước Chúa, muốn noi gương đức Mẹ để sống cuộc đời khó nghèo. Do đó, Ngài đã kéo mọi người, kéo mọi vật, mọi thụ tạo lại gần Thiên Chúa. Ngài đã gọi nhân đức nghèo là” Bà Chúa nghèo”, Ngài đã gọi Mặt Trời là Anh Mặt Trời, Mặt Trăng là chị Mặt Trăng, thần chết là chị chết vv…Ngài muốn nói lên một thực tế là tất cả đều do Tình Yêu của Thiên Chúa. Trong Đức Kitô, mọi sự, mọi vật, mọi loài, kể cả con người đều hòa quyện nơi Tình Yêu của Chúa và như thế, tất cả đều trở nên bài ca tình yêu muôn thuở, cảm tạ tri ân Thiên Chúa Ba Ngôi.

4.     Căn tính

Là một trong những tổ SVCG được thành lập muộn, tiền thân của tổ là nhóm Hy Vọng chủ yếu là nam và phần đông là những người thuộc tu hội Lời Chúa với mục đích gặp gỡ, chia sẻ và cổ võ việc phát triển ơn gọi. Cùng với sự phát triển của xã hội, số lượng sinh viên Công Giáo theo học trên địa bàn thành phố Vinh ngày càng đông dẫn đến con số dân sự của tổ ngày càng tăng, thuộc mọi thành phần và nhiều lý tưởng khác nhau (bắt đầu có các bạn nữ). Để thích nghi với xu thế mới, các thành viên trong tổ thống nhất đổi tên từ nhóm Hy Vọng thành nhóm SVCG Phanxicô Assisi và mở rộng hình thức sinh hoạt..
Ngày nay tổ Phanxicô Assisi quy tụ những sinh viên Công Giáo sống xa nhà đang học tập tại các trường Cao Đẳng và Đại Học trên địa bàn thành phố Vinh và chủ yếu là ba trường Đại Học Vinh, Đại Học SPKT Vinh và Đại Học Công Nghiệp Tp.HCM (nay là Đại Học Công Nghiệp Vinh). Họ đã tập trung nhau lại thành nhóm nhỏ để chia sẻ Lời Chúa, san sẻ với nhau những khó khăn, vất vả trong học tập cũng như trong đời sống sinh viên.

5.     Địa điểm sinh hoạt và sĩ số dân sự.

Địa điểm sinh hoạt đầu tiên là 96 Phan Chu Trinh, tập trung những bạn trẻ cư trú xung quanh đó, đặc biệt có nhiều người ở Cầu Rầm, dần dần chuyển xuống sinh hoạt tại 83 Đội Cung. Lúc này quy tụ khá đông các bạn sinh viên khắp nơi, đặc biệt là có nhóm học sinh thpt của xứ Cầu Rầm, vào thời điểm đó nhóm lên đến 80-90 người và dần dần chuyển sang đến nhà Bà Bính.
 Đến năm 2011 sĩ số của tổ gần 50 thành viên do một số lý do nên địa điểm sinh hoạt phải chuyển đến phòng học giáo lý tại nhà thờ giáo xứ Cầu Rầm. Kết thúc năm học 2010-2011, nhiều anh chị em tốt nghiệp ra trường nên đến năm 2012, danh sách dân sự của tổ còn lại 30 người.
 Sang năm 2013 số lượng sinh viên ra trường khóa trước hơn một nửa nên sĩ số còn lại chỉ 15-20 thành viên. Nhận thấy tổ có nguy cơ bị giản tán khi thành viên quá ít cộng thêm số lượng tham gia sinh hoạt cũng không đầy đủ, có những buổi sinh hoạt chỉ có 10 người tham dự, tinh thần của ace ngày càng đi xuống. Đứng trước tình hình đó BĐH đã ra sức kêu gọi, đến từng phòng trọ, dãy trọ để thăm hỏi, động viên ace đi sinh hoạt đầy đủ và đi kêu gọi thêm tân sinh viên ở các trường đại học trong địa bàn thành phố chưa tham gia sinh hoạt và đã kêu gọi thêm được 20 bạn tân sinh viên cùng tham gia với tổ. Lúc đó tổ gần như phục hồi và hoạt động trở lại như bình thường.
Đến năm 2014 do số lượng sinh viên ra trường năm ngoái gần 40% nên sĩ số chỉ còn lại khoảng 20 người. Đầu năm học mới BĐH được kiện toàn và tiếp đó là công tác đi lấy dân sự ở các trường cao đẳng, đại học trong địa bàn thành phố và kết quả là dân sự của tổ lúc đó cho đến bây giờ (năm 2015) là gần 60 thành viên và đặc biệt là có 2 thành viên lương dân cũng tham gia sinh hoạt cùng với tổ.

6.     Tình hình hoạt động xưa và nay

Khi mới thành lập tổ số lượng thành viên đang còn  khiên tốn và chủ yếu là nam nên hình thức sinh hoạt chủ yếu là chia sẻ lời Chúa và chia sẻ thêm về đời sống sinh viên với những kinh nghiệm có được khi học tập tại các trường đại học, cao đẳng. Theo thời gian, hình thức cũng có một số thay đổi nhưng việc chia sẻ Lời Chúa vẫn chưa đạt được hiệu quả cao.
Hiện nay, được sự quan tâm của Giáo phận nên Hội Sinh viên Công giáo Vinh đã có quý thầy đồng hành cùng tham gia sinh hoạt với anh em. Được sự giúp đỡ của quý thầy đồng hành, việc sinh hoạt được cải thiện tốt hơn. Qua các buổi tập huấn do các thầy giảng dạy. Việc chia sẻ Lời Chúa được cải thiện lại theo hình thức chia sẻ theo lối 7 bước. Ngoài ra còn có các buổi cầu nguyện theo Phút hồi tâm để anh chị em nhìn lại mình và xét mình trước mặt Chúa. Bên cạnh đó, còn có các buổi sinh hoạt chia sẻ đời sống của anh chị em về kinh nghiệm học tập cũng như những vấn đề của mỗi người khi phải sống cuộc sống xa nhà, cũng như nhận thức của mỗi người về xã hội, về cuộc sống hiện tại. Các buổi sinh hoạt ngoài trời, tập linh hoạt viên, chơi trò chơi và các chuyễn dã ngoại được tổ chức đều đặn qua đó làm tăng thêm tình thần đoàn kết của anh chị em và phần nào đó giúp mọi người bớt chút căng thằng mệt mỏi sau các buổi học ở trường lớp. Nội dung sinh hoạt được chuẩn bị chu đáo và tổ chức đan xen giữa các tuần nhằm tránh sự nhàm chán giữa các buổi sinh hoạt, nhờ cải thiện được nội dung sinh hoạt mà số lượng người tham dự cũng ngày càng đông hơn và ổn định. 
Thánh Lễ quan thầy mừng kính Thánh Phanxicô Assisi vẫn được duy trì. Các Thánh lễ quan thầy hằng năm được tổ chức một cách chu đáo và sốt sắng với sự tham gia của cha đặc trách,  cha đồng hành, quý ân nhân, các anh chị cựu sinh viên và đông đảo anh chị em trong và ngoài tổ đang sinh hoạt tại thành phố Vinh và Thị xã Cửa Lò
Các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao của Hội sinh viên cũng được các thành viên tham gia nhiệt tình và bước đầu cũng  đã đạt được một số thành tích trong các cuộc tranh tài. Trong các giải bóng đá nam và bóng chuyền nam - nữ được tổ chức hàng năm, tổ Phanxicô cũng đã có những thành tích đáng kể như đã đạt được giải Ba và vua phá lưới trong giải bóng đá nam năm 2015, giải khuyến khích trong chương trình SV 2015.
Các hoạt động truyền thống của tổ cũng được gìn giữ và phát huy như tổ chức bán hoa gây quỹ vào các dịp 8-3, 20-10, đi thu ve chai ở các phòng trọ của các thành viên vào cuối tháng. Số tiền thu được từ các hoạt động không đáng là bao nhưng cũng đóng góp không nhỏ vào các công việc thường xuyên của tổ trong đó có Thánh lễ quan thầy, một phần để làm từ thiện giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các em mồ côi, khuyết tật vào các dịp lễ quan trọng như lễ Giáng Sinh, tết cổ truyền dân tộc... Ngoài ra anh chị em Phanxicô cũng tham gia nhiệt tình vào các công việc do Hội sinh viên kêu gọi, thăm hỏi những gia đình trong tổ cũng như trong các tổ bạn gặp khó khăn hoạn nạn.
Việc tổ chức Thánh Lễ tổng kết vào dịp cuối năm học cũng được tổ chú trọng thực hiện. Đây là dịp mà anh chị em có cơ hội dâng lên Chúa những lời cảm tạ và những lời cầu nguyện cho những dự định cũng như công việc của các anh chị ra trường cũng như chúc lành cho các công việc, dự định của tổ cũng như hội trong năm tới. và cũng là dịp để nói lời tri ân đến các ân nhân, thân nhân đã quảng đại giúp đỡ tổ cách này cách khác về vật chất cũng như tinh thần trong các công việc, chương trình của tổ trong suốt thời gian qua.
 
7.     Cơ cấu tổ chức

Các nhiệm kỳ t trưởng

1.      Anh Pet. Nguyễn Văn Thành – xứ Trang Đen (2003-2005)
2.      Anh Tám – xứ  Bột Đà (2008-2009)
3.      Anh Fx. Nguyễn Đức Phúc – xứ Xuân Kiều (2009-2010)
4.      Anh Pet. Nguyễn Văn Xuân – xứ  Xã Đoài (2010-2011)
5.      Anh Fx. Nguyễn Đức Tình –  xứ Xuân Kiều (2011)
6.      Anh Gioan Nguyễn Văn Đoán – xứ Phi Lộc (2011-2012)
7.      Anh Jos. Nguyễn Văn Kiều – xứ Xuân Kiều (2012-2013)
8.      Anh Ant. Thái Đình Duyệt – xứ Xuân Kiều (2013-2014)
9.      Anh Ant. Nguyễn Thành Luân – xứ Gia Phổ (2014-2015)
10.  Anh Ant. Vương Văn Hoàng – Xuân Mỹ (Đương nhiệm)

Ban điu hành t đương nhim (t 2015)

1.      Anh Antôn Vương Văn Hoàng – Tổ trưởng
2.      Chị Maria Nguyễn Hải Dâu – Tổ Phó
3.      Anh Giuse Hoàng Văn Hiếu – Dân sự
4.      Anh Antôn Dương Văn Linh – Phụng vụ
5.      Anh Antôn Nguyễn Ngọc Tràng – Truyền thông
6.      Chị Maria Võ Thị Nhật Ánh – Truyền thông
7.      Chị Matta Lê Thị Hoàn- Thủ quỹ & đời sống
8.      Chị  Anna Trần Thị Thơm – Linh hoạt viên
9.      Anh Antôn Hoàng Sỹ Thảo – Thể thao

8.     Châm ngôn

“ Lạy Chúa xin cho chúng con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người”

9.     Sứ mạng

     Trong tư cách là Sinh Viên

-          Hoàn thiện các kỹ năng như: kỹ năng tự nhận thức, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm chủ và tự đánh giá bản thân vv…
 
-          Cố gắng phấn đấu trong học tập, thực hiện ước mơ của mình.
 
-          Tự ý thức  bản thân để sống đúng là một con người thực thụ, có trách nhiệm và biết yêu thương.
 
·         Trong tư Cách là sinh viên Công Giáo
 
-          Là sinh viên Công Giáo cần nhất là trau đồi các nhân đức: đức tin, đức cậy, đức mến. Đó là nguồn mạch cho đời sống của người Kitô Hữu.
 
-          Sống tốt đạo, đẹp đời giữa môi trường thành thị.
 
-          Sống chứng nhân đức tin bằng chính đời sống sinh viên.

-          Sống có ý thức, trách nhiệm trong các hoạt động của Hội SVCG.

·         Trong tư cách là sinh viên Công Giáo t Phanxicô Assisi

-          Tích cực tham dự các buổi sinh hoạt,  những hoạt động của tổ hoặc hội đã đề ra. Ngoài ra còn kêu gọi, động viên và thúc đẩy những bạn SVCG chưa tham gia sinh hoạt tổi SVCG nào vào tham gia sinh hoạt dưới mái nhà SVCG Vinh
 
-          Tích cực đóng góp ý kiến và giúp đỡ tổ với hết khả năng của mình.


 -          Mỗi thành viên trong tổ  luôn biết cầu nguyện và quan tâm, giúp đỡ, an ủi đến nhau, đặc biệt là những bạn có hoàn cảnh khó khăn, những bạn ốm đau và những bạn gặp khó khăn về mặt tinh thần cũng như vật chất.
 
-       Biết noi gương, bắt chước đời sống khó nghèo của thánh Phanxicô Assisi, lướt thắng vinh hoa phú quý, xây dựng tình huynh đệ gắn bó giữa mỗi anh chị em để càng ngày càng gia tăng lòng yêu mến Chúa và cảm thông chia sẻ với mọi người đặc biệt là những con người kém may mắn và những người nghèo khó cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần


10. 
Một số hình ảnh về các hoạt động của tổ

Chia sẽ Lời Chúa

Cầu nguyện, phút hồi tâmDâng hoa vào tháng Đức Mẹ

Thánh lễ quan thầy

Tham gia giải bóng đá, bóng chuyền nam nữ
Đi tham quan, dã ngoạiBác ái giáng sinhCác hoạt động gây quỹ
Tác giả bài viết: Ngọc Tràng

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23


Hôm nayHôm nay : 918

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29064

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4975298