03:53 ICT Thứ sáu, 23/02/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Các tổ sinh viên » Tổ Trung Đô

Lịch sử hình thành và phát triển tổ sinh viên Công Giáo Trung Đô

Thứ năm - 12/03/2015 09:55
Là một trong những tổ SVCG được thành lập sớm nhất, tổ Trung Đô quy tụ những sinh viên Công Giáo sống xa nhà đang sinh hoạt và học tập tại phường Trung Đô. Họ đã tập trung nhau lại thành nhóm nhỏ để chia sẻ Lời Chúa, san sẻ với nhau những khó khăn, vất vả trong học tập cũng như trong đời sống sinh viên.

Hội Sinh viên Công Giáo Vinh

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

TỔ TRUNG ĐÔ


 

Trải qua 17 năm hình thành và phát triển, một chặng đường với bao khó khăn và thử thách, tổ SVCG Trung Đô đã và đang ngày càng trưởng thành và lớn mạnh trong Đức tin, Đức cậy và Đức mến. Sự trưởng thành và lớn mạnh này đã được dệt nên bởi bao hy sinh, đóng góp công sức của các thế hệ đi trước, của quý ân nhân, thân hữu xa gần và của những thành viên hiện tại.  Thiết nghĩ, 17 năm không quá ngắn cũng không quá dài nhưng cũng đủ để mỗi thành viên Trung Đô các thể hệ cùng nhau nhìn lại cuộc hành trình đã qua với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân mọi người.

1.   Thời gian thành lập

Năm 1998

2.   Tên gọi

Sinh Viên Công Giáo Vinh - Tổ Trung Đô


Ý nghĩa tên gọi : Lúc mới bắt đầu thành lập, các anh em trong tổ thống nhất lấy tên tổ là Trung Đô. Tên gọi “Trung Đô” ở đây mang ý nghĩa của cách gọi địa bàn hoạt động, sinh hoạt và là nơi tập trung đa số sinh viên của tổ tạm trú vào thời gian đầu thành lập.Và đến tận bây giờ tổ vẫn mang cái tên ấy: “Trung Đô – Gia đình thứ 2”

3.   Thánh Quan thầy


Thánh Giuse, bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria

Lễ kính: 19/3

Thánh Giuse được Giáo Hội ca ngợi là người trung tín và khôn ngoan. Cuộc sống của thánh nhân là cả một cuộc đời âm thầm, khiêm nhượng. Thánh Giuse đã tận tụy gìn giữ gia đình Nagiarét mà Chúa trao phó cho Ngài coi sóc, trông nom. Ngài đã hoàn thành sứ mạng Chúa trao với tất cả lòng tin, sự hiền lành.

Khi nhận thánh Giuse là Quan Thầy, tổ Trung Đô ao ước noi gương bắt chước ngài trong việc xây dựng một mái ấm gia đình tràn ngập niềm vui, bình an và hạnh phúc: Gia đình Trung Đô. Đồng thời, các thành viên Trung Đô cũng mong ước được học nơi thánh Giuse sự khiêm nhường và âm thầm phục vụ trong tinh thần vâng phục thánh ý Thiên Chúa.

4.   Căn tính
Là một trong những tổ SVCG được thành lập sớm nhất, tổ Trung Đô quy tụ những sinh viên Công Giáo sống xa nhà đang sinh hoạt và học tập tại phường Trung Đô. Họ đã tập trung nhau lại thành nhóm nhỏ để chia sẻ Lời Chúa, san sẻ với nhau những khó khăn, vất vả trong học tập cũng như trong đời sống sinh viên.

5.   Quá trình thành lập
Ngay từ thời mời thành lập, anh tổ trưởng tiên khởi đã cùng các anh chị khác vất vả hy sinh để thành lập, kêu gọi và giới thiệu mọi người biết đến tổ Sinh Viên Công Giáo Trung Đô. Lúc đầu số thành viên của nhóm chỉ là 5 người, nhưng 5 trái tim trẻ này đã xây dựng nên nền tảng tốt đẹp mà Trung Đô có được như ngày hôm nay.

Thời gian đầu, việc tổ chức sinh hoạt của tổ còn gặp nhiều khó khăn trong cả cách thức sinh hoạt lẫn địa điểm sinh hoạt. Việc sinh hoạt nhờ vào phòng trọ của các thành viên trong tổ, di chuyển địa điểm liên tục nên số lượng thành viên theo sinh hoạt cũng rất ít.

Cho tới năm 2001, việc sinh hoạt và tổ chức dần đi vào ổn định và sinh hoạt của sinh viên Công Giáo bắt đầu nhận được sự quan tâm của Giáo phận nên việc sinh hoạt thu hút được rất nhiều thành viên tham gia. Lúc này không chỉ có các sinh viên học ở Đại học Vinh mà còn có rất nhiều sinh viên theo học ở các trường lân cận cùng tham gia sinh hoạt như trường Cao đẳng nghề Việt Đức, Đại học Y khoa Vinh (trước đây là Cao đẳng Y khoa Vinh).

Và nhờ sự tích cực của Ban điều hành và các thành viên trong tổ trong việc giúp đỡ các bạn sinh viên mới nhập học nên hiện tại các thành viên đang sinh hoạt tại tổ có cả các bạn đang theo học tại trường Cao đẳng sư phạm Nghệ An cơ sở 1, cơ sở 2, Cao đẳng văn hóa nghệ thuật Nghệ An. Điều đặc biệt là một số anh chị đã đi làm cũng cùng tham gia sinh hoạt với Tổ.

6.   Địa bàn sinh hoạt và nhiệm kì các tổ trưởng
Thời gian sinh hoạt đầu tiên được xác định vào khoảng năm 1998 và có 5 thành viên tham gia sinh hoạt.  Do thời gian đã quá lâu và phương tiện liên lạc hồi đó còn khó khăn nên việc liên lạc và xác định Ban điều hành của tổ lúc này còn thiếu sót. Thời gian này anh chị vẫn chưa tìm được địa điểm sinh hoạt cố định mà phải luân chuyển tại phòng trọ của các anh chị trong tổ để sinh hoạt.

Từ  năm 2001 - 2003 việc sinh hoạt được tổ chức tại phòng trọ của anh Hà tổ trưởng (đang theo học ngành Sư phạm ngữ văn – Đại học Vinh lúc bấy giờ). Và dân sự của tổ hồi đó vào khoảng 20 người.

Tất cả các hoạt động của Tổ đều nhờ vào sự hy sinh, lòng nhiệt tình của các anh chị đi trước. Sau khi anh Hà kết thúc khóa học tại Đại học Vinh, một người anh nữa đã mang trên vai trách nhiệm dìu dắt tổ Sinh Viên Công Giáo Trung Đô và từ năm 2003-2005 là anh Gio-an Bùi Đức Anh (hiện đang giảng dạy tại trường Đại học Công nghệp Đồng Nai) làm tổ trưởng tiếp theo. Lúc này địa điểm sinh hoạt của tổ vẫn là phòng trọ của anh Hà nguyên tổ trưởng. Dân sự của tổ lúc này vẫn không thay đổi nhiều, cũng có khoảng trên dưới 20 thành viên tham gia sinh hoạt.

Từ năm 2005- 2008, tổ Sinh Viên Công Giáo Trung Đô được đón nhận một người anh trưởng mới với đầy tài năng và nhiệt huyết, đó là anh Trần Đại Dương (hiện đang giảng dạy tại một trường cấp 3 tại Tp Hồ Chí Minh). Trong ba năm anh nhận cương vị tổ trưởng, tổ Sinh Viên Công Giáo Trung Đô đã trưởng thành và lớn mạnh hơn rất nhiều. Việc sinh hoat của tổ có nhiều thuận lợi hơn và có đông anh chị em tham gia sinh hoạt hơn. Dân sự lúc này có khoảng 30 thành viên tham gia khá nhiệt tình. Trong thời gian này, tổ vẫn chưa tìm được nơi sinh hoạt ổn định nên cũng tạm sinh hoạt tại phòng trọ anh Thành là thành viên ban điều hành của tổ (hiện đang học tập và sinh hoạt tại Dòng Thánh Tâm Huế).

Sau năm 2008, được sự giúp đỡ của cha quản xứ Cầu Rầm và một số gia đình công giáo trên khu vực phường Trung Đô, anh chị em đã tìm được địa điểm sinh hoạt cố định:

Từ năm 2008 - 2010 tổ sinh hoạt dưới sự điều hành của anh Antôn Nguyễn Hữu Phúc tại gia đình bố Giuse Nguyễn Văn Đông, mẹ Têrêxa Nguyễn Thị Chuyên (số nhà 2 - Ngõ 9 - đường Lê Doãn Nhã - Khối 11 - phường Trung Đô - TP Vinh). Bố mẹ đã đồng hành cùng anh chị em trong tổ trong một thời gian khá dài. Lúc này, vì đã có địa điểm sinh hoạt ổn định hơn nên anh chị em tham gia sinh hoạt rất đông. Danh sách dân sự có khoảng 85 anh chị tham gia sinh hoạt trong thời gian này.

Sau nhiệm kì tổ trưởng của anh Phúc thì từ năm 2010 – 2012, anh Giuse Trần Đình Lợi được bầu lên làm tổ trưởng. Do gặp một số khó khăn về địa điểm sinh hoạt từ gia đình bố Đông, mẹ Chuyên cùng một số bất lợi khác nên tổ phải chuyển địa điểm sinh hoạt. Được sự giới thiệu của bố mẹ, tổ được chuyển đến địa điểm sinh hoạt mới là gia đình bố Giuse Trần Văn Linh, mẹ Trần Thị Nghiệp tại số nhà 13 - đường Hồ Sĩ Tân - Khối 12 - Phường  Bến Thủy - TP Vinh. Trong thời gian này, tổ đã ngày càng đẩy mạnh hơn các hoạt động sinh hoạt văn nghệ, giao lưu với nhiều bạn giới trẻ tại các giáo xứ, tham gia nhiều chương trình bác ái có ý nghĩa tại các trung tâm khuyết tật, làng chài… Dân sự tham gia sinh hoạt trong giai đoạn này có khoảng 120 thành viên.

Trong những năm từ năm 2012 – 2014, với tinh thần hăng say và đời sống đức tin sốt sắng của anh tổ trưởng Gioan Baotixita Nguyễn Viết Văn, những hoạt động của tổ như chia sẻ Lời Chúa, dạy hè tình nguyện, bác ái… vẫn tiếp tục được duy trì và phát triển. Đặc biệt hơn, trong thời gian giữ cương vị tổ trưởng, anh đã cùng các anh chị trong Ban điều hành tổ chức cho các bạn sinh viên trong nhóm được vui chơi sinh hoạt, gặp gỡ nhau nhiều hơn qua công việc bán hương gây quỹ, tập văn nghệ, cử điệu…. Và cũng từ đây, tinh thần bác ái giữa các bạn sinh viên đã được nhân lên và lan tỏa rộng rãi. Địa điểm sinh hoạt của tổ lúc này vẫn là gia đình bố Linh, mẹ Nghiệp. Dân sự lúc này là 82 thành viên tham gia sinh hoạt.

Và từ năm 2014, tổ hoạt động dưới sự điều hành của anh Gioan Baotixita Phạm Mạnh Cường. Trong thời gian này, tổ đã ngày càng đẩy mạnh hơn hoạt động sinh hoạt văn nghệ, giao lưu với tổ khác qua hoạt động bác ái, giao lưu bóng đá, bóng chuyền nam nữ… Đặc biệt hơn nữa, được sự quan tâm ưu ái của Đức Giám mục giáo phận,  quý Cha Đặc trách từng thời kỳ, tổ ngày càng được nhiều người biết đến và mái nhà Sinh Viên Công Giáo Vinh ngày càng ấm áp tình anh em.  Địa điểm sinh hoạt hiện nay của tổ vẫn là gia đinh bố Linh, mẹ Nghiệp.

Kết thúc năm học 2013 – 2014, dân sự của tổ giảm đi khá nhiều do có rất nhiều anh chị em ra trường và một số anh chị em tuy đăng kí nhưng không tham gia sinh hoạt. Nên đầu năm học 2014 - 2015, cùng với anh em ban điều hành thì anh em trong tổ đã cùng nhau kêu gọi những sinh viên mới và những sinh viên chưa tham gia vào sinh hoạt sinh viên công giáo. Cho tới thời điểm hiện tại theo thống kê của ban dân sự thì tổng dân sự của tổ là 69 thành viên, trong đó có đến 35 thành viên là những người mới chiếm tới 53% tổng số thành viên, và đặc biệt là có 1 thành viên lương dân cũng tham gia cùng với anh em. 

7.   Cơ cấu tổ chức

Ban điều hành tổ đương nhiệm (từ 2014)

1.   Anh JB Phạm Mạnh Cường – Tổ trưởng
2.   Anh Gioan Hoàng Văn Minh – Ban dân sự
3.   Anh Phê-rô Phạm Văn Đức – Ban phụng vụ
4.   Anh Phê-rô Phan Văn Hồng – Ban thể thao
5.   Anh JB Phan Văn Lập – Phó ban thể thao
6.   Anh Phê-rô Vũ Đăng Khoa Hoàng Hữu Phúc – Ban thông tin
7.   Anh Antôn Phan Văn Hoàng – Ban văn nghệ
8.   Anh Inhaxio Lê Văn Hân – Ban đời sống
9.   Chị Ma-ri-a Đinh Thị Khuyên – Ban thủ quỹ
 
8.   Tình hình hoạt động xưa và nay
Ban đầu hình thức sinh hoạt của tổ chủ yếu là chia sẻ lời Chúa và chia sẻ thêm về đời sống sinh viên với những kinh nghiệm có được khi học tập tại các trường đại học, cao đẳng. Theo thời gian, hình thức cũng có một số thay đổi nhưng việc chia sẻ Lời Chúa vẫn chưa đạt được hiệu quả cao. Năm 2012, tổ chia sẻ Lời Chúa theo phương pháp 7 bước với mục tiêu: Cảm nghiệm sự hiện diện của Chúa Phục Sinh giúp mỗi thành viên trong nhóm mở rộng cõi lòng để Lời Chúa đánh động với riêng mình, cổ võ việc giúp nhau sống đức tin cách sâu sắc bằng cách chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, tạo nên sự tin tưởng lẫn nhau trong tổ và tạo “bầu khí thiêng liêng” để hoạch định những hoạt động của tổ. Tuy nhiên, một số anh chị em chưa làm quen được với cách chia sẻ này vì thế tổ vẫn giữ cách chia sẻ truyền thống.

Hiện nay, được sự quan tâm của giáo phận nên Hội Sinh viên Công giáo Vinh đã có quý thầy đồng hành cùng tham gia sinh hoạt với anh em. Được sự giúp đỡ của quý thầy đồng hành, việc sinh hoạt được cải thiện tốt hơn. Việc chia sẻ Lời Chúa được cải thiện lại theo hình thức chia sẻ theo lối 7 bước. Ngoài ra còn có các buổi cầu nguyện theo Phút hồi tâm để anh chị em nhìn lại mình và xét mình trước mặt Chúa. Bên cạnh đó, còn có các buổi sinh hoạt chia sẻ đời sống của anh chị em về kinh nghiệm học tập cũng như những vấn đề của mỗi người khi phải sống cuộc sống xa nhà, cũng như nhận thức của mỗi người về xã hội, về cuộc sống hiện tại…

Việc tổ chức lễ quan thầy Thánh Giuse bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria vào ngày 19-3 hằng năm vẫn được duy trì. Các Thánh lễ quan thầy hằng năm được tổ chức một cách thành công và tốt đẹp với sự tham gia của Đức Giám mục giáo phận, quý cha ân nhân, cha đặc trách và toàn thể anh chị em trong và ngoài tổ đang sinh hoạt tại thành phố Vinh. Đặc biệt vào năm 2012, anh em đã tổ chức được thành lễ quan thầy kỉ niệm 15 năm tổ Trung Đô thành lập. Đây là Thánh lễ đánh một mốc son quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của tổ, và cũng là dịp để anh chị em trong tổ biết thêm về nhau, kết nối với nhau và để tìm hiểu thêm về lịch sử của tổ mình.

Các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao của Hội sinh viên cũng được các thành viên tham gia nhiệt tình và đạt được một số thành tích đáng kể trong các cuộc tranh tài. Trong các giải bóng đá nam và bóng chuyền nam - nữ được tổ chức hàng năm, tổ Trung Đô cũng đã có những thành tích đáng kể như đã đạt được giải Á quân trong giải bóng đá nam năm 2011, giải ba trong giải bóng chuyền nữ các năm 2011, 2014; và đặc biệt với tinh thần thể thao của anh chị em trong tổ đã đi cổ vụ nhiệt tình trong các giải đấu và đã giành được một giải vô cùng có ý nghĩa đó là giải cổ động viên nhiệt tình trong giải bóng chuyền nam, nữ năm 2014.

Các hoạt động truyền thống của tổ cũng được gìn giữ các giai đọạn phát triển như tổ chức bán hoa gây quỹ vào các dịp 8-3, 20-10, 20-11 hằng năm; tổ chức bán hương vào các dịp tết nguyên đán. Ngoài những hoạt động đó thì các năm gần đây anh chị em cũng có một số hoạt động mới để gây quỹ như tập văn nghệ giúp các lớp ở các trường đại học, cao đẳng; làm việc cuối tuần tại cung lễ hội thành phố Vinh… Số tiền thu được một phần là để góp phần vào các công việc thường xuyên của tổ trong đó có thánh lễ quan thầy, một phần để làm từ thiện giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các em mồ côi, khuyết tật vào các dịp lễ quan trọng như lễ Giáng Sinh, lễ Phục Sinh, tết cổ truyền dân tộc... Ngoài ra anh chị em Trung Đô cũng tham gia nhiệt tình vào các công việc do Hội sinh viên kêu gọi, thăm hỏi những gia đình trong tổ cũng như trong các tổ bạn gặp khó khăn hoặc mắc bệnh.

9.   Châm ngôn của tổ: “Trung Đô – Gia đình thứ 2”

“Anh em hãy ăn ở thật khiêm tốn, hiền từ và nhẫn nại; hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau ” (Ep 4,2)

10. Mục tiêu của tổ.
Để đạt được thành tích tốt trong học tập và thăng tiến trong đời sống đức tin, sau đây là một số mục tiêu mà anh chị em Trung Đô đặt ra.

Trong tư cách là sinh viên:

-     Trong quá trình học tập phải có sự sáng tạo và thích ứng cao trong mọi hoàn cảnh chứ không chỉ học để đảm bảo tính chuẩn mực; biết vận dụng các tư tưởng đã được học; biết đặt các câu hỏi đúng trong các hoàn cảnh; cố gắng học tốt tất cả các kiến thức của trường lớp đặc biệt là các kiến thức chuyên nghành để vận dụng cho công việc sau này của chính mình…

-     Cần hoàn thiện các kỹ năng mềm để vận dụng vào cuộc sống cũng như trong công việc và học tập như: kỹ năng xác định mục tiêu phù hợp; kỹ năng đứng trước đám đông; kỹ năng tự nhận thức, biết lắng nghe và học hỏi từ những lời phê bình của người khác; kỹ năng giao tiếp; kỹ năng ra quyết định và xử lý các vấn đề; kỹ năng làm việc nhóm một cách bình đẳng chứ không tuân theo sự phân bậc quyền uy; kỹ năng phân tích, đánh giá các tình huống bất ngờ; kỹ năng làm chủ và đánh giá bản thân...

-     Cần có hoài bão, học hỏi khả năng tư duy, khả năng dự báo các tình huống có thể xảy ra để có phản ứng chủ động hơn, ngoài ra cũng cần đạt được các thái độ quan trong như năng động, tự tin và biết thuyết phục người khác để phục vụ cho cuộc sống sau này.
 
Trong tư cách là sinh viên Công giáo:

-     Đầu tiên cần học hỏi thêm các kiến thức giáo lý để cũng cố đức tin của mình để có sức chống lại các cám dỗ xác thịt. Biết trông cậy vào Thiên Chúa trong mọi việc, biết kính mến Thiên Chúa và tha nhân, tích cực tham gia các giờ phụng vụ của Hội Thánh đặc biệt là năng kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể làm nguồn sống nuôi dưỡng linh hồn.


-     Dẹp bỏ các nết xấu nơi bản thân và năng luyện tập nhân đức để làm cho cuộc sống chung quanh trở nên thuần khiết, lành mạnh.  
 
-      Sử dụng vốn khả năng và kiến thức sinh viên của mình có thể phục vụ anh chị em trong thái độ khiêm hạ, vô vị lợi và phải làm cho mọi công việc trần thế thấm nhuần tinh thần Chúa Kitô.
 
-     Bằng lời nói và kiến thức giáo lý của mình, mạnh dạn phổ biến giáo lý Chúa Kitô cho người khác. Và đặc biệt qua cuộc sống phải luôn sống điều mình tin, can đảm tỏ mình là người có đạo. Nói bằng chính cuộc sống là bằng chứng có giá trị hiệu quả nhất đối với những việc làm của mỗi sinh viên.

Trong tư cách là sinh viên Công giáo tổ Trung Đô:

-    Tích cực tham dự các buổi sinh hoạt, những hoạt động của tổ hoặc hội đã đề ra. Cùng với đó là kêu gọi và giúp đỡ các bạn chưa tham gia sinh hoạt sinh viên công giáo vào sinh hoạt, đặc biệt là giúp đỡ các em tân sinh viên sớm hòa nhập với cuộc sống sinh viên.

-    Biết yêu thương, chia sẻ với nhau những vui, buồn, những  khó khăn trong cuộc sống sinh viên xa nhà. Biết khiêm nhường, hiền từ và nhịn nhục lẫn nhau để cùng nhau xây dựng một Trung Đô đoàn kết và sống đúng với châm ngôn của tổ : “ Trung Đô – gia đình thứ 2” 
 
11. Hình ảnh của Tổ xưa và naySVCG Trung ĐôMừng kỷ niệm 15 năm thành lậpLễ quan thầy 2013Một buổi chia sẻ Lời ChúaCầu nguyện bên Mẹ MariaLàm bánh chưng dịp Bác ái Xuân Ất Mùi 2015


   


Bác ái Giáng Sinh tại làng chài Phù Long


Bán hương gây quỹ bác ái và sinh hoạt


Thể thao và dã ngoại

Tác giả bài viết: Tổ Trung Đô

Tổng số điểm của bài viết là: 47 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 52


Hôm nayHôm nay : 163

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30280

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4976514