03:52 ICT Thứ sáu, 23/02/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Các tổ sinh viên » Tổ Trung Đô

Tổ Trung Đô hôn kính Thánh Giá Chúa - Thánh Giá giữa đời thường

Thứ sáu - 03/04/2015 22:26
Tổ Trung Đô hôn kính Thánh Giá Chúa - Thánh Giá giữa đời thường
“Không có tình yêu nào lớn lao hơn tình yêu của người dám hy sinh tính mạng vì bạn hữu”.


Thập giá ê chề nhục nhã thay!
Đau thương, tủi hổ với chua cay
Giê-su tuân phục theo Thiên ý
Nhân thế thoát ly khỏi đọa đày
 
Thập giá trở nên Ơn Cứu Độ
Khổ đau chợt hóa Suối Thiên Thai
Suy tôn Thánh Giá, con cung kính
Cảm tạ Hồng ân mãi đắm say.
                       -Trầm Thiên Thu-

Cây thập giá là hình phạt khốc liệt nhất và nhục nhã nhất dành cho tử tội, bởi vì người chịu đóng đinh phải chịu đau khổ cực độ trên thập giá, trước khi đem đi đóng đinh phải chịu cực hình, đánh đòn và khi đóng đinh thì bị lột trần, đóng đinh tay chân vào cây gỗ và bị treo lên. Đây là một hình phạt vô cùng tàn ác bị rất nhiều người lên án, Ci-ce-ro đã cho rằng cây thập giá là “hình phạt kinh khiếp và tàn bạo nhất, còn Kla-us-ner một tác giả Do Thái thì nhận định “hình phạt đóng đinh thập giá là cái chết thê thảm và tàn ác nhất mà con người nghĩ ra để phạt đồng loại mình”. Ông còn viết tiếp: “tội nhân bị treo lên thập giá sau khi qua những trận đòn đẫm máu tử tội, bị treo cho chết vì đói, vì khát, vì sự đau đớn của vết thương bị ruồi nhặng bám vào rúc rỉa thân thể trần truồng”.

Đức Giê-su đã tự nguyện mang lấy hình phạt đớn đau và nhục nhã chết treo trên cây Thánh Giá chỉ vì tội lỗi của nhân loại, vì yêu thương nhân loại. Thế nhưng ngày nay, chúng ta dường như đã lãng quên đi tình yêu ấy, để Chúa cô đơn trần truồng, đớn đau trên Thánh Giá. Chính vì vậy, Hội Thánh hằng năm dùng tuần Thánh để tưởng nhớ và nhắc nhở mỗi người chúng ta về một con người, vì một chữ “yêu” đã chấp nhận gánh lấy tất cả để đem đến cho nhân loại ơn cứu rỗi. Phụng vụ thứ 6 tuần Thánh đã dùng nghi thức hôn kính Thánh Giá Chúa để các Ki-tô hữu hôn chân Chúa, hôn lên các vết thương đau đớn của Chúa và cũng đồng thời nhắc nhở các Ki-tô hữu rằng: “ta đã làm gì?” để đáp đền tình yêu ấy.Hòa cùng tâm tình Giáo Hội hoàn vũ, các bạn sinh viên Công Giáo tổ Trung Đô đã tổ chức hôn kính Thánh Giá Chúa và lúc 20h00 ngày thứ 4 tuần Thánh và đã cùng nhau suy tư dưới chân Thánh Giá về những đau khổ khốn cùng của Chúa Giê-su trong cuộc thương khó của Ngài. Và để nhắc nhở cho nhau rằng: “có thể thập giá cuộc đời vẫn còn đó, Chúa Giê-su vẫn còn chịu đau khổ, chịu đói, chịu rét, chịu cô đơn không nơi nương tựa,... Chúa Giê-su khổ nạn vẫn đang hiện diện nơi khuôn mặt của anh chị em tôi”. Chính nghi thức ấy, giây phút ấy như lắng đọng lại để nhắc nhở mỗi người “đừng bao giờ dửng dưng với cây Thánh Giá, với Đấng chịu treo trên cây Thánh Giá” và phải “có trách nhiệm liên đới với anh chị em đang chịu đau khổ, đang vác thập giá và thậm chí đang chịu treo trên thập giá khổ hình”. Cây thập giá mà không có Chúa Giê-su treo trên đó thì cũng chỉ là một cây gỗ tầm thường, cũng giống như khi chúng ta sống mà không có tình “yêu thương” thì cũng chỉ là một cuộc sống vô nghĩa mà thôi.

Mỗi người cúi xuống để hôn vào Thánh Giá Chúa, hôn lên những đau khổ của Chúa, xin lỗi Chúa vì thời gian qua đã bao nhiêu lần thờ ơ với Chúa, thờ ơ với những đau khổ của anh em, bạn hữu, sống ích kỷ, vô cảm mà không phải là yêu thương, tha thứ cho nhau. Và để từ đây, mỗi người sẽ ra đi để làm lan tỏa tình yêu thương của Chúa Giê-su đến cho nhân thế, cùng nhau cúi xuống nắm tay những người tội lỗi, khổ đau, bất hạnh, cùng với họ bước tiếp để trái tim mỗi người cùng nhịp đập, để cùng nhau bước theo Chúa Giê-su trên con đường khổ giá.
 

Tác giả bài viết: Terexa Cao Thị Thanh Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 49


Hôm nayHôm nay : 150

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30267

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4976501