03:53 ICT Thứ sáu, 23/02/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Các tổ sinh viên » Tổ Trung Đô

Tổ Trung Đô mừng lễ Bổn mạng Thánh Giu-se

Chủ nhật - 20/03/2016 09:46
Tổ Trung Đô mừng lễ Bổn mạng Thánh Giu-se
Thánh Giuse, Cha nuôi của Ngôi Hai Thiên Chúa, là một Đấng công chính và rất khiêm nhường. Hội Thánh đã luôn ưu ái và dành cho Ngài một chỗ đứng rất đặc biệt trong Phụng vụ. Hằng năm, Hội Thánh dành trọn cả tháng 3 để kính nhớ Ngài và cao điểm là ngày 19-03, ngày mà Hội Thánh long trọng mừng lễ kính Thánh Giuse bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria.

Thánh Giuse, Cha nuôi của Ngôi Hai Thiên Chúa, là một Đấng công chính và rất khiêm nhường. Hội Thánh đã luôn ưu ái và dành cho Ngài một chỗ đứng rất đặc biệt trong Phụng vụ. Hằng năm, Hội Thánh dành trọn cả  tháng 3 để kính nhớ Ngài và cao điểm là ngày 19-03, ngày mà Hội Thánh long trọng mừng lễ kính Thánh Giuse bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria.
Cùng hòa chung với không khí đó, vào lúc 15h15ngày 13 tháng 03 năm 2016 nhóm sinh viên Công Giáo Vinh – tổ Trung Đô đã tổ chức Thánh lễ mừng kính Thánh Giuse bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria – Quan thầy của tổ tại Giáo xứ Đồng Sơn – Hưng Yên – Hưng Nguyên – Nghệ An.
13h00, những chiếc xe ô tô lăn bánh tiến về mảnh đất Đồng Sơn yêu dấu mang theo những trái tim tràn trề sức sống và nhiệt huyết.
13h45, tất cả đã có mặt và tập trung trước sân Giáo xứ để chào Cha và nghe những lời huấn từ của vị Cha xứ kính yêu. Tiếp đó, để bầu khí được hâm nóng, tổ Phanxicô cùng với giới trẻ Giáo xứ Đồng Sơn đã nhảy những bài cử điệu thật sôi động để khởi động cho chương trình.Và rồichương trình trò chơi được bắt đầu, không  gì có thể ngăn được tuổi trẻ, tinh thần trẻ, sự háo hức và năng động. Chỉ vỏn vẹn 3 trò chơi thi đua, nhưng với sự linh hoạt khéo léo của 3 anh quản trò cũng như tinh thần chịu chơi của anh chị em sinh viên và các bạn giới trẻ Giáo xứ, một không khí náo nhiệt, rộn ràng đã bao trùm lên cả Giáo xứ. Tiếng cười, tiếng nói, tiếng reo hò cổ vũ đã xoa tan cái mệt mỏi sau 1 đoạn đường dài, và làm tan cả cái tiết trời se lạnh.

14h45, các trò chơi kết thúc và tất cả chuẩn bị tâm hồn để bước vào Thánh lễ, phần quan trọng nhất của ngày hôm nay.
15h00, Thánh lễ được bắt đầu, về tham dự Thánh lễ có sự hiện diện đầy yêu thương của Cha Giu-se quản xứ Đồng Sơn, Cha Phaolô phó Đặc Trách Hội sinh viên Công Giáo Vinh và Cha Antôn quản xứ Phù Long- ân nhân của tổ, quý Thầy, quý ân nhân, quý Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ, toàn thể giáo dân Giáo xứ Đồng Sơn, anh chị em cựu sinh viên cùng hơn 250 anh chị em sinh viên Công Giáo Vinh.
Tiến vào thánh cung tâm tư con nhảy mừng…” lời ca rước nhập lễ vang lên, quý Cha đồng tế và các bạn sinh viên từ nhà phòng tiến vào và bắt đầu Thánh lễ. Chủ tế Thánh lễ hôm nay là Cha Phao-lô, phó Đặc Trách Hội sinh viên Công Giáo Vinh.Cha Anton đã được mời chia sẻ trong Thánh Lễ này. Qua bài chia sẻ, Cha đã gửi đến cộng đoàn hai điều:
          Thứ nhất là vấn đề bảo vệ  sự sống và tình trạng phá thai đối với giới trẻ và sinh viên hiện nay cũng như hoạt động của nhóm Bảo vệ sự sống.
          Thứ hai là các nhân đức của Thánh Giuse, Người là Đấng công chính, khiêm nhường.... Đó cũng là những nhân đức mà các bạn sinh viên hãy noi theo, hãy buông mình cho mọi dự định mà Chúa đã sắp đặt cho đời mình.Sau Thánh lễ, anh chị em tổ Trung Đô đã mời các Cha đồng tế nén lại và trao những phần quà đặc biệt cho các bạn học sinh học giỏi. Tuy là những phần quà rất nhỏ nhưng nó gói trọn tất cả tâm tư, tình cảm cũng như niềm hy vọng của tất cả anh chị em tổ Trung Đô dành cho các bạn học sinh trong Giáo xứ. Hy vọng những món quà nhỏ đó có thể là động lực, là niềm hy vọng giúp các em cố gắng hơn để tương lai là những sinh viên và rồi sẽ trở thành những Ki-tô hữu có ích cho Giáo Hội cũng như xã hội.Không những vậy, trước 1 ngày tổ chức Thánh lễ, anh chị em ban điều hành tổ và một số anh chị em đại diện đã đi thăm hỏi, động viên và trao 20 suất quà cho những người già neo đơn, đau yếu trong Giáo xứ. Những suất quà được trao tặng chẳng đáng là bao nhưng với tấm lòng của những người con thảo, với tâm tình mùa Chay Thánh, anh chị em tổ muốn dành một chút hy sinh, đóng góp của mình để gửi đến các cụ những tình cảm yêu thương chân thành nhất, để cầu chúc cho các cụ những ngày tháng còn lại trong cuộc sống luôn bình an hạnh phúc và đặc biệt luôn vững tin trong tình yêu của Thiên Chúa.
 


Một phần không thể thiếu trong cuộc sống đó là “ăn uống”. Sau những khoảng thời gian vui chơi, sau Thánh lễ, giờ đây tất cả anh chị em quây quần bên bàn ăn để cùng nhau dùng bữa tối, cùng nhau trò chuyện. Đã khá lâu rồi anh chị em các tổ mới được gặp nhau như thế này. Vì vậy, những tốp nhỏ được hình thành, những cái bắt tay, chào hỏi và rồi những lon bia được nâng lên và chúc sức khỏe nhau. Ai nấy đều vui mừng hớn hở, cùng trao cho nhau những nụ cười thân thiện và yêu thương, để tiếp thêm năng lượng cho cuộc chơi tiếp theo.
Và lúc 19h, Cuộc thi “ Rung Chuông Vàng” với chủ đề Thương Xót Như Chúa Cha  được khởi động và bắt đầu. Dù thời tiết bắt đầu lác đác những giọt mưa nhưng điều đó không ngăn nổi dòng người ùa về sân nhà thờ Giáo xứ để đến với cuộc thi. Bao quanh sàn thi đấu đâu đâu cũng thấy người, rất đông và náo nhiệt. Được sự cho phép của Cha quản xứ, Thầy Đồng hành Phê-rô đã được mời lên sân khấu và giúp anh chị em sinh viên khai mạc cuộc thi mà mọi người đang chờ đợi với không khí hết sức sôi động và hồi hộp của các bạn giới trẻ cũng như sinh viên tham gia cuộc thi.

Xem kẽ là các tiết mục văn nghệ sôi động, sâu lắng và  một phần hài hước đến từ những diễn viên không chuyên của “gia đình Trung Đô” và giới trẻ Giáo xứ.

Dừng lại ở câu hỏi thứ 20, bạn Anna Hoàng Thị Hồng Hạnh đã vượt qua 99 thí sinh và xuất sắc giành giải Nhất của cuộc thi.

Kết thúc chương trình, gác lại cái náo nhiệt, tưng bừng là giây phút lắng đọng, tĩnh lặng để cùng với Thánh cả Giu-se dành riêng cho Chúa. Giây phút đưa mọi người về với chính mình, về với những suy nghĩ, lời nói và việc làm của mình trong ngày. Mọi người cùng noi gương Thánh Giu-se, để cùng với Ngài làm phút hồi tâm, cùng lắng đọng tâm hồn, tạm gác sang một bên những ồn ào của cuộc sống, để giành riêng những giây phút cuối ngày cho Chúa. Để cùng nhau tri ân Chúa vì suốt một ngày đầy Hồng ân, Chúa đã ban cho chúng ta tất cả mọi thứ, kể cả những niềm vui hay nỗi buồn. Thánh Giu-se đã sẵn sàng đón nhận mọi thứ như ý Thiên Chúa, chỉ âm thầm phục vụ sao cho đẹp lòng Chúa. Giờ đây nhờ ơn Chúa Thánh Thần mọi người cùng nhìn lại mình trong ngày sống vừa qua. Cuối cùng ca khúc Chiên Lạc Trở Về vang lên, ai ai cũng được Chúa mời gọi hãy trở về với Chúa và sống tâm tình mùa chay một cách thiết thực nhất. Một ngày trôi qua, tất cả lên xe về Vinh, nhưng chắc hẳn trong mỗi người vẫn còn lưu luyến trong lòng những cảm xúc, những khoảnh khắc cười hạnh phúc với nhau. Một ngày thật khó quên, một ngày mà chúng ta được hội ngộ với nhau và gắn chặt thêm tình đoàn kết yêu thương giữa các thành viên trong tổ Trung Đô nói riêng cũng như trong Hội sinh viên Công Giáo Vinh nói chung.
Cảm tạ Chúa, Thánh lễ đã xong, mọi thứ đã hoàn tất, anh chị em lại quay trở lại cuộc sống bình thường, sinh hoạt bình thường, cùng chia sẻ những vui buồn cho nhau. Hi vọng anh chị em trong tổ sẽluôn giữ được tinh thần đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ nhau như những gì mà mỗi người đã thể hiện trong Thánh lễ Quan thầy và cùng nhau noi gương vị Thánh Quan thầy mà tổ đã nhận Ngài làm bổn mạng.
Và cũng như nỗi thao thức mà anh tổ trưởng luôn nhắc mỗi thành viên rằng: “ anh em phải cố gắng hết mình để làm nên một Thánh lễ Quan thầy tốt hết mức có thể, nhưng chúng ta cũng không được đặt nặng vấn đề lễ quan thầy, hay phô trương mà mục đích chính của chúng ta là:
Thứ nhất: Giúp nhau củng cố đức tin trong cuộc sống xa nhà và làm chứng cho đức tin đó trong xã hội ngày hôm nay.
Thứ hai: Giúp nhau học tập thật tốt để xứng đáng là một sinh viên Công Giáo.Sau cùng, để có được những thành công đó chúng con không quên cám ơn quý Cha, quý Thầy, quý Ban ngành Giáo xứ, các bạn giới trẻ Giáo xứ, giáo dân và đặc biệt chúng con không quên những người Mẹ đã cho chúng con bữa cơm thơm ngon đó, các tổ bạn và tất cả mọi người đã đến và giúp đỡ chúng con, đặc biệt đã cầu nguyện cho chúng con. Đôi lúc trong công tác chuẩn bị chúng con còn có nhiều thiếu sót và làm không vui đến quý vị thì xin quý vị thứ lỗi cho chúng con, chúng con không biết lấy gì đáp đền, chỉ biết tỏ lòng biết ơn chân thành. Nguyện xin Thiên Chúa ban nhiều ơn lành hồn xác trên quý vị. Cũng xin quý vị luôn nhớ đến chúng con trong lời cầu nguyện, để anh em chúng con luôn biết cố gắng phấn đấu học tập, đặc biệt là xây dựng nền tảng đức tin để anh em trong tổ luôn biết gắn kết, yêu thương và thực sự là một "Trung Đô- gia đình thứ 2".

Tác giả bài viết: tổ Trung Đô

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: hội thánh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 52


Hôm nayHôm nay : 162

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30279

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4976513