00:51 ICT Thứ sáu, 19/01/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Các tổ sinh viên » Tổ Trung Tâm

Ngôi nhà yêu thương số 98, Nơi cưu mang, nuôi lớn gia đình “Trung Tâm”!

Thứ tư - 10/12/2014 07:31
Ngôi nhà ấy, mang số 98 nằm trên Đường Võ Thị Sáu, tọa lạc trong góc phố yên bình tại phường Trường Thi, Tp Vinh. Đã là thành viên Tổ, làm sao có thể quên được cảm giác đầm ấm bên nhau của những ngày ấy; đang là thành viên Tổ sao khỏi mong ngày thứ tư hàng tuần để họp mặt. Tất cả đều gắn liền với mái ấm này.
 

Chủ nhân sở hữu ngôi nhà này, người được xem là bố và mẹ của Tổ, anh em vẫn gọi với hai tiếng thân thương “cô Hà, bác Đạt”.  Gia đình cô, bác đã dành riêng cho Tổ một không gian riêng, nơi mà anh em quây quần bên nhau, được cười, vui, đùa, kể nhau nghe chuyện thánh kinh, bàn chuyện lý tưởng sinh viên tới tâm sự riêng tư từng cá nhân và bao nhiêu chuyện ý nghĩa trên đời…

Dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Tổ, cũng là lúc những người anh chị em cựu và đương thời của Tổ cùng hướng một lòng về đây. Để tất cả cùng được lắng nghe những lời kể, tâm sự của Cô Bác. Nhân dịp này Ban biên tập (BBT) đã tìm về ngôi nhà thân thương này để cùng gặp gỡ và trao đổi tình cảm với gia đình.

BBT: Thưa Bác, 8 năm gắn bó với gia đình là một khoảng thời gian hầu như gắn liền với cả lịch sử 10 năm tuổi của nhóm anh em. Bác có thể chia sẻ cùng anh em, mối duyên nào mà chúng con được có cơ hội có được một nơi tốt về sinh hoạt và ấm áp thế này?

 Bác: Lời đầu tiên bác xin chào anh em đã ghé thăm bác ngày hôm nay. Gia đình bác cũng đã cho sinh viên công giáo sinh hoạt tại gia đình đã nhiều năm nay. Lúc đó thì bác thấy tổ chúng con đang non trẻ, nhân sự thiếu thốn, địa điểm sinh hoạt cũng chưa được cố định. Tự thấy mình là con người Kitô hữu, cũng phải góp công vào việc xây dựng nhà chúa, xuất phát từ lòng mến chúa yêu người, cũng như bộn phận của mình và trách nhiệm đối với giới trẻ, cũng chính là trách nhiệm của người làm cha mẹ.
 
BBT:  Bác nói riêng và thành viên trong gia đình cảm thấy thế nào khi anh chị em sinh hoạt nơi đây?

Bác: Bác thấy phấn khởi, ấm áp tình người. Đây là điều bác rất thích.

BBT:  Theo bác việc sinh hoạt như thế này có cần thiết không? Nếu có thì  việc này  ý nghĩa thực tiễn gì trong đời sống thực hành đức tin trong trường học cũng như xã hội?

Bác: Theo bác thì thấy rất cần thiết, rất nên và có ý nghĩa. Bởi vì khi các con đi học xa nhà, xa bố mẹ, thiếu thốn tình cảm, lại bị ảnh hưởng xấu bởi lối sống đề cao xác thịt vây quanh. Vậy thì các con tụ họp nơi đây nhằm củng cố đời sống đức tin công giáo, thể hiện lòng mến chúa yêu người; để tạo dựng mối đoàn kết, liên đới, tạo điều kiện giúp nhau về đời sống đức tin, đời sống sinh viên, công việc, học tập cho nhau. Đây cũng là nơi bồi dưỡng và nâng đỡ ơn gọi, cũng như làm công tác truyền giáo cho các sinh viên chưa có đạo. Ngoài ra, các con cũng tránh xa, hạn chế được các tệ nạn xã hội đang lan tràn vào đời sống giới trẻ. Chắc chắn, bố mẹ các con ở nhà sẽ an tâm hơn nhiều khi thấy các con tham gia sinh hoạt được như thế này.

BBT: Vừa là bậc phụ huynh, vừa là người bảo trợ cho các con em có nơi sinh hoạt, Bác thấy giới trẻ bây giờ thực sự cần những gì cho hành trang vào đời, đặc biệt đó là sinh viên công giáo?

Bác: Là sinh viên công giáo cần nhất là trau đồi các nhân đức: đức tin, đức cậy, đức mến. Đó là nguồn mạch cho đời sống của người Kitô Hữu. Bên cạnh đó, để lo cho một tương lai sáng rạng hơn thì các con phải ý thức được về nhu cầu xã hội đang cần để trau dồi chuyên môn, khả năng và kiến thức để đứng vững được ngoài xã hội sau khi ra trường.

BBT: Vậy, bác có góp ý vì về nội dung sinh hoạt mà chúng con đang thực hiện không ạ?

Bác: Các con làm rất tốt. Nhưng nếu được thì các con nên có thêm các chương trình tập huấn công tác lãnh đạo điều hành. Các nội dung sinh hoạt  thì nên ngày càng phong phú, thực tiễn với đời sống để kết nối được và có ý nghĩa với nhiều bạn hơn. Thật sự là rất tốt nếu các con xin được Đức Cha cho một linh mục trực tiếp quan tâm, linh hướng cho Tổ. Hay có thể được, thì ví dụ như có cha phó tại Cầu Rầm chẳng hạn.

BBT: Bác nghĩ gì nếu số lượng sinh viên tổ Trung Tâm trong năm tới gấp đôi bây giờ?

Bác: Đó cũng là điều khó khăn nhưng được vậy thì thật là phấn khởi. Phấn khởi vì càng nhiều thành viên tham gia sinh hoạt thì đồng nghĩa với việc số sinh viên công giáo có chiều hướng lạc dòng tự do ít hơn mà biết hướng mình về cộng đồng. Việc này cũng sẽ nảy sinh khó khăn trong tổ chức quản lý và không gian sinh hoạt như nơi của bác. Để khắc phục khó khăn này thì có thể các con sẽ được giao cho một địa điểm mới phù hợp với con số. Hay là cũng có thể chia tổ thành hai để đảm bảo cho việc điều hành hoặc cũng có thể bố trí lại thời gian sinh hoạt cho phù hợp.

BBT: Dạ, cảm ơn Bác đã dành thời gian chia sẻ cho chúng con những tâm tình rất đáng quý. Xin Bác và gia đình tiếp tục đồng hành với anh em sinh viên công giáo Vinh, đặc biệt là tổ Trung Tâm trong những năm tới. Chúng con xin kính chúc gia đình, sức khoẻ và bình an trong sự quan phòng của Chúa Kitô và Mẹ Maria.

Trên đây là những lời tâm sự thể hiện rõ những ưu tư, trăn trở của bác Đạt cho thế hệ trẻ với tương lai giáo hội. Và những mối quan tâm của bác dành cho giới trẻ cũng đã được thể hiện trên từng anh chị em sinh viên tổ Trung Tâm qua nhiều thế hệ. Những người con Trung Tâm từ nơi này ra đi, họ sẽ là những sứ giả tin mừng cho đời sống Đức Tin công giáo như những bậc làm cha mẹ như Bác vẫn luôn ước mong.

Những người con Trung Tâm, cứ thế họ lần lượt thay nhau, kẻ đến rồi người đi. Nhưng dù có đi đâu, khi nghĩ về một thời sinh viên, mái ấm này lại khơi dậy trong họ bao kỷ niệm. Và đó sẽ là lời nhắn nhủ chính họ sống sao xứng với nỗi niềm ước mong!.

Tổ Trung tâm
Tổng số điểm của bài viết là: 89 trong 18 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 80

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22515

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4930231