00:51 ICT Thứ sáu, 19/01/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Các tổ sinh viên » Tổ Trung Tâm

Tổ Trung Tâm- Thánh Lễ Quan Thầy Và Kỉ Niệm 12 Năm Thành Lập

Thứ ba - 29/11/2016 19:10
Tổ Trung Tâm- Thánh Lễ Quan Thầy Và Kỉ Niệm 12 Năm Thành Lập
Sau hơn một tháng chuẩn bị, ngày 20/11/2016 , tức Chúa Nhật XXXIV TN năm C, tại Giáo xứ Lộc Mỹ - hạt Cửa Lò, đã diễn ra chương trình Thánh Lễ Quan Thầy mừng kính Chúa Ki-tô Vua Vũ Trụ và hướng đến sinh nhật lần thứ 12 của Tổ Trung Tâm.

Như đã hẹn, đúng 12h30 tại các điểm đón khách: cổng trường Đại học Vinh và cổng nhà thờ xứ Yên Đại, các xe đón khách bắt đầu xuất phát. Sau hơn 30 phút xuất phát, xe đã có mặt tại nhà thờ Giáo xứ Lộc Mỹ.

Vào lúc 13h30, trong khuôn viên nhà thờ, các bạn sinh viên trong cũng như ngoài Tổ đã tề tựu đông đủ về đây. Khoảng thời gian trước thánh lễ, các bạn được xét mình và xưng tội để bước vào thánh lễ cách sốt sắng. Đây cũng là khoảng thời gian, để nhiều bạn sinh viên có cơ hội được tham quan và dạo chơi nơi khuôn viên nhà thờ, nhà xứ và vùng dân cư.

Sau hồi chuông nhà thờ vang lên, đúng 15h00 Thánh Lễ mừng kính Chúa Ki-tô Vua Vũ Trụ được diễn ra. Thánh lễ  diễn ra với sự hiện diện đông đảo của quý tu sĩ nam nữ, giáo dân nơi đây và các bạn SVCG Vinh. Chủ tế thánh lễ là Cha quản xứ Giuse Trương Văn Trường và đồng tế với Ngài là Cha An-rê Phạm Hòa Lạc, phụ trách cộng  đoàn Dòng Tên tại Vinh. Trong bài giảng lễ, Cha An-rê đã chia sẻ cho cộng đoàn và đặc biệt là các bạn sinh viên luôn ý thức được sự hiện diện của Đức Ki-tô trong cuộc đời: Giữa một xã hội hấp dẫn và cuốn hút này, con người dễ trở thành tôi tớ của những đam mê lạc thú, dễ trở thành bề tôi của những ham muốn dục vọng và nô lệ của bạc tiền; chính vì lẽ đó, việc ý thức sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời là vô cùng quan trọng. Hãy luôn nhớ Đức Ki-tô là Vua Vũ Trụ và cũng là Vua của cõi lòng mỗi người, để từ đó chúng ta sống cho riêng Ngài, để Ngài làm chủ và hướng dẫn cuộc đời chúng ta. Thánh lễ kết thúc với những lời cảm ơn sâu sắc và chân tình tới quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân – thân nhân và toàn thể cộng đoàn dân Chúa của người đại diện Tổ.

Sau thánh lễ là chương trình giao lưu bóng chuyền nam, giữa SVCG Vinh với giới trẻ giáo xứ. Trước giờ diễn ra trận đấu, các bạn sinh viên đã khởi động bằng các bài cử điệu rất sôi động, làm cho không khí trên sân đấu trở nên vui nhộn và náo nhiệt. Điều đó như một động lực tinh thần cho các cầu thủ bước vào trận đấu với tâm thế thoải mái và tự tin. Trận đấu diễn ra đầy hấp dẫn và kịch tính, hai bên đều tung ra những cầu thủ xuất sắc, cống hiến cho khán giả những pha đập bóng đẹp và kỹ thuật. Trải qua 4 séc đấu chính thức và một séc phụ, bằng sự nỗ lực và chuyên nghiệp, chiến thắng chung cuộc nghiêng về đội SVCG Vinh.

Niềm vui chiến thắng được tiếp nối trong buổi tiệc liên hoan ngay sau đó. Một buổi tiệc thật thịnh soạn và tràn đầy niềm vui. Mỗi người cùng chúc mừng nhau bằng những chén rượu đầy ân tình, những lời chúc và chia sẻ thật chân tình. Bằng sức trẻ và sự nhiệt tình, các bạn sinh viên đã làm cho buổi tiệc trở nên vui nhộn, đầy ắp tiếng cười và có gì đó rất sáng khoải với những món ăn mà các bạn đang được thưởng thức.

19h30, chương trình giao lưu văn nghệ với chủ đề “Chính Anh Em Là Muối Cho Đời một chương trình được chờ đợi, mong mỏi của các bạn sinh viên cũng như người dân nơi đây được diễn ra .Với các tiết mục đặc sắc và đầy tính nghệ thuật, những cử điệu sôi động, cùng màn trình diễn thời trang độc đáo; xen vào đó là những giai điệu du dương, nhẹ nhàng và ý nghĩa của các tiết mục múa, hát và kịch. Sự hòa quyện đó tạo nên một đêm diễn với đầy đủ gam màu nghệ thuật.

Kết thúc chương trình là những giây phút hồi tâm. Các bạn sinh viên cũng như cộng đoàn lắng lại với những giây phút ngắn ngủi để hồi tâm lại những gì đã qua trong một ngày. Chắc hẳn rằng, trong những giây phút đó mọi người đều cảm nhận được tình yêu và hồng ân của Thiên Chúa, cảm nhận được sự ấm áp của tình người, cảm nhận được sự thành công qua những ngày tháng mệt nhọc và cảm thấy được sự hiện diện của Thiên Chúa qua những tạo vật chung quanh. Để khép lại những giây phút hồi tâm, mọi người cùng cất lên bài hát “Hãy thắp sáng lên”, cầm trên tay những ngọn nến cháy sáng, làm cho không gian trở nên lung linh và đầy huyền nhiệm. Lời bài hát như thúc giục, mời gọi mỗi một chúng ta hãy như là những ngọn nến để rồi thắp lên ngọn lửa yêu thương, ngọn lửa của lòng yêu mến soi rọi vào thế gian u tối và tội lỗi. Và với chủ đề được chọn, các bạn sinh viên Công Giáo đặc biệt là các bạn sinh viên tổ Trung Tâm được mời gọi luôn ý thức vai trò của mình là trở nên Muối ướp mặn cho cuộc đời nhạt nhẽo của sự vô cảm, thiếu tình thương và trở nên Ánh Sáng soi chiếu vào những vùng bóng tối của sự xa đọa, thác loạn và bê tha của tội lỗi. Tất cả như đang thúc giục mỗi một con tim các bạn bạn sinh viên sự khao khát hòa nhập và lên đường để mang Đức Ki-tô – Vua Vũ Trụ đến cho thế giới hôm nay. Trước lúc lên đường ra về, Cha quản xứ đã chúc lành và ban bình an cho mỗi người, để sự bình an của Đức Ki-tô luôn đi cùng các bạn.

Chương trình Thánh Lễ mừng quan thầy Chúa Ki-tô Vua Vũ Trụ của Tổ Trung Tâm đã khép lại với bao dư âm và kỷ niệm. Sự thành công của chương trình là một ân ban của Thiên Chúa, và đó cũng là thành quả của biết bao sự hy sinh, cố gắng của mỗi một thành viên trong Tổ. Chúng con xin tri ân và cảm ơn Cha quản xứ Lộc Mỹ, quý vị ân nhân và cộng đoàn giáo xứ đã tạo điều kiện, tiếp đón và giúp đỡ chúng con cách này cách khác để cho chương trình diễn ra cách tốt đẹp nhất. Nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ muôn ơn lành trên quý vị, ban cho quý vị sự bình an, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Cầu chúc và hy vọng Mái Nhà Trung Tâm ngày càng lớn mạnh và phát triển về mọi mặt; mỗi người biết đoàn kết, yêu thương và giúp đỡ nhau trong học tập và đời sống; biết sống và thực thi lời mời gọi Chúa Giê-su là trở nên Muối & Ánh Sáng cho cuộc đời; đồng thời, luôn ý thức được sự hiện diện của Đức Ki-tô trong cuộc đời để không tôn thờ và chạy đua với những đam mê, lạc thú trần gian. Có như vậy, mới giúp chúng ta học tập tốt, giữ đạo nên và trở thành những con người có ích, ngõ hầu, ngang qua cuộc sống chúng ta, mọi người nhận biết Thiên Chúa và làm Sáng Danh Chúa hơn.

Dưới đây là đôi nét về giáo xứ Lộc Mỹ:

Lộc Mỹ là một xứ đạo nằm trên địa bàn xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Giáo xứ nằm ven bờ vùng biển Cửa Lò. Hiện tại, giáo xứ có khoảng 2800 nhân danh, được phân bố trên 3 giáo họ: Lộc Mỹ (họ sở tại), Đông Ngàn và Đức Vọng.
Đây là một trong những xứ đạo có lịch sử thành lập đầu tiên của Địa phận Vinh. Theo sử sách ghi lại “Vào năm 1629, giáo sĩ Đắc Lộ và Marquez bị chính quyền họ Trịnh trục xuất, thuyền của giáo sĩ xuôi vào Nam Bố Chính. Giáo sĩ ghé vào các vùng Cửa Lò, Cửa Rùm, Cửa Sót giảng đạo và rửa tội cho nhiều người trên thuyền và ở các vùng cửa khẩu. Ở các vùng này giáo dân phát triển”. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, giáo xứ đã được thành lập 163 năm (1853 – 2016).
Nơi đây phong cảnh rất hữu tình, hướng ra phía trước là vùng biển Cửa Lò, phía sau là đồi núi bao bọc. Giáo xứ nằm dưới chân núi Con Lợn, nên không khí nơi đây rất trong lành, mát mẻ. Người dân nơi đây mưu sinh chủ yếu bằng nghề biển. Chính vì đặc thù đó, đã hình thành nên con người nơi đây bản chất cần cù, siêng năng, chân chất, bản lĩnh chống chịu trước thiên tai, và nơi đây có lòng đạo rất nồng nàn , bởi lẽ được kế thừa và hun đúc từ thế hệ cha ông đi trước.

Một số hình ảnh:

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông tổ Trung Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 79

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22514

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4930230