00:51 ICT Thứ sáu, 19/01/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Các tổ sinh viên » Tổ Trung Tâm

Tổ Trung Tâm: Tiếng Vọng Thời Gian

Thứ tư - 10/12/2014 07:03
Ngày 23 tháng 11 năm 2014, tổ Trung Tâm vui mừng kỉ niệm 10 năm thành lập (2004-2014) và 5 năm Lễ quan thầy Chúa Kitô - Vua vũ trụ (2009- 2014). Đây quả là hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa tặng ban và cũng là dịp thuận tiện để mọi người con của gia đình “Trung Tâm” có cơ hội nhìn lại mình, điểm lại một quá trình hình thành và phát triển của tổ. Những người anh, người chị của “Trung Tâm” đang tung cánh muôn phương, những bạn trẻ hiện đang sinh hoạt, ai ai cũng nô nức, phấn khởi, tự hào và trào dâng những rung cảm khôn tả trước mốc son lịch sử này. Với trọn niềm hân hoan và lòng tri ân, mọi thành viên của “Trung Tâm” đang hướng lòng về ngày đại lễ này.
 

Tuy nhiên, hướng về lịch sử không có nghĩa là tìm lại những bản thống kê với những con số và các sự kiện đã diễn ra một cách vô cảm mà là hồi tưởng lại, phác họa lại chân dung đích thực với trọn con tim và lòng say  mến. Những ngày tháng qua, đong đầy bao kỉ niệm với những thế hệ đã qua, và phát khởi niềm tự hào nơi thế hệ trẻ đang sinh hoạt trong tổ. Những điểm son đầy thăng trầm của lịch sử “Trung Tâm” đã và đang chiếm một góc nhỏ nơi tâm hồn mỗi thành viên. Một lịch sử hình thành và phát triển không thiếu những ngày tháng u uất nhưng cũng chất chứa nhiều ưu tư, ngời sáng vinh quang và biết mấy tự hào. 

Quãng đường 10 năm thành lập tổ chưa phải là dài so với hàng ngàn năm lịch sử nhân loại và nó cũng chưa sánh được với chặng đường dài và nhiều điểm nhấn hơn của lịch sử của sinh viên công giáo Vinh. Thời gian không chờ đợi ai. Dòng thời gian cứ cuộn trôi, chảy hoài, chảy mãi. Không ai có thể nắm giữ được thời gian. Thế nhưng, Thiên Chúa là chủ của thời gian luôn giữ những dấu ấn linh thiêng và ý nghĩa cho đoàn con cái Ngài. Vẫn còn đó những con người của những thế hệ đi trước, dù họ không còn sinh hoạt, nhưng vẫn luôn đồng hành với các thế hệ đi sau. Vẫn còn lưu lại đó bao kỉ niệm và dấu ấn của các thời kỳ. Với thời gian, những buổi sinh hoạt chia sẻ Lời Chúa vẫn tiếp diễn như một sự vun đắp cho cây Đức Tin của tổ ngày một lớn mạnh hơn. Trong yêu thương và hiệp nhất, những anh em sinh viên đang nỗ lực từng ngày để tiếp tục vẽ lên trang sử của “Trung Tâm” những gam màu tươi sáng, chất chứa tin yêu và hy vọng.

Lịch sử ra đời của tổ Trung Tâm gắn liền và nằm trong lịch sử chung của sinh viên công giáo Vinh. Sự hình thành đó được dệt nên với trọn ý nghĩa, mục đích và phương hướng hoạt động chung của sinh viên công giáo Vinh. Phải sống xa nhà để học đại học, cao đẳng và học nghề, nhưng sinh viên công giáo vẫn lưu tâm đến việc sống và thực hành Đức Tin trong môi trường sinh viên. Họ đã tập trung nhau lại thành từng nhóm nhỏ để chia sẻ Lời Chúa, san sẻ với nhau những khó khăn, vất vả trong cảnh sống xa nhà. Vào năm 2004, phong trào sinh viên công giáo Vinh cũng đã khá nở rộ. Một số tổ sinh viên Công Giáo đã ra đời và sinh hoạt gần các trường đại học, cao đẳng. Phong trào sinh hoạt chia sẻ Lời Chúa và các hoạt động của sinh viên Công Giáo vào thời điểm đó đã có một tiếng vang trong giới sinh viên.

Vào đầu năm học 2004, có khá đông sinh viên công giáo đang học tập tại trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Nghệ An và trường Sara nhưng chưa tham gia sinh hoạt trong các tổ sinh viên công giáo. Đa số chưa được ai giới thiệu đi sinh hoạt hoặc vì điều kiện phương tiện khó khăn, mà các tổ sinh hoạt lại khá xa so với chỗ ở. Nhận thấy điều đó, anh Jos.Nguyễn Văn Hải biệt danh là Hải Cao (quê ở Xứ Thuận Nghĩa, Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã có sáng kiến nhóm họp anh em công giáo đang học tại hai trường này và một số anh chị đang làm việc gần đó thành một tổ sinh hoạt sinh viên công giáo. Với sự hăng say và lòng nhiệt thành của mình, anh Hải đã cố gắng kêu gọi một số anh em như:  anh Nguyễn Văn Hưng ở Trại Gáo, anh Trần Công Linh, anh Huy ở xứ Thuận Nghĩa, anh Hải xứ Cầu Rầm, anh Thành và anh Nha ở xứ Kẻ Gai cộng tác đắc lực trong việc đi tới các trường để gửi giấy mời sinh viên công giáo tham gia sinh hoạt. Nếu như mỗi mảnh đất, mỗi địa danh đều gắn liền với những tên tuổi của những người khai sinh ra nó thì những con người này chính là những tên tuổi đáng được lịch sử “Trung Tâm” mãi gọi tên. Bởi không phải ai khác, mà chính họ, những con người với những hoàn cảnh khác nhau nhưng đã có công đặt nền móng đầu tiên cho ngôi nhà “Trung Tâm”.

Tháng 10, tháng mân côi. Suốt tháng này, Hội Thánh khắp nơi hướng về Đức Maria một cách đặc biệt. Lòng sùng kính của dân Chúa đối với Mẹ trong thời gian này mang một âm hưởng riêng. Mọi tín hữu đều cố gắng vun trồng cho mình một vườn hồng thơm ngát là những chuỗi hạt Mân côi để dâng lên Mẹ hiền. Cũng vào những ngày cuối tháng linh thiêng đó, tổ Trung Tâm đã ra đời. Sự ra đời của tổ Trung Tâm đã góp vào vườn hoa của sinh viên công giáo Vinh một hương sắc mới, chưa được thơm hương, chưa đủ khoe sắc nhưng cũng đủ lóe lên cho người nghệ sỹ thôn quê khúc tự tình trong ánh bình minh. Trước hừng đông ấm áp đó, như những mầm non đang căng đầy nhựa sống, “Trung Tâm” cũng đã vươn mình ra, vững vàng và mạnh mẽ. Tên gọi “Trung Tâm” không có ý nghĩa gì khác ngoài việc do địa bàn sinh hoạt của tổ nằm ở trung tâm thành phố Vinh. Bên cạnh đó, nó cũng là tên gọi tắt của Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên tỉnh Nghệ An, nơi có đa số sinh viên của tổ đang theo học vào thời gian ấy.

Buổi sinh hoạt đầu tiên của tổ đã diễn ra tại số 61- Nguyễn Văn Cừ. Con số thành viên khởi điểm lúc đó vỏn vẹn 21 người. Điều đặc biệt và khá thú vị là chỉ có duy nhất một thành viên nữ là chị Maria Nguyễn Thị Hảo, người xứ Trang Cảnh. Cơ cấu tổ chức điều hành tổ cũng được bầu chọn, anh Hưng làm tổ trưởng, anh Thành làm tổ phó kiêm phụng vụ, anh Bình làm dân sự và thủ quỹ kiêm thư ký là chị Hảo. Ban cán sự ban đầu này đã điều hành tổ trong suốt thời gian 3 năm (2004-2007). Mặc dù mới được thành lập, nhưng các thành viên Trung Tâm lúc đó đã tham gia sinh hoạt chia sẻ Lời Chúa cũng như tham gia vào các phong trào chung của sinh viên công giáo Vinh rất nhiệt tình và hăng say. Nhờ đó, giúp cho đời sống nội tâm của các thành viên có chiều sâu hơn. Sau một năm tham gia vào các hoạt động chung của sinh viên công giáo Vinh, tinh thần sống và làm chứng cho Tin Mừng cũng theo sát từng ngày sống của cá nhân mỗi người. Cuối mùa giải năm 2005, giải bóng đá thường niên được tổ chức cho các tổ đang sinh hoạt trên địa bàn thành phố vinh- chức vô địch đã thuộc về tổ Trung Tâm. Danh hiệu đầu tiên trong phong trào thể thao đã phần nào tiếp thêm sức sống, động lực để Trung Tâm vươn lên, lớn mạnh và sánh bước với các tổ khác.

Vào đầu năm 2007, do địa điểm sinh hoạt ở số 61 Nguyễn Văn Cừ phải nhường lại cho chủ nhà chuyển sang hình thức kinh doanh khác, không tiện cho việc sinh hoạt, vì thế tổ phải chuyển về sinh hoạt trong một ngôi nhà nhỏ trên đường Trần Tiến. Thời gian này, con số sinh hoạt có tăng lên so với ban đầu nhưng không đáng kể. Các thành viên vẫn tham dự các buổi chia sẻ Lời Chúa cách tích cực. Tổ vẫn tham gia đầy đủ các hoạt động chung của sinh viên công giáo Vinh.

Lịch sử luôn mang trong mình những bước thăng trầm. Trải theo năm tháng, “Trung Tâm” cũng đã từng là khúc ai ca và khoác lên mình nỗi niềm trầm mặc. Bước sang đầu năm học mới 2008, sau khi bầu lại ban điều hành, mọi sinh hoạt và phong trào của tổ được tiếp nối dưới sự dẫn dắt của anh Hoàng Dương. Cũng vào thời gian này, do số sinh viên học ở Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên hầu như đã tốt nghiệp, sinh viên mới cũng không có. Hầu hết các bạn sinh viên học ở Sara đều tham gia sinh hoạt nhóm Nghi Phú. Tình hình tổ trở nên trầm lắng hơn do số thành viên tham gia quá ít. Nhờ sự giúp đỡ của ban điều hành của sinh viên công giáo Vinh, anh em đã tìm được chỗ sinh hoạt tại số 98, Võ Thị Sáu, Phường Trường Thi. Từ đó đến nay, tổ vẫn duy trì sinh hoạt tại đây. Khi chuyển về địa điểm sinh hoạt hiện tại, ban cán sự hy vọng sẽ thuận tiện trong việc quy tụ thêm anh chị em sinh viên, nhờ đó phong trào hoạt động của tổ sẽ duy trì cách tích cực và khởi sắc hơn. Thế nhưng, vì nơi đây cũng có tổ Trường Thi sinh hoạt. Và hầu như sinh viên đã tham gia vào tổ Trường Thi và các nhóm khác gần đó, nên vấn đề nhân sự thật sự nan giải. Đầu năm học 2009, ban cán sự mới của tổ đã cố gắng nỗ lực hết mình để tăng số nhân sự của tổ. Thế nhưng, con số tham gia sinh hoạt vẫn khá khiêm tốn. Đã có lúc tổ đứng trước nguy cơ phải giải thể.

Như dòng chảy của con sông lượn quanh, uốn mình, gấp khúc để rồi vươn mình ra phía đại dương bao la, lịch sử “Trung Tâm” cũng có những bước ngoặt như thế. Dù nó không quá hào hùng, nhưng cũng đủ in đậm dấu ấn cho bao thế hệ.  Vào những ngày đầu tháng 11 năm 2009, ban cán sự đã quyết tâm tìm mọi cách để kêu gọi sự tham gia nhiệt tình của các thành viên, nhằm đưa phong trào của tổ đi lên. Qua gần 5 năm hoạt động, nhưng “Trung Tâm” lúc đó chưa nhận Thánh quan thầy. Với sự ủng hộ của hầu hết thành viên, anh em đã quyết định chọn bổn mạng và tổ chức lễ quan thầy. Khi suy nghĩ để tìm thánh quan thầy, một số ý kiến cho rằng nên chọn Mẹ Mân Côi làm lễ quan thầy, vì tổ được thành lập vào tháng Mân côi. Thế nhưng đa số thành viên nhận thấy đời sống của sinh viên hầu như ngày càng xa chúa. Hiệu ứng Idol khiến cho sinh viên quá thần tượng hóa các ngôi sao, thần tượng hóa các diễn viên, ngụp lặn trong các thú vui tiêu khiển chóng qua. Họ sống quá bám víu vào những thú vui trần thế. Đời sống sinh viên đã đặt trọng tâm vào những toan tính và bon chen thay vì đặt tâm điểm đời mình vào Đức Kitô. Xuất phát từ những suy nghĩ thực tế đó, anh em đã quyết định chọn ngày lễ Đức Kitô-Vua vũ trụ làm ngày truyền thống của tổ. Đó như là một lời nhắc nhở, một sự đánh động cho các thành viên thuộc mọi thế hệ của “Trung Tâm” ý thức hơn về vị trí của Đức Kitô trong đời mình. Bước ngoặt lịch sử của “Trung Tâm” xuất phát từ đây.

Vào dịp lễ Kitô Vua năm đó, lần đầu tiên “Trung Tâm” tổ chức lễ quan thầy. Một khởi đầu mới đã được đánh dấu bằng chuyến hành hương tâm linh về Linh Địa Trại Gáo và lèn đá Đức Mẹ Bảo Nham. Từ đây, các phong trào sinh hoạt của “Trung Tâm” đã khởi sắc hơn. Đặc biệt anh em đã cố gắng quyên góp phần mình và thực hiện chuyến thăm các trại trẻ mồ côi, khuyết tật ở khu vực gần Xã Đoài. Đó như là món quà nho nhỏ mà anh em Trung Tâm gửi đến cho Chúa Hài Đồng trong mùa giáng sinh năm ấy. Các giờ sinh hoạt chia sẻ Lời Chúa cũng được tổ chức với nhiều hình thức phong phú hơn như thắp nến cầu nguyện cho công lý- hòa bình, tổ chức dâng hoa vào đầu tháng và cuối tháng Mân côi…. Nhờ đó, tinh thần của các thành viên ngày một thêm phấn khởi, hăng say hơn.

Nỗi buồn bay đi trên đôi cánh thời gian (La Fontaire). “Trung Tâm” đã hồi sinh với những nét tươi mới. Từ đây, những năm tiếp theo của “Trung Tâm” dưới sự dẫn dắt của các tổ trưởng như anh Antôn Ngô Khá ( nhiệm kỳ 2010- 2011), anh Jos. Lê Hà (nhiệm kỳ 2011- 2013), anh Pet. Nguyễn Văn Hường (2013- 2014) và hiện tại là anh Jos. Nguyễn Tiến Giỏi, các phong trào và hoạt động của tổ đã và đang diễn ra rất sôi nổi và đầy sức sống. Nhân sự không còn là nỗi lo của “Trung Tâm” nữa. Nhờ vào sự tận tình và nhiệt huyết của các ban cán sự, con số thành viên tham gia đã tăng lên đáng kể. Căn phòng mà tổ vẫn thường sinh hoạt không còn đủ sức chứa. Các phong trào như thu gom ve chai, bán hoa gây quỹ để thăm các trung tâm khuyết tật, giúp đỡ những bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn… đã góp phần đưa “Trung Tâm” ngày một lớn mạnh. Lễ Kitô Vua hằng năm đã trở thành ngày truyền thống của tổ. Sau lễ quan thầy đầu tiên ở Trại Gáo năm 2009, tổ đã lần lượt mừng lễ ở xứ Ngọc Liễn (2010), Văn Hạnh (2011), Xuân Mỹ (2012), Cầu Rầm (2013) và năm nay mừng lễ bổn mạng, kỉ niệm 10 năm thành lập được tổ chức tại giáo họ Xuân Am, xứ Cầu Rầm. Trải qua năm tháng, “Trung Tâm” đang lớn dần lên, lớn lên trong tình yêu thương, lớn lên trong tình hiệp nhất và lớn lên trong niềm hy vọng vào thế hệ tương lai đầy tươi sáng.

Vườn hoa “Trung Tâm” đã và đang ươm mầm và đơm hoa kết trái. Những thế hệ anh chị đã từng sinh hoạt nơi đây đa số đã gặt hái những thành công nhất định trên đường đời. Một số hiện tại đang du học và làm ăn ở nước ngoài. Hành trang họ mang theo là những cảm nghiệm tâm linh qua các buổi chia sẻ Lời Chúa. Những lời chia sẻ, động viên của mọi thành viên luôn thắp thêm nghị lực sống cho họ trên trường đời nhiều chông gai. Đặc biệt đã không ít thành viên xuất thân từ “Trung Tâm” hiện đang tu học ở các Đại Chủng Viện hoặc gia nhập các dòng tu trong và ngoài nước. Nhờ ơn Chúa, sắp tới gia đình “Trung Tâm” sẽ có một người con, người anh em được vinh phúc bước lên bàn thánh. Đó là Thầy Jos. Trần Thuật (một trong những người đầu tiên tham gia nhóm, xứ Kim Lâm- Hà Tĩnh). Những thành quả lớn lao đó như là sự đáp trả xứng đáng cho mọi nỗ lực, lòng tận tâm và nhiệt huyết của tất cả anh chị em “Trung Tâm” trong những năm tháng qua.

Nhìn lại hành trình 10 năm hình thành và phát triển, “Trung Tâm” có được như ngày hôm nay là nhờ vào tình thương bao la và sự quan phòng của Thiên Chúa. Tình thương ấy được biểu lộ thông qua những tấm lòng, những con người đã và đang đồng hành cùng với tổ trong mọi chương trình và các hoạt động mục vụ. Một điều đáng tự hào là dù trong hoàn cảnh nào, mỗi thành viên của “Trung Tâm” vẫn đoàn kết, chung sức chung lòng để xây đắp và gìn giữ nét đẹp truyền thống mà các thế hệ anh chị để lại. “Sông vẫn chảy đời sông, suối vẫn trôi đời suối” (Trịnh Công Sơn). Nhưng tin chắc rằng, với tinh thần chung sức, đồng lòng của mọi người con trong gia đình “Trung Tâm” là mối dây nối kết các thế hệ lại với nhau, luôn sát cánh cùng nhau và hướng lòng về với tổ trong mọi sự kiện. Hiện tại hoài thai tương lai (Voltaire). Chính những gì mà các bạn trẻ đang nỗ lực ngày hôm nay sẽ dệt nên những tiếng vang đầy hào khí và sống mãi với thời gian.

Tổ Trung Tâm
Tổng số điểm của bài viết là: 91 trong 19 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: trung tâm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 26


Hôm nayHôm nay : 81

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22516

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4930232