17:53 ICT Chủ nhật, 21/01/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Các sinh hoạt

Sinh viên Công Giáo Vinh gặp gỡ và tĩnh tâm mùa Chay

Thứ ba - 17/03/2015 08:28
Mùa Chay thánh là dịp thuận tiện để mỗi tín hữu suy ngắm về tình yêu của Thiên Chúa qua cuộc Tử nạn và Phục sinh của Đức Kitô, và nhờ đó, mỗi người có thể tìm lại chính mình, nhận ra những sai lỗi của mình với Chúa và với tha nhân, cảm nhận tình yêu Chúa đã dành cho mình và ý thức hơn về trách nhiệm chứng tá cho tình yêu ấy. Cũng trong tâm tình ấy, mùa Chay thánh hằng năm, các bạn SVCG Vinh lại hẹn nhau gặp gỡ để tĩnh tâm chuẩn bị đón ngày đại lễ Phục Sinh sắp đến.


Từ 14 giờ chiều Chúa nhật 15.03.2015, có gần 500 bạn sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng ở thành phố Vinh và vùng phụ cận tập trung về giáo xứ Làng Anh (hạt Cửa Lò) để tham gia ngày tĩnh tâm.
 
Cha quản xứ Làng Anh, cũng là cha đặc trách SVCG Vinh, Fx. Trần Minh Chiến cho biết, việc mời gọi các bạn sinh viên tĩnh tâm trong dịp Chay thánh là điều cần thiết để giúp các bạn hồi tâm và suy gẫm về tình yêu của Thiên Chúa. Cũng trong ngày tĩnh tâm, quý cha đã chia sẻ những điều cần thiết để giúp các bạn trẻ sống đời lành mạnh và đạo đức. Đồng thời, sẽ mời gọi các bạn đến với tòa cáo giải làm hòa với Chúa và với tha nhân, đồng thời đổi mới chính tâm hồn mình, chuẩn bị cho đón đại lễ Phục Sinh vui tươi và thánh thiện sắp tới.

Chia sẻ và giúp các bạn sinh viên đến với Bí tích Giao hòa, ngoài cha đặc trách sinh viên còn có  cha Phó Chánh văn phòng TGM Antôn Nguyễn Thanh Tịnh, cha Trưởng Ban truyền thông, Fx. Nguyễn Hồng Ân và 2 cha Phó đặc trách sinh viên là cha Phaolô Phan Thành Ngữ và cha Giuse Nguyễn Đức Nhân và thầy đồng hành với sinh viên Công giáo tại Vinh Phêrô Trần Hoàn Chỉnh (Dòng Tên).

 
Giảng tĩnh tâm cho các bạn sinh viên, cha Chiến nhấn mạnh đến giá trị của ơn gọi làm người và đặc biệt là ơn gọi làm người Kitô hữu. Ngài cũng mời gọi các bạn ngoài việc đầu tư cho kiến thức nghề nghiệp ở trường thì cũng cần quan tâm đến việc trau dồi nhân bản. Bởi vì, theo nhận định của cha, một con người thực sự hạnh phúc không phải được xây dựng trên cơ sở quyền bính, danh vọng, địa vị hay tiền bạc, nhưng là lý tưởng và mục đích sống đúng đắn. “Lỗ hổng giáo dục hiện nay là khiến các bạn trẻ mãi mê tập trung vào kiến thức nghề nghiệp mà quên mất việc trau dồi đạo đức làm người. Hơn nữa, cái xã hội theo xu hướng thực dụng khiến người ta dùng chức vị, sự giàu có về tiền bạc làm cơ sở đánh giá một con người làm các bạn trẻ mất dần nhận thức về giá trị thực sự của một con người là hình ảnh của Thiên Chúa”, cha Chiến nói.


 
Sau giờ tĩnh tâm và dọn mình xưng tội, các bạn sinh viên cùng tham dự thánh lễ Chúa nhật IV mùa Chay hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Bàn tiệc Thánh Thể là nơi mà mỗi người kín múc nguồn ân thiêng dạt dào và có được sự kết hợp trọn vẹn hơn, thân tình hơn với Đức Kitô. Từ đây, các bạn trẻ sẽ ra về với tâm hồn hân hoan và bình an, để rồi, trong những ngày còn lại của mùa Chay thánh, các bạn sẽ cảm nhận sâu sắc hơn tình yêu của Thiên Chúa mà sống chứng tá cho Ngài giữa môi trường sinh viên nhiều thách đố.Trước khi ra về, dưới sự hướng dẫn của thầy đồng hành, các bạn sinh viên đã cùng làm Phút Hồi tâm với chủ đề: "Phút hồi tâm với đôi bàn tay của bạn". Thầy đồng hành đã hướng dẫn các bạn sinh viên ngắm nhìn đôi bàn tay của chính mình để sống tâm tình biết ơn. Biết ơn Chúa vì ơn Ngài đã thương tạo dựng và đã cho từng người được hiện diện trên cõi đời này qua tình yêu của cha mẹ. Biết ơn cha mẹ vì nhờ đôi bàn tay thô nhám và sần sùi vì phải lao động vất vả của cha mẹ mà từng bạn sinh viên có cơ hội được học hành. Biết ơn người thân, bạn bè... vì biết bao tình cảm quý mến mà đôi bàn tay của từng bạn sinh viên đã nhận được trong cuộc đời của mình... Thầy đồng hành cũng hướng dẫn các bạn sinh viên nhìn lại đôi bàn tay của mình để nhận ra những lúc mình chưa sống lòng biết ơn, nhận ra những lúc mình đã dùng đôi tay để gây chia rẽ thay vì thắt chặt tình hiệp nhất yêu thương...


 

Hình: Ban truyền thông Hội SVCG Vinh

Tác giả bài viết: Thái Hùng

Nguồn tin: http://giaophanvinh.net/

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: tình yêu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 74


Hôm nayHôm nay : 956

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25813

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4933529