00:56 ICT Thứ sáu, 19/01/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Các sinh hoạt

"Tân Phúc Âm Hóa đời sống sinh viên" - Thánh lễ khai giảng năm học 2014 - 2015 của Hội Sinh Viên Công Giáo Vinh

Thứ ba - 14/10/2014 14:23
Chiều ngày 27/09/2014 tại nhà thờ Giáo họ Đồng Yên – Giáo xứ Yên Đại Hội Sinh Viên Công Giáo Vinh đã tổ chức thánh lễ khai giảng năm học 2014 – 2015 nhằm chào đón các bạn tân sinh viên và mở ra năm sinh hoạt sinh viên công giáo cho các bạn sinh viên học tập và làm việc tại địa bàn thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò.


Cứ thường niên vào dịp nhập học của tân sinh viên thì anh chị em sinh viên Công Giáo Vinh lại háo hức, rộn ràng trong công việc chuẩn bị chương trình Thánh lễ khai giảng năm học mới. Chương trình được chuẩn bị rất kỹ lưỡng với sự quan tâm đặc biệt của các Đấng bậc trong Giáo Phận, của Cha đặc trách và quý vị ân nhân.
 

Thánh lễ khai giảng do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên Giám Mục phụ tá Giáo Phận Vinh chủ sự. Đồng tế với Ngài gồm có Cha Phaolô Nguyễn Văn Hiểu thư ký Tòa Giám Mục, Cha Giuse Hoàng Thái Lân quản xứ Yên Đại, Cha Tôma Aquinô Hoàng Trọng Hiếu OP đặc trách sinh viên Công Giáo Vinh, Cha Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Minh Đức OP nguyên đặc trách sinh viên công giáo Vinh, Cha Giuse Hồ Đức Ký OP phụ tá đặc trách sinh viên Công Giáo Vinh . Cùng hiện diện có quý thầy phó tế, quý tu sĩ nam nữ, hội đồng mục vụ, cộng đoàn trong giáo xứ giáo họ và đặc biệt có các bạn sinh viên Công Giáo Hà Tĩnh cùng tham gia.
 

Mở đầu chương trình khai giảng năm học mới 2014 – 2015 là lời phát biểu khai mạc của Cha đặc trách sinh viên, thứ đến là báo cáo hoạt động của năm học cũ và phương hướng hoạt động của năm học mới, phát phần thưởng cho các tình nguyện viên hè 2014 do anh JB Nguyễn Viết Văn trưởng Hội sinh viên Công Giáo Vinh điều hành; Tiếp đến là lời huần từ của Đức Cha phụ tá sau đó là thánh lễ tạ ơn.
 

Trong bài huấn từ, Đức Cha nhấn mạnh 3 từ “H” Head – Heart - Hand. Head: đầu óc – sinh viên cần dùng để học hỏi, để suy ngẫm, để nhìn nhận sự việc. Heart: trái tim – cần có trái tim biết rung động, biết yêu thương; Rung động trước những người nghèo khổ, bất hạnh. Và Hand: tay - nhằm nối dài ra thế giới và giúp đỡ những anh chị em xung quanh mình đặc biệt là người nghèo khổ. Trong bài giảng thánh lễ, Ngài nhắn nhủ đến sự tội và ơn tha thứ “không ai tội lỗi đến mức nằm ngoài vòng yêu thương của Thiên Chúa và cũng không ai thánh thiện đến mức không cần sự tha thứ của Thiên Chúa. Cho dù thánh thiện mấy đi chăng nữa thì bản tính tội lỗi vẫn còn đó bao lâu chúng ta còn sống. Dù cho thế nào đi chăng nữa thì Thiên Chua luôn chờ đợi sự trở về của con người. Dù muộn còn hơn là không có”. Ngoài ra Ngài còn nhắn gửi tới cộng đoàn phụng vụ 3 từ “H” Hiểu – Hiệp – Hành. Hiểu biết học hỏi về giáo, hiểu về Chúa nhiều hơn. Hiệp nhất với Chúa trong mọi biến cố của đời sống. Hành động làm sao tương xứng với nhân phẩm là con của Chúa Kitô.
 

Điều đặc biệt là sau tiệc mừng mang màu sắc sinh viên thì toàn thể hơn 700 sinh viên cùng quy tụ lại trong ngôi thánh đường để bắt đầu “ Nghi thức sai đi”. Câu tin mừng mà Hội đã chọn để xuyên suốt và đồng hành cùng sinh viên trong năm học này là “Các con là muối cho đời, là ánh sáng cho trần gian”(Mt 5: 13-14). Với mong muốn là sinh viên có thể thánh hóa, phúc âm hóa mình bằng đời sống thiêng liêng, cùng nhau loan truyền sứ điệp của Chúa đến cho những ai chưa nhận biết Ngài.
 

Với câu chủ đề “Tân phúc âm hóa đời sống sinh viên” đặt ra trong mỗi sinh viên những dấu hỏi phải làm thế nào, làm bằng cách nào để thánh hóa đời sống thiêng liêng của bản thân. Chương trình khai giảng kết thúc, đón chào một năm học mới đã để lại trong mỗi sinh viên với bao cảm xúc pha lẫn, bao ngỡ ngàng để rồi cùng nắm tay nhau thành công trên con đường học vấn và hành trình đức tin.

 

Tác giả bài viết: Antôn Hoàng Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: sinh viên

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 33


Hôm nayHôm nay : 112

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22547

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4930263