03:46 ICT Thứ sáu, 23/02/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Các sinh hoạt

Tĩnh tâm Mùa Chay 2016

Thứ năm - 10/03/2016 09:47
Tĩnh tâm Mùa Chay 2016
Đối với mỗi Kitô hữu, Mùa Chay là mùa ăn năn, thống hối và trở về với Thiên Chúa. Trong tâm tình đó, đông đảo anh chị em sinh viên đã đáp lại lời mời gọi của Ban điiều hành Hội sinh viên Công Giáo Vinh tham gia buổi tĩnh tâm trong thời khắc quan trọng là vào Chúa Nhật IV Mùa Chay.
    Đối với mỗi Kitô hữu, Mùa Chay là mùa ăn năn, thống hối và trở về với Thiên Chúa. Trong tâm tình đó, đông đảo anh chị em sinh viên đã đáp lại lời mời gọi của Ban điiều hành Hội sinh viên Công Giáo Vinh tham gia buổi tĩnh tâm trong thời khắc quan trọng là vào Chúa Nhật IV Mùa Chay.

    Cùng về tham dự với các bạn sinh viên, có quý Cha khách mời, quý Cha đặc trách sinh viên cùng quý Thầy đồng hành. Đây thực sự là một hành động quyết tâm đánh đổi của các bạn trẻ, qua việc tạm rời chốn ồn ào của thị thành về với một không gian tĩnh lặng, ấm áp tại giáo xứ Làng Anh - cách trung tâm Tp Vinh 7km. Quả là dịp thuận tiện và cần để các bạn nhìn nhận lại bản thân, nhìn lại quá khứ để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

    Đúng 14h, dưới sự hướng dẫn của Thầy đồng hành, tất cả sinh viên ổn định chỗ ngồi trong thánh đường giáo xứ và thực hiện một số nội quy để đạt đến lý tưởng của buổi tĩnh tâm như: tắt nguồn điện thoại, đi nhẹ nói khẽ, không tụ tập và luôn tuân theo chỉ dẫn của Ban điều hành. Sau khi ổn định, cha Phêrô Nguyễn Văn Hương - Phó giám đốc Đại Chủng Viện Vinh Thanh bắt đầu thuyết giảng với chủ đề: “ Tên Thiên Chúa là Thương Xót”. Ngài đưa ra rất nhiều dẫn chứng để chứng minh và phân tích cho các bạn sinh viên hiểu rõ bản chất của Thiên Chúa là Thương Xót. Ngài mời gọi anh chị em sinh viên hãy noi gương Người Cha nhân lành là Thiên Chúa để yêu thương và đến với tha nhân. Ngài nhắn nhủ các bạn trẻ đưa ra một vài quyết tâm trong khả năng của mình để cố gắng thực hiện, đặc biệt là trong Mùa Chay này.  
   Kết thúc giờ thuyết giảng, Ngài đặt Mình Thánh để cùng cộng đoàn suy tôn Thánh Thể, hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô “ Hãy dành 24 giờ cho Chúa”.  Tất cả công đoàn qùy lạy và suy tôn Thánh Thể trong bầu khí thiêng liêng, xen lẫn đó một số bạn cũng giao hòa với Thiên Chúa qua Bí tích Hòa Giải.
   


   Giờ chầu khép lại khi hoàng hôn tắt nắng, lúc đó những phần cơm cũng đã được chuẩn bị sẵn, các bạn sinh viên nhanh nhẹn nhận phần cơm của mình và dùng bữa tối cùng mọi người. Tranh thủ trong giờ cơm, các bạn hỏi han và trò chuyện nhỏ nhẹ tạo nên bầu khí ấm cúng, dễ gần.

   Thánh Lễ được bắt đầu lúc 19h30, do cha Phêrô chủ tế. Có rất đông bà con giáo dân cùng tham dự với các bạn sinh viên. Trong bài chia sẻ, cha Gioan Baotixita nhấn mạnh 3 điều: thứ nhất là thân phận con người luôn có xu hướng rời bỏ Thiên Chúa, thứ hai là Thiên Chúa luôn khát khao, trông ngóng chúng ta trở về giao hòa với Ngài, cuối cùng chính Thiên Chúa là Đấng giàu lòng Thương Xót. Ngài nhấn mạnh và mời gọi mỗi bạn trẻ hãy trở về với Thiên Chúa như người con thứ trong dụ ngôn “Người Cha nhân hậu”.

Sau đó, buổi tĩnh tâm được khép lại với ít phút hồi tâm do Thầy đồng hành hướng dẫn. Kết thúc buổi tĩnh tâm nhưng vẫn còn đọng lại trong mỗi người câu hỏi: tôi sẽ thay đổi như thế nào?
Tác giả bài viết: Trần Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 100

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30217

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4976451