03:48 ICT Thứ sáu, 23/02/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Các sinh hoạt

Uống nước nhớ nguồn

Thứ tư - 12/10/2016 15:33
Uống nước nhớ nguồn
Chúa nhật ngày 9/10/2016, đã có khá đông các bạn sinh viên tề tựu về giáo xứ Bùi Ngọa để tham dự thánh lễ cao điểm tuần chầu đền tạ và tôn sùng Thánh Thể, đây cũng là cơ hội để các bạn thăm viếng và chia sẻ niềm vui với các bạn sinh viên sống tại đây. 
 


Đối với các bạn sinh viên công giáo Vinh, giáo xứ Bùi Ngọa là nơi rất đặc biệt, vì đây là nơi cha Giuse Nguyễn Tiến Lợi – người đã qui tụ và đồng hành với các bạn sinh viên Công Giáo ngay từ những ngày đầu. Ngài cũng là người đóng vai trò quan trọng để hình thành nên Hội Sinh Viên Công Giáo Vinh cách đây hơn 20 năm.


 
Sau thánh lễ, các bạn sinh viên đã qui tụ bên phần mộ của Ngài để cầu nguyện và dâng nén hương tỏ lòng tôn kính và biết ơn đối với những gì Ngài đã làm cho Hội Sinh Viên Công Giáo Vinh.Cùng nhau thắp nén hương tưởng nhớ chaXin được giới thiệu một vài nét về cuộc đời cha Giuse Nguyễn Tiến Lợi:Cha Giuse Nguyễn Tiến Lợi được sinh ra trong một nhà đình đạo đức ở thị trấn Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Mẹ Ngài là người hiền hậu và đạo đức, điều này cũng đã ảnh hưởng nhiều đến nhân cách của ngài sau này. Thuở thiếu thời, ngài là người hiền lành và đơn sơ nên được thầy yêu bạn mến, ngài luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người.
 
Tháng 8 năm 1949, sau khi tốt nghiệp bậc tiểu học, cậu Giuse được gia nhập dòng Phanxicô Vinh để tiếp tục học tập và bắt đầu con đường tu trì. Tuy nhiên, con đường sống đời dâng hiến của ngài đã gặp phải vô vàn khó khăn và thách đố, cả về hoàn cảnh gia đình và bối cảnh xã hội thời ấy.
 
Cha và Mẹ của Ngài đã từ giã cõi đời khi ngài mới 20 tuổi, ngài đã xin phép nhà Dòng trở về quê chu toàn bổn phận sau cùng với cha mẹ. Sau đám tang của gia đình, Ngài hy vọng nhà Dòng sẽ nơi để Ngài nương tựa cho hành trình tiếp theo giữa muôn vàn khó khăn. Tuy nhiên, khi Ngài trở lại Vinh thì nhà Dòng đã chuyển vào Miền Nam, thế là Ngài phải trở về quê kiếm sống và đợi chờ. Mặc dù gặp nhiều thách đố như thế, nhưng ngọn lửa sống đời dâng hiến vẫn luôn rực cháy trong Ngài, đặc biệt là những năm tháng theo học ở Dòng Phanxicô, đã giúp định hình lý tưởng đời tận hiến cho Thiên Chúa.
 
Năm 1956, Ngài được gia nhập trường tiểu chủng viện Xã Đoài. Sau khi mãn khóa ở trường tiểu chủng viện, Ngài được mời gọi dạy tiếng Pháp và Latinh ở đó. Năm 1961, Ngài được gọi về đại Chủng Viện Xã Đoài, tưởng rằng con đường ơn gọi của Ngài đã bước sang một trang mới, nhưng cánh cửa Đại Chủng Viện đã phải đóng lại vì chiến tranh. Một lần nữa, Thầy phải trở về quê và kiếm sống qua ngày. Tuy nhiên, Thiên Chúa dường như vẫn còn muốn tiếp tục tôi luyện Ngài hơn nữa. Thời gian sau đó, Ngài bị bỏ tù 10 năm, và 18 năm sống trong cảnh mù lòa sau khi ra tù. Chính vì thế, cuộc sống của Ngài gặp phải rất nhiều khó khăn và phải lệ thuộc vào người khác khi phải sống trong cảnh mù lòa.
 
Trong hoàn cảnh như thế, tưởng rằng mọi sự đã kết thúc, nhất là lý tưởng sống đời tận hiến mà Ngài hằng ao ước. Tuy nhiên, lòng khao khát và trung thành theo Chúa đã thúc đẩy Ngài luôn tiến bước. Ngày 21/11/1990, Ngài được người cháu đưa sang Paris để chữa bệnh, đây cũng là ngày lễ Đức Mẹ Dâng Mình Trong Đền Thờ, nên đã để lại dấu ấn sâu đậm trong Ngài. Ngày 6/12/1990 Ngài được đưa lên bàn mổ, và trưa 8/12/1990 lần đầu tiên được nhìn thấy ánh sáng sau 18 năm sống trong cảnh tối tăm. Sau đó, Ngài đã sáng tác bài thơ Mầu Nhiệm Tình Thương được ra đời từ đó. Sau khi sáng mắt, Ngài đã hành hương khoảng 18 nước Châu âu để chiêm ngưỡng công trình tuyệt diệu của Thiên Chúa. Ngày 11/10/1990, Thầy Giuse được gia nhập chủng viện Paris để tiếp tục việc học và hoàn tất chương trình thần học năm 1994 tại Pháp.
 
Trở về Việt Nam, Thầy được Đức Cha cử làm thư ký tòa Giám Mục và làm tuyên úy sinh viên. Dù mái tóc người chủng sinh ấy đã điểm sương, nhưng Thầy đã để lại nhiều ấn tượng về một tâm hồn trẻ trung và hết mình vì thế hệ tương lai của Giáo Hội. Thầy già Giuse Nguyễn Tiến Lợi đã đứng ra quy tụ anh chị em sinh viên và bắt đầu hình thành Hội Sinh Viên Công Giáo thuộc Giáo Phận Vinh. Kể từ đó tới nay, Hội đã không ngừng lớn mạnh và phát triển về nhiều phương diện khác nhau.
 
Mặc dù đã hoàn thành việc học, nhưng Thầy phải chờ đến 7 năm sau mới được lãnh tác vụ linh mục, một khoảng thời gian không nhỏ với người chủng sinh đã lục tuần. Năm 1998, ngay tại chính quê hương mình, Thầy Giuse được Đức Cha Cố Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp trao thừa tác vụ linh mục ở tuổi 63. Ngài đã chọn câu châm ngôn sống đời linh mục cho mình là: “Được tha nhiều, yêu mến nhiều”. Giáo Xứ đầu tiên Ngài cai quản là giáo xứ Lập Thạch – nơi đã thiếu vắng linh mục 23 năm: Cảnh vật hoang toàn, nhà thờ mục nát, đời sống đạo xuống dốc. Cha đã bắt tay lao tác, xây dựng và đưa Giáo Xứ đi vào ổn định. Sau đó ít lâu, ngài tiếp tục được sai đến quản Giáo Xứ Bùi Ngõa, nơi có 4 họ đạo với gần 4000 giáo dân, và cũng đã thiếu vắng linh mục gần 40 năm. Vì lòng yêu Chúa và Giáo Hội, Ngài tiếp tục sửa sang ngôi thánh đường đã tròn 119 tuổi, củng cố đời sống đức tin và xây dựng đời sống kinh tế cho bà con Giáo Xứ – làm giếng nước, trường học… Ngài đã thành lập nhiều tổ chức và lập quỹ học bổng để hỗ trợ các em có hoàn cảnh khóa khăn đến lớp. Đồng thời, Ngài cũng đã lập hội  gia đình Thánh Tâm trong Giáo Phận, hiện nay đã gần 9000 thành viên.
 
Sau những thăng trầm và trải mình cùng cuộc đời, cha Giuse Nguyễn Tiến Lợi đáng kính đã được Chúa gọi về vào ngày 23/4/2005 ở tuổi 71. Trong suốt 71 năm sống và bước theo sát chân Thầy Giê-su, ngài đã có 57 năm sống đời dâng hiến và 7 năm thi hành tác vụ linh mục. Ngài đã ra đi trong sự luyến tiếc của biết bao con chiên và những người yêu mến Ngài.

Nguyện xin Chúa cho linh hồn cha Giuse được yên nghỉ bên Ngài, và xin cho chúng con ngày hôm nay biết nỗ lực đào luyện bản thân và sống xứng đáng với sự hy sinh của các bậc cha anh đi trước.
Tác giả bài viết: Ban truyền thông

Tổng số điểm của bài viết là: 22 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 112

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30229

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4976463