07:43 ICT Chủ nhật, 21/01/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Các sinh hoạt » Học tập

Khai giảng Khóa học Tiếng Anh hè 2012 dành cho sinh viên, giới trẻ Vinh và Hồng Lĩnh

Thứ sáu - 29/06/2012 03:57
.
[GPVO] - Trong xu thế hội nhập, tiếng Anh trở thành một phương tiện giao tiếp vô cùng quan trọng, mà mỗi chúng ta đặc biệt là các bạn sinh viên, giới trẻ không thể không biết đến. Nhận thức được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh, trong những năm vừa qua Ban Mục vụ Giới trẻ Giáo phận Vinh đã liên hệ, mời gọi, tạo điều kiện để Hội EDUCATION FOR THE POOR (EFTP) đến với các bạn sinh viên, giới trẻ ở Vinh nhằm giúp các bạn nâng cao trình độ Anh ngữ.

Vào lúc 7h sáng ngày 26.6.2012, tại giáo xứ Cầu Rầm (Tp. Vinh) đã diễn ra lễ khai giảng khóa học tiếng Anh & Kế toán Hè 2012. Hiện diện trong lễ khai giảng có Lm. FX Hoàng Sỹ Hướng, Trưởng Ban Mục vụ Giới trẻ Giáo phận; Lm. Pet Nguyễn Huy Hoàng, Quản hạt Tiếp Võ; Cô Tuệ Phương - Đại diện hội EFTP; 10 Thiện nguyện viên đến từ Hoa Kỳ và hơn 1.400 học viên là các bạn sinh viên, giới trẻ trong địa bàn Thành phố Vinh và Thị xã Hồng Lĩnh.

Khóa học hè năm nay sẽ kéo dài trong 5 tuần lễ, bắt đầu từ ngày 27.6 và kết thúc vào ngày 29.7.2012. Giáo viên Anh ngữ là các Thiện nguyện viên người Mỹ, hiện đang theo học tại các trường ĐH ở Mỹ.

  
  
  
   

Nhân dịp khai giảng Khóa học tiếng Anh & kế toán hè 2012, phóng viên GPVO đã có cuộc tiếp xúc với cô Natalie Xuân Văn - Đại diện hội EFTP. Nội dung trao đổi liên quan đến khóa học, phương pháp giáo dục và hoạt động của hội trên địa bàn Giáo phận Vinh.

PV: Cô có thể cho độc giả biết rõ hơn về Hội EFTP và các hoạt động của Hội?

Hội EFTP đặc biệt muốn giúp giới trẻ tại Việt Nam phát huy tài năng và tạo dựng tương lai  của mình qua con đường học vấn. Vì vậy trong suốt 7 năm qua, tất cả các họat động của Hội đều nhắm đến việc đem cơ hội học hỏi đến cho giới trẻ như chương trình trao học bổng cho các sinh viên học sinh nghèo, gửi thiện nguyện viên từ Hoa Kỳ về dạy Anh văn vào mỗi  mùa hè, khuyến khích việc tạo dựng câu lạc bộ giáo dục (learning centers) để giới trẻ có thể cùng nhau học hỏi nhanh chóng các kiến thức mới hầu có thể bắt kịp đà tiến bộ của thế giới. Mục đích và ước vọng của EFTP cho giới trẻ Việt Nam có thể được tạm tóm tắt trong hai câu danh ngôn sau đây: 1) “Tôi chạm đến tương lai. Tôi dạy (I touch the future. I teach)”, 2) “Hãy học hỏi như thể cuộc đời của bạn sẽ vô tận (Learn as if you were to live forever)”.

PV: Thưa cô, chỉ với 5 tuần lễ thì làm thế nào để các Thiện nguyện viên có thể truyền đạt được tốt nhất kiến thức Anh ngữ cho các học viên?

Trước khi về Việt Nam thì chị Tuệ Phương và tôi đã gởi đến các thiện nguyện viện 3 câu sau đây:

We will go with a sweet smile on our faces
(Chúng ta sẽ ra đi với một nụ cười ngọt ngào trên môi)

With a strong determination to serve others in our hearts
(Với niềm cương quyết phục vụ mọi người trong trái tim)

With a fierce hunger for success for those who need our help
(Với một khát vọng cho sự thành công cho những người cần sự giúp đỡ của chúng ta)

Trong vài ngày vừa qua, chúng tôi rất vui mừng thấy họ thật sự thực hiện ý chí trên. Họ đã chạm trán với sự khó khăn của việc dạy một ngôn ngữ mới, họ thốt lên: “Dạy tiếng Anh cho các bạn thật khó khăn hơn chúng tôi nghĩ”, nhưng họ đã không chùn bước mà ngược lại họ đã nói với chúng tôi, “phải sửa đổi lại các giáo trình mà chúng ta đã làm trước khi về Việt Nam để phù hợp với hoàn cảnh này”

Với ý chí không khuất phục này, chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ vào sự thành công của khóa học. Nhưng không thể không nhắc là sự thành công trong tất cả mọi tình huống trên đời đều thuộc lệ vào ý chí của đôi bên, nghĩa là trong khóa học này các học sinh cũng phải chăm chỉ cố gắng học hành

PV: Được biết EFTP có thành lập Education Club tại thành phố Vinh, vậy hoạt động của Club là như thế nào và mục đích hướng đến của Club là ra sao thưa cô?

Chúng ta phải bắt kịp đà tiến bộ của thế giới. Việt Nam chúng ta không có phương tiện tài chính mạnh mẽ để nghiên cứu như rất nhiều nước khác, nhưng đó không có nghĩa là chúng ta không thể tiến bước. Hiện nay hầu hết các kiến thức đã được đưa lên Internet để chúng ta học hỏi. Cũng vì vậy mà EFTP khuyến khích các em thành lập Câu Lạc Bộ Giáo Dục để các em có thể tiến nhanh. Các em sẽ chia nhau ra thành những nhóm khác nhau và mỗi nhóm sẽ nghiên cứu tìm tòi một đề tài, một kiến thức, ví dụ một nhóm tìm hiểu về nguyên nhân của các bệnh hay gây tổn thương tại Việt Nam, một nhóm khác về các nghiên cứu khoa học về không gian như các chương trình của NASA chẳng hạn, một nhóm nữa về sự tiến bộ mới về công nghệ thông tin. Sau đó các nhóm sẽ thuyết trình về các đề tài cho cả câu lạc bộ nghe. Như vậy các thành viên sẽ học hỏi được nhanh chóng các kiến thức mới. Thay vì học hỏi được một đề tài, nếu họ học hỏi riêng rẽ thì họ sẽ có kiến thức về 10, 20 đề tài khác nhau trong cùng một thời gian.

Chúng tôi mong là sau một thời gian hoạt động thì câu lạc bộ giáo dục sẽ chia ra thành những nhóm chuyên ngành khác nhau, ví dụ nhóm chuyên ngành về y học, nhóm chuyên ngành về kinh tế, nhóm chuyên ngành về giáo dục, nhóm chuyên ngành về khoa học, v.v.. Khi nhiều người cùng năng khiếu hợp lại học hỏi với nhau thì họ sẽ tiến nhanh hơn và sẽ hào hứng tiếp tục học hỏi lâu dài.

PV: Thưa cô, được biết trong thời gian qua cô đã làm việc, giảng dạy ở rất nhiều nơi trên khắp Việt Nam cho các bạn trẻ, bây giờ là Nghệ An và Hà Tĩnh. Cô nhận định như thế nào về thế hệ trẻ Nghệ An, Hà Tĩnh nói riêng và thế hệ trẻ Việt Nam nói chung ngày hôm nay?

Người trẻ Việt rất giỏi, rất thông minh, rất có nghị lực, ý chí và tình người. Trong những năm qua, không năm nào mà các thiện nguyện viên của EFTP không cảm nhận được sự ngọt ngào của quê cha đất tổ qua sự tiếp xúc với học viên của họ và các bạn trẻ cùng lứa tuổi. Đặc biệt giới trẻ Nghệ An, một miền đất chịu nhiều thiên tai khắc nghiệt đã để lại rất nhiều ấn tượng tốt đẹp cho các thiện nguyện viên của EFTP. Năm 2009, Quỳnh Châu Hoàng chỉ định đi thiện nguyên cho chương trình một lần để hiểu biết cội nguồn của cha me. Nhưng không ngờ chuyến đi đầu tiên đã thu hút Quỳnh Châu trở lại với chương trình 2 lần nữa. Tim Murphy, thiện nguyên viên của năm 2011 tại Vinh đã viết, “Khi bắt đầu tham gia vào chương trình, tôi không mong đợi gì từ khóa dạy mà chỉ muốn giúp các bạn trẻ, nhưng không ngờ tôi đã bị cảm xúc vì nét đẹp của văn hóa và người dân Việt Nam. Tôi đã mang về nhà rất nhiều kỷ niệm, cũng như bạn bè và kinh nghiệm mới mà tôi sẽ ấp ủ trong lòng trong nhiều năm tới,… Tôi đã gặp những con người rất ấm áp như thời tiết của Vinh, một đất nước xinh đẹp như các tấm hình postcard, và một nền văn hóa thật thu hút mà tôi mong muốn được học hỏi thêm. Mặc dù tôi là giáo viên của khóa học, nhưng rất nhiều lần tôi cảm thấy mình thật sự là học viên của các học viên của tôi”

Xin gửi lời cám ơn đặc biệt đến giới trẻ Vinh

PV: Một lời khuyên cho các bạn trẻ, cô sẽ nói với các bạn điều gì ?

Tôi rất thương yêu giới trẻ Việt Nam và mong mỏi mọi điều tốt lành cho họ. Tôi muốn nhắc với họ là cuộc đời của chúng ta tùy thuộc vào chúng ta. Hãy cố gắng học hỏi và cố gắng tiến thân vì thời gian không bao giờ chờ đợi chúng ta. Xin gửi đến giới trẻ Việt Nam những lời chúc tốt đẹp nhất

Nhân đây thay mặt hội EFTP, tôi xin chân thành cảm ơn Đức Giám mục Giáo phận Vinh, cha FX Hoàng Sỹ Hướng, cha Phêrô Nguyễn Huy Hoàng, Hội Sinh viên Công giáo Vinh đã tạo điều kiện về mọi mặt cả tinh thần lẫn vật chất giúp đỡ, cộng tác cùng EFTP trong những năm vừa qua.

PV: Xin cảm ơn Cô đã dành thời gian cho cuộc trao đổi này. Kính chúc cô bình an, sức khoẻ và chúc cho công việc của EFTP đặc biệt là khoá hè này thành công tốt đẹp.


Cũng nằm trong hoạt động của EFTP, 9h sáng cùng ngày, cô Tuệ Phương cùng cha Fx. Hướng đã cắt băng khánh thành Learning Centers, một phòng được trang bị 6 máy tính và hơn 500 cuốn sách Anh ngữ với chi phí đầu tư hơn 3.000 USD, được EFTP và Đức cha Dominic Mai Thanh Lương, Gm phụ tá giáo phận Orange, Hoa Kỳ tài trợ. Learning Centers sẽ là nơi các bạn sinh viên, giới trẻ được cung cấp tương đối đầy đủ các thiết bị để nâng cao kiến thức tổng hợp cũng như trình độ Anh ngữ. Nếu hoạt động tốt và hiệu quả, EFTP sẽ tiếp tục đầu tư và mở rộng thêm các Club, Learning Centers nữa để giúp cho sinh viên, giới trẻ Vinh và Việt Nam ngày càng phát triển với hy vọng các bạn trẻ sẽ là những cánh én đưa nước Việt Nam đi lên.Peter Dũng

 


Nguồn tin: http://giaophanvinh.net/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: các bạn, giới trẻ

Những tin mới hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 591

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25448

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4933164