02:25 ICT Thứ năm, 17/08/2017

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Sống đạo giữa đời

Ngày nào cũng là ngày của tháng 11

Ngày nào cũng là ngày của tháng 11

Vậy là tháng Mân Côi đã khép lại với những tràng chuỗi rất quen thuộc. Nhiều hay ít mỗi người chúng ta cũng đã thành kính dâng lên Mẹ đoá hoa qua những câu Kinh Mân Côi, vì đó là việc làm đẹp lòng Mẹ nhất. Không biết hữu ý hay vô tình trong sự sắp xếp của Giáo Hội, Kinh Mân Côi như cầu nối việc sùng kính Mẹ Maria (tháng 10) và sự hiệp thông các thánh (tháng 11).

Sự chết và ý nghĩa cuộc đời

Sự chết và ý nghĩa cuộc đời

Giở trang sách của cuộc đời, tôi đọc được mấy hàng tâm sự của Alfred Delp, một linh mục dòng Tên, bị Đức quốc xã bắt giam ở Bá-Linh trong chiến tranh thế giới thứ hai. Trước khi bị tử hình vào ngày 02.02.1945, cha Alfred đã để lại những tâm tình sau:

Vì Giêsu, con sống tha thứ

“Tha Thứ”, có người cho là không tưởng, có người cho là không thể, có người cho là quá khó. Có người, nhờ Giêsu, đã sống thứ tha.

Bên máng cỏ Giêsu

Bên máng cỏ Giêsu

Hình như là có đấy, một kim chỉ nam sống bình an, thiện hảo. Vì “Gia Đình” là khuôn nôi sự sống, là trường lớp dạy yêu thương, là mái ấm sống mẫu gương thân thương, và là nhân chứng Tin Mừng.

Tình yêu đôi lứa

Tình yêu đôi lứa

Các bạn thân mến, có bao giờ con tim của các bạn thổn thức vì một ai đó đến độ chẳng còn thiết ăn thiết ngủ không? Người ấy ám ảnh tâm trí ta và lòng ta khao khát khôn nguôi được ở cạnh bên người ấy. Trong tâm trí mình, ta bắt đầu thắc mắc người ấy nghĩ gì về mình, người ấy có thích mình không? Và thế là người ấy đã “đánh cắp” con tim của bạn. Hạnh phúc biết bao, nếu một ngày đẹp trời, người mà bạn phải lòng cũng bắt đầu cảm nhận được làn sóng thương yêu phát ra từ con tim của bạn. Để rồi từ ánh mắt chan chứa yêu thương đến hai con tim cùng hòa chung một nhịp đập, tiếng sét ái tình đã đánh trúng các bạn. Khoảng thời gian hai bạn ở bên nhau không bao giờ là đủ và bạn chắc cũng ước mong giá như thời gian tạm ngừng trôi. Bạn cũng chợt nhận ra dường như không ai hiểu tôi và đối xử tốt với tôi như người mà bạn phải lòng. Bạn đi đến ý nghĩ mình không thể sống thiếu người ấy. Và thế là ta đã yêu.

Loại trừ cái tôi ích kỷ tự mãn - Thực hiện nếp sống nhân bản

Loại trừ cái tôi ích kỷ tự mãn - Thực hiện nếp sống nhân bản

1. LỜI CHÚA: Rồi Đức Giê-su nói với các môn đệ: “Ai muốn theo Thầy phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo” (Mt 16,24).

Gia nhập Công Giáo có thể cúng bái tổ tiên không?

Gia nhập Công Giáo có thể cúng bái tổ tiên không?

Ngày 02/10/1964, Tòa Thánh ban phép cho các Đấng Bản quyền Việt Nam được áp dụng huấn dụ Plane Compertum Est (ban hành ngày 8 tháng 12 năm 1939) của Bộ Truyền Giáo liên quan đến việc tôn kính các tổ tiên trong nước Việt Nam.

TIN LÀ THẦN DƯỢC

TIN LÀ THẦN DƯỢC

Một trong những nhu cầu sâu xa nhất của con người là nhu cầu được quí trọng. Mọi người đều muốn mình có giá trị. Điều đó không có nghĩa là mọi người muốn người khác khen mình là tuyệt vời. Đó cũng là một khát vọng nhưng không phải là điều mà chúng ta muốn nói ở đây. Chúng ta có thể nói rằng mọi người muốn mình được yêu. Nhưng nói như vậy xem ra có vẻ mơ hồ vì có nhiều loại tình yêu khác nhau giống như có nhiều loại hoa. Đối với một số người, tình yêu là một cái gì đam mê. Với số người khác, tình yêu là một cái gì lãng mạn. Nhưng với số người khác nữa, tình yêu là một cái gì liên quan đến tính dục. Tuy nhiên, có một tình yêu sâu xa hơn, chân thật hơn, đó là sự chấp nhận. Mọi người đều muốn mình được chấp nhận. Không có gì trong đời sống con người có một ảnh hưởng lớn lao và lâu dài cho bằng cái kinh nghiệm bị khước từ, không được người ta chấp nhận. Khi tôi không được chấp nhận, có một cái gì trong tôi bị đỗ vỡ. Một đứa bé sơ sinh không được chấp nhận sẽ bị tiêu hủy ngay từ lúc ban đầu. Một học sinh không được thầy cô chấp nhận sẽ không muốn đến trường. Một công nhân không được đồng bạn chấp nhận sẽ không muốn đến sở và cũng cảm thấy buồn chán khi ở nhà. Lịch sử các tù nhân cũng cho thấy rằng họ đã sống cuộc đời lang thang nay đây mai đó với đủ mọi hạng người và phạm đủ mọi thứ tội là vì không có ai thật sự đã chấp nhận họ. Cũng vậy, khi một tu sĩ cảm thấy mình không được chấp nhận bỡi cộng đoàn của họ, họ sẽ cảm thấy buồn chán và sẽ ly khai khỏi cộng đoàn. Một cuộc đời không có sự chấp nhận là một cuộc đời trong đó nhu cầu căn bản nhất của con người không được đáp trả.

Khi nghịch cảnh đến, bạn có thái độ nào?

Khi nghịch cảnh đến, bạn có thái độ nào?

Trong cuộc sống, rất nhiều người sợ lâm vào khó khăn, nghịch cảnh. Vì thế, họ luôn đặt ra cho mình những câu hỏi như: “Sao mọi thứ lại không trôi chảy?”; “Sao cuộc đời lại đầy rẫy khó khăn, trở ngại?”; “Tại sao điều này lại xảy ra với mình?”; “Tại sao đời bất công đến vậy?”; hay “Tôi đã làm gì để ra nông nỗi này?”. Nhưng nếu suy tư một chút, chúng ta sẽ thấy: nghịch cảnh cuộc đời là điều không thể tránh. Không ai tránh được những bất trắc trong cuộc sống. Thật thế, người thì bị mất việc, kinh doanh thất bại, mất đi người thân, khủng hoảng tài chính, người thì đổ vỡ trong các mối quan hệ, hoặc thậm chí sức khỏe sa sút. Đôi khi những thử thách đó lại nằm ngoài tầm kiểm soát của ta, nên dù cố gắng đến mấy, nó vẫn tan thành mây khói. Điều đáng bàn ở đây là: chúng ta sẽ phải ứng xử với những nghịch cảnh đó như thế nào cho đúng mực, hầu đem lại hiệu quả tối ưu!

Tòa Thánh lên án nạn nô lệ hiện đại

Tòa Thánh lên án nạn nô lệ hiện đại

Tin Catholic World News ngày 12 tháng Chín cho hay Đức TGM Silvano Tomasi, Đại Diện Thường Trực của Tòa Thánh cạnh các văn phòng LHQ tại Genève vừa lên tiếng tố cáo các hành động của các nhóm Duy Hồi Giáo khi đề cập tới nạn nô lệ hiện đại.

Sự yếu đuối của Thập giá làm chúng ta mạnh mẽ

PHI LỘ – Là Kitô hữu, chúng ta không lạ gì với những cách nói “lạ” về Thập Giá, nhưng có thể chúng ta chỉ hiểu tổng quát chứ chưa sâu sắc đủ để chúng ta mê Thập Giá, mến Thánh Giá, và say đau khổ. Đau khổ là mối phúc, nhưng chúng ta chưa dám chấp nhận. TS Peter Kreeft có cách so sánh vừa cụ thể vừa dễ hiểu, vừa khôi hài vừa nghiêm túc, có thể tạo sự thú vị và giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mầu nhiệm đau khổ. Thiết nghĩ đây là tài liệu quý để chúng ta có thể làm vốn sống mà thăng tiến trên hành trình đức tin. Xin mời bạn “xuất thần” để trở nên “yếu đuối” và nhập vào sự đau khổ cùng với Đức Giêsu Kitô.

Ơn đạo đức không phải là làm ra vẻ ngoan đạo

Ơn đạo đức không phải là làm ra vẻ ngoan đạo

VATICAN. Sáng thứ 4, 4.6, tại quảng trưởng thánh Phêrô, Vatican, hàng chục hàng tín hữu hành hương đã quy tụ về đây để tiếp kiến chung Đức Thánh Cha.

KHI CHÚA GIAO VIỆC LÀM

KHI CHÚA GIAO VIỆC LÀM

Trong toàn ý nghĩa, chúng ta luyện tập đức tin để dời núi, nhưng không biết rằng chính Thiên Chúa là Đấng đã ngấm ngầm dời các ngọn núi đó

Lòng thương xót là trái tim của sứ vụ linh mục

Lòng thương xót là trái tim của sứ vụ linh mục

WHĐ (11.05.2014) ­– Sáng Chúa nhật thứ tư mùa Phục Sinh 11-05-2014, Chúa nhật Chúa Chiên Lành, Đức Thánh Cha đã phong chức linh mục cho 13 phó tế tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh Lễ này có Đức hồng y Agostino Vallini, Giám quản giáo phận Roma; Đức Tổng giám mục Filippo Iannone, Phó Tổng quản giáo phận Roma; cùng với các vị giám đốc Chủng viện và các cha xứ của các tân chức.

Ấn tượng một lễ Rửa tội

Ấn tượng một lễ Rửa tội

Tôi đã tham dự nhiều lễ Rửa tội trẻ em có, người lớn có nhưng không có lễ Rửa tội nào gây ấn tượng cho tôi bằng lễ Rửa tội của cặp vợ chồng hai cụ Phạm Ngọc Thung và Nguyễn Thị Mậu ở xứ Gia Lạc, giáo phận Thái Bình ngày 4-5-2014 vừa qua. Đúng như lời ông trưởng nam của hai cụ là lương y Phạm Cao Sơn phát biểu trong thánh lễ: Đã có hàng triệu người gia nhập đạo Công giáo và cũng có hàng triệu người đón nhận Bí tích Rửa tội, nhưng rất ít gia đình có được niềm vinh hạnh như bố mẹ của ông ngày hôm nay.

Vấn đề cầu nguyện

Vấn đề cầu nguyện

Thật tuyệt vời với câu nói của Giáo hoàng tiên khởi Phêrô: “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời” (Ga 6:68). Lời của tông đồ Phêrô có vẻ như “miễn cưỡng”, nhưng đó là sự “miễn cưỡng” thật thú vị! Cầu nguyện là “sức mạnh” của con người và là “sự yếu đuối” của Thiên Chúa. Ngài chấp nhận như vậy và cho phép như vậy, vì Ngài quá đỗi yêu thương chúng ta. Chúa Giêsu đã nói: “Ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở ra cho” (Mt 7:8; Lc 10:11). Và Ngài hứa chắc: “Bất cứ điều gì anh em nhân danh Thầy mà xin, Thầy sẽ làm” (Ga 14:13).

Bình an trong đời tu

Bình an trong đời tu

“Ước gì ơn bình an của Ðức Kitô điều khiển tâm hồn anh em, vì trong một thân thể duy nhất, anh em đã được kêu gọi đến hưởng ơn bình an đó. Bởi vậy, anh em hãy hết dạ tri ân” (Cl 3, 15).

GƯƠNG SÁNG PHỤC VỤ CỦA MỘT NỮ TU

GƯƠNG SÁNG PHỤC VỤ CỦA MỘT NỮ TU

Nhưng chính do lòng yêu mến Chúa Giê-su mà những bệnh nhân này là hiện thân của Người, nên tôi sẵn sàng làm tất cả mà không cần bất cứ thù lao nào hết !”.

CÂU CHUYỆN VỀ NHỮNG HẠT MUỐI

CÂU CHUYỆN VỀ NHỮNG HẠT MUỐI

Con của ta, ai cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống. Và những khó khăn đó giống như thìa muối này đây, nhưng mỗi người hòa tan nó theo một cách khác nhau. Những người có tâm hồn rộng mở giống như một hồ nước thì nỗi buồn không làm họ mất đi niềm vui và sự yêu đời. Nhưng với những người tâm hồn chỉ nhỏ như một cốc nước, họ sẽ tự biến cuộc sống của mình trở thành đắng chát và chẳng bao giờ học được điều gì có ích.

LỖI ĐỨC YÊU THƯƠNG TRONG LỜI NÓI VÀ XÉT ĐOÁN (P.1)

LỖI ĐỨC YÊU THƯƠNG TRONG LỜI NÓI VÀ XÉT ĐOÁN (P.1)

“Tôi nghe nói: “Người giàu sang lấy tiền bạc để tiễn nhau, người nhân đức dùng lời nói để tiễn nhau.” Tôi không thể làm người giàu sang, nhưng trộm lấy tiếng là người nhân đức, xin có lời này để tiễn ông: “Kẻ thông minh sâu sắc thì gần cái chết, vì họkhen chê người ta một cách đúng đắn. Kẻ giỏi, đầu óc sâu rộng làm nguy đến thân mình vì họ nêu lên cái xấu của người khác …”

Một cách làm mục vụ di dân

Một cách làm mục vụ di dân

Hưởng ứng lời mời gọi của cha quản xứ –linh mục Inhaxiô Trần Ngà–, 124 sinh viên thuộc giáo xứ Phước Thiện (giáo hạt Ninh Thuận, giáo phận Nha Trang) đã tham dự buổi họp mặt đầu xuân Giáp Ngọ 2014 tại hội trường giáo xứ vào chiều mồng Ba Tết (Chúa nhật, 02-02-2014) để giao lưu và giúp nhau sống đạo giữa đời.

Khích lệ trẻ, điều cần thiết trong giáo dục

Khích lệ trẻ, điều cần thiết trong giáo dục

Khích Lệ Có Thể Thay Đổi Cả Cuộc Đời Trẻ Khích Lệ Soi Sáng Sự Trưởng Thành Của Trẻ Khích Lệ Phát Huy Tiềm Năng Của Trẻ

Đức Thánh Cha phê bình linh mục kinh tài, linh mục phô trương

Đức Thánh Cha phê bình linh mục kinh tài, linh mục phô trương

VATICAN. ĐTC Phanxicô phê bình những LM kinh tài, phô trương không có quan hệ chân thực với Chúa Giêsu.

CÁNH CỬA KHÔNG BAO GIỜ KHÓA

CÁNH CỬA KHÔNG BAO GIỜ KHÓA

Bà mẹ nhìn con âu yếm: - Không phải đâu con à! Từ khi con đi, cửa nhà mình chưa bao giờ khoá. Mẹ sợ lúc nào đó con trở về mà mẹ không có ở đây để mở cửa cho con!

Ly nước này nặng bao nhiêu?

Ly nước này nặng bao nhiêu?

Trong cuộc sống cũng vậy. Nếu chúng ta cứ liên tục chịu đựng gánh nặng, nó sẽ càng ngày càng trở nên trầm trọng. Không sớm thì muộn chúng ta cũng gục ngã. "Điều quí vị phải làm là đặt ly nước xuống, nghỉ một lát rồi tiếp tục cầm nó lên."

Để thanh thản nói ‘tôi là người tử tế!’

Sống tử tế là tôn trọng con người, không sử dụng con người để phục vụ cho lợi ích của mình, dù đó là lợi ích cá nhân hay tập thể.


Các tin khác

1, 2, 3, 4, 5  Trang sau 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31


Hôm nayHôm nay : 203

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 38106

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4731647