02:28 ICT Thứ năm, 17/08/2017

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Sống đạo giữa đời

Ngày nào cũng là ngày của tháng 11

Thứ ba - 10/11/2015 15:25
Vậy là tháng Mân Côi đã khép lại với những tràng chuỗi rất quen thuộc. Nhiều hay ít mỗi người chúng ta cũng đã thành kính dâng lên Mẹ đoá hoa qua những câu Kinh Mân Côi, vì đó là việc làm đẹp lòng Mẹ nhất. Không biết hữu ý hay vô tình trong sự sắp xếp của Giáo Hội, Kinh Mân Côi như cầu nối việc sùng kính Mẹ Maria (tháng 10) và sự hiệp thông các thánh (tháng 11).“Do tự Ngài, toàn thân được ăn khớp với nhau như xe kết với nhau” (Ep 4,11-16)

Đức tin Công Giáo có dạy rằng: chúng ta đang tồn tại trong một liên hệ chặt chẽ giữa các tín hữu còn sống nơi trần gian với các linh hồn trong luyện ngục và các thánh trên thiên đàng. Trong Tân Ước, Chúa Giêsu từng nói: “Ta là cây nho, các con là cành”, tất cả chúng ta làm một trong cùng thân thể, nên ân sủng và huân nghiệp được chuyển cho nhau.

Chúng ta gọi những người đang hưởng hạnh phúc thiên đàng là các thánh. Kinh Thánh còn gọi là tín hữu còn sống là các thánh vì họ đã nên hoàn thiện, nhưng có nghĩa là họ đã thuộc về Thiên Chúa, trong Chúa Kitô. Các linh hồn ở luyện ngục còn thuộc về Chúa hơn các tín hữu ở trần gian, họ còn đáng gọi là các thánh hơn. Vì thế mối liên hệ chặt chẽ giữa các tín hữu ở trần gian, các linh hồn ở luyện ngục và các thánh ở trên thiên đàng, được gọi là “sự hiệp thông giữa các thánh”.

Biết được tầm quan trọng của sự hiệp thông giữa các thánh, Hội Thánh đã dành đặc biệt tháng 11 để nhắc lại và hâm nóng tình huynh đệ của anh em con một Cha. Vậy, một sinh viên Công Giáo bạn đã, đang và sẽ làm gì để cùng với Hội Thánh cứu vớt các đẳng linh hồn và nhờ lời chuyển cầu của các Ngài chúng ta thu gặt các được các ơn ích thiêng liêng. Thiết nghĩ, Chúa đã ban cho chúng ta “đồng xu”, đó là tuổi trẻ, sức khỏe, thời gian… Vậy chúng ta đang sử dụng những “đồng xu” đó như thế nào, hay là chỉ chôn nó xuống lòng đất. Hiển nhiên, việc học là việc hàng đầu của mỗi sinh viên, nhưng cũng không thể phủ nhận vai trò của đời sống Đức tin trong xã hội ngày hôm nay. Chắc chắn các đẳng linh hồn muốn chúng ta mỗi ngày tiết kiệm ít phút lướt Facebook, Zalo và các trò chơi tiêu khiển để đọc Kinh Mân Côi, dâng lời cầu nguyện và đặc biệt là không quên những linh hồn mồ côi, những linh hồn bị lãng quên trong lời cầu nguyện hàng ngày của các bạn.

“Con hãy nhớ đến Mẹ mỗi khi dâng thánh lễ” lời Thánh Mônica cũng chính là ý nguyện mà các linh hồn tiền nhân (ông bà, cha mẹ, anh chị em, bạn bè…) muốn nhắc nhở công chúng ta là con cháu, và không chỉ là những ngày trong tháng 11 này nhưng chắc chắn các ngài muốn chúng ta xem ngày nào cũng là ngày của tháng 11, để thời gian thanh luyện chốn luyện hình được rút ngắn và ngày một nhiều linh hồn được hưởng tôn nhan Chúa.

Ai trong chúng ta có lẽ ít nhất một lần từng tồn tại suy nghĩ là: chúng ta làm việc lành phúc đức cho các linh hồn thì chỉ đem lại lợi ích cho cả Ngài, nhưng bản thân chúng ta lại không được lợi ích gì. Nhưng không, Bà Alosia mẹ của bà Maria Agtha Simma từng căn dặn các con mình “Các con muốn xin một điều gì quan trọng, các con hãy nghĩ đến các linh hồn, chắc chắn các con sẽ nhận được điều các con cầu xin”.

 Nhiều lúc, “soi gương đời sống đức tin” thì tôi thấy bản thân mình còn thờ ơ, lơ là trong việc bổn phận với các đẳng linh hồn, chưa khai thác triệt để những “đồng xu” quý giá mà Chúa trao tặng.

Nguyện xin Thiên Chúa ban xuống muôn ơn dồi dào trên anh chị em và xin Ngài thương đến các linh hồn nơi chốn luyện hình.

                                                                                                                                                J.B Trần Đình Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: mân côi

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 30


Hôm nayHôm nay : 219

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 38122

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4731663