17:49 ICT Chủ nhật, 21/01/2018

DANH MỤC

Trang nhất » Tin Tức » Sống đạo giữa đời

Ơn đạo đức không phải là làm ra vẻ ngoan đạo

Thứ năm - 05/06/2014 15:03
Ơn đạo đức không phải là làm ra vẻ ngoan đạo
VATICAN. Sáng thứ 4, 4.6, tại quảng trưởng thánh Phêrô, Vatican, hàng chục hàng tín hữu hành hương đã quy tụ về đây để tiếp kiến chung Đức Thánh Cha.
Trong bài chia sẻ, Đức Thánh Cha tiếp tục loạt bài giáo lý về bảy ơn Chúa Thánh Thần. Lần này, ngài nói về ơn đạo đức.
 
Ngài chia sẻ rằng có nhiều người hiểu nhầm hoặc không nhìn nhận đúng ý nghĩa đích thực của ơn này. Ơn đạo đức không phải là một kiểu thương cảm, hay giả vờ thánh thiện, nhưng nói lên một tương quan sâu sắc của chúng ta với Thiên Chúa, từ đó làm nảy sinh lòng mến yêu và thờ phượng Người.
 
Sau đây là nguyên văn bài chia sẻ của ngài:
 
 “Xin chào tất cả anh chị em,
 
Ngày hôm nay, tôi muốn anh chị em cùng suy niệm về một ơn của Chúa Thánh Thần mà nhiều lần thường bị hiểu sai hay bị nhìn nhận theo một cách thức hời hợt, thay vì để nó đụng chạm đến tận cốt lõi căn tính và đời sống Kitô hữu của chúng ta: ơn đạo đức.
 
Cần phải làm rõ ngay rằng không được đồng nhất ơn này với việc có một lòng thương cảm với ai đó, thương xót những người thân cận. Ơn này muốn nói đến một sự thuộc về của chúng ta đối với Thiên Chúa và mối tương quan sâu sắc với Người, một sự gắn kết trao ban ý nghĩa cho trọn vẹn cuộc sống của chúng ta và gìn giữ chúng ta được vững vàng, trong sự hiệp thông với Người, ngay cả khi trong những giây phút khó khăn và phiền muộn nhất.
 
 Tương quan này với Thiên Chúa không theo kiểu một nghĩa vụ hay một sự ép buộc. Đây là một sự nối kết đến từ bên trong. Đó là một tương quan sống động với con tim: là một tình bạn của chúng ta với Thiên Chúa, ban cho chúng ta nhờ Đức Giêsu, một tình bạn có thể giúp thay đổi đời sống của chúng ta và đong đầy chúng ta với niềm hứng khởi, niềm vui. Vì thế, ơn đạo đức làm khơi dậy trong chúng ta trước hết một thái độ biết ơn và lời chúc tụng. Đây đích thực là một động lực và ý nghĩa chân thực nhất của việc kính bái và thờ phượng của chúng ta. Khi nào Chúa Thánh Thần giúp chúng ta cảm nghiệm được sự hiện diện của Thiên Chúa và tất cả tình yêu Ngài dành cho chúng ta, điều đó sẽ giúp hâm nóng con tim chúng ta và thúc đẩy chúng ta một cách tự nhiên đến việc cầu nguyện và cử hành việc thờ phượng. Vì thế, lòng đạo đức đồng nghĩa với một tinh thần tôn giáo chân thực, với lòng tín thác con thảo của ta với Thiên Chúa, với khả năng cầu nguyện với Người bằng tình yêu và sự đơn sơ vốn là một nét đặc thù của những người có lòng khiêm nhường.
 
Nếu ơn đạo đức làm cho chúng ta lớn lên trong tương quan và sự hiệp thông với Thiên Chúa và giúp chúng ta sống như những người con của Người, thì đồng thời nó cũng giúp chúng ta dành tình yêu này cho những người khác và nhận ra họ như những anh chị em. Chúng ta được thúc đẩy bởi cảm thức đạo đức, chứ không phải làm ra vẻ ngoan đạo, khi đối diện với những người cận kề chúng ta và những ai chúng ta gặp gỡ hàng ngày. Tại sao tôi nói không phải là làm ra vẻ ngoan đạo? Vì một số người có lòng thương cảm nhưng khép đôi mắt lại, chẳng biểu lộ hình ảnh gì trên khuôn mặt. Thậm chí, họ còn giả vờ như thể mình là một vị thánh. Không, đây không phải là ơn đạo đức. Chúng ta phải có khả năng vui với người vui, khóc với người khóc, gần gũi những ai đơn côi và sầu buồn, sửa dạy những ai đang mắc lỗi, an ủi người đang khổ đau, đón nhận và trợ giúp ai đang cần đến. Có một tương quan rất, rất chặt chẽ giữa ơn đạo đức và sự hiền lành. Ơn đạo đức mà Thánh Thần ban cho chúng ta làm cho chúng ta hiền lành, từ tốn, nhẫn nại, bình an với Thiên Chúa: trong việc phục vụ với sự hiền lành những người khác.
 
 Anh chị em thân mến, thư của Thánh Phaolô Tông Đồ gửi tín hữu Rôma xác nhận rằng: “Quả vậy, phàm ai được Thần Khí Thiên Chúa hướng dẫn, đều là con cái Thiên Chúa. Vì anh em không lãnh nhật một Thần Khí biến anh em thành nô lệ, khiến anh em phải sợ sệt; nhưng là Thần Khí làm cho anh em nên nghĩa tử, khiến chúng ta được kêu lên: “Ápba! Cha ơi!” (Rm 8,14-15) Chúng ta hãy xin Chúa để ơn sủng của Thánh Thần có thể giúp chúng ta vượt qua được nỗi sợ hãi, sự lung lay, tinh thần bất an, nóng vội, và giúp chúng ta trở thành chứng tá niềm vui của Thiên Chúa và của tình yêu của Người, thờ phượng Thiên Chúa trong chân lý cũng như trong việc phục vụ người thân cận với sự hiền lành, với nụ cười mà Thánh Thần luôn ban cho chúng ta trong niềm vui. Ước gì Thánh Thần ban cho tất cả chúng ta ơn đạo đức này.
 
Xin cảm ơn anh chị em!”
 
(Pr. Lê Hoàng Nam, SJ, dongten.net 04.06.2014)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh

Thánh Anselmô - Quan thầy Hội SVCG Vinh
Năm Thánh Giáo Phận

Tin đọc nhiều trong tuần

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 42


Hôm nayHôm nay : 889

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25746

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4933462